intTypePromotion=1

Danh thắng Bắc Giang

Chia sẻ: Nguyenthu Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
109
lượt xem
9
download

Danh thắng Bắc Giang

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Danh lam- Thắng cảnh Danh thắng Bắc Giang Vài nét về Bắc giang Bắc Giang là tỉnh ở miền trung du và giáp với châu thổ đồng bằng Bắc bộ. Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía tây và tây bắc giáp Hà Nội, Thái Nguyên, phía nam và đông nam giáp tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh .

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Danh thắng Bắc Giang

  1. Danh lam- Thắng cảnh > Danh thắng Bắc Giang Vài nét về Bắc giang Bắc Giang là tỉnh ở miền trung du và giáp với châu thổ đồng bằng Bắc bộ. Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía tây và tây bắc giáp Hà Nội, Thái Nguyên, phía nam và đông nam giáp tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh . Với diện tích 3817 km2 cùng với địa hình đồng bằng, trung du, đồi núi , Bắc Giang có nhiều điều mới lạ dành cho du khách . Đến với Bắc Giang , chúng ta không thể bỏ qua thứ rượu vang danh Nam Bắc - rượu làng Vân . Thứ rượu trong vắt ấy cùng với bánh đa Kế đã tạo nên nét đẹp ẩm thực cho vùng Bắc Giang . Nếm thử thứ rượu này người khó tính nhất cũng phải thừa nhận rằng nó ngon thật . Nó ngon từ màu sắc đến mùi vị . Nhìn chai rượu trong vắt , hương thơm nồng nàn , thử nhấp một tí ta sẽ cảm nhận được sức nóng của nó lan toả dần từ lưỡi đi xuống cổ họng rồi đi xuống lục phủ ngũ tạng . Rượu đi tới đâu biết đến đấy . Uống cạn chén rượu rồi mà hương thơm vẫn còn vương vấn đâu đây như làn gió cuối thu mang chút hương hoa còn sót lại . Bên cạnh rượu làng Vân , chúng ta phải kể đến những khu du lịch nổi tiếng của vùng đất này như khu du lịch Suối Mỡ , làng cổ Thổ Hà với nghề gốm truyền thống lâu đời . Đến Thổ Hà , chúng ta đến với nghề làm gốm gốm có truyền thống 6 thế kỷ tồn tại và phát triển . Gốm ở đây hơn nơi khác là không phải dùng men . Gốm của Thổ Hà để nghìn năm không bị mất màu Là mảnh đất có nhiều dân tộc sinh sống như Việt , Nùng, Tày,Sán Chay,Sán Dìu, Hoa , Bắc Giang có truyền thống văn hoá khá phong phú . Bắc Giang có các lễ hội như hội Yên Thế , hội Xuân , hội trám rụng , hội đền Suối Mỡ trong năm . Cây Dã Hương ngàn năm tuổi Người dân xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung bao đời nay luôn tự hào về cây dã hương ngàn năm, xem là báu vật của quê hương mình. Cây dã hương Tiên Lục ngàn năm tuổi đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận ngày 21/01/1989. Trên thế giới hiện nay chỉ còn hai cây dã hương đều ở Việt Nam. Một cây con đời thứ 50 - 60 của cây tổ được Bảo tàng Bắc Giang đem về trồng lưu niệm ở Bảo tàng Dân tộc Việt Nam làm phong phú thêm cho vườn thực vật đa dạng thu nhỏ của Tổ quốc Việt Nam nơi đây. Cây dã hương Tiên Lục cũng đã được trường Viễn Đông Bác Cổ trước đây xếp loại là cây cổ thụ quí, hiếm của Bắc Kỳ. Trải qua hàng ngàn năm, cây dã hương vẫn đứng sừng sững, hiên ngang vượt qua những khắc nghiệt của thời tiết và cả sự hủy diệt của bom đạn chiến tranh. Làng xóm bị trúng
