intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đẩy lùi chứng ợ chua

Chia sẻ: Bambi Bambi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

41
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chứng ợ chua khó chịu có thể dễ dàng bị tống khứ nếu bạn lưu ý một chút về chế độ ăn cũng như sửa đổi những thói quen không tốt. Con người hầu như ai cũng từng bị chứng ợ chua. Nếu xảy ra thường xuyên, nó còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đẩy lùi chứng ợ chua

  1. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế ợ chua. Đẩy lùi chứng ợ chua Chứng ợ chua khó chịu có thể dễ dàng bị tống khứ nếu bạn lưu ý một chút về chế độ ăn cũng như sửa đổi những thói quen không tốt. Con người hầu như ai cũng từng bị chứng ợ chua. Nếu xảy ra thường xuyên, nó còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nguyên nhân của tình trạng này có thể khác nhau đôi chút ở từng người, nhưng thông thường là do thực phẩm hoặc ăn uống không đúng cách, chẳng hạn như chế độ nhiều a-xít béo, caffeine, sôcôla và bạc hà. Bên cạnh đó, bia rượu và soda, đặc biệt là vào ban đêm, cũng có thể khiến bụng dạ cồn cào và co thắt ngực, theo các chuyên gia của Đại học Arizona. Ăn quá nhiều hoặc ăn trước khi ngủ cũng có thể gây ra tình trạng trên. Để ngăn chặn tình trạng ợ chua, có thể áp dụng những biện pháp sau:
  2. Ăn uống từ tốn: Là một trong những biện pháp hay để chống ợ chua. Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Nam Carolina (Mỹ). Theo đó, 20 người tình nguyện được yêu cầu dùng hết bữa ăn gồm hamburger, khoai tây chiên và soda trong vòng 5 phút. Ngày hôm sau, cũng cùng thực đơn như vậy, họ ăn chậm lại và mất 30 phút mới hoàn tất bữa ăn. Kết quả cho thấy chứng ợ chua ít xảy ra khi con người nhai chậm, cho phép nước bọt tiết ra nhiều hơn giúp trung hòa a-xít trong bao tử. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp hạn chế ợ chua.
  3. Tăng cường bổ sung chất xơ: Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ cơ thể khỏi chứng bệnh khó chịu này. Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Gut, các chuyên gia phát hiện người nào ăn nhiều chất xơ nhất giảm được nguy cơ bị ợ chua đến 20%. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy chế độ ăn này có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư thực quản. “Chất xơ giúp “trói buộc” các thực phẩm trong dạ dày và ngăn chúng trồi ngược trở lại thực quản”, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hashem El-Serag. Giảm cân: Ăn chậm vừa giúp tiêu hóa tốt mà lại giảm cân. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn từ tốn để bao tử có thời gian phát tín hiệu no đến não kịp lúc. Các chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ăn no nhưng hấp thu ít calorie hơn. Kết quả cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị chứng GERD vì trọng lượng thừa gây sức ép nặng hơn cho bao tử, dễ khiến thức ăn trào ngược khỏi dạ dày, theo chuyên gia El-Serag. Tập thể thao: Đi bộ cũng có thể giảm chứng ợ chua, đơn giản là tư thế này giúp con người thẳng đứng và thức ăn sẽ đi xuống một cách tự nhiên nhờ sức ép của trọng lực trái đất.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2