intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề thi vào lớp 10 THPT môn Vật lí năm 2021 - Sở GD&ĐT Bình Phước (Khối chuyên)

Chia sẻ: Dang Huu Luyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

84
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn học sinh cùng tham khảo "Đề thi vào lớp 10 THPT môn Vật lí năm 2021 - Sở GD&ĐT Bình Phước (Khối chuyên)" sau đây để biết được cấu trúc đề thi cũng như những nội dung chính được đề cập trong đề thi để từ đó có kế hoạch học tập và ôn thi một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn ôn tập kiểm tra đạt kết quả cao!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi vào lớp 10 THPT môn Vật lí năm 2021 - Sở GD&ĐT Bình Phước (Khối chuyên)

  1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM 2021 BÌNH PHƯỚC Môn thi: Vật lý (Chuyên) Thời gian làm bài: 150 phút ĐỀ CHÍNH THỨC Ngày thi: 8/6/2021 (Đề thi gồm có 02 trang) Câu 1: (2,0 điểm) a. Ba người đi xe đạp đều xuất phát từ A hướng đến B theo một đường thẳng. Người thứ nhất khởi hành lúc 6 giờ với vận tốc là v1 = 8 km/h. Người thứ hai khởi hành lúc 6 giờ 15 phút và đi với vận tốc v2 = 12 km/h. Người thứ ba khởi hành sau người thứ hai 30 phút. Sau khi gặp người thứ nhất, người thứ ba đi thêm 30 phút nữa thì sẽ cách đều người thứ nhất và người thứ hai. Xem chuyển động của ba người là chuyển động thẳng đều và đoạn đường AB đủ dài. Tìm vận tốc của người thứ ba. b. Hai quả cầu đặc A và B không thấm nước có trọng lượng bằng nhau nhưng làm bằng hai chất khác nhau, được treo bằng hai sợi dây nhẹ không giãn vào hai đầu M, N của một thanh kim loại cứng có trọng lượng không đáng kể và chiều dài l = 84cm . Lúc đầu, thanh MN cân bằng nằm ngang điểm tựa O tại trung điểm của MN (như hình). Sau đó đem nhúng cả hai quả cầu ngập trong nước. Người ta thấy phải dịch chuyển điểm tựa đi 6cm về phía N để thanh MN lại cân bằng nằm ngang. Tính trọng lượng riêng của quả cầu B. Biết trọng lượng riêng của quả cầu A là d A = 3.104 N / m3 và trọng lượng riêng của nước là dn = 104 N / m3 . Câu 2: (2,0 điểm) Một bình cách nhiệt nhẹ chứa nước ở nhiệt độ t0 = 200 C . Người ta lần lượt thả vào bình này những quả cầu giống nhau đã được đốt nóng đến 100 0 C . Sau khi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là t1 = 400 C . Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường. Giả thiết nước không bị tràn ra ngoài và không tính đến sự bay hơi của nước. a. Nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu nếu ta thả tiếp quả cầu thứ hai, thứ ba. b. Cần phải thả bao nhiêu quả cầu để nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là 90 0 C Câu 3: (2,0 điểm) Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ: R1 = 3 , R2 = 2 , MN là biến trở RMN = 20 . Vôn kế V và ampe kế A1 , A2 là lý tưởng. Bỏ qua điện trở dây dẫn. Cho U AB = 18V . a. Đặt con chạy C ở chính giữa MN. Xác định số chỉ của ampe kế và vôn kế. b. Giữ nguyên hiệu điện thế U AB = 18V . Đặt con chạy C ở vị trí M và thay ampe kế A2 bằng một dây dẫn có điện trở Rp. Biết rằng hiệu
  2. 100 2 điện thế Up giữa hai đầu Rp và cường độ dòng điện qua nó có mối liên hệ U p = .I p ( U p : đơn 3 vị là Vôn, I p : đơn vị là ampe). Hãy tính I p . Câu 4: (1,0 điểm) Năm 2011, công ty điện lực lắp đặt đường dây để cấp điện cho một khu dân cư mới của thành phố X với hiệu suất truyền tải là 90%. Đến năm 2021, công suất tiêu thụ điện ở khu dân cư này tăng lên gấp 2 lần so với ban đầu. Nếu hệ thống đường dây vẫn như cũ (điện trở đường dây không đổi) và hao phí điện năng chỉ do sự tỏa nhiệt trên đường dây tải điện thì hiệu suất truyền tải điện năm 2021 là bao nhiêu? Biết hiệu suất truyền tải lớn hơn 60% và hiệu điện thế nơi cấp điện không đổi. Câu 5: (2,0 điểm) Một vật sáng nhỏ có dạng đoạn thẳng AB đặt trước thấu kính hội tụ, vuông góc với trục chính của thấu kính tại A. Qua thấu kính, vật AB cho ảnh thật A’B’. a. Gọi d là khoảng cách từ vật AB đến thấu kính, d’ là khoảng cách từ ảnh A’B’ đến thấu kính, f là tiêu cự của thấu kính. Hãy vẻ ảnh của vật qua thấu kính và chứng minh công thức 1 1 1 = + f d d' b. Giữ cố định vật A của vật trên trục chính sau đó nghiêng vật đi sao cho vật hợp với trục chính của thấu kính góc  = 300 (như hình). Tìm độ dài ảnh A1 B1 của AB. Biết f = 20cm , OA = 40cm , AB = 8cm . Câu 6: (1,0 điểm) Cho một bình thủy tinh hình trụ tiết diện đều, một thước chia tới mm và nước (đã biết được khối lượng riêng), dầu thực vật và một khối gỗ nhỏ (hình dạng không đều đặn, bỏ lọt được vào bình, không thấm chất lỏng, nổi trong nước và trong dầu thực vật). Hãy trình bày một phương án để xác định: a. Khối lượng riêng của gỗ. b. Khối lượng riêng của dầu thực vật. Kho tai lieu: https://drive.google.com/file/d/1qWEy8-Gn7rUZLM- EowYAEnKy_u5M93U8/view?usp=sharing ……..HẾT…….. (Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2