  2. bom đổ nát, thân cây cũng chịu nhiều thương tích với hàng trăm mảnh bom đạn nhưng đến nay nó vẫn xanh tươi. Con người bị chinh phục và kinh ngạc bởi sức sống kiên cường, mãnh liệt của nó. Khoảng 100 năm trở lại đây, nhiều cành to của cây dã hương bị gãy khiến cho tán lá của cây thu hẹp dần. Tháng 2/1983, các em nhỏ đốt lửa sưởi ấm đã làm cháy ngầm trong thân cây suốt hai ngày, ngành văn hóa - thông tin tỉnh phải huy động hai xe cứu hỏa mới dập tắt lửa và cứu được cây. Sở dĩ cây dã hương tồn tại lâu đời như vậy cũng là do ý thức bảo vệ của người dân trong làng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Năm 1978, chính quyền địa phương đã cho xây dựng một bức tường phía tây nam gốc cây để tránh lở đất và xói mòn. Vòng thân cây hiện nay chỗ to nhất là 11m, chỗ nhỏ nhất 8,5m; thân cây nhiều đoạn bị mục, rỗng, nhiều chỗ bị mối ăn. Lớp vỏ bao quanh thân còn sống, trung bình dày không quá 15cm. Hiện nay, mỗi ngày đều có người tưới nước, bắt sâu, bọ cho cây. Ngày nay, cây dã hương Tiên Lục là biểu tượng cho vấn đề bảo vệ sinh thái để toàn tỉnh Bắc Giang phấn đấu trở thành một tỉnh “xanh, sạch, đẹp” dựa trên những tiềm năng sẵn có. Khu du lịch Suối Mỡ - Tỉnh Bắc Giang Khu du lịch suối Mỡ nằm trên xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, cách thị xã Bắc Giang 30km về phía đông bắc, là một thắng cảnh nổi tiếng của Bắc Giang.
  3. Khu du lịch suối Mỡ nằm trên xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, cách thị xã Bắc Giang 30km về phía đông bắc, là một thắng cảnh nổi tiếng của Bắc Giang. Theo truyền thuyết, Hùng Vương thứ 16 có công chúa Quế Mị Nương được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng nàng chỉ đam mê du ngoạn. Khi đến vùng Suối Mỡ ngày nay, thấy đất đai khô nẻ, dân tình đói rách vì hạn hán, công chúa rất đau lòng. Nàng cùng đoàn tùy tùng lên núi Huyền Ðinh và vào ngày đầu xuân, một cơn gió mạnh đã cuốn nàng bay bổng lên trời, đưa nàng tới khúc Suối Mỡ. Khi đặt chân xuống đây, nàng đã dùng 5 đầu ngón chân ấn xuống đá và lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối (Suối Mỡ ngày nay), đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó đất đai vùng này trở nên màu mỡ, đời sống muôn dân trở nên trù phú . Ðể ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mị Nương, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ và lập đền thờ, gọi là đền Thánh mẫu thượng ngàn. Dọc đôi bờ Suối Mỡ, người dân bản địa xây dựng 3 ngôi đền kế tiếp nhau là đền hạ, đền trung và đền thượng. Sự linh thiêng, nổi tiếng và cảnh sắc hữu tình của Suối Mỡ đã cuốn hút hàng vạn du khách tới tham quan, làm lễ dâng hương vào độ xuân về. Chính nơi đây, Hưng Ðạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các tướng lĩnh thân tín lập đại bản doanh để chặn đứng mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về đánh chiếm Vạn Kiếp để từ đó tiến về kinh thành Thăng Long. Ðể ghi nhớ chiến công hiển hách này, người dân đã lập đền Trần, tại đây còn khu di tích 3 dinh, 7 nền, bãi, quần ngựa, thao trường...
  4. Ðể biến Suối Mỡ thành khu du lịch hấp dẫn, Bắc Giang đã đầu tư trên 10 tỷ đồng làm đường ô tô dài trên 13km từ ngã tư Thân vào khu du lịch, xây dựng hệ thống đường điện với tổng kinh phí 559,429 triệu đồng. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt dự án đầu tư cho Suối Mỡ 5 hạng mục gồm hồ chứa nước, bãi đậu xe, khu nhà nghỉ...với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Khu du lịch Suối Mỡ là khu du lịch đáp ứng được các nhu cầu của du khách về nghỉ dưỡng, tham quan, cắm trại, leo núi, bơi thuyền, câu cá, đua ngựa, săn bắn.... Sau khi được tỉnh đầu tư Suối Mỡ đã trở thành khu du lịch tổng hợp lớn nhất Bắc Giang, thu hút bình quân mỗi năm trên 4 vạn du khách trong và ngoài nước. Ông Dương Trọng Tài, Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch Bắc Giang cho biết Sở đang khẩn trương xây dựng nhà nghỉ, nhà giải trí, khách sạn...bên bờ Suối Mỡ để phục vụ du khách và tăng thêm doanh thu cho khu du lịch này.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2