intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 - Trường THCS Võ Trường Toản

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

14
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực hành giải “Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 - Trường THCS Võ Trường Toản” giúp các bạn củng cố lại kiến thức và thử sức mình trước kỳ thi. Hi vọng luyện tập với nội dung đề thi sẽ giúp các bạn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Chúc các bạn thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương ôn tập học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 - Trường THCS Võ Trường Toản

  1. ÔN TẬP THI HỌC KỲ 1_CÔNG NGHỆ 6 NĂM 2022 - 2023 BÀI 4: THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG. 1. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm: Dựa vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thực phẩm thành 4 nhóm chính: - Nhóm giàu chất đạm: có vai trò xây dựng và phát triển cơ thể (chiều cao, cân nặng, trí tuệ). VD: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành,... - Nhóm giàu chất đường bột: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể. VD: Các loại hạt, khoai, mía, mật ong, bánh, kẹo ngọt... - Nhóm giàu chất béo: cung cấp năng lượng dự trữ, chuyển hóa một số vitamin. VD: Dầu, mỡ, bơ, phô mai, dừa, ... - Nhóm giàu vitamin và chất khoáng: tăng đề kháng cho cơ thể. VD: rau, củ, quả các loại. 2. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể: Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mỗi người, mà ta sẽ giảm bớt hoặc tăng lượng chất dinh dưỡng sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể. VD: Người thừa cân cần giảm thức ăn chứa nhiều chất đường bột và chất béo, tăng thức ăn chứa nhiều chất khoáng và vitamin. 3. Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí cần có các yếu tố: - Có đủ 4 nhóm thực phẩm. - Thực phẩm thuộc 4 nhóm phải có tỉ lệ thích hợp. - Có đủ 3 loại món ăn chính. (canh, mặn, xào/ luộc) 4: Hãy xây dựng thực đơn cho 01 bữa tối cho gia đình 04 người đủ 04 nhóm thực  phẩm chính đủ 3 loại món ăn chính: …………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………… - BÀI 5:BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  2. 4. Vai trò vàý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm. - Vai trò: Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây hại.  Làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm. - Ý nghĩa: làm tăng tính đa dạng của thực phẩm và thuận tiện trong việc chế biến  và sử dụng. 5 Các phương pháp bảo quản thực phẩm gồm: ­ Phơi khô: các loại cá, thịt, trái cây. ­ Ướp đá: các loại thịt, cá. ­ Hút chân không: các loại thực phẩm. ­ Muối chua, ngâm đường: rau củ, trái cây, thịt,… ­ Bảo quản tủ lạnh: các loại rau, củ trái cây, thịt, cá,… 6 Vai trò và ý nghĩa của chế biến thực phẩm ­ Vai trò của “Chế biến thức ăn” là: giúp thực phẩm trở nên chín mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. ­ Ý nghĩa: làm phong phú bữa ăn cho con người 7 Phương pháp chế biến thực phẩm gồm: Phương pháp chế biến thực phẩm PP có sử dụng nhiệt PP không sử dụng nhiệt - Luộc, nấu, kho Trộn hỗn hợp. - Rán (chiên), xào, rang Ngâm chua. - Hấp, nướng __ Hết __
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0