Công ty quảng cáo Spectacular sign

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
87
lượt xem
11
download

Công ty quảng cáo Spectacular sign

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Owen Zeno đã làm thuê cho Công ty Spectacular sign trong mười năm qua. Trong suốt thời gian đó, anh đã làm việc trong mọi bộ phận của công ty, trừ phòng kế toán. Owen được xem là nhân viên bán hàng nổi bật và có tài năng đặc biệt trong thiết kế bảng hiệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công ty quảng cáo Spectacular sign

  1. Trường hợp 10: Công ty quảng cáo Spectacular sign Owen Zeno đã làm thuê cho Công ty Spectacular sign trong mười năm qua. Trong suốt thời gian đó, anh đã làm việc trong mọi bộ phận của công ty, trừ phòng kế toán. Owen được xem là nhân viên bán hàng nổi bật và có tài năng đặc biệt trong thiết kế bảng hiệu. Nhờ tài năng này, anh được công ty đánh giá cao. Khách hàng ở orlando, bang Florida đối xử rất thân thiện và kính trọng Owen yêu cầu anh thiết kế cho h ọ một cái gì đó thật nổi bật. Owen luôn mong muốn có doanh nghiệp của riêng mình, nhưng anh không bao giờ có đủ tiền đầu tư thành lập. Khi Michael Martz, người chủ của công ty bảng hiệu chết, vợ ông ta, Margaret cố gắng tiếp quản công ty. Chị chỉ mới 28 tuổi và lấy Michael được khoảng hai năm. Tuy nhiên mặc mọi cố gắng của chị làm cho công ty hoạt động như hồi còn chồng chị, mọi việc vẫn xấu đi vì chị không biết kinh doanh. Trong vòng mấy tháng doanh thu giảm và tình hình tiền mặt còn xấu hơn. Càng ngày chị càng trông cậy nhiều hơn vào Owen cuối cùng chị đề nghị chuyển nhượng doanh nghiệp cho Owenm nếu anh muốn. Owen nói với chị, anh thật sự rất quan tâm nhưng anh phải bàn với vợ anh và gia đình chị. Vợ anh Helen xuất thân từ một gia đình giàu có. Cha mẹ chị không bao giờ thực sự thích Owen, nhưng vẫn kiên nhẫn chịu đựng anh để được gần con gái và cháu ngoại họ. Owen nghĩ, cha mẹ vợ anh có thể mua doanh nghiệp như vậy anh có thể giữ được việc làm. Tình hình tài chính của công ty trước khi Margaret tiếp quản như sau: $6.000000 100% Doanh thu 4.200.000 70% Chi mua hàng bán $1.800.000 30% Lãi gộp 1.320.000 22% Chi phí 480.000 8% Lãi ròng 163.200 3% Thuế trung bình 34 %(*)
  2. 316.800 5% Lãi ròng sau thuế (*) Thuế suất dựa trên biểu thuế sửa đổi năm 1986 Bảng cân đối tài sản cùng thời kỳ như sau: Tiền mặt $80.000 Nợ phải thu 750.000 Hối phiếu phải thu 30.000 Tồn kho 500.000 Tài sản lưu động khác 150.000 Tổng tài sản lưu động $1.510.000 Tài sản cố đinh (giá trị thực ngôi nhà) 350.000 Tài sản cố định khác 400.000 Tổng tài sản có $2.260.000 Nợ phải trả $400.000 Nợ ngân hàng 100.000 Hối phiếu phải trả 120.000 Tài sản nợ khác 350.000 Tổng tài sản nợ ngắn hạn $970.000 Nợ dài hạn 400.000 Nợ trả dần 20.000 Giá trị tài sản ròng 870.000 Tổng nợ và giá trị tài sản ròng $2.260.000
