intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đánh giá thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2010

Chia sẻ: NN NN | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

265
lượt xem
32
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của bài báo này nhằm đánh giá điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ tại các BĂTT khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội; đánh giá điều kiện vệ sinh người chế biến, điều kiện an toàn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đánh giá thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2010

| TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |<br /> <br /> <br /> <br /> Ñaùnh giaù thöïc traïng veä sinh an toaøn thöïc phaåm<br /> taïi beáp aên taäp theå khu coâng nghieäp treân ñòa<br /> baøn thaønh phoá Haø Noäi naêm 2010<br /> <br /> Hoaøng Ñöùc Haïnh1, Leâ Ñöùc Thoï2, Nguyeãn Thuyø Döông3<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Söû duïng phöông phaùp nghieân cöùu caét ngang moâ taû ñeå ñaùnh giaù ñieàu kieän ATTP taïi beáp aên taäp theå khu<br /> coâng nghieäp Thaønh phoá Haø Noäi naêm 2010, tröôùc khi Luaät ATTP coù hieäu löïc. Nghieân cöùu taïi 60 Beáp<br /> aên taäp theå khu coâng nghieäp thaønh phoá Haø Noäi vôùi 300 ngöôøi cheá bieán thöïc phaåm vaø 60 caùn boä quaûn<br /> lyù naêm 2010. Keát quaû nghieân cöùu cho thaáy 04 nhoùm ñieàu kieän an toaøn thöïc phaåm taïi caùc beáp aên taäp<br /> theå khu coâng nghieäp nhö sau: Beáp aên ñöôïc toå chöùc theo nguyeân taéc 1 chieàu ñaït 78,3%; coù 81,7% ñaït<br /> veä sinh duïng cuï, röûa saïch, giöõ khoâ. Ñieàu kieän veä sinh ngöôøi cheá bieán 94,6 % ngöôøi cheá bieán coù ñaày<br /> ñuû baûo hoä lao ñoäng, ñöôïc taäp huaán vaø khaùm söùc khoûe ñònh kyø haøng naêm. Xeùt nghieäm vi sinh baøn tay<br /> ngöôøi cheá bieán coù E.coli 20,4% vaø 6,1% coù S.aureus. Ñieàu kieän An toaøn thöïc phaåm: 81,7% caùc beáp<br /> aên coù thöïc hieän löu maãu thöïc phaåm. 95% caùc beáp aên coù hôïp ñoàng cung caáp nguyeân lieäu thöïc phaåm.<br /> Nghieân cöùu naøy cung caáp nhöõng caên cöù vaø gôïi môû cho nhöõng nghieân cöùu saâu hôn sau naøy.<br /> <br /> Töø khoùa: An toaøn thöïc phaåm Beáp aên taäp theå, Beáp aên taäp theå khu coâng nghieäp, Ñieàu kieän an toaøn thöïc<br /> phaåm Beáp aên taäp theå, Beáp aên taäp theå khu coâng nghieäp taïi Haø Noäi.