Đề tài: Dinh dưỡng dành cho người thừa cân, béo phì
lượt xem 18
download
Đề tài "Dinh dưỡng dành cho người thừa cân, béo phì" gồm các nội dung chính như: Thực trạng và định nghĩa, phân loại và nguyên nhân, hậu quả và biện pháp, dinh dưỡng dành cho người trưởng thành và trẻ em bị béo phì, thực phẩm chức năng cho người béo phì,...Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề tài: Dinh dưỡng dành cho người thừa cân, béo phì
- SEMINA DINH DƯỠNG HỌC Đề tài :Dinh dưỡng dành cho người thừa cân,béo phì
- I.Thực trạng và đị nh nghĩa II.Phân loại và nguyên nhân Nộ i dung III.Hậu quả và biện pháp Dinh dưỡ ng dành Thực phẩm chức cho ngườ i trưở ng năng cho ngườ i thành và trẻ em bị béo phì béo phì
- I.Thực trạng và định nghĩa Tại TP.HCM, kết quả từ Vậy béo các cuộc điều tra dịch tễ Trong Trước học năm do hộ xã Trung ện Dinh i hitâm 1995, phì là gi? tình i trạng đạdưỡ và thừa ng năng cân động tiến TP.HCM và ưbéo nhhành hiphìệ n ởnay cũng Việtthì cho thấy tỉ lệ Nam thừ a có thừa cân thểvà nói cân béolàphì béo phì gia rất tăng đang thấp,đếnxu có nhưng mứchướbáo ng động nhiều năm trở lạiđặc biệt phởổ các biếlứa tuổi, n và tăng đây, tình hình này là tuổi học đường. Tỉ lệ nhanh đã thừathay cân trong đổi, béo cộng các phì ở đồng, nghiên cuộc là một cứu trong người trưởng thành tại gần ững nhcác đây vấ thành ề lớn n phố cho đthấy nổi ở Việt cộnam số m lượng ởlà người các nướ 27,9%. bịTỉ c lệ thừa phát thừacântribéo ển phì cân và đang có ở họcxu sinh hướ ngàyphổ thông ạgia ng tăng m càng nh ở tại TPHCM tăng. các tăng nướgấp c đang đôi phát từ 11,6% ển tri(năm 2002) lên 21,9% (năm 2009)
- I. Đị nh nghĩa Châu Bình Tổ chức y tế thế âu thường và 20 25 giới ( WTO ) châu BM Thừa cân định nghĩa Béo > 25 phì là tình trạng mỹ I Béo phì > 30 tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một Bình thường vùng cơ thể hay 18,5 23 toàn thân đến mức Châu Thừa cân ảnh hưởng tới sức Á BM > 23 khỏe. I Béo phì > 30 BMI = Cân n ặng (kg) ------------------ Chiều cao*Chiều cao (m)
- II.Phân loại Các kiểu Mỡ tập trung ở tay Mỡ chân,nách,ng thường tập ựtrung c… bất thườ Mỡ tập trung chủ yếu ở Th ườởng ng vùng ở ổ… gặp gáy,c trẻ Mỡ tập trung ở bụng vùng bụng,thường gặp ở làm em,nguy hình dáng cơm ất không cân dưới và đùi,thường gặp đối,th nam giới,có nguy cơ mắc nhiườ ều ng gvà ặcó p trong b thể phệnh ục ở nữ giới,nguy cơ mắc bệnh cao do mỡ tập trung hồếi n nếnu lí tuy ội can tiếthi t,ho ặc đúng ệp tai bệnh tương đối thấp biến do n ở phủ tạng nhiều cách ội tiết tố hơn béo phì trung tâm Béo Béo Tụ Béo phì phì mỡ phì vùng trung ngoại bất thấp tâm biên thường
- Cách nhận biết béo phì Cách đơn giản nhất và chính xác nhất là thường xuyên theo dõi cân nặng của mình.Có nhiều cách để đánh giá béo phì: 1.Nhìn,sờ: mặt tròn,má phính sệ,bụng phệ,có nhiều ngấn mỡ,…. 2.Tính theo cân nặng chiều cao: Chỉ số BMI dành cho người trưởng thành trên 18t.Trung tâm dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ số BMI như sau:
