HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
NGUYỄN THỊ SÁNG<br />
<br />
SỬ DỤNG RONG MƠ (SARGASSUM SPP.)<br />
<br />
TRONG THỨC ĂN CHO GÀ ĐẺ TRỨNG THƯƠNG PHẨM<br />
Chuyên ngành:<br />
Mã số:<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
<br />
60.62.01.05<br />
<br />
TS. Lê Việt Phương<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, số liệu thông tin<br />
chưa từng được sử dụng công bố trong bất kỳ công trình nào khác.<br />
Các kết quả trình bày trong luận văn là trung thực và tôi xin chịu trách nhiệm về<br />
những số liệu trong bản luận văn này. Các thông tin trích dẫn đã được chỉ rõ nguồn gốc.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Nguyễn Thị Sáng<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Có được công trình nghiên cứu này ngoài sự nỗ lực của bản thân tôi đã nhận<br />
<br />
được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ quý báu của nhà trường, các thầy cô giáo và các<br />
bạn đồng nghiệp.<br />
<br />
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới TS Lê Việt Phương đã động viên, hướng dẫn và<br />
<br />
chỉ bảo tận tình cho tôi trong suốt thời gian thực hiện đề tài và làm luận văn tốt nghiệp.<br />
<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn các thầy giáo, cô giáo trong Bộ môn Dinh dưỡng -<br />
<br />
Thức ăn. Khoa Chăn nuôi. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã góp ý và chỉ bảo để luận<br />
văn của tôi được hoàn thành.<br />
<br />
Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình ông Nguyễn Hữu Nghĩa, xã<br />
<br />
Yên Hậu, Yên Phong, Bắc Ninh đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ tôi trong suốt thời gian<br />
thực hiện đề tài tốt nghiệp.<br />
<br />
Để hoàn thành luận văn này, tôi còn nhận được sự động viên khích lệ của những<br />
<br />
người thân trong gia đình và bạn bè. Tôi xin chân thành cảm ơn những tình cảm cao<br />
quý đó.<br />
<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Nguyễn Thị Sáng<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Lời cam đoan ................................................................................................................... i<br />
Lời cảm ơn ........................................................................................................................ ii<br />
<br />
Mục lục ........................................................................................................................... iii<br />
Danh mục các chữ viết tắt................................................................................................. v<br />
<br />
Danh mục bảng ................................................................................................................ vi<br />
Danh mục hình ................................................................................................................. vi<br />
Trích yếu luận văn .......................................................................................................... vii<br />
<br />
Thesis abstract.................................................................................................................. ix<br />
<br />
Phần 1. Mở đầu ............................................................................................................... 1<br />
1.1.<br />
1.2.<br />
<br />
Tính cấp thiết của đề tài ...................................................................................... 1<br />
<br />
Mục tiêu đề tài .................................................................................................... 2<br />
<br />
Phần 2. Tổng quan tài liệu ............................................................................................. 3<br />
2.1.<br />
<br />
Cơ sở lý luận về đặc điểm tiêu hóa thức ăn của gia cầm .................................... 3<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Khoang miệng..................................................................................................... 3<br />
<br />
2.1.1.<br />
2.1.3.<br />
2.1.4.<br />
2.1.5.<br />
2.1.6.<br />
2.1.7.<br />
2.1.8.<br />
2.1.9.<br />
2.2.<br />
<br />
2.2.1.<br />
2.2.2.<br />
2.2.3.<br />
2.2.4.<br />
2.3.<br />
2.4.<br />
<br />
2.4.1.<br />
<br />
Mỏ ....................................................................................................................... 3<br />
<br />
Thực quản ........................................................................................................... 3<br />
<br />
Diều .................................................................................................................... 3<br />
Thực quản dưới ................................................................................................... 4<br />
Dạ dày tuyến ....................................................................................................... 4<br />
<br />
Dạ dày cơ (mề) ................................................................................................... 4<br />
<br />
Ruột non ............................................................................................................. 4<br />
