intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề tài: Ứng dụng vật liệu bao bì trong thực phẩm và thủy sản

Chia sẻ: Phan Thanh Nhat | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

166
lượt xem
72
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời kì sơ khai, thực phẩm đơn giản cả về phương pháp chế biến và bảo quản. Khi khoa học kĩ thuật phát triển nhanh chóng thì việc chế biến lương thực, thực phẩm cũng tiến những bước khá nhanh, cách xa so với trình độ chế biến cổ xưa. Cho đến khi xuất hiện sự bổ sung những kĩ thuật chế biến để ổn định sản phẩm trong thời gian lưu trữ thì một ngành công nghiệp mới ra đời là công nghiệp thực phẩm. Hầu hết các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như nước, đất, bụi, oxi, vi sinh vật...Vì vậy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Ứng dụng vật liệu bao bì trong thực phẩm và thủy sản

 1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH KHOA NN-TS LỚP: CA10CB ---------- BÁO CÁO “ Ứng dụng vật liệu bao bì trong thực phẩm và thủy sản” GIÁO VIÊN: TÊN THÀNH VIÊN MSSV NHÓM 2 NGUYỄN THỊ HIỀN PHAN THANH NHẬT 211410020 THẠCH THANH PHONG 210310004 THẠCH NGỌC THÁI 211410016 HỨA THÁI KHOA NGUYỄN VĂN TẶNG 211410033 KIM THANH VIỆT SA HA VAUL CỘP NỘP KIM 211410025 TRÀ VINH, 2 / 11 / 2011
 2. A. GIỚI THIỆU 1. Lịch sử. Thời kì sơ khai, thực phẩm đơn giản cả về  phương pháp chế biến và bảo quản. Khi khoa học  kĩ thuật phát triển nhanh chóng thì việc chế biến  lương thực, thực phẩm cũng tiến những bước khá  nhanh, cách xa so với trình độ chế biến cổ xưa.  Cho đến khi xuất hiện sự bổ sung những kĩ thuật  chế biến để ổn định sản phẩm trong thời gian lưu  trữ thì một ngành công nghiệp mới ra đời là công  nghiệp thực phẩm. Hầu hết các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng bởi  các yếu tố bên ngoài như nước, đất, bụi, oxi, vi sinh  vật...Vì vậy chúng phải được chứa đựng trong bao  bì để bảo quản được tốt hơn.
 3. A. GIỚI THIỆU 1. Lịch sử. Và xu hướng đi lên của xã hội, con người ngày càng có nhu cầu cao hơn về giá trị cảm quan và chất lượng. Do đó, mẫu mã bao bì cũng dần trở thành yếu tố quan trọng trong cạnh tranh. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó bao bì ra đời với nhiều loại: Bao bì giấy, kim loại, thủy tinh, gốm sứ, nhựa và bao bì tổng hợp. Không chỉ với chức năng đơn thuần là bao gói và bảo vệ sản phẩm mà đã trở thành công cụ chiến lược trong quảng bá sản phẩm và gây dựng thương hiệu.
 4. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. thường thì có nhiều loại nhưng chỉ được dùng nhiều như: Chai nhựa Chai thủy tinh Lon kim loại
 5. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 1.Chai nhựa: Thường dùng Polyethylene (PE) là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong thực phẩm, đặc biệt là PE mật độ cao (HDPE) và PE có khối lượng phân tử cao (HMWPE). So với loại PE mật độ thấp (LDPE), khi cần độ cứng cao, HDPE và HMWPE cho hiệu quả kinh tế cao hơn do thành của sản phẩm có thể làm mỏng hơn. Còn dùng các loại chất dẻo như polypropylene (PP), polyvinylchloride (PVC), và polyethylene terephthalate (PET).
 6. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 1. Chai nhựa: PE có khối lượng phân tử Hạt nhựa Hạt nhựa sản xuất PE cao (HMWPE) polyvinylchloride (PVC)
 7. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 1. Chai nhựa:  Ưu điểm : - Phổ biến, rẻ ,bền ,dai - Chịu nhiệt. - Trơ hóa học. - Trọng lương thấp ( nhẹ ) - Dễ sản xuất, chế tạo. - Nói chung khi tăng tỉ trọng thì độ cứng, bền, chống thấm nước ,khí tốt hơn, màu đục hơn ,…
 8. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 1. Chai nhựa: Một số vật liệu đựng tù chai nhựa PE
 9. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 2. Chai thủy tinh: Cấu tạo thủy tinh : thường chứa 70 – 75 % Na và calcium silicate, 6 – 12 % calcium và magnesium oxide, soda 15% và 1 lượng nhỏ nhôm, barium và các oxide lim loại khác: chất tẩy màu, chất tạo màu, muối sắt, chrom, nicken, chất oxy hóa khử.
 10. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 2. Chai thủy tinh: 1 số chai thủy tịnh đựng nước trái cây
 11. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 1. Chai thủy tinh:  Ưu điểm : - Không bị ăn mòn - Không mùi - Không thấm khí, hơi - Thấy được sản phẩm - Có thể đóng kín nắp sau khi sử dung không h ết - Tạo hình bằng đổ khuôn có tính đa dạng - Có thể tái sử dụng
