Dạy trẻ tư duy logic

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
107
lượt xem
39
download

Dạy trẻ tư duy logic

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn về logic học nghe có vẻ xa lạ đối với việc giáo dục trẻ con trong gia đình. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, không thể nói hết được về tầm phát triển trong nhận thức về thế giới xung quanh của con trẻ. Việc suy nghĩ một cách logic không phải là bản năng của con người, nhưng lại chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con cái những công cụ cần thiết, giúp bé phân biệt rạch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dạy trẻ tư duy logic

  1. Dạy trẻ tư duy logic Bàn về logic học nghe có vẻ xa lạ đối với việc giáo dục trẻ con trong gia đình. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, không thể nói hết được về tầm phát triển trong nhận thức về thế giới xung quanh của con trẻ. Việc suy nghĩ một cách logic không phải là bản năng của con người, nhưng lại chính là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con cái những công cụ cần thiết, giúp bé phân biệt rạch ròi vấn đề gì phải suy nghĩ theo lý lẽ và vấn đề gì phải xem xét từ khía cạnh tình cảm. Xin hãy lưu ý rằng: Trẻ có thể hiểu được nguyên nhân và hậu quả của một vấn đề. Đây chính là một nhân tố quan trọng để dẫn đến những quyết định đúng đắn trong cuộc sống tương lai của bé. Ví dụ, thông qua tư duy hợp lý, trẻ sẽ biết trân trọng những người bạn dám mách lẻo với cố giáo trẻ về việc xài phí tiền hay trốn học đi chơi. Trẻ sẽ tự giải quyết mọi vấn đề. Người giải quyết vấn đề tốt là người hiểu rõ vấn đề và đưa ra một danh sách những giải pháp thích hợp. Các bé có thể học được điều này từ cha mẹ. Một con robot bị gãy kiếm hay bánh xe đạp bị bể sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn với bé.
  2. Trẻ có khả năng đối đầu với một thế giới quảng cáo đầy hấp dẫn. Các bé nhận ra được là quảng cáo sẽ không đúng lắm với sự thật. Và như thế, cha mẹ sẽ tiết kiệm được một món tiền đáng kể. Trẻ sẽ tự đánh giá được "số đông" là như thế nào và "số ít" ra sao. Nếu bé xem tin thế giới và thấy hầu hết các đài đều đưa tin về chiến tranh, bé có thể nghĩ về một cuộc chiến tranh giữa các vì sao xảy ra trên trái đất mà điều đó, cha mẹ chưa nghĩ tới. Trẻ sẽ có khả năng đánh giá được người nói qua quan sát người đó. Ví dụ, bé tin nha sĩ khuyên bé nên chăm sóc răng miệng cho đúng cách vì ông ta chữa răng rất giỏi, nhưng nếu ông ta chỉ cho bé học môn văn thì chưa hẳn bé đã chịu nghe. Trẻ có thể hiểu được máy vi tính suy nghĩ như thế nào. Máy vi tính "suy nghĩ" dựa vào thực chất của vấn đề, nếu bước A đúng, thì nó sẽ dẫn bé tới B, ngược lại là C... Trí tò mò luôn kích thích sự sáng tạo trong trẻ. Bằng cách học sử dụng một phần mềm giải trí đơn giản, trẻ sẽ được tham gia vào những quy trình được sắp xếp hợp lý.