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Food hygiene & safety current status<br /> in catering services of industrial parks<br /> in Ha Noi city, 2010<br /> Hoang Duc Hanh1, Le Duc Tho2, Nguyen Thuy Duong3<br /> A descriptive, cross-sectional study was conducted to assess food safety status in kitchens providing<br /> catering services in industrial parks in Hanoi city in 2010, before the time when the Food safety law<br /> came into effect. There were 300 cooks and 60 managerial staff in 60 kitchens of industrial parks of Ha<br /> Noi to participate in this study in 2010. According to study findings, four groups of Food hygiene and<br /> safety condition at kitchens of industrial areas were found as follows. Percentage of good kitchens was<br /> 78.3% (kitchen with one-way flow principle). Percentage of keeping hygiene and safety for instruments<br /> was 81.7%. Regarding human hygiene conditions, 94.6% of workers had personal protective devices,<br /> annual training and health check-ups. Bacteria test of hands of workers revealed that 20.4% of workers<br /> were positive with E.coli bacteria, 6.1% positive with S.aureus bacteria. Regarding food safety<br /> conditions, 81.7% of kitchens had taken food samples, and 95% of kitchens had contracts for safe food<br /> supply. This study provided evidence for further in-depth studies of the same topic.<br /> <br /> Taïp chí Y teá Coâng coäng, 9.2014, Soá 33 37<br /> ● Ngaøy nhaän baøi: 3.7.1014 ● Ngaøy phaûn bieän: 24.7.2014 ● Ngaøy chænh söûa: 14.8.2014 ● Ngaøy ñöôïc chaáp nhaän ñaêng: 24.8.2014<br /> | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |<br /> <br /> <br /> Keywords: food safety at kitchens, Kitchen of industrial areas, food Safety Condition at Kitchens,<br /> food safety in kitchens of industrial area.<br /> <br /> <br /> Taùc giaû:<br /> <br /> 1. TS. Hoaøng Ñöùc Haïnh - Phoù giaùm ñoác- Sôû Y teá Haø Noäi. Soá 04 phoá Sôn Taây - quaän Ba Ñình - Haø Noäi.<br /> <br /> 2. TS. Leâ Ñöùc Thoï - Chi Cuïc tröôûng -Chi cuïc An toaøn Veä sinh thöïc phaåm Haø Noäi. Soá 70 Nguyeãn Chí Thanh -<br /> Ñoáng Ña - Haø Noäi.<br /> <br /> 3. CN. Nguyeãn Thuøy Döông - Chi cuïc An toaøn Veä sinh thöïc phaåm Haø Noäi. Soá 70 Nguyeãn Chí Thanh - Ñoáng Ña -<br /> Haø Noäi. Ñieän thoaïi: 0979 841214 email:nguyenthuyduong1412@gmail.com<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 1. Ñaët vaán ñeà Muïc tieâu cuï theå:<br /> An toaøn thöïc phaåm (ATTP) laø vaán ñeà coù taàm - Ñaùnh giaù ñieàu kieän veä sinh cô sôû, veä sinh duïng<br /> quan troïng ñaëc bieät. Thöïc phaåm an toaøn ñoùng goùp cuï taïi caùc BAÊTT khu coâng nghieäp treân ñòa baøn Haø<br /> to lôùn ñoái vôùi vieäc caûi thieän söùc khoûe con ngöôøi vaø Noäi.