- Bình thường 18,5 23 Vậy nguyên nhân Suy dinh dưỡng 40 3.Đo tỉ lệ mỡ: Bằng cân đo mỡ,đo các nếp gấp da,cân trong nước,….(TB nam:25 , nữ :30 ) 4.Tỉ lệ eo/mông:>0.85 ở nữ và >0.95 ở nam 5.Đo vòng bụng tuyệt đối :80cm ở nữ và 90cm ở nam
- II. Nguyên nhân Mọi người đều biết cơ thể giữ được cân nặng ổn định là nhờ trạng thái cân bằng Khi vào cơ thể, giữa nǎng lượng do các chất protein, thức ǎn cung cấp và lipit, gluxit đều nǎng lượng tiêu hao có thể chuyển cho lao động và các thành chất béo hoạt động khác của dự trữ. Vì vậy, cơ thể. Cân nặng cơ không những ǎn thể tǎng lên có thể do nhiều thịt, nhiều chế độ ǎn dư thừa mỡ gây béo phì vượt quá nhu cầu mà ǎn quá thừa hoặc do nếp sống làm tinh bột, đường việc tĩnh tại ít tiêu hao đều có thể gây nǎng lượng thừa cân béo phì
- Nguyên Nǎng lượng ǎn quá nhu cầu sẽ Khẩu phần ăn và thói được dự trữ dưới dạng mỡ. nhân quen ăn uống Chế độ ǎn giàu chất béo (lipid) hoặc đậm độ nhiệt độ cao có liên quan chặt chẽ với gia tǎng tỉ lệ béo phì. Việc thích ǎn nhiều đường, ǎn nhiều món sào, rán, những thức ǎn nhanh nấu sẵn Hoạt động thể lực Thời gian dành cho xem tivi, đọc báo, làm kém việc bằng máy tính, nói chuyện qua điện thoại nhiều hơn. Kiểu sống tĩnh tại cũng giữ vai trò quan trọng trong béo phì
- Trẻ có cha mẹ béo phì thường bị béo Yếu tố di truyền phì. Theo điều tra tỉ lệ con cái có cha mẹ béo phì thì bị béo phì nhiều hơn gấp 3,1 lần so với những trẻ em có cha mẹ không bị béo phì Trong số trẻ béo phì, khoảng 80% có cha hoặc mẹ bị béo phì, 30% có cả cha và mẹ bị béo phì Gia đình có nhiều cá nhân bị béo phì thì nguy cơ béo phì cho những thành viên khác là rất lớn • Ở các nước đang phát triển, tỉ • Ở nhiều nước, tỷ lệ lệ người béo phì ở tầng lớp người béo phì lên tới nghèo thường thấp (thiếu ǎn, 3040%, nhất là ở độ Yếu tố lao động chân tay nặng, tuổi trung niên. ở Việt kinh tế phương tiện đi lại khó khǎn). nam, tỷ lệ người béo xã hội Trong khi đó các nước đã phát còn thấp nhưng có triển thì tỉ lệ béo phì lại khuynh hướng gia tǎng
- Nguyên nhân thừa cân Một trong ba phụ nữ bắt đầu chế độ ăn 1 kiêng trong độ tuổi từ 15 đến 20 mà trọng Các cuộc lượng cơ thể vẫn không ngừng tăng Một chế độ khảo sát ăn uống ở Anh không phát hiện khoa học Chế độ ăn uống quá chặt chẽ có thể ra rằng mang lại sự trao đổi chất của cơ thể ngưng trệ dẫn đến sự mất cân bằng Ví dụ: Cắt giảm chất béo quá thấp, lượng thặng dư carbs mà cơ thể của bạn không “ghi nhận” sẽ chuyển đi trong các tế bào mỡ. Khi ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể của bạn dù chỉ là chút ít và ngay cả những thứ lành mạnh thì mức dư thừa thức ăn đó sẽ trở thành chất làm béo cơ thể.
