intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:12

6
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

“Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My” sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được cấu trúc đề thi, từ đó có kế hoạch ôn tập và củng cố kiến thức một cách bài bản hơn, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

  1. PHÒNG KIỂM TRA CUỐI KỲ II GD&ĐT NĂM HỌC 2023-2024 BẮC TRÀ MÔN: CÔNG NGHỆ 9 MY THỜI GIAN: 45 phút (Không kể giao đề) TRƯỜNG THCS 19.8 Họ tên HS: …………… …………… … Lớp: 9 Điểm Nhận xét của giáo viên ….……………………………………………………… ….……………………………………………………… PHẦN I. TRẮC NGHIỆM (5,0 Điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng. Câu 1. Món rán làm chín thực phẩm bằng: A. Chất béo. B. Nước. C. Hơi nước. D. Than. Câu 2. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. Câu 3. Khi chuẩn bị nguyên liệu cho món rán, cần tiến hành làm công việc gì ? A. Làm sạch nguyên liệu, tẩm ướp, nấu chín. B. Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. C. Tẩm ướp, nấu chín, trình bày. D. Làm sạch nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp. Câu 4. Trong các món sau, đâu là món rán? A. Cá rán. B. Gỏi ngó sen. C. Xôi vò. D. Bắp bò trộn. Câu 5. Nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua? A. Thịt gà. B. Thịt bò C. Thịt lợn. D. Cá. Câu 6. Yêu cầu đầu tiên đối với món rán là gì? A. Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước. B. Mùi vị thơm ngon, vừa ăn, không có nước. C. Màu sắc đẹp, hấp dẫn, hơi khô và không chảy nước. D. Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều. Câu 7. Món nào sau đây sử dụng ít chất béo để làm chín? A. Thịt rán. B. Gà rán. C. Trứng rán. D. Nem rán.
  2. Câu 8. Khi chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua gồm mấy giai đoạn? A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. Câu 9. Quy trình thực hiện chế biến món rán là: A. Sơ chế → chế biến → trình bày. B. Chế biến → sơ chế → trình bày. C. Trình bày → nấu → kiểm tra. D. Trình bày → sơ chế → kiểm tra. Câu 10. Tại sao khi thực hiện món nem rán cần rán nem ngập dầu và vặn nhỏ lửa? A. Để nem rán được giòn và có màu đẹp. B. Để nem giòn lâu, thơm và ngon hơn. C. Để nem có màu đẹp và bắt mắt hơn. D. Để nem nhanh chín và giòn lâu hơn. Câu 11. Đối với món xào, thực phẩm được làm chín bằng lượng chất béo như thế nào? A. Nhiều. B. Rất nhiều. C. Ít. D. Rất ít. Câu 12. Yêu cầu thứ hai đối với món xào là gì? A. Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai, món ăn còn ít nước. B. Nguyên liệu thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn, còn màu tươi của thực phẩm. C. Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt. D. Nguyên liệu động vật chín mềm, vị vừa ăn. Câu 13. Món xào phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 1. B. 2. C. 3. D. 4. Câu 14. Tại sao khi nướng chả trên lửa than yếu sẽ bị khô? A. Do không đủ nhiệt độ thích hợp. B. Do nướng chả trên than lửa yếu sẽ lâu chín và làm bay nước trong chả, do đó chả sẽ bị khô. C. Do nướng chả trên lửa than yếu sẽ làm thịt bị cháy khét và dẫn đến bị khô. D. Do nướng chả trên lửa than yếu sẽ giữ được màu sắc của món ăn và sẽ bị khô. Câu 15. Tại sao trong quy trình chế biến món bò nướng chanh, khi nướng cần trở tay đều hai mặt vỉ? A. Để thịt bò nhanh chín hơn. B. Để thịt bò mền hơn. C. Để thịt bò thơm hơn. D. Để thịt bò không bị cháy xém. PHẦN II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu 16. (2,0 điểm) Tại sao cần sử dụng lửa to khi chế biến món xào? Câu 17. (2,0 điểm) Hãy trình bày những hiểu biết của em về cách lựa chọn thịt bò ngon trong thực hiện món nướng? Câu 18. (1,0 điểm) Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm.
  3. ====Hết==== ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….………………………………………………………………………………………
  4. ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….……………………………………………………………………………………… ….………………………………………………………………………………………