<br /> chaát löôïng cuoäc soáng cuõng nhö laâu daøi ñoái vôùi söï - Ñaùnh giaù ñieàu kieän veä sinh ngöôøi cheá bieán, ñieàu<br /> phaùt trieån noøi gioáng. Ñöôïc tieáp caän vôùi thöïc phaåm kieän an toaøn thöïc phaåm, nguoàn goác thöïc phaåm taïi beáp<br /> an toaøn ñang trôû thaønh quyeàn cô baûn cuûa moãi con aên taäp theå khu coâng nghieäp treân ñòa baøn Haø Noäi<br /> ngöôøi.<br /> Theo thoáng keâ tình hình ngoä ñoäc thöïc phaåm 2. Phöông phaùp nghieân cöùu<br /> (NÑTP) taïi Haø Noäi töø naêm 2005-2011 coù 12 vuï ngoä<br /> ñoäc thöïc phaåm vôùi 311 ngöôøi maéc trong ñoù NÑTP 2.1. Ñoái töôïng nghieân cöùu: caùc beáp aên taäp<br /> taïi beáp aên taäp theå (BAÊTT) coù 04 vuï vôùi 48 ngöôøi theå trong caùc khu coâng nghieäp treân ñòa baøn<br /> maéc. Soá löôïng BAÊTT gia taêng theo töøng naêm vôùi ña thaønh phoá Haø Noäi.<br /> daïng caùc loaïi hình BAÊTT[5].<br /> 2.2. Phöông phaùp nghieân cöùu: nghieân cöùu<br /> Beáp aên taäp theå taïi caùc khu coâng nghieäp treân ñòa<br /> caét ngang moâ taû.<br /> baøn thaønh phoá Haø Noäi ngaøy caøng taêng veà soá löôïng<br /> vaø maät ñoä. Toaøn thaønh phoá Haø Noäi theo ñieàu tra cô 2.2.1. Choïn maãu: Choïn caùc BAÊTT theo phöông<br /> baûn naêm 2010 coù 2.450 beáp aên taäp theå, caùc khu coâng phaùp choïn maãu chuøm[10].<br /> nghieäp coù BAÊTT taïi Haø Noäi laø 25 khu coâng nghieäp + Lieät keâ danh saùch taát caû caùc khu coâng nghieäp<br /> phaân boá roäng khaép. Beáp aên taäp theå khu coâng nghieäp treân ñòa baøn thaønh phoá Haø Noäi, moãi khu coâng nghieäp<br /> phuïc vuï moät löôïng lôùn suaát aên cho coâng nhaân töø vaøi tính laø 1 chuøm. Sau ñoù choïn ngaãu nhieân heä thoáng vôùi<br /> traêm ñeán haøng nghìn suaát aên/ngaøy, taïi Haø Noäi theo k = 5, ta choïn ñöôïc 5 chuøm (5 khu coâng nghieäp):<br /> öôùc tính caùc BAÊTT[5] khu coâng nghieäp phuïc vuï Khu coâng nghieäp Baéc Thaêng Long - Noäi Baøi -<br /> khoaûng hôn trieäu suaát aên/ngaøy, neáu khoâng ñaûm baûo Huyeän Ñoâng Anh - Haø Noäi.<br /> ATTP thì coù theå xaûy ra caùc vuï ngoä ñoäc thöïc phaåm Khu coâng nghieäp Noäi Baøi - Huyeän Soùc Sôn - Haø<br /> haøng loaït vôùi soá löôïng lôùn.<br /> Noäi.<br /> Ñaõ coù moät soá nghieân cöùu veà ATTP taïi BAÊTT<br /> Khu coâng nghieäp Saøi Ñoàng - Huyeän Gia Laâm -<br /> caùc tröôøng hoïc, chöa coù nghieân cöùu naøo ñieàu tra<br /> Haø Noäi.<br /> khaûo saùt ATTP taïi BAÊTT caùc khu coâng nghieäp toaøn<br /> thaønh phoá. Xuaát phaùt töø nhöõng lyù do treân, chuùng toâi Khu coâng nghieäp Töø Lieâm - Huyeän Töø Lieâm -<br /> tieán haønh nghieân cöùu "Ñaùnh giaù thöïc traïng ñieàu Haø Noäi.<br /> kieän an toaøn thöïc phaåm taïi beáp aên taäp theå khu coâng Khu coâng nghieäp Ngoïc Hoài - Huyeän Thanh Trì<br /> nghieäp treân ñòa baøn thaønh phoá Haø Noäi naêm 2010." - Haø Noäi.