Dạy chữ trước khi vào lớp 1

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
123
lượt xem
8
download

Dạy chữ trước khi vào lớp 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dạy chữ trước khi vào lớp 1: Luyện hay không, đều khổ! Để tự tin hơn khi vào lớp 1, nhiều phụ huynh đã cho con luyện chữ trước lúc đến trường. Việc làm này đôi khi khiến cả phụ huynh và học sinh rơi vào hoàn cảnh khó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dạy chữ trước khi vào lớp 1

  1. Dạy chữ trước khi vào lớp 1: Luyện hay không, đều khổ! Để tự tin hơn khi vào lớp 1, nhiều phụ huynh đã cho con luyện chữ trước lúc đến trường. Việc làm này đôi khi khiến cả phụ huynh và học sinh rơi vào hoàn cảnh khó. Úp mặt vào tường vì... chưa thạo chữ!
  2. Ngày 3/10, anh Nguyễn Ngọc T (khu đô thị Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đã phản ánh bức xúc liên quan đến chuyện con của chị gái anh bị cô giáo bắt úp mặt vào tường trong nhiều buổi học, vì cháu chưa biết viết chữ thành thạo như các bạn khác. Theo anh T, trước khi cho con vào lớp 1 gia đình chị anh không cho con luyện chữ trước. Tuy nhiên, khi cháu học được khoảng vài tháng, gia đình hoảng hốt vì chẳng hiểu sao cháu nằng nặc không chịu đến lớp. Tìm hiểu ra, mới hay do cháu chưa biết viết trước khi vào lớp 1, nên buổi học nào cô giáo cũng bắt úp mặt vào tường vì không theo kịp các bạn. Từ đó, mỗi buổi đến trường với cháu như một cực hình. Cuối cùng gia đình phải xin chuyển trường cho cháu. Chị Thang Thị Hạnh có con từng học Trường tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trước khi cho cháu vào lớp 1, anh chị không nghĩ đến việc cho đi luyện chữ thêm. Sau vài tháng học, con trai anh chị tự nhiên sợ đến trường vì cô giáo bảo cháu học kém, không biết viết. Kết cục, học kì 1 của năm đó, cháu
  3. không đạt học sinh giỏi nên gia đình cấp tập đưa cháu luyện chữ thêm ở ngoài cho an tâm. Chị Nguyễn Lan Hương có con học tại một trường điểm của TP HCM cũng bức xúc gửi ý kiến đến một số diễn đàn về việc con mình thường không tự tin, không muốn đi học do không học chữ trước khi vào lớp 1. Khi cháu học lớp “chồi”, chị Hương tham khảo ý kiến cô hiệu trưởng thì được khuyên không nên cho cháu đi học trước. Tuy nhiên, chị vẫn dạy cháu đọc, viết A, B, C và cháu có thể đọc báo. Thế nhưng ngay trong tuần đầu tiên đi học lớp 1, cháu phải viết rõ ràng các chữ cái và số cô giáo đọc. Tuần thứ hai cháu phải viết các từ. Đến tuần thứ tư thì cháu phải viết chính tả cả một câu dài... dẫn đến hậu quả con chị Hương sợ học, vì ở lớp cô giáo quát, về nhà bố mẹ lại thúc vì sợ chậm so với các bạn. Với chị Hương, năm học lớp 1 của con mình là một trận “động đất” mà đến giờ vẫn đang phải giải quyết hậu quả...
  4. Hại nhiều hơn lợi Việc gia đình mời thầy luyện chữ cho trẻ khi chưa vào lớp 1 chủ yếu do tâm lý sợ con tụt hậu, không theo kịp các bạn. Theo một số nhà tâm lý giáo dục, không nên dạy chữ quá nhiều trước khi trẻ bước vào lớp 1, vì hại nhiều hơn lợi. Ngày 4/10, chị Nguyễn Thị Anh T, hội trưởng hội phụ huynh khối 1, Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Khu đô thị Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) cho PV Báo GĐ&XH biết, chị phải đến nhà một phụ huynh tìm hiểu việc một học sinh trong khối lớp dứt khoát không chịu đi học. Cháu kể lại với chị T, cháu không muốn đi học vì sợ bị cô giáo phạt do viết chậm và sai nét chữ. Chị T đã lấy vở học thêm hai tháng hè của cháu, so với nét chữ học tại trường hai tháng qua mới tá hoả, vì cô giáo dạy thêm trước đó đã... luyện sai hoàn toàn nét chữ. Như vậy, đáng ra cháu bé biết viết chữ đúng, thế mà bị nhồi nhét toàn chữ sai nên phải đánh vật ra... sửa lại.
  5. Trên diễn đàn của trang web “Vì trẻ thơ”, bà mẹ có nick name “Miss Khuê” cho biết, theo kinh nghiệm, nếu cho trẻ học thêm trước khi vào lớp 1 sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chán học ở lớp do đã biết trước, nên hay nghịch việc riêng trong giờ học.
Đồng bộ tài khoản