  5. ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM MÔN CÔNG NGHỆ I. TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm) Mỗi lựa chọn đúng ghi 0,33 điểm. 3 câu đúng ghi 1,0 điểm. Câ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 u Đá p A C B A C D C B A A C B D B D án II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu Nội dung Điểm - Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin 0,5 trong thực phẩm và hương, vị riêng của thực phẩm đó. 16 - Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, mất chất. 0,5 - Giữ được màu sắc của thực phẩm. 0,5 - Một số loại thịt như thịt bò thì bạn phải xào lửa to để không bị 0,5 dai. HS có thể có những cách chọn khác nhau. Một số gợi ý như sau: - Để thịt bò khi nướng thơm ngon, nên chọn phần thịt nạc 1,0 mông, nạc vai và bắp đùi vì những phần thịt này có thịt mềm, 17 lượng mỡ vừa đủ xen kẽ cùng những đường vân giòn ngọt khi nướng ăn sẽ không bị dai. 1,0 - Miếng thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, phần mỡ có màu vàng nhạt, phần gân màu trắng và cứng khi ấn vào. (Mỗi ý đúng được 1 điểm) 18 Quy trình thực hiện* (Chuẩn bị (Sơ chế - Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm • .ướp gia vị 0,5 .Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp • (Chế biến (Xào - Cho nguyên liệu động vật vào chảo + ít chất béo, xào chín • .đều, múc ra bát Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật • .vào, trộn đều, nêm vừa ăn Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ • .(chín Trình bày - .Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo • Yêu cầu kỹ thuật * 0,5
  6. .Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai - Nguyên liệu thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn, - .còn màu tươi của thực phẩm .Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt - .Vị vừa ăn - Người duyệt đề Người ra đề Nguyễn Thị Bích Ngân Nguyễn Đình Quả
  7. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 9 - Trắc nghiệm: 15 câu x 1/3 điểm/1 câu = 5,0 điểm. -Tự luận: 3 câu = 5,0 điểm Tổng Mức độ Mạch Nội đánh nội dung/ giá dung Chủ Tổng đề/Bài Nhận biết Vận dụng Số câu điểm TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL 1. Món 3,33 9 1 10 rán điểm Thực hành 2. Món 4.0 các món 3 1 1 3 2 xào điểm rán, món 3. M xào, ó món n nướng. n 2,66 2 1 2 1 ư điểm ớ n g Tổng số 12 / 3 1 / 1 / 1 15 3 18 câu
  8. 100 Tỉ lệ % 40% 0% 10% 20% / 20% / 10% 50% 50% % Tỉ lệ 40% 30% 10% 50% 100% chung
  9. BẢNG ĐẶC TẢ KIỂM TRA CUỐI KỲ II MÔN CÔNG NGHỆ 9 – THỜI GIAN LÀM BÀI 45 PHÚT Số câu hỏi theo mức độ nhận TT Nội dung/ Đơn vị kiến thức Mức độ đánh giá thức Nhận Thông Vận dụng Vận dụng cao biết hiểu 1 Món rán Nhận biết: 9 TN - Nhận biết cách (Câu 1, Câu 2, làm chín món Câu 3, Câu 4, rán. Câu 5, - Nhận biết các giai đoạn thực Câu 6, Câu 7, hiện món rán. Câu 8, - Nhận biết nguyên liệu của Câu 9) món rán. - Nhận biết món rán. - Nhận biết nguyên liệu 1TN động vật trong (Câu 10) món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. - Nhận biết các yêu cầu kĩ thuật của món rán.
  10. - Nhận biết món rán nào sử dụng ít chất béo. - Nhận biết các bước chế biến món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua. - Nhận biết quy trình thực hiện món rán. Thông hiểu: - Hiểu được lý do cần rán nem ngập dầu và vặn nhỏ lửa trong việc thực hiện món nem rán. 2 Món xào Nhận biết: 3 TN - Nhận biết yêu (Câu 11, cầu làm chín bằng chất béo Câu 12, Câu 13) của món xào. - Nhận biết yêu 1TL cầu của món (Câu 16) 1TL xào. (Câu 18) - Nhận biết yêu cầu kĩ thuật của
  11. món xào. Thông hiểu: - Hiểu được vì sao cần sử dụng lửa to khi chế biến món xào. Vận dụng cao: - Thực hiện một món xào và nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món ăn. 3 Món nướng Thông hiểu: - Hiểu được lý 2 TN do nướng chả (Câu 14, trên lửa than yếu Câu 15) sẽ bị khô. - Hiểu được lý do trong quy 1 TL trình chế biến (Câu 17) món bò nướng chanh, khi nướng cần trở tay đều hai mặt vỉ. Vận dụng: - Trình bày được
  12. những hiểu biết về cách chọn thịt bò ngon trong việc thực hiện món nướng. Vận dụng cao: - Thực hiện một món nướng và nhận xét về trạng thái, màu sắc, hương vị của món ăn. 12 TN 3 TN, 1 TL 1 TL Tổng 1 TL Tỉ lệ % 40% 30% 20% 10% Tỉ lệ chung 70% 30%
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2