<br /> <br /> 38 Taïp chí Y teá Coâng coäng, 9.2014, Soá 33<br /> | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |<br /> <br /> <br /> Lieät keâ danh saùch caùc BAÊTT taïi 5 chuøm (5 khu Trong 60 BAÊTT khu coâng nghieäp ñöôïc ñieàu tra<br /> coâng nghieäp), sau ñoù choïn ngaãu nhieân heä thoáng 10 caùc ñieàu kieän veä sinh cô sôû cuûa caùc beáp aên coâng<br /> BAÊTT taïi moãi khu coâng nghieäp, nhö vaäy chuùng toâi nghieäp theo quy ñònh (baûng 1).<br /> choïn ñöôïc 50 BAÊTT taïi 50 nhaø maùy. Keát quaû nghieân cöùu cho thaáy 88,3% caùc BAÊTT<br /> Döï kieán tyû leä boû cuoäc 20%, do vaäy côõ maãu ñöôïc trong khu vöïc sô cheá, cheá bieán, baûo quaûn thöïc phaåm<br /> ñieàu chænh laø: coù heä thoáng coáng raõnh kheùp kín, thoâng thoaùt khoâng<br /> 50 + (50 x 20%) = 60 gaây öù ñoïng. Beáp aên ñöôïc toå chöùc theo nguyeân taéc 1<br /> chieàu nhaèm traùnh caùc taùc nhaân gaây oâ nhieãm thöïc<br /> Côõ maãu nghieân cöùu seõ laø: 60 beáp aên taäp theå<br /> phaåm, oâ nhieãm cheùo töø thöïc phaåm chöa qua sô cheá,<br /> 2.2.2. Boä coâng cuï thu thaäp soá lieäu: cheá bieán sang thöïc phaåm ñaõ naáu chín aên ngay.<br /> Trong nghieân cöùu tyû leä ñaït tieâu chí beáp aên ñöôïc toå<br /> Heä thoáng baûng kieåm quan saùt, boä caâu hoûi.<br /> chöùc theo nguyeân taéc 1 chieàu ñaït 78,3%.<br /> Döõ lieäu ñöôïc thu thaäp baèng caùch quan saùt tröïc tieáp<br /> ñieàu kieän veä sinh.<br /> Baûng 2. Ñieàu kieän cô sôû vaät chaát khu cheá bieán thöïc<br /> Duïng cuï laáy maãu xeùt nghieäm vi sinh duïng cuï cheá phaåm (n= 60)<br /> bieán, baøn tay ngöôøi cheá bieán thöïc phaåm, xeùt nghieäm<br /> vi sinh moät soá maãu thöïc phaåm taïi BAÊTT. Nhoùm caùc<br /> vi sinh vaät trong nghieân cöùu naøy laø E.coli, Coliforms,<br /> Cl.perfringens vaø Staphylococcus aureus. Caùc xeùt<br /> nghieäm vi sinh vaät trong nghieân cöùu naøy thöïc hieän<br /> theo phöông phaùp nuoâi caáy trong phoøng thí nghieäm<br /> taïi Trung taâm y teá döï phoøng Haø Noäi.<br /> 2.2.3. Nhöõng bieán soá nghieân cöùu[1,2,3]:<br /> Bieán soá veà ñieàu kieän veä sinh cô sôû<br /> Bieán soá veà ñieàu kieän veä sinh duïng cuï, Thieát keá xaây döïng khu cheá bieán thöïc phaåm ñöôïc<br /> laøm baèng caùc vaät lieäu xaây döïng saùng maøu, baèng<br /> Bieán soá veà ñieàu kieän veä sinh ngöôøi cheá bieán<br /> phaúng, khoâng thaám nöôùc, khoâng raïn nöùt giuùp deã<br /> thöïc phaåm<br /> nhaän bieát tình traïng khoâng ñaûm baûo veä sinh, thuaän<br /> Bieán soá veà ñieàu kieän nguoàn goác-baûo quaûn thöïc<br /> lôïi cho veä sinh cô sôû, ñaûm baûo khoâng gaây oâ nhieãm<br /> phaåm<br /> vaøo thöïc phaåm. Theo ñieàu tra caùc BAÊTT khu coâng<br /> 2.2.4. Phaân tích, xöû lyù soá lieäu: Soá lieäu ñieàu tra nghieäp ñeàu ñaït treân 80% caùc tieâu chí veà cô sôû vaät<br /> ñöôïc nhaäp baèng exell vaø Phaân tích soá lieäu baèng chaát. 