 12. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 3. Kim loại: Trong bao kim loại thì được dụng nhiều bao bì như: Sắt tây có tráng vecni, nhôm hoặc các màng kim loại.
 13. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 3. Kim loại:  Ưu điểm: - Có thể gia nhiệt, làm lạnh nhanh . - Độ bền cơ học cao. - Đảm bảo độ kín, không thấm ướt. - Chống ánh sáng cũng như tia cực tím vào thực phẩm. - Bao bì kim loại có tính chất chịu nhiệt độ cao và khả năng truyền nhiệt cao.
 14. B. NỘI DUNG I. Vật liệu bao bì sử dụng trong nước trái cây. 3. Kim loại: Ưu điểm: - Bao bì kim loại có bề mặt tráng thiếc tạo ánh sáng bóng, có thể được in và tráng lớp vecni bảo vệ lớp in không bị trầy sước. - Quy trình sản xuất hộp và đóng hộp thực phẩm được tự động hoá hoàn toàn, gia công bao bì với cường độ cao, độ chính xác cao. - Nhẹ, thuận lợi cho vận chuyển.
 15. HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA VẬT LIỆU BAO BÌ  Bao bì phải vừa khít, quá trình đóng gói sản ph ẩm dễ dàng ít tốn thời gian, giảm thiểu số màu in nhưng đạt hiệu quả trình bày...  Bao bì phải mỏng hơn, nhẹ hơn, an toàn hơn cho môi trường, năng suất đóng gói cao hơn, in ấn đẹp h ơn  Giảm chi phí hơn nữa.  Vật liệu bao bì sản phẩm bao bì.  Đạt tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất và phân phối sản phẩm.
 16. C. CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI 1.Tại sao phải sử dụng thêm lớp thiếc/ lớp vecni tráng bên trong vỏ hộp ? Trả lời Tại Lớp vecni có những tác dụng sau: - Ngăn ngừa phản ứng hóa học giữa sản phẩm và bao bì làm hỏng sản phẩm. - Ngăn ngừa sự biến mùi, biến màu của thực phẩm. - Ngăn sự biến màu bên trong hộp đối với sản phẩm giàu sunphua. - Dẫn điện tốt trong quá trình hàn. - Chất bôi trơn trong quá trình tạo thành hộp của hộp 2 mảnh.
 17. C. CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI 2. Bao bì kim loại có sử dụng trong lò magnetron hay không ? Trả lời Đối với kim loại hay các chất dẫn điện, điện tử hay các hạt mang điện nằm trong các vật này đặc biệt linh động, và dễ dàng dao động nhanh theo biến đổi điện từ trường. Chúng có thể tạo ra ảnh điện của nguồn phát sóng, tạo nên điện trường mạnh giữa vật dẫn điện và nguồn điện, có thể gây ra tia lửa điện phóng giữa ảnh điện và nguồn, kèm theo nguy cơ cháy nổ.
 18. C. CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI 3. Tại sao sử dụng thép nên chú ý độ acid c ủa thực phẩm ? Trả lời Tại vì thép có màu xám đen không có độ dày bóng bề mặt, có thể bị ăn mòn trong môi trường axit, kiềm, nên khi làm bao bì nên chú ý độ acid của thực phẩm.
 19. TÀI LIỆU THAM KHẢO http://intonghop.com4rumshowthread.php755-Ba-i- tie-u-lua-n-bao-bi-thu-c-pha-m http://muivi.com/muivi/index.php? option=com_content&task=view&id=878&Itemid=9 9999999 http://zpag.es/js/13478/pa/http://www.mediafire.com/ ?5nmdft1jzpj
 20. • Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi ba là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz ( bước sóng cỡ 12,24 cm). Các phân tử thức ăn (nước, chất béo, đường và các chất hữu cơ khác) thường ở dạng lưỡng cực điện (có một đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương). Những lưỡng cực điện này có xu hướng quay sao cho nằm song song v ới chi ều điện trường ngoài. Khi điện trường dao động, các phân tử bị quay nhanh qua lại. Dao động quay được chuyển hóa thành chuy ển đ ộng nhiệt hỗn loạn qua va chạm phân tử, làm nóng th ức ăn. • Vi sóng ở tần số 2450 MHz làm nóng hiệu quả nước lỏng, nhưng không hiệu quả với chất béo, đường và nước đá. Việc làm nóng này đôi khi bị nhầm với cộng hưởng với dao động riêng của nước, tuy nhiên thực tế cộng hưởng xảy ra ở tần số cao hơn, ở khoảng vài chục GHz. Các phân tử thủy tinh, một số loại nhựa hay giấy cũng khó bị hâm nóng bởi vi sóng ở tần số 2450 MHz. Nhờ đó, thức ăn có thể được đựng trong vật dụng bằng các vật liệu trên trong lò vi sóng, mà chỉ có thức ăn bị nấu chín. • Ngăn nấu là một lồng Faraday gồm kim loại hay lưới kim loại bao quanh, đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài. Lưới kim loại th ường được quan sát ở cửa lò vi ba. Các lỗ trên lưới này có kích th ước nh ỏ hơn nhiều bước sóng (12 cm), nên sóng vi ba không lọt ra, nhưng ánh sáng (ở bước sóng ngắn hơn nhiều) vẫn lọt qua được, giúp quan sát thức ăn bên trong.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2