intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Củ dền giúp ngủ ngon và chữa được nhiều bệnh

Chia sẻ: Ps Ps | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

143
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây củ dền - Beta vulgaris L., thuộc họ rau muối - Chenopodiaceae. Cây thảo có rễ phồng thành củ nạc, ngọt, màu đỏ thẫm. Thân đứng có vằn, ít phân nhánh. Lá hình trứng, màu lục có mép lượn sóng. Hoa màu lục nhạt, mọc thành bông khá dài. Củ dền hay củ cải đường có nguồn gốc từ loài cây hoang dại vùng bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, được trồng và tạo ra các chủng khác nhau: có loại lấy củ, có loại làm thức ăn gia súc và có loại dùng lấy đường,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Củ dền giúp ngủ ngon và chữa được nhiều bệnh

  1. Củ dền giúp ngủ ngon và chữa được nhiều bệnh Cây củ dền - Beta vulgaris L., thuộc họ rau muối - Chenopodiaceae. Cây thảo có rễ phồng thành củ nạc, ngọt, màu đỏ thẫm. Thân đứng có vằn, ít phân nhánh. Lá hình trứng, màu lục có mép lượn sóng. Hoa màu lục nhạt, mọc thành bông khá dài.
  2. Củ dền hay củ cải đường có nguồn gốc từ loài cây hoang dại vùng bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, được trồng và tạo ra các chủng khác nhau: có loại lấy củ, có loại làm thức ăn gia súc và có loại dùng lấy đường, chế rượu. Chế biến làm thực phẩm: củ dền được sử dụng như các loại củ khác để xào hoặc nấu canh. Có thể xào với thịt, nấu canh thịt hoặc hầm xương. Có người luộc ăn chấm nước mắm, xì dầu. Người ta đã biết trong củ dền có các vitamin A, B, C, PP, nhiều đường, các chất khoáng K (chỉ thua men bia), Mg, P, Rb, Ca, Fe, Cu, Br, Zn, Mn, và các acid amin: asparagin, betain, glutamin… Màu đỏ của củ dền là do chất betanidin. Sử dụng làm thuốc: củ dền là loại rau bổ dưỡng và tạo năng lượng kích thích ăn ngon miệng, giải nhiệt và lợi tiểu. Nó là thuốc tốt cho những người thiếu ngủ, thiếu khoáng, cho người bệnh thần kinh, viêm dây thần kinh, bệnh lao và cả bệnh ung thư. Rất có ích khi có dịch cúm. Không dùng cho người bị tiểu đường. Củ dền thường dùng nấu chín ăn, nhưng nên nạo một ít ra ăn sống cùng các loại rau khác. Nếu có thể, hàng ngày dùng một ly nước dịch nguyên chất hay hỗn hợp với các chất bổ khác thì rất tốt. Người ta có thể dùng củ dền xắt nhỏ phơi khô cho đều và nghiền ra thành bột, cất dành trong hộp gỗ để dùng cho những người già.
  3. Củ dền có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng thông lâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu vừa làm thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Trong Lĩnh nam bản thảo, Hải Thượng Lãn Ông ghi: “Quân đạt cũng tên là Quân đạt Đắng lạnh, ngọt lành, tính thông hoạt, Chữa thời khí, nhiệt độc, đầu phong, Khai vị, lên da non, khỏi khát”. Để chữa bệnh ôn nhiệt sốt cao, giã củ dền vắt lấy nước cốt uống, giúp giải khát, hạ nhiệt. Mùa hè, luộc củ dền ăn thì giải nhiệt. Để chữa kiết lỵ và đại tiện ra máu, giã củ dền vắt lấy nước cốt uống. Cũng có thể dùng lá tươi giã ra vắt nước uống.
  4. TS. VÕ VĂN CHI, nguyên giảng viên Đại học y dược TP.HCM
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2