85% caùc BAÊTT coù duïng cuï chöùa ñöïng chaát thaûi<br /> phaàn meàm thoáng keâ y hoïc Epi-info 6.04 vaø ñöôïc coï röûa thöôøng xuyeân.<br /> <br /> 3. Keát quaû vaø baøn luaän 3.2. Ñieàu kieän veä sinh duïng cuï[1,2,9]:<br /> Baûng 3. Veä sinh duïng cuï<br /> 3.1. Ñieàu kieän veä sinh cô sôû, veä sinh moâi<br /> tröôøng ngoaïi caûnh [1,2,9]<br /> <br /> <br /> <br /> Baûng 1. Veä sinh nôi cheá bieán thöïc phaåm (n= 60)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Keát quaû nghieân cöùu cho thaáy tyû leä BAÊTT coù<br /> duïng cuï cheá bieán thöïc phaåm ñöôïc röûa saïch, ñeå nôi<br /> khoâ raùo saïch seõ ñaït 81,7 %; 55,0% BAÊTT coù giaù keä<br /> chöùa ñöïng thöïc phaåm ñöôïc keâ cao; 51,7 % beáp coù<br /> baøn sô cheá thöïc phaåm rieâng bieät.<br /> <br /> Taïp chí Y teá Coâng coäng, 9.2014, Soá 33 39<br /> | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |<br /> <br /> <br /> Haàu heát caùc BAÊTT coù trang bò duïng cuï keïp gaép, thöùc ATTP chieám tyû leä cao. Tuy nhieân khi xeùt<br /> gaêng tay nilon chia thöùc aên chín (95%) nghieäm veä sinh baøn tay 49 nhaân vieân ñang tham gia<br /> tröïc tieáp sô cheá, cheá bieán taïi 60 BAÊTT cho thaáy tyû<br /> 3.3. Ñieàu kieän an toaøn thöïc phaåm, nguoàn leä nhieãm E.coli laø 20,4% vaø nhieãm S.aureus laø<br /> goác thöïc phaåm. 6,1%. Ñieàu naøy cho thaáy caàn taêng cöôøng quaûn lyù vaø<br /> Keát quaû ñieàu tra cho thaáy, nguoàn cung caáp thöïc giaùm saùt thöïc haønh veä sinh baøn tay cuûa nhaân vieân<br /> phaåm taïi 100% BAÊTT trong ñoái töôïng nghieân cöùu cheá bieán thöïc phaåm maëc duø treân 95% nhaân vieân ñaõ<br /> ñeàu töø caùc cô sôû coá ñònh. Hoà sô quaûn lyù nguoàn goác ñöôïc taäp huaán kieán thöùc ATTP haøng naêm.<br /> thöïc phaåm theå hieän taïi baûng 4. Toùm laïi, keát quaû nghieân cöùu taïi beáp aên taäp theå khu<br /> coâng nghieäp thaønh phoá Haø Noäi naêm 2010 cho thaáy:<br /> Baûng 4. Hoà sô phaùp lyù lieân quan ñeán nguoàn goác<br /> thöïc phaåm (n=60) - Ñieàu kieän cô sôû vaät chaát caùc beáp aên vaø veä sinh<br /> duïng cuï cheá bieán töông ñoái toát.<br /> - Nguoàn goác thöïc phaåm: moät soá loaïi thöïc phaåm<br /> chöa ñaày ñuû giaáy tôø lieân quan.<br /> - Keát quaû xeùt nghieäm caùc chæ tieâu vi sinh moät soá<br /> maãu thöïc phaåm chín vaø xeùt nghieäm nhanh nguyeân<br /> lieäu thöïc phaåm ñeàu naèm trong giôùi haïn cho pheùp.