- 2 Bạn phải ăn Thay vì phải nhịn miệng trước những đồ ăn mà những thức ăn bạn thèm khát, bạn lại phải ăn những thực bạn không phẩm mà bạn không muốn thích Tạo ra cảm giác thiếu thốn và đồng thời có thể làm tăng kích thích thèm ăn Thực tế bạn có thể ăn bữa ăn bạn mong muốn và vẫn giảm cân ( bằng cách cân bằng trong khẩu phần ăn) 3 Khi bạn đang thực hiện 1 chế độ ăn kiêng. Bền vững khi phải thống nhất Dùng thực Chế độ ăn giữa hành dộng và lý trí. Nhưng nếu sau phẩm như kiêng không đó bạn phá bỏ và cho bản thân mình xem một phần bền vững là thực phẩm như 1 phần thưởng thưởng do tâm lý nguy cơ thừa cân tăng mạnh.
- Nguyên nhân béo phì Các nhà nghiên cứu tại Thượng Hải phát 1 hiện béo phì có thể được gây ra bởi một Béo phì loại vi khuẩn có tên Enterobacter do nhiễm trùng vi khuẩn đường ruột gây ra Kết quả này được công bố trên tạp chí của Hội Sinh thái vi sinh vật quốc tế Những con chuột này vẫn ốm dù được cho ăn một chế độ ăn phong phú và được giữ không cho vận động Tiến hành thí nghiệm trên chuột đã được lai Khi chúng được tiêm vi khuẩn giống có khả năng Enterobacter của con người, chúng chống béo phì. nhanh chóng trở nên béo phì
- Mọi người thường cho rằng ngủ nhiều dễ bị béo. Nhưng sự thực là thời gian ngủ lại tỷ lệ nghịch với trọng lượng, nghĩa là nếu hay bị mất ngủ, bạn sẽ dễ bị tăng cân hơn người ngủ đủ. Khi ngủ say, một loại hoá chất gọi là leptin được 2 giải phóng báo với hệ thần kinh rằng cơ thể đã Thiếu ngủ tích đủ mỡ và quá trình này sẽ ngừng lại. Thiếu ngủ sẽ làm lượng chất này suy giảm, gây kích cũng là thích cảm giảm thèm ăn vô kiểm soát và cơ thể nguyên nhân cứ thích mỡ liên tục. của bệnh béo phì Mất ngủ đồng hành với đói bụng, những người bị mất ngủ thường xuyên tăng lượng hoocmon ghrelin (có tác dụng kích thích thèm ăn) cao hơn người ngủ đủ giấc Khuynh hướng ăn nhiều chất Việc ăn uống vào buổi đêm ngọt và tinh bột như bánh là cách nhanh nhất để tăng kẹo hay mì tôm, cơm nguội cân vì cơ thể rất dễ tích trữ trong những đêm bị mất ngủ. mỡ thừa vào thời điểm này.
