Đạo đức lớp 3 - GIỮ LỜI HỨA ( Tiết 2 )

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
234
lượt xem
36
download

Đạo đức lớp 3 - GIỮ LỜI HỨA ( Tiết 2 )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: 1. Hs hiểu vì sao phải giữ lời hứa. 2. Hs biết giữ lời hứa với bạn bè và mọi người. 3. Hs có thái độ quý trọng những người biết giữ lời hứa và không đồng tình với những người hay thất hứa. II. Tài liệu và phương tiện: - Vở bài tập đạo đức. - Phiếu học tập dùng cho hoạt động 1 của tiết 2 (nếu hs không có vở bài tập). - Bảng phụ chép bài tập 6.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đạo đức lớp 3 - GIỮ LỜI HỨA ( Tiết 2 )

  1. Đạo đức (tiết4) : Đề bài: GIỮ LỜI HỨA ( Tiết 2 ). I.Mục tiêu: 1. Hs hiểu vì sao phải giữ lời hứa. 2. Hs biết giữ lời hứa với bạn bè và mọi người. 3. Hs có thái độ quý trọng những người biết giữ lời hứa và không đồng tình với những người hay thất hứa. II. Tài liệu và phương tiện: - Vở bài tập đạo đức. - Phiếu học tập dùng cho hoạt động 1 của tiết 2 (nếu hs không có vở bài tập). - Bảng phụ chép bài tập 6. III.Các hoạt động dạy học: Tiến trình Hoạt động của Giáo viên Hoạt động của HS dạy học Khởi động -Cho cả lớp hát bài: Lớp chúng ta đoàn -Cả lớp hát. (2 phút) kết. A.Bài cũ -Giữ lời hứa. (3 phút) -Gv nêu câu hỏi. +Em hiểu thế nào là giữ lời hứa? -2 hs trả lời.
  2. +Vì sao phải giữ lời hứa? -Nhận xét. B.Bài mới: -Gt bài. HĐ 1: -Mục tiêu: Hs biết đồng tình với những Thảo luận hành vi thể hiện giữ đúng lời hứa, nhóm đôi không đồng tình với những hành vi thể (6 phút) hiện không giữ đúng lời hứa. -Tiến hành: -Gv gọi hs đọc yêu cầu bài tập 4-vở -4 hs lần lượt đọc. bài tập tiết 7. -Mỗi em đọc 1 bài: a,b,c,d. -Yêu cầu thảo luận theo nhóm đôi, -Các nhóm đôi thảo hành vi đúng ghi Đ, hành vi sai ghi S luận và điền kết -Thời gian thảo luận 2 phút. quả vào vở bài tập. -Các nhóm trình -Mời đại diện các nhóm trình bày kết bày. quả. -Nhóm khác bổ sung.
  3. -Kết luận: -Việc làm ở câu: a,d là giữ lời hứa -Việc làm ở câu b,c là không giữ lời HĐ 2 hứa. Đóng vai -Mục tiêu:Hs biết ứng xử đúng trong (12 phút) các tình huống có liên quan đến việc giữ lời hứa. -Tiến hành: -Các nhóm thảo -Gv chia nhóm 4: luận , đóng vai. -Giao nhiêm vụ cho các nhóm thảo luận chuẩn bị đóng vai trong tình huống. +Em đã hứa với bạn làm một việc gì đó nhưng em hiểu việc đó là sai (ví dụ: hái trộm quả trong vườn nhà khác, đá bóng bên lề đường, đi tắm biển…), khi đó, em sẽ làm gì? -Các nhóm thảo luận để đóng vai trong -Các nhóm trình thời gian 2 phút. bày. -Mời một số nhóm lên trình bày. -Lớp nhận xét.
  4. -Hướng dẫn cả lớp trao đổi, thảo luận +Em có đồng ý với cách xử lí của nhóm bạn không? Tại sao? +Theo em, có cách giải quyết nào tốt hơn không? -Kết luận: Em cần xin lỗi bạn, giải -Hs lắng nghe. thích lí do và khuyên bạn không nên HĐ 3: làm điều sai trái. Bày tỏ ý kiến -Mục tiêu: Củng cố bài, giúp hs có (10 phút) nhận thức va thái độ đúng về việc giữ lời hứa. -Tiến hành: -Gv lần lượt nêu từng ý kiến có liên -Hs chú ý lắng quan đến việc giữ lời hứa, yêu cầu hs nghe. bày tỏ thái độ đồng tình hoặc lưỡng lự -Bày tỏ ý kiến bằng bằng cách giơ thẻ màu theo quy định: cách giơ thẻ màu. Màu đỏ:đồng tình, màu xanh:không đồng tình, nếu lưỡng lự em không đưa thẻ. -Gv chuẩn bị bảng phụ ghi các ý kiến
  5. trong bài tập 6 và kẻ 2 cột: tán thành, không tán thành, ví dụ: -Câu a: Yêu cầu hs bày tỏ thái độ về từng ý kiến, giải thích lí do.Sau đó, gv gắn hoa màu vào cột quy định. -Hướng dẫn hs nhận xét ý kiến của bạn và có tán thành hay không tán thành. -Cứ thế, hs tiếp tục nhận xét các câu còn lại. -Kết luận: Trong 6 ý kiến trên, các em đồng tình vơi các ý kiến b,d, đ, không -Hs lắng nghe. đồng tình với ý kiến a,c,e là đúng. -Yêu cầu hs trao đổi với các bạn về các câu chuyện hoặc tấm gương biết giữ lời hứa mà các em đà sưu tầm được. -Gv có thể kể cho hs nghe câu chuyện : “ Lời hứa của Sâu Róm” (truyện kể L3) -Kết luận chung: Gữi lời hứa là thực hiện đúng điều mình đã nói, đã hứa hẹn.Người biết giữ lời hứa sẽ được mọi
  6. người tin cậy và tôn trọng. Nhận xét- -1 hs đọc câu ca dao cuối phần bài tập dặn dò: -Nhận xét tiết học. -1 hs đọc. (2 phút) -Dặn dò: Chuẩn bị bài sau: Tự làm lấy việc của mình.
Đồng bộ tài khoản