<br /> - Nhaân vieân cheá bieán thöïc phaåm taïi caùc beáp aên<br /> taäp theå khu coâng nghieäp thaønh phoá Haø Noäi ñöôïc<br /> trang bò baûo hoä lao ñoäng ñaày ñuû. Tuy nhieân veä sinh<br /> Taïi thôøi ñieåm ñieàu tra moät soá loaïi thöïc phaåm baøn tay nhaân vieân ñang tham gia tröïc tieáp sô cheá,<br /> coøn chöa coù ñaày ñuû caùc loaïi giaáy tôø lieân quan. Hôïp cheá bieán chöa ñaït yeâu caàu.<br /> ñoàng, hoùa ñôn chöùng minh nguoàn goác saûn phaåm caù, Keát quaû nghieân cöùu taïi BAÊTT khu coâng nghieäp<br /> haûi saûn chæ ñaït 56,7% caùc cô sôû ñöôïc ñieàu tra. thaønh phoá Haø Noäi naêm 2010 cho thaáy raèng trong boán<br /> Nguyeân nhaân ñöôïc caùc cô sôû ñöa ra laø chöa kòp boå nhoùm ñieàu kieän An toaøn thöïc phaåm thì ñieàu kieän cô<br /> sung hoùa ñôn cung caáp thöïc phaåm haøng ngaøy. sôû vaät chaát vaø veä sinh duïng cuï caùc cô sôû ñeàu ñaït tyû<br /> Keát quaû xeùt nghieäm 30 maãu thöïc phaåm chín aên leä ôû möùc cao. Caùc beáp aên taäp theå caàn duy trì cheá ñoä<br /> ngay goàm thòt quay (7 maãu), noäm xu haøo (8 maãu), veä sinh duïng cuï thöôøng xuyeân vaø trang bò theâm caùc<br /> chaû luïa (6 maãu), caùnh gaø taåm boät (9 maãu) theo 4 chæ giaù keä keâ cao nguyeân lieäu thöïc phaåm.<br /> tieâu vi sinh vaät cô baûn E.coli, S.aureus, coliforms, Ngöôøi quaûn lyù caùc beáp aên khu coâng nghieäp neân<br /> Cl.perfringens cho thaáy caùc maãu thöïc phaåm ñeàu ñaït chaêng coù cheá ñoä giaùm saùt taïi choã, nhaéc nhôû nhaân<br /> tieâu chuaån veä sinh cho pheùp. vieân. Taêng cöôøng truyeàn thoâng, daùn caùc thoâng ñieäp<br /> veä sinh baøn tay saïch taïi caùc ñieåm deã nhìn ngay trong<br /> 3.4. Ñieàu kieän veä sinh nhaân vieân khu cheá bieán.<br /> Trong nghieân cöùu naøy 91,7% BAÊTT, ngöôøi cheá Caàn quan taâm ñeán nhoùm ñieàu kieän nguoàn goác<br /> bieán ñöôïc taäp huaán kieán thöùc veà veä sinh an toaøn thöïc thöïc phaåm an toaøn, caùc beáp aên caàn coù hôïp ñoàng roõ<br /> phaåm, 86,7% BAÊTT coù nhaân vieân cheá bieán thöïc raøng vôùi caùc nhaø cung caáp thöïc phaåm chaát löôïng. Ñeå<br /> phaåm ñöôïc khaùm söùc khoûe ñònh kyø. ñaûm baûo söùc khoûe ngöôøi tieâu duøng. Caùc nhaø quaûn<br /> Ngöôøi cheá bieán thöïc phaåm ñaûm baûo ñaày ñuû baûo lyù, heä thoáng phaùp luaät taêng naëng möùc ñoä xöû phaït ñeå<br /> hoä lao ñoäng, ñöôïc khaùm söùc khoûe vaø taäp huaán kieán coù tính raên ñe.