- Viêm Bệnh Đột quỵ Tăng uyết áp xương tim khớp Cholesterol Rối loạn cao lipid Hậu quả máu của bệnh Giảm Giảm khả béo phì chức năng năng sinh hô hấp sản Bệnh Tiểu Ung đường Gout đường tiêu hóa thư
- Bệ nh tim: Mỡcao Cholesterol bọc lấy tim, làm cho tim khó co Một trong bóp. nh Mỡững cũng ro lhớẹnp mạch vành, cản trở máu rủilàm trong tình trạđế ngn th ừa cân. nuôi tim, B ệnh gây nhồi máu cơ tim. béo phì làm tăng mức độ chất béo trung tính và cholesterol Tăng huyết áp: xấCholesterol u (LDL) ttrong ăng cao cơ thể. ữngc tích Nhđượ ngườ béo phì thường lạii trong cómạ ứcmáu mch độscholesterol ẽ ức chế tốt (HDL) dòng máuthấvàp.có Mthứểc độ LDL cao vàdẫHDL n tới th đau ấptim, là cao nguyên nhân huyếgây chính hoặ t áp ra xcơđộ vữt a động quỵ. mạch mà kết quả trong việc thu hẹp các mạch máu dẫn đến bệnh tim mạch
- Nữ giới dễ bị ung Viêmthxưươ Ung : ng khớp: Trọng lượng cơ thể tthưăng đường sức lên gây mật, Khi bạềnutăhng ép nhi ơncân các cơ trên cơ thể. Thừa cân lên quá ậm vú,thtử cung, chí tạứoc,sứ m các cơlên c ép chế các ạtớp như khớp gối, và do hokh buồng trứng. đó tăng nguy độ cơng phát triểcnơviêm trong thể nh xươ ư ng khớp. hệ hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch cũng bị ảnh hưởng theo và giảm hiệu quả hoạt động. Do đó, nó làm tăng nguy cơ tích tụ các độc tố lại trong cơ thể và về lâu dài đây cũng là nguyên Nam giới béo nhân gây ra bệnh ung phì dễ bị ung thư. thư đại trực tràng
- Độ khỵả n: ăNg Gitảmqu ng ườ sinh ản i scó BMI Ở lng ớnườhơinbéo tử mỡ ễ bịmô 30 dphì, làm vongrdoối blo ệạ nhn mbu ồngmáu ạch trứng, hàng não. N ếu có tháng trứngthêm các lớn không yếuvàtốchín lên nguyrụngcơđượ c, chất khác ượ l(ti ểng trứng u đườ ng typekém,2, rtối loạn ăng áp, ệrố huyếtnguy kinh loỡạnquá t. i M lipidnhiều ẽ lấpthìkín smáu) độtbu quồỵngcótrth ứngể và xảy vô gây với ng ra kinh. ễ igây Dườ có hội ch BMIứng thđấa p u hnang, khó thụ ơn (25,0- 29,9).dễ sẩy thai.. tinh, Cần lưu ý khi mãn kinh, một số phụ nữ dễ tăng béo bụng dễ dẫn tới rối loạn Lipid máu
- GiảmMộch ứcườni ă t ng ị bệnh bng hô béo phì hấp:cóM khỡả ntích ăng phát ở ctriơển bệnh hoành,gout làmcaocgơấphoành 4 lần so với uyữểngn ng kém nh ườiểcó chuy n, trsọựng lượng cơ thể bình thường thông khí giảm, gây khó thở, khiến não thiếu Khi giảmtcân, ôxy, ạo nhồộngi chứng độPickwick axit uric trong (ngủ máu có su cách quãng thể ảm, ốtgingày đồng thời giảm ảnh đêm, lúc ngủ lúc tỉnh). hưởng đến bệnh Khi bị bệnh béo phì, gout nồng độ axit uric trong máu tăng dẫn Ngừng thở khi ngđế ủ cnũcác ng là vấ khớ p nbịđề đau,hay gặp ở ngườ i béo phì nặng, viêm, đỏ mnhứấctđộ là khi béo bụng vàbệcó ổ quá nh cgout bựnặng càng hơn
- TiểuBệđườ nh ngđườ: Béo phì là ng tiêu hoám:ộNg t trong nhữphì ườ i béo dễ bị bệnhân ng nguyên nh túichính ật,bcó gâymra ệnhbấtitểthuườđườngng. Những về gan, ganng ườễm nhi mỡtr, ọrung i có ượ ễng ột lnhi m cơ thể nm ặỡ hơnđộbình ng, nhu ng ruthộư tờging ảmsẽ tăng (gây đầ yđáng ể nguy hơi,ktáo bón); chơệ mắc bệnh tiểu đườ ng. mạch ở ruột bị cản trở, gây trĩ Béo phì khiến hormon insulin do tuyến tụy tiết ra hoạt động không hiệu quả, không thể giúp tế bào của cơ thể hấp thu đườ ng. Lúc này, tuyến tụy sẽ cố gắng sản sinh nhiều insulin hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, thì việc sản sinh insulin của tuyến tụy sẽ giảm đi và khi đó bệnh nhân dễ mắc bệnh tiểu đường
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận: Dinh dưỡng dành cho người thừa cân, béo phì
