intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những thực phẩm không tốt cho xương

Chia sẻ: Bu Bubam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

103
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để xương luôn chắc khoẻ, cần bổ sung lượng canxi và vitamin D thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều canxi hay vitamin D đều tốt cho xương. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho xương mà bạn nên lưu ý. 1. Thực phẩm giàu natri Bạn càng ăn nhiều đồ mặn như thức ăn đã qua chế biến và đồ gia vị, bạn càng mất đi nhiều canxi. Felicia Cosman thuộc Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Mỹ giải thích: “Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những thực phẩm không tốt cho xương

  1. Những thực phẩm không tốt cho xương
  2. Để xương luôn chắc khoẻ, cần bổ sung lượng canxi và vitamin D thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thực phẩm nào chứa nhiều canxi hay vitamin D đều tốt cho xương. Dưới đây là những thực phẩm không tốt cho xương mà bạn nên lưu ý. 1. Thực phẩm giàu natri Bạn càng ăn nhiều đồ mặn như thức ăn đã qua chế biến và đồ gia vị, bạn càng mất đi nhiều canxi. Felicia Cosman thuộc Hiệp hội Loãng xương Quốc gia Mỹ giải thích: “Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận”. Nên hạn chế sử dụng muối
  3. Để xương luôn chắc khoẻ, TS Cosman khuyến cáo nên hạn chế lượng muối hấp thụ và tiêu thụ ít nhất 1.200mg canxi hằng ngày. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề xuất tiêu thụ ít hơn 1.500mg canxi mỗi ngày. Nếu muốn thêm mùi vị cho món ăn, bạn nên sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác thay thế. 2. Đồ ăn vặt nhiều đường “Lượng đường dư thừa quá mức ức chế sự hấp thụ canxi và làm cạn kiệt photpho – một khoáng chất quan trọng trong việc hấp thu canxi”, Shawn Smith, Giám đốc phụ trách chương trình dinh dưỡng tại Trung tâm Old Colony Elder Services ở Massachusetts (Mỹ) cho biết. 3. Cola “Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ chất khoáng trong xương và tăng nguy cơ gãy xương”, Cosman nói.
  4. Điều này là do cola có chứa axit photphoric – một phụ gia thực phẩm làm suy yếu đường ruột và ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi. Thay vì uống cola, bạn nên lựa chọn 1 loại đồ uống phù hợp hơn để phòng ngừa bệnh loãng xương. 4. Quá nhiều rượu
  5. Theo TS Dina Khader, cố vấn dinh dưỡng tại Mount Kisco, New York (Mỹ), mức tiêu thụ rượu ở mức độ nặng và mạn tính có thể góp phần làm giảm khối lượng xương, hao mòn các tế bào tạo xương, tăng nguy cơ rạn xương và làm chậm quá trình lành vết thương ở khu vực này. Để tăng cường độ vững chắc của xương và phòng chống loãng xương, nên uống rượu ở mức độ vừa phải. Phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu/ngày và đàn ông là 2 ly rượu/ngày. 5. Thực phẩm và đồ uống có caffein Thực phẩm và đồ uống có caffein có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, caffein lại có tác động đến sự chắc khoẻ của xương. Thực tế, bạn cứ hấp thụ 100mg caffeine thì lại mất đi khoảng 6 mg canxi. Đặc biệt, khi caffein kết hợp với đường thì nó còn gây ra nhiều tác động tiêu cực đến xương hơn nữa. 6. Quả đậu
  6. “Các loại đậu pinto, đậu navy và đậu Hà Lan rất giàu các chất có tên phytate”, TS Cosman cho biết. Theo đó, phytate có thể hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Tuy nhiên, các quả đậu rất giàu ma-giê, chất xơ và những dưỡng chất khác, tốt cho việc phòng tránh bệnh loãng xương. Bởi vậy, theo Cosman, không nên ăn cùng lúc nhiều loại quả đậu. Có thể giảm hàm lượng phytate bằng cách ngâm quả đậu vào nước trong vài tiếng và sau đó rửa lại bằng nước sạch. 7. Thực phẩm gây viêm Theo TS Khader, tiêu thụ nhiều loại thực phẩm như cà chua, nấm, hạt tiêu và cà tím có thể gây viêm xương, từ đó dẫn tới loãng xương.
  7. Tuy nhiên, những loại rau này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ nên cũng giống như các loại quả đậu, không nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày. Nhưng nhớ là phải đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ đủ 1.200mg canxi mỗi ngày. 8. Rau chân vịt Rau chân vịt rất giàu canxi, tốt cho xương. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều hợp chất mang tên oxalate, ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi. Để hạn chế tác hại của loại rau này, theo TS Cosman, nên cho thêm vào thực đơn những món ăn giàu can-xi để cân bằng với loại rau này. “Nếu ăn rau chân vịt, oxalate sẽ ngăn cơ thể hấp thụ can-xi từ rau nhưng nếu quết thêm chút pho-mát lên rau, cơ thể vẫn sẽ hấp thụ được can-xi từ pho- mát”, Cosman giải thích.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2