Ruột già............................................................................................................... 4<br />
Một số đặc điểm sinh lý sinh sản của gà mái đẻ................................................. 4<br />
Cấu tạo cơ quan sinh dục cái .............................................................................. 4<br />
<br />
Hiện tượng rụng trứng và quá trình hình thành trứng ........................................ 6<br />
<br />
Khả năng sinh sản của gia cầm mái .................................................................... 6<br />
Sắc chất trong thức ăn và màu của lòng đỏ trứng............................................. 16<br />
<br />
Một số yếu tố ảnh hưởng đến sức đẻ trứng của gia cầm .................................. 17<br />
<br />
Một số đặc điểm của rong mơ (Sargassum spp.).............................................. 21<br />
<br />
Giới thiệu về rong mơ ....................................................................................... 21<br />
<br />
iii<br />
<br />
2.4.2.<br />
2.4.3.<br />
2.4.4.<br />
2.5.<br />
<br />
Cấu trúc quần thể, vùng tập trung phân bố và vấn đề nuôi trồng, thu<br />
<br />
hoạch của rong mơ vùng bờ biển Việt Nam ..................................................... 23<br />
Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của rong Mơ.................................. 24<br />
<br />
Ứng dụng của rong mơ ..................................................................................... 25<br />
Các nghiên cứu về rong mơ ở việt nam ............................................................ 25<br />
<br />
Phần 3. Nội dung và phương pháp nghiên cứu .......................................................... 29<br />
3.1.<br />
<br />
Đối tượng, địa điểm và thời gian thí nghiệm .................................................... 29<br />
<br />
3.1.2.<br />
<br />
Địa điểm nghiên cứu......................................................................................... 29<br />
<br />
3.1.1.<br />
3.1.3.<br />
3.2.<br />
3.3.<br />
<br />
3.3.1.<br />
3.3.2.<br />
3.3.3.<br />
<br />
Đối tượng nghiên cứu ....................................................................................... 29<br />
Thời gian nghiên cứu ........................................................................................ 29<br />
<br />
Nội dung ........................................................................................................... 29<br />
Phương pháp nghiên cứu .................................................................................. 30<br />
Xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của rong Mơ<br />
<br />
khai thác từ vùng biển các tỉnh miền Trung ..................................................... 30<br />
Đánh giá hiệu quả sử dụng bột rong Mơ trong khẩu phần của gà đẻ trứng<br />
<br />
thương phẩm. .................................................................................................... 31<br />
<br />
Phương pháp phân tích số liệu .......................................................................... 34<br />
<br />
Phần 4. Kết quả và thảo luận ....................................................................................... 35<br />
4.1.<br />
<br />
Xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của bột rong mơ .............. 35<br />
<br />
4.2.1.<br />
<br />
Tỷ lệ đẻ bình quân của các lô qua các tuần tuổi ............................................... 38<br />
<br />
4.2.<br />
<br />
4.2.2.<br />
4.2.3.<br />
4.2.4.<br />
4.2.5.<br />
4.2.6.<br />
4.2.7.<br />
<br />
Đánh giá hiệu quả sử dụng bột rong mơ trong khẩu phần của gà .................... 38<br />
<br />
Năng suất trứng của gà thí nghiệm ................................................................... 41<br />
Khối lượng trứng bình quân của các lô thí nghiệm .......................................... 43<br />
<br />
Một số chỉ tiêu về chất lượng trứng .................................................................. 46<br />
Lượng thức ăn thu nhận .................................................................................... 47<br />
Tiêu tốn protein/10 quả trứng ........................................................................... 50<br />
<br />
Tỷ lệ trứng dập vỡ, dị hình, dị dạng ................................................................. 54<br />
<br />
Phần 5. Kết luận và kiến nghị ...................................................................................... 57<br />
5.1.<br />
5.2.<br />
<br />
Kết luận............................................................................................................. 57<br />
<br />
Kiến nghị .......................................................................................................... 57<br />
<br />
Tài liệu tham khảo .......................................................................................................... 58<br />
<br />
Một số hình ảnh thực hiện đề tài ..................................................................................... 61<br />
<br />
iv<br />
<br />