  3. Dạy trẻ tự lập Làm cha mẹ ai chẳng thương con. Nhưng thương theo cách ôm ấp, làm thay cho con từng chút một thì chẳng khác nào làm cho con nhu nhược, thui chột ý chí, rất khó trưởng thành. Hàng ngày chúng ta làm cho trẻ bao nhiêu chuyện mà lẽ ra chúng phải tự làm lấy, từ việc bế con trên tay khi con đã biết đi, đút cho chúng ăn, trải chiếu cho chúng ngủ khi chúng đã 5-6 tuổi, đến nấu cơm, giặt giũ cho trẻ. Rồi việc học của trẻ nhiều khi chúng ta cũng bao luôn: làm thủ công hộ, vẽ hộ, giải toán hộ. Một câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chúng ta có thể làm thay trẻ mọi việc, chịu trách nhiệm mọi chuyện thay cho trẻ mãi hay không? Giúp trẻ đến đâu là giới hạn? Một vài lời khuyên của các nhà giáo dục Có thể khẳng định ngay rằng cha mẹ chứ không ai khác phải có trách nhiệm hướng con mình đi tới đích. Hãy để cho những gian nan trên đường đi tôi luyện cho đôi chân vững chắc của chúng, đừng sợ trầy xước, vấp ngã. Trong công việc hàng ngày, nên để cho con cái tự quyết định mọi việc có thể, bạn chỉ góp ý, “chỉ đạo” từ xa. Con bạn có tự quyết định mới tự chịu trách nhiệm về quyết định đó. Bạn có cho con quyết định việc của nó thì trẻ mới có thói quen chủ động, không ỷ lại, không lười nhác, mới sáng tạo.
  4. Hãy rèn luyện ý chí, lòng kiên nhẫn và tính kỷ luật cho con trẻ. Ý chí là điều kiện cốt yếu cho mọi thành công. Và trong đời sống, con người có thành công mới có hạnh phúc. Có thể nói hạnh phúc tùy thuộc vào ý chí của từng cá nhân. Rèn luyện ý chí cho trẻ như thế nào, từ lúc nào? Theo dõi sự phát triển khả năng của trẻ: Từ 2-3 tuổi, bạn phải đưa trẻ vào kỷ luật, giờ nào việc nấy, dùng lời nói và động tác nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, không nhượng bộ trẻ. Từ 3-4 tuổi, “cái tôi” trong trẻ xuất hiện, trẻ cứng đầu, thường chống lại bạn. Bạn phải kiên nhẫn và yêu cầu của bạn phải hợp lý, dựa trên nhu cầu và khả năng của trẻ. Với những đòi hỏi vô lý của con, bạn vừa từ chối vừa khuyên răn, gợi ý một giải pháp khác cho trẻ chọn. Từ 6 tuổi trở đi, ý chí tiếp tục phát triển, trẻ em bắt đầu kiên định trong việc làm, thích thú với những thành công gặt hái được. Mỗi thành công là một bước tiến trong việc rèn luyện ý chí đó. Sau 12 tuổi, trẻ bước vào tuổi dậy thì, ý chí của chúng vươn dậy mãnh liệt, làm cho bạn thêm nhiều lo âu và hy vọng. Bạn phải hết sức thận trọng để không bẻ gãy ý chí của con mà lại hướng con đi đúng quỹ đạo giáo dục. Thực hành rèn luyện ý chí hàng ngày. Bạn có thể lên một thời gian biểu sinh hoạt, học tập trong ngày cho con, nhắc con giờ nào việc nấy, nhưng bài học của con nó phải tự làm lấy. Kịp thời khen ngợi mọi cố gắng của trẻ và không hạ thấp nhân phẩm trẻ. Ví dụ, "mẹ thấy con làm bài này hay ghê, có tới 2 cách giải", "Con lau nhà đấy à? Sạch
  5. và mát nhỉ, cám ơn con nhé." Đừng bao giờ buông những lời kiểu như: "Có ai dốt hơn con nữa không cơ chứ", "Đồ hậu đậu", "Ăn hại"… Nêu gương. Nên mua cho con sách viết về các danh nhân thế giới, về các nhà bác học lỗi lạc. Trẻ em rất thích đọc sách và hay bắt chước. Bạn hãy tận dụng những lúc thuận lợi kể cho con nghe về những tấm gương vượt khó được nêu trên báo, đài thật tế nhị, tránh so sánh trẻ với các tấm gương đó, hãy để trẻ tự rút ra bài học thì hơn. Chính cha mẹ phải là tấm gương cho con cái. Bạn tự sửa cái quạt hỏng, bạn mày mò ráp cái mô hình với con, bạn sinh hoạt lành mạnh, giờ nào việc nấy, bạn cố công học tập…Tất cả sẽ rất hữu ích cho con cái bạn. Mọi thành viên trong gia đình phải ủng hộ và tuân theo đường lối giáo dục đó, tránh hiện tượng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Tóm lại, để con cái độc lập, mau chóng trưởng thành, tránh được những cám dỗ bên ngoài, cha mẹ phải quan tâm, hiểu biết và kiên nhẫn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản