HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
HOÀNG VĂN CHỈNH<br />
<br />
SỬ DỤNG BỘT RONG MƠ<br />
<br />
(SARGASUM SPP.) TRONG THỨC ĂN CHO LỢN LAI<br />
PiDu x LY TỪ 35 – 70 NGÀY TUỔI<br />
<br />
Chuyên ngành:<br />
Mã số:<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
<br />
60.62.01.05<br />
<br />
TS. Lê Việt Phương<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan rằng công trình nghiên cứu này là của bản thân tôi, kết quả<br />
trình bày trong luận văn là trung thực và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công<br />
trình nào trước đây. Các trích dẫn trong luận văn đều được ghi rõ nguồn gốc và tác giả.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Hoàng Văn Chỉnh<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Trong suốt thời gian học tập, tiến hành thí nghiệm và hoàn thành luận văn, tôi đã<br />
nhận được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, lời động viên, giúp đỡ từ bạn bè, đồng<br />
nghiệp và gia đình.<br />
<br />
Nhân dịp hoàn thành luận văn, cho phép tôi được bày tỏ lòng kính trọng và biết<br />
ơn sâu sắc nhất tới TS. Lê Việt Phương, người thầy đã hướng dẫn khoa học cho tôi suốt<br />
chặng đường, thầy đã dành nhiều công sức, thời gian và tạo điều kiện cho tôi thực hiện,<br />
hoàn thành luận văn.<br />
Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô trong bộ môn Dinh dưỡng – thức ăn, Khoa<br />
Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt nam đã tận tình hướng dẫn tôi trong quá trình<br />
học tập và thực hiện đề tài, luận văn.<br />
<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn tập thể lãnh đạo, công nhân viên tại Trại chăn nuôi<br />
lợn công nghiệp Ứng Hòa thuộc Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Thái Dương đã tạo<br />
điều kiện và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br />
Xin chân thành cảm ơn gia đình, người thân, bạn bè đã luôn động viên giúp đỡ<br />
tôi về mọi mặt, khuyến khích tôi hoàn thành luận văn.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Hoàng Văn Chỉnh<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Lời cam đoan ..................................................................................................................... i<br />
Lời cảm ơn ........................................................................................................................ ii<br />
Mục lục ........................................................................................................................... iii<br />
Danh mục chữ viết tắt ....................................................................................................... v<br />
Danh mục bảng ................................................................................................................ vi<br />
Danh mục biểu đồ ........................................................................................................... vii<br />
Trích yêu luận văn ......................................................................................................... viii<br />
Thesis abstract................................................................................................................... x<br />
Phần 1. Mở đầu ............................................................................................................... 1<br />
1.1.<br />
Tính câp thiết của đề tài ...................................................................................... 1<br />
1.2.<br />
Mục tiêu của đề tài.............................................................................................. 2<br />
<br />
Phần 2. Tổng quan tài liệu ............................................................................................. 3<br />
2.1.<br />
Tổng quan về rong mơ ........................................................................................ 3<br />
2.1.1. Đặc điểm sinh học của rong Mơ ......................................................................... 3<br />
2.1.2. Thời gian sinh trưởng theo mùa vụ..................................................................... 4<br />
2.1.3. Cấu trúc quần thể, vùng tập trung phân bố và vấn đề nuôi trồng, thu<br />
hoạch của rong Mơ vùng bờ biển Việt Nam ...................................................... 5<br />
2.1.4. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của rong Mơ.................................... 6<br />
2.1.5. Rong Mơ và các nghiên cứu ứng dụng ............................................................... 7<br />
2.2.<br />
Một số đặc điểm sinh lý của lợn con và các yếu tố ảnh hưởng .......................... 8<br />
2.2.1. Đặc điểm sinh trưởng ......................................................................................... 8<br />
2.2.2. Khả năng điều tiết thân nhiệt ............................................................................ 10<br />