  3. Margaret nói, chị sẽ chuyển nhượng doanh nghiệp cho Owen giá 1 triệu đô la và sẽ chấp nhận điều kiện trong giá mua nếu cần. Chị bảo, chị không biết chuyển hướng như thế nào, chị lo nếu giữ doanh nghiệp lại chị sẽ phá huỷ ước mơ của chồng chị. Owen kể với vợ về cơ hội sở hữu một doanh nghiệp riêng. Anh nói với chị, nếu anh không mua công ty, chắc chắn anh sẽ mất việc vì công ty đang trên đường phá sản. Helen rất lo lắng điện thoại cho cha chị, ông nói ông sẽ bàn với Owen về vấn đề này. Khi Owen đến gặp cha vợ, ông Clyde, anh khá lúng túng vì sự oán giận mà Clyde vẫn dành cho anh. Việc Owen kiếm được 75.000 đô la mỗi năm không gây ấn tượng gì cho Clyde. Ông xem xét doanh nghiệp và đồng ý rằng nó có tương lai hứa hẹn và có thể tin chắc nó sẽ phát triển. Tuy nhiên, rất vô tư ông tuyên bố, ông cho rằng Owen không có tư chất làm quản lý và theo ý kiến ông, anh không có khả năng điều hành doanh nghiệp thành công. Ông nói, ông thán phục khả năng bán hàng của Owen, nhưng việc điều hành kinh doanh khác xa việc bán hàng. Owen thừa nhận, anh chưa bao giờ quản lý một công ty, nhưng anh cho rằng anh có thể thành công. Clyde đồng ý xem xét việc mua doanh nghiệp với những điều kiện sau: 1. Doanh nghiệp phải được mua dựa trên giá trị sổ sách được các chuyên viên kế toán đáng tin cậy và có uy tín xác định. Ông sẽ chỉ trả Margaret 75% giá trị đó. 2. Nếu Margaret chấp nhận con số đó, ông sẽ trả trước cho chị 25%, số chênh lệch sẽ được thanh toán trong giai đoạn năm năm, mỗi năm một lần, với lãi suất dựa trên lãi suất cơ bản của New york cộng 1%. 3. Margaret phải bảo đảm cho bất kỳ khoản chi bất ngờ nào xảy ra trong giai đoạn hai năm. Nếu có khoản chi phí bất ngờ, thì chị phải thanh toán ngay chứ không phải công ty. Ví dụ, nếu ông phải trả 250.000 đô la tiền thuế nộp không đúng hạn, nó có thể phá hoại tình trạng tiền mặt hiện tại của ông. Vì vậy ông nhất quyết rằng bất kỳ khoản chi bất ngờ nào xảy ra mà công ty phải chịu trách nhiệm thì Margaret phải thanh toán khi đến hạn. Ông sẽ kiểm tra việc báo cho chị biết những vấn đề như vậy và sẽ cùng luật sư của chị làm mọi việc báo cho chị biết những vấn đề như vậy và sẽ cùng luật sư của chị làm mọi việc trong khả năng nhằm tránh những khoản chi bất ngờ hoặc giảm bớt chi phí. 4. Clyde sẽ chỉ định tổng điều hành của riêng ông. Owen sẽ báo cáo với anh ta mọi việc. Owen sẽ giữ nguyên công việc cũ, ngoài ra anh sẽ được đưa lên giữ chức Phó chủ tịch và là một giám độc của hãng cùng Clyde làm Chủ tịch và con gái ông làm một trong năm giám đốc. 5. 75% cổ phần sẽ đứng tên con gái ông. Owen sẽ đứng tên 25% cổ phần Clyde sẽ đại diện bỏ phiếu cho cổ phần của con gái ông.
