Đi tìm chân tướng của hoạt động đầu cơ (Phần cuối)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
162
lượt xem
92
download

Đi tìm chân tướng của hoạt động đầu cơ (Phần cuối)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong thực tế, những nhà đầu cơ như George Soros đều là nhà đầu tư tài chính toàn cầu và chẳng hề quan tâm đến bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ. Điển hình như Quỹ Quantum của George Soros không hề đặt ở Mỹ mà có trụ sở tại quần đảo Antille thuộc Hà Lan với lý do dễ hiểu: tránh sự can thiệp của chính phủ Mỹ và nhất là để trốn thuế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đi tìm chân tướng của hoạt động đầu cơ (Phần cuối)

  1. Đi tìm chân tướng của hoạt động đầu cơ (Phần cuối) Trong thực tế, những nhà đầu cơ như George Soros đều là nhà đầu tư tài chính toàn cầu và chẳng hề quan tâm đến bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ. Điển hình như Quỹ Quantum của George Soros không hề đặt ở Mỹ mà có trụ sở tại quần đảo Antille thuộc Hà Lan với lý do dễ hiểu: tránh sự can thiệp của chính phủ Mỹ và nhất là để trốn thuế. Trong nhiều năm qua, cơ quan phòng chống rửa tiền đã đánh động nhiều lần rằng Antille là trung tâm lớn nhất thế giới chuyên tiến hành buôn lậu ma tuý vào khu vực Mỹ LaTinh đồng thời là trạm rửa tiền của bọn tội phạm chuyên nghiệp. Tuy thế, muốn đổ lỗi cho George Soros không phải dễ: George Soros không có tên trong Hội đồng quản trị của Quỹ Quantum mà chỉ làm việc cho tổ chức tài chính này với cương vị cố vấn đầu tư, thông qua Công ty tổ chức quản lý Quỹ Soros ở New York. Trong Hội đồng quản trị của Quantum, người ta chú ý một cái tên là Edgar de Picciotto, một trong những ông chủ ngân hàng bị tai tiếng nhiều nhất ở Thuỵ Sỹ. Sinh ra tại Libăng trong một gia đình Bồ Đào Nha gốc Do Thái, Edgar là giám đốc ngân hàng CBI TDB Uinion Banque Privee, chuyên đầu tư về vàng và cổ phiếu. Edgar còn là bạn rất thân của Edmond Safra, chủ ngân hàng Republic Bank tại cộng hoà Séc mà ngân hàng này lại dính dáng rất nhiều đến mafia Nga. Edgar và ngân hàng Uinon Banque Privee từng liên quan đến một số vụ rửa tiền phi pháp. Ngoài ra, Edgar còn quan hệ rất thân thiện với chuyên gia buôn súng Helmut Raiser mà nhân vật này lại làm ăn chung với ông vua xã hội đen Nga Grigori Luchansky. Chẳng lẽ “cố vấn” George Soros không hề biết chuyện này? Đó là chưa kể đến một nhân vật khác nằm trong Hội đồng quản trị Quantum cũng không kém phần tai tiếng: Alberto Foglia, giám đốc ngân hàng Lugano, một trong các ngân hàng bí mật của các gia đình mafia Italia. Trong những mối quan hệ với George Soros, người ta còn chú ý đến sự thân mật với gia đình tỷ phú huyền thoại Rothschild, nổi tiếng nhất từ gần một thế kỷ qua. Công ty N.M. Rothschild and Sons từng thực hiện các phi vụ buôn ma tuý đổi lấy súng, liên quan đến cả những cơ quan lớn như Sở tình báo Anh MI-6. Mua có trả trước tiền bảo chứng Người Mỹ thường mua chịu nhiều thứ và cổ phiếu không phải là trường hợp ngoại lệ. Nắm được yếu tố này Goerge Soros cho rằng các nhà đầu tư có đủ khả năng có thể mua “có trả trước tiền bảo chứng”, tức là mua cổ phiếu bằng cách thanh toán ngay 50% và nợ người môi giới phần còn lại. Nếu giá cổ phiếu mua theo hình thức này tăng, nhà đầu tư đó có thể bán cổ phiếu rồi thanh toán cho người môi giới khoản nợ này cộng với lãi suất và tiền hoa hồng, số còn lại là lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm, người môi giới đưa ra thông báo “bổ sung tiền bảo chứng”, buộc nhà đầu tư phải trả thêm tiền vào tài khoản của họ sao cho số tiền cho vay của họ không vượt quá một nửa giá trị cổ phiếu. Nếu chủ sở
  2. hữu cổ phiếu không có tiền mặt, người môi giới có thể bán đi một phần cổ phiếu đó - với thiệt hại gây ra cho nhà đầu tư - để bù đắp cho số nợ trên. Nhiều chuyên gia nhận định rằng mua cổ phiếu có trả trước tiền bảo chứng là một hình thức mua bán đầu cơ vay nợ. Nó tạo cho các nhà đầu cơ - là người mua bán sẵn sàng mạo hiểm đánh bạc với những tình huống rủi ro cao - cơ hội để mua nhiều cổ phần hơn. Nếu quyết định đầu tư của họ là đúng đắn thì các nhà đầu cơ thu được lợi nhuận rất lớn, nhưng nếu họ đánh giá sai thị trường thì họ có thể bị thua lỗ rất nặng. Bán khống Goerge Soros cũng như nhiều nhóm các nhà đầu cơ khác rất ưa thích việc buôn bán cổ phiếu theo một hình thức được gọi là “bán khống”. Soros cho rằng giá của một loại cổ phiếu nào đó sẽ hạ, nên họ bán đi các cổ phiếu vay từ người môi giới với