intTypePromotion=1

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp trường năm 2020-2021 - Trường THCS Diễn Trường

Chia sẻ: Adelaide2510 Adelaide2510 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
6
lượt xem
0
download

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp trường năm 2020-2021 - Trường THCS Diễn Trường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp trường năm 2020-2021 - Trường THCS Diễn Trường được biên soạn với mục tiêu giúp các em học sinh có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình ôn luyện, nâng cao kiến thức môn Ngữ văn lớp 9. Đặc biệt gặt hái nhiều thành công trong các bài thi tuyển chọn học sinh giỏi với kết quả như mong đợi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 cấp trường năm 2020-2021 - Trường THCS Diễn Trường

  1. TRƯỜNG THCS DIỄN TRƯỜNG ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI CẤP TRƯỜNG VÒNG 2 NĂM HỌC 2020 - 2021 Môn Ngữ văn - Lớp 9 (Thời gian 150 phút) Câu 1 (4,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu ở dưới: Nén nỗi đau buồn, tiếc thương, thầy Đặng Văn Cương đã đưa cậu học trò tí hon K’Rể trong chuyến đi cuối cùng trở về quê nhà ở thôn Gò Da (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi). Hành trình hơn 5 năm qua giữa hai thầy trò đã dệt nên câu chuyện đẹp về sự tận tụy của người thầy để bù đắp cho trò phần nào những thua thiệt so với các bạn cùng trang lứa. ….Trong một lần tới thôn Gò Da để vận động học trò ra lớp, thầy Đặng Văn Cương, lúc bấy giờ là Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba đã gặp gỡ và biết hoàn cảnh cậu bé đặc biệt Đinh Văn K’Rể. Ánh mắt có hồn của cậu bé bé nhỏ đã ám ảnh thầy Cương, để 4 năm sau đó, khi em đến tuổi vào lớp Một, thầy trở lại Gò Da, vận động gia đình cho em đến trường. Cậu bé 5 tuổi, chỉ cao 50 cm, nặng 3kg, chưa từng quen với người lạ nào ngoài làng khó có thể hình dung được một môi trường sống nào khác ngoài gia đình… Thế nhưng, với mong muốn em được tiếp cận với việc học tập, hướng dẫn một số kỹ năng sống thường ngày để em có thể hòa nhập với cộng đồng, thầy Cương đã đồng hành cùng với K’Rể, bù đắp cho em những thiệt thòi. Thầy là người cha nhân hậu, trìu mến, nhẫn nại, chăm chút cho K’Rể từng bữa ăn, giấc ngủ. Thức ăn của em phải nghiền nhỏ, thầy hướng dẫn và hỗ trợ mỗi ngày, từ việc tắm gội, thay áo quần, rửa tay... Tập cho K’Rể hòa nhập với mọi người, thôi nhút nhát, rụt rè, thầy cũng dạy cho em từng nét chữ, dạy cả câu thưa, tiếng chào. Đi đâu, thầy Cương cũng cho em theo cùng. K’Rể cứ thế lên lớn trong tình yêu thương của thầy cô, bạn bè, anh chị ở ngôi trường Sơn Ba. Đầu năm học 2020 – 2021, khi thầy Đặng Văn Cương chuyển công tác về Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập tỉnh, thầy cũng đưa em theo cùng. Sau chuyến về thăm nhà và trở lại trường hôm thứ 5, K’Rể bị ngất trong giờ ăn và được thầy cô chuyển vào bệnh viện điều trị. Những ngày ở bệnh viện, thầy Cương luôn túc trực bên em để chăm sóc… (Trích “Nghề của yêu thương”, Hà Nguyên. Báo Giáo dục và Thời đại, số 171/2020) 1. Giải nghĩa từ “đồng hành”, tìm thêm 2 từ có yếu tố “đồng” đồng nghĩa với yếu tố “đồng” trong từ “đồng hành”
  2. 2. Xác định thành phần chính của câu: Nén nỗi đau buồn, tiếc thương, thầy Đăng Văn Cương đã đưa cậu học trò tí hon K’Rể trong chuyến đi cuối cùng trở về quê nhà ở thôn Gò Da (xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi) 3. Gọi tên trường từ vựng của các từ sau: - Yêu thương, nhân hậu, trìu mến - Tận tụy, nhẫn nại, chăm chú 4. Thông điệp mà đoạn trích gửi gắm tới người đọc (Trình bày ngắn gọn từ 5 - 6 dòng)? Câu II (6,0 điểm) Về một người thầy (người cô) đã “truyền lửa” cho em… Câu III (10.0 điểm) Rasul Gamzatov đã nói: Thơ sinh ra từ tình yêu và lòng căm thù, từ nụ cười trong sáng hay từ những giọt nước mắt đắng cay. Hãy làm sáng tỏ quan niệm về thơ của Rasul Gamzatov qua một số bài thơ đã học trong chương trình Ngữ văn 9.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2