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 40 Taïp chí Y teá Coâng coäng, 9.2014, Soá 33<br /> | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU |<br /> <br /> <br /> Taøi lieäu tham khaûo 6. Ñoaøn Thò Höôøng, Leâ Hoàng Haûo vaø CS (2008) Vieän Dinh<br /> Döôõng: "Ñaùnh giaù tình traïng oâ nhieãm hoùa hoïc trong moät soá<br /> 1. Boä y teá - QCVN 02:2009/BYT cuûa Boä tröôûng Boä Y teá ban<br /> loaïi rau baùn taïi cöûa haøng rau saïch vaø tp khaùc treân ñòa baøn<br /> haønh theo Thoâng tö soá: 05/2009/TT - BYT ngaøy 17 thaùng 6<br /> HN" kyû yeáu HNKH VSATTP laàn thöù 5-2007. NXB Y hoïc -<br /> naêm 2009 veà qui chuaån kyõ thuaät quoác gia veà chaát löôïng nöôùc<br /> Haø Noäi , tr.158-163<br /> sinh hoaït<br /> 7. Nguyeãn Huøng Long, Laâm Quoác Huøng vaø CS (2007), "Ñaëc<br /> 2. Boä Y teá (2007), Quyeát ñònh 21/2007/QÑ- BYT ban haønh<br /> ñieåm veä sinh moâi tröôøng vaø veä sinh An toaøn Thöïc phaåm ôû<br /> "Quy ñònh veà ñieàu kieän söùc khoeû ñoái vôùi ngöôøi tieáp xuùc tröïc<br /> moät soá cô sôû saûn xuaát, cheá bieán thöïc phaåm naêm 2007" kyû yeáu<br /> tieáp trong quaù trình cheá bieán thöïc phaåm bao goùi saün vaø thöïc<br /> HNKH ATVSTP laàn thöù 5-2007. NXB Y hoïc - Haø Noäi ,<br /> phaåm aên ngay"<br /> tr.135-144.<br /> 3. Boä Y teá (2005), Quyeát ñònh 41/2005/QÑ-BYT ban haønh<br /> 8. Luaät An toaøn thöïc phaåm soá 55/2010/QH12 do Quoác hoäi<br /> "Quy ñònh ñieàu kieän ATTP taïi caùc cô sôû kinh doanh, dòch vuï<br /> nöôùc Coäng hoaø Xaõ hoäi Chuû nghóa Vieät Nam thoâng qua taïi kyø<br /> phuïc vuï aên uoáng "<br /> hoïp 7 QH12 ngaøy 17/6/2010.<br /> 4. Boä Y teá (2001), Quyeát ñònh 4128/2001/QÑ-BYT ban<br /> 9. Nguyeãn Lan Phöông, Buøi Thò Mai Höông vaø CS (2008),<br /> haønh "Quy ñònh veà ñieàu kieän baûo ñaûm an toaøn thöïc phaåm taïi<br /> "Thöïc traïng oâ nhieãm vi sinh vaät vaøo Thöïc phaåm thuûy saûn<br /> caùc nhaø aên, beáp aên taäp theå vaø cô sôû kinh doanh cheá bieán suaát<br /> ñoâng laïnh vaø cheá bieán saün treân ñòa baøn Haø Noäi naêm 2006-<br /> aên saün"<br /> 2008" kyû yeáu HNKH ATVSTP laàn thöù 5-2007. NXB Y hoïc<br /> 5. Chi cuïc ATVSTP Haø Noäi (2009, 2010, 2011), "Baùo caùo - Haø Noäi , tr.176-183;<br /> toång keát hoaït ñoäng chöông trình ATVSTP naêm 2009", "Baùo<br /> 10. WHO (2003), Phöông phaùp laáy maãu vaø côõ maãu, "Phöông<br /> caùo toång keát hoaït ñoäng chöông trình ATVSTP naêm 2010",<br /> phaùp nghieân cöùu söùc khoeû", NXB Y hoïc, tr63-72, (Taøi lieäu<br /> "Baùo caùo ñieàu tra cô baûn caùc cô sôû thöïc phaåm toaøn thaønh phoá<br /> dòch).<br /> Haø Noäi naêm 2011", "Baùo caùo thoáng keâ ngoä ñoäc thöïc phaåm<br /> toaøn thaønh phoá Haø Noäi giai ñoaïn 2009-2011".<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Taïp chí Y teá Coâng coäng, 9.2014, Soá 33 41<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
24=>0