  4. 6. Nếu Owen bỏ công ty hoặc ly thân với vợ, anh bắt buộc phải chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho công ty theo giá trị trên sổ sách kế toán được kiểm toán viên do hãng lựa chọn xác định. 7. Nếu Owen bỏ công ty hoặc ly dị hay ly thân với vợ, anh bắt buộc phải chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho công ty theo giá trị trên sổ sách kế toán được kiểm toán viên do hãng lựa chọn xác định. Owen đến gặp Margaret đề xuất kế hoạch. Đó không phải là những gì chị trông đợi, nhưng chị vẫn chấp nhận các điều kiện vì chị muốn rút khỏi kinh doanh. Các kiểm toán viên đến kiểm tra toàn bộ sổ sách, kết quả được kiểm toán viên riêng của Margaret thông qua. Giá trị sổ sách mới của công ty là 500.000 đô la dựa trên giá mua là 75% trị giá sổ sách. Margaret sẽ nhận được tổng cộng 375.000 đô la. Clyde đồng ý thanh toán cho chị lần đầu 93.750 đô la số chênh lệch 281.250 đô la sẽ được thanh toán năm lần bằng nhau, mỗi lần 56.250 đôla cùng với lãi suất dựa trên lãi suất cơ bản của New york cộng 1%. Margaret hoàn toàn không hài lòng với vụ giao dịch này, chị cho rằng doanh nghiệp có giá trị hơn thế. Clyde, người điều khiển cuộc đàm phán, thô bạo bảo chị:”Theo những gì tôi biết về chị, tôi khuyên chị nên lấy tiền và đi đi”. Margaret tức giận, nhưng không còn chọn lựa nào khác. Chị miễn cưỡng thoả thuận mua bán, doanh nghiệp bây giờ đã nằm trong tay Owen và gia đình vợ anh. Tổng điều hành của Clyde là người không có kinh nghiệm kinh doanh, đã bắt đầu bằng những thay đổi quyết liệt. Trước hết, anh đòi tất cả các đơn đặt hàng làm bảng hiệu phải đặt cọc 50% và nhất quyết nợ phải thu phải được thanh toán trong vòng 30ngày. Việc đó trái ngược với những gì mà các đối thủ cạnh tranh đang làm, thế là công ty nhận được vô số phàn nàn của các khách quen. Hậu quả là đơn đặt hàng giảm xuống ghê gớm làm Clyde khá lo lắng. Sau đó, công ty nhận được giấy báo một số trẻ em đã bị thương nặng do một bảng hiệu bị đổ. Những mối hàn ở phần nào đó của bảng hiệu không đủ chắc, và những mảnh vỡ đã làm một số trẻ em chơi gần đó bị thương. Công ty có mua bảo hiểm, nhưng số tiền phải trả cho trẻ em bị thương quá số bồi thường của công ty bảo hiểm 400.000 đô la. Trong suốt vụ kiện, Clyde bảo luật sư của ông làm việc cùng luật sư của Margaret để ông ta biết vụ kiện được tiến hành đúng cách và có hiệu qủa. Clyde đòi tiền Margaret nhưng chị nói chị không có tiền. Vậy là Clyde huỷ bỏ mọi khế ước cho vay và kiện chị do bất đồng. Nếu Clyde được quyền lấy tiền, thì ông sẽ không phải trả món nợ 281.250 đô la mà ngược lại Margaret sẽ phải trả 118.750 đô l. Margaret không thể tin được chuyện như vậy có thể xảy ra với chị. Chị từng mua một doanh nghiệp nhỏ nhiều năm trước, nhưng chị không có kinh nghiệm trong việc bán, và đây là bài học mà chị sẽ không bao giờ quên.