2.2.3. Đặc điêm sinh lý tiêu hóa ................................................................................. 11<br />
2.2.4. Các giai đoạn khủng hoảng ở lợn con .............................................................. 15<br />
2.2.5. Hội chứng tiêu chảy ở lợn con.......................................................................... 16<br />
2.2.6. Một số biện pháp phòng và trị tiêu chảy cho lợn con ....................................... 18<br />
2.3.<br />
Một số giải pháp nâng cao năng suất lợn con sau cai sữa ............................. 19<br />
2.3.1. Cho lợn con bú sữa đầu .................................................................................... 19<br />
2.3.2. Tập ăn sớm cho lợn con .................................................................................... 19<br />
2.3.3. Đa dạng hoá khẩu phần .................................................................................... 20<br />
2.3.4. Chế biến thức ăn theo các phương pháp thích hợp ........................................... 20<br />
2.3.5. Tăng mật độ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần .......................................... 20<br />
2.3.6. Tạo môi trường sống phù hợp .......................................................................... 20<br />
2.3.7. Chuyển đổi thức ăn từ từ .................................................................................. 21<br />
iii<br />
<br />
2.3.8.<br />
2.4.<br />
<br />
Cung cấp các chất bổ sung trong thức ăn của lợn ............................................ 21<br />
Nhu cầu dinh dưỡng cho lợn đang sinh trưởng ................................................ 21<br />
<br />
Phần 3. Nội dung, phương pháp nghiên cứu .............................................................. 27<br />
3.1.<br />
Vật liệu ............................................................................................................. 27<br />
3.2.<br />
Địa điểm, thời gian nghiên cứu ........................................................................ 27<br />
3.3.<br />
Nội dung ........................................................................................................... 27<br />
3.4.<br />
Phương pháp nghiên cứu .................................................................................. 27<br />
3.4.1. Xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của rong Mơ khai<br />
thác từ vùng biển các tỉnh miền Trung ............................................................. 27<br />
3.4.2. Thiết kế thí nghiệm ........................................................................................... 28<br />
3.4.3. Các chỉ tiêu theo dõi ......................................................................................... 29<br />
3.4.4. Phương pháp theo dõi các chỉ tiêu .................................................................... 29<br />
3.5.<br />
Phương pháp xử lý số liệu ................................................................................ 31<br />
<br />
Phần 4. Kết quả và thảo luận ....................................................................................... 32<br />
4.1.<br />
Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của bột rong mơ ............................ 32<br />
4.2.<br />
Hiệu quả sử dụng bột rong mơ trong khẩu phần thức ăn của lợn con .............. 35<br />
4.2.1. Khối lượng lợn qua các tuần thí nghiệm .......................................................... 35<br />
4.2.2. Sinh trưởng tuyệt đối của lợn qua các tuần thí nghiệm .................................... 39<br />
4.2.3. Sinh trưởng tương đối của lợn qua các tuần thí nghiệm ................................... 42<br />
4.2.4. Lượng thức ăn thu nhận của lợn các lô thí nghiêm qua các tuần tuổi .............. 44<br />
4.2.5. Tỷ lệ tiêu chảy lợn thí nghiệm qua các tuần ..................................................... 46<br />
4.2.6. Tỷ lệ nuôi sống của lợn thí nghiệm qua các tuần ............................................. 47<br />
4.2.7. Hiệu quả sử dụng thức ăn ................................................................................. 49<br />
4.2.8. Hiệu quả của việc bổ sung bột rong Mơ trong khẩu phần ................................ 51<br />
Phần 5. Kết luận và kiến nghị ...................................................................................... 53<br />
5.1.<br />
Kết luận............................................................................................................. 53<br />
5.2.<br />
Kiến nghị .......................................................................................................... 53<br />
Tài liệu tham khảo .......................................................................................................... 54<br />
Phụ lục .......................................................................................................................... 58<br />
<br />
iv<br />
<br />