intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Công dụng tỏi, gừng trong mùa thu

Chia sẻ: Anhdao_1 Anhdao_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

52
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khí hậu những ngày thu dễ khiến người cao tuổi mắc bệnh ở đường hô hấp. Khi bệnh nhẹ, chưa cần dùng thuốc, nên dùng những cách dân gian, cổ truyền cũng rất hay. Trời đang là mùa thu, là mùa khí hậu chuyển từ nóng (của mùa hạ) sang lạnh. Theo lương y Vũ Quốc Trung, với tiết trời mùa thu, một số bệnh dễ mắc như môi khô, miệng khô, mũi khô, ho, cảm mạo, viêm phế quản; những bệnh về đường ruột (như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa) mùa này cũng dễ gặp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công dụng tỏi, gừng trong mùa thu

  1. Công dụng tỏi, gừng trong mùa thu
  2. Khí hậu những ngày thu dễ khiến người cao tuổi mắc bệnh ở đường hô hấp. Khi bệnh nhẹ, chưa cần dùng thuốc, nên dùng những cách dân gian, cổ truyền cũng rất hay. Trời đang là mùa thu, là mùa khí hậu chuyển từ nóng (của mùa hạ) sang lạnh. Theo lương y V ũ Quốc Trung, với tiết trời mùa thu, một số bệnh dễ mắc như môi khô, miệng khô, mũi khô, ho, cảm mạo, viêm phế quản; những bệnh về đường ruột (như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa) mùa này cũng dễ gặp. Ở người cao tuổi sức đề kháng và miễn dịch suy giảm, do vậy mùa này cần tăng cường các biện pháp phòng b ệnh. Cần tránh để cơ thể bị lạnh đột ngột, giữ ấm vào
  3. những ngày nhiều mây, m ưa lạnh; lau khô và làm ấm cơ thể ngay khi đi mưa về; chú ý đến bệnh tăng huyết áp và các b ệnh về hô hấp. Theo lương y V ũ Quốc Trung, khi bệnh nhẹ, chưa cần dùng thuốc men, có thể áp dụng một số biện pháp dân gian, cổ truyền, mà nguyên liệu từ các thực phẩm thường có sẵn ở gia đình như: gừng chứa tinh dầu diệt nấm, diệt khuẩn, hiệu quả với các chứng viêm nhiễm đ ường hô hấp, viêm họng, thường được dùng đ ể trừ cảm lạnh với cách chế biến như trà gừng nóng, cháo gừng, gừng muối. Gừng có tác dụng ôn dương (làm ấm), tán hàn (chống lạnh), tiêu đàm trong các b ệnh đường hô hấp. Cũng có thể dùng gừng nấu canh ăn để giải cảm, bằng cách: gừng tươi 6 gr, hành 15 gr, lá tía tô 6 gr; hoặc gừng tươi 10 gr cắt lát, cải bẹ xanh 500 gr cắt đoạn đem nấu canh với cá, hay thịt nạc để dùng.
  4. Cũng có thể dùng cách, gừng tươi và tỏi (mỗi loại 100 gr), nửa lít giấm ăn. Tỏi, gừng rửa sạch, cắt lát rồi ngâm trong giấm, đậy kín trong 30 ngày. Khi bị cảm cúm dùng thức ăn kèm với 2 muỗng cà phê giấm ngâm gừng và tỏi này sẽ có công hiệu rất hay. Cũng có thể dùng các loại lá như gừng, hương nhu tía, chanh, bưởi, sả, kinh giới, tía tô và lá lốt (là những loại lá có chứa tinh dầu) nấu để xông nhằm giúp sát trùng đường hô hấp.
  5. Còn với tỏi, đây là thực phẩm chứa kháng sinh, có tính kháng khuẩn, trị các bệnh nhiễm trùng, có tính tiêu đàm nên được dùng để trị các bệnh đường hô hấp thường gặp khi bị cảm như viêm họng, viêm phế quản. Tỏi có thể kết hợp cùng hành và gừng trong nấu canh giúp cơ thể ra mồ hôi, giải cảm. Với hành thì làm lợi ngũ tạng, giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn đường hô hấp và còn giúp ăn ngon miệng, nhất là với người cao tuổi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0