  5. Trong khi ấy, người tổng điều hành bỏ việc, Clyde quyết định bổ nhiệm Owen vào chức vụ đó. Owen lập tức trở lại không đòi đặt cọc đối với những khách hàng đáng tin cậy, có uy tín, danh cho họ những điều kiện giống như những công ty khác trong cùng ngành vẫn làm. Owen còn nghĩ đến việc mở rộng một doanh nghiệp. Anh muốn tìm những nơi dựng bảng quảng cáo và cho những người muốn có nơi quảng cáo thuê chỗ. Anh sẽ làm những bảng hiệu cơ bản hoặc bảng dán thông báo, thuê chỗ của những chủ đất với thời hạn nhiều năm và được quyền kéo dài thời hạn. Anh quyết định cứ tiến hành mở rộng mà không bàn bạc với Clyde. Sau cùng công ty đã thu xếp được 200 chỗ, chi phí hàng tháng là 10.000 đô la. Chi phí làm bảng hiệu hết khoảng 100.000 đôla và có thể tồn tại 5 năm. Mỗi chỗ cho thuê được 100% chỗ, thì tổng số tiền cho thuê sẽ lên tới 25.000 đô la một tháng. Clyde tức giận khi biết Owen đã thực hiện kế hoạch kinh doanh này mà không hỏi ý kiến ông. Ông muốn đuổi việc Owen, nhưng không có ai khác thay chỗ anh. Ông còn phàn nàn về việc nợ phải thu và dự trữ vật liệu tăng lên. Ông nói, nếu mọi việc vấn được duy trì thì sẽ phải tích luỹ vốn hoặc đầu tư nhiều hơn. Clyde bảo anh, ngân hàng có thể trợ vốn cho các khoản nợ phải thu và tồn kho nếu cần, tuy nhiên Clyde là người theo lối cổ và bảo thủ, nói rằng không thể bàn tới vấn đề đó được. Ông muốn công ty có một cơ sở tiền mặt chắc chắn và muốn làm điều gì đó giải quyết các khoản nợ phải thu. Ông còn muốn ngừng kế hoạch kinh doanh liều lĩnh cho thuê chỗ quảng cáo ngay khi hợp đồng thuê chỗ hết hạn. Owen biết, anh đang có một công việc kinh doanh tuyệt vời, anh có khoảng 150.000 đô la tiền riêng. Anh nghĩ, có thể đã đến lúc gọi điện thách thức Clyde bắt ông phải để anh giữ kế hoạch kinh doanh mới, nếu không anh sẽ bỏ công ty và lập một doanh nghiệp riêng cho thuê chỗ quảng cáo. Câu hỏi 1. Nếu bạn ở vị trí của Owen, bạn có thể mua doanh nghiệp không cần Clyde giúp không? Bạn sẽ có những khả năng lựa chọn nào? 2. Một kế hoạch kinh doanh chi tiết có giúp cho Owen vay được vốn ngân hàng hay những nguồn khác không? 3. Theo bạn, Clyde đối xử với Margaret có công bằng không? Theo bạn, Clyde có hành động trái đạo lý khi mua doanh nghiệp rẻ như ông ta đã làm không? 4. Margaret có thể làm gì để bán doanh nghiệp có lợi hơn? Bạn khuyên chị nên điều hành kinh doanh như thế nào lúc chồng chị chết?
  6. 5. Khi bạn sang nhượng một doanh nghiệp, bạn nên theo thủ tục hay phương pháp nào để đánh giá cao nhất và những điều kiện tốt nhất? Trong vụ chuyển nhượng này, bạn thấy có những sai lầm nào? 6. Theo bạn, Owen có nên chấp nhận những điều kiện của Clyde không? Owen có thể làm gì tạo hoàn cảnh của anh ta tốt hơn? Bạn sẽ đề nghị ngược lại với Clyde điều hành? 7. Khi người tổng điều hành bỏ đi và Owen quyết định thực hiện kế hoạch kinh doanh mới, theo bạn anh ta có nên thảo luận với Clyde không? Theo bạn, Clyde có vui lòng chấp nhận đề nghị như vậy nếu trình ông thông qua một kế hoạch kinh doanh đúng đắn không? Phác thảo loại kế hoạch mà bạn sẽ trình? 8. Theo bạn, Owen có nên gọi điện thách thức Clyde không? Anh ta có nên nói “Buông tha tôi ra, nếu không tôi sẽ bỏ đi”không? Theo bạn, Clyde sẽ làm gì nếu Owen đe doạ như vậy? 9. Nếu Owen thành lập doanh nghiệp riêng, theo bạn anh có thành công không?
Đồng bộ tài khoản