34 p | 539 | 78
-
Đề tài “Bước đầu đánh giá tổng giá trị kinh tế của rừng Dẻ xã Hoàng Hoa Thám - Chí Linh - Hải Dương cho việc hoạch định chính sách duy trì rừng Dẻ này”
79 p | 210 | 73
-
Đề tài: Bước đầu đánh giá độ ổn định và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở thuốc mỡ Eupolin - Nguyễn Đức Cường
43 p | 196 | 41
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Nghiên cứu hiệu quả dinh dưỡng của dung dịch cao năng lượng tự chế nuôi dưỡng sớm qua ống thông dạ dày cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Trung ương Huế
159 p | 183 | 37
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu sản xuất bột cà rốt khô và bột dinh dưỡng giàu vi chất có bổ sung cà rốt cho trẻ em
25 p | 195 | 27
-
Luận án Tiến sĩ Y học: Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và hiệu quả mô hình can thiệp tư vấn dinh dưỡng, cung cấp chế độ ăn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ
147 p | 71 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý giáo dục: Quản lý hoạt động phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục dinh dưỡng ở các trường mầm non công lập thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương
149 p | 16 | 9
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Dinh dưỡng: Hiệu quả bổ sung thực phẩm sẵn có đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ 12-23 tháng tuổi huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên
30 p | 90 | 9
-
Luận án Tiến sĩ Dinh dưỡng: Hiệu quả cải thiện mật độ xương bằng bổ sung canxi - vitamin D và truyền thông giáo dục dinh dưỡng trên nữ sinh 17-19 tuổi
180 p | 29 | 7
-
Luận án Tiến sĩ Dinh dưỡng: Hiệu quả bổ sung thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai lên tình trạng dinh dưỡng của mẹ và sự phát triển của trẻ từ khi sinh đến 6 tháng tuổi
172 p | 48 | 6
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Y học: Hiệu quả chế độ dinh dưỡng giàu Lipid trong điều trị bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thở máy
49 p | 51 | 5
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị: Nghiên cứu, sử dụng làn đường dành cho xe buýt nhanh (BRT) theo đặc điểm giao thông của các khu vực thuộc đô thị trung tâm thành phố Hà Nội
24 p | 33 | 5
-
Luận án Tiến sĩ: Đánh giá hiệu quả giải pháp can thiệp bằng truyền thông giáo dục dinh dưỡng và bổ sung viên sắt trên phụ nữ độ tuổi 20 đến 35 tuổi người dân tộc Tày tại một số xã huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên
153 p | 27 | 4
-
Luận án Tiến sĩ Dinh dưỡng: Hiệu quả cải thiện mật độ xương bằng bổ sung canxi - vitamin D và truyền thông giáo dục 3 dinh dưỡng trên nữ sinh 17-19 tuổi
180 p | 20 | 4
-
Tóm tắt luận án Tiến sĩ Y học: Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và hiệu quả mô hình can thiệp tư vấn dinh dưỡng, cung cấp chế độ ăn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ
48 p | 37 | 3
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kỹ thuật: Nghiên cứu giải pháp làm tăng lợi ích của dải đất dành cho đường phố và ví dụ áp dụng cho một tuyến phố ở Đà Nẵng
26 p | 30 | 3
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Y học: Nghiên cứu hiệu quả bổ sung sản phẩm giàu acid amin và vi chất dinh dưỡng (Viaminokid) cho trẻ 1-3 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang
30 p | 36 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn