intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi & đáp án lý thuyết Kỹ thuật chế biến món ăn năm 2012 (Mã đề LT30)

Chia sẻ: Lam Lam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

35
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi lý thuyết Kỹ thuật chế biến món ăn năm 2012 (Mã đề LT30) sau đây có nội dung đề gồm 4 câu hỏi với hình thức thi viết và thời gian làm bài trong vòng 150 phút. Ngoài ra tài liệu này còn kèm theo đáp án hướng dẫn giúp các bạn dễ dàng kiểm tra so sánh kết quả được chính xác hơn. Mời các bạn cùng tham khảo và thử sức mình với đề thi nghề này nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi & đáp án lý thuyết Kỹ thuật chế biến món ăn năm 2012 (Mã đề LT30)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập -Tự do - Hạnh phúc<br /> <br /> ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009-2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi: KTCBMA – LT 30 Hình thức thi: Viết Thời gian: 180 phút (không kể thời gian giao đề thi) ĐỀ BÀI Câu 1(2đ): Trình bày sự biến đổi của các chất đạm, béo, tinh bột và đường trong quá trình chế biến. Câu 2 (2đ):Cho các thuật ngữ sau: Demiglace, beurre manie, liaison, roux, bechamel, espagnole, bouillon, mayonnaise, consomme, fruit coulis. 1.1. Sắp xếp thành từng nhóm phù hợp, cho biết tên gọi của mỗi nhóm. 1.2. Giải thích các thuật ngữ nêu trên. Câu 3 (3đ): 3.1. Nêu khái niệm chi phí cố định, chi phí biến đổi và lợi nhuận ? 3.2. Bài tập: Viết công thức xác định giá bán theo cách cộng lãi vào giá thành và áp dụng công thức để tính gía bán cho các món ăn sau. Biết tỷ lệ lãi gộp là 65%. Chi phí giá vốn các món ăn như sau: a. Gỏi ngó sen: 55.500,đ b. Gà xé phay: 78.600,đ c. Gỏi cuốn tôm thịt: 62.500,đ .........., ngày tháng DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP năm 2012<br /> <br /> TIỂU BAN RA ĐỀ THI<br /> <br /> CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM<br /> <br /> Độc lập – Tự do – Hạnh phúc<br /> <br /> ĐÁP ÁN<br /> ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 - 2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN<br /> MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi : ĐA KTCBMA – LT 30<br /> <br /> 1/4<br /> <br /> Câu I. Phần bắt buộc Câu 1<br /> <br /> Nội dung<br /> <br /> Điểm<br /> <br /> Câu 2<br /> <br /> Trình bày sự biến đổi của các chất đạm, béo, tinh bột và đường trong quá trình chế biến.  Biến đổi của chất đạm - Tan trong nước khi nấu. - Biến tính và đông tụ bởi nhiệt. - Biến tính khi có mặt của đường khử ở nhiệt độ cao.  Biến đổi của chất béo - Hiện tượng nhũ tương hóa khi đun nấu lâu - Sự biến đổi khi chiên rán: Sinh khói , bị phân hủy - Hiện tượng phun tỏa  Biến đổi của chất bột - Hiện tượng dextrin hóa: hiện tượng đứt gẫy mạch phân tử. - Hồ hóa: chế biến tinh bột nóng ướt, tinh bột chuyển sang trạng thái mềm và keo - Thủy phân: dưới tác dụng enzim tinh bột bị biến đổi thành các loại đường như: maltoza, glucoza, dextrin  Biến đổi của đường - Thủy phân đường: sản phẩm là các đường đơn hoặc rượu… - Các biến đổi sâu xa: lên men, melanoit, caramen. Cho các thuật ngữ sau: Demiglace, beurre manie, liaison, roux, bechamel, espagnole, bouillon, mayonnaise, consomme, fruit coulis. 1.1. Sắp xếp thành từng nhóm phù hợp, cho biết tên gọi của mỗi nhóm. 1.2. Giải thích các thuật ngữ nêu trên.  Phân nhóm Nhóm các chất làm đặc: beurre manie, roux, liaison. Nhóm xốt: demiglace, bechamel, espagnole, mayonnaise, fruit coulis. Nhóm xúp trong : Consomme, bouillon  Giải thích thuật ngữ Beurre manie: Hỗn hợp chất béo và bột mì với tỉ lệ bằng nhau trộn thành bột nhão mịn. Roux: hỗn hợp bột mì và chất béo được nấu chung. Liaison: hỗn hợp kem và lòng đỏ trứng dùng làm sánh và tăng hương vị cho xốt, xúp. Fruit coulis: xốt nguội làm từ trái cây tươi xay với đường hay siro đường Demiglace: là một hỗn hợp gồm xốt nâu và nước dùng nâu với tỉ lệ bằng nhau và cô đặc lại còn một nửa. Bechamel : xốt trắng cơ bản được làm từ roux trắng, sữa, onion cloute, gia vị. Espagnole : xốt nâu/ brown sauce Mayonnaise : xốt nguội/ xốt dầu trứng làm chủ yếu từ lòng đỏ trứng gà và dầu xa lát Nhóm xúp trong : consomme, bouillon<br /> <br /> 2,0 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 2,0<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 1,5<br /> <br /> 2/4<br /> <br /> Câu 3<br /> <br /> 3.1. Nêu khái niệm về chi phí cố định, chi phí biến đổi và lợi nhuận ? 3.2. Bài tập: Viết công thức xác định giá bán theo cách cộng lãi vào giá thành và áp dụng công thức để tính gía bán cho các món ăn sau. Biết tỷ lệ lãi gộp là 65%. Chi phí giá vốn các món ăn như sau: a. Gỏi ngó sen: 55.500,đ b. Gà xé phay: 78.600,đ c. Gỏi cuốn tôm thịt: 62.500,đ Khái niệm  Chi phí biến đổi (chi phí khả biến, biến phí) là những khoản chi phí biến động cùng chiều với khối lượng hàng hóa tiêu thụ.  Chi phí cố định (định phí) là những chi phí không thay đổi về tổng số trong những khoảng thời gian bằng nhau, thường là những tháng trong năm kế hoạch, có nghĩa là khi sản lượng sản phẩm sản xuất ra thay đổi thì tổng chi phí cố định vẫn giữ nguyên.  Lợi nhuận là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh hiệu quả kinh tế của các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, là khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu và chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để đạt được doanh thu đó từ các hoạt động của doanh nghiệp đưa lại trong một thời kỳ nhất định. Áp dụng công thức:<br /> <br /> 3,0<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> 0,5<br /> (Giá bán – Giá vốn) Giá bán<br /> <br /> Tỷ lệ lãi gộp =<br /> <br /> x 100%<br /> <br /> Giá bán =<br /> <br /> Giá vốn 1- tỷ lệ lãi gộp<br /> <br /> a. Giá bán của món: Gỏi ngó sen<br /> 55.500 Giá vốn 1 65% 1- tỷ -lệ lãi gộp<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> Giá bán =<br /> <br /> Giá bán = 158.571,0đ b. Giá bán món: gà xé phay Giá bán =<br /> 78.600 Giá vốn 1 65% 1- tỷ -lệ lãi gộp<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> Giá bán = 224.571, đ<br /> <br /> 3/4<br /> <br /> c. Giá bán món: Gỏi cuốn tôm thịt Giá bán =<br /> 62,500 Giá vốn 1- 1 -lệ lãi gộp tỷ 65%<br /> <br /> 0,5<br /> <br /> Giá bán = 178.571,đ<br /> Cộng I II. Phần tự chọn, do trường biên soạn Cộng II Tổng cộng (I+II) 3,0 10 7,0<br /> <br /> .........., ngày tháng năm 2012 DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP TIỂU BAN RA ĐỀ THI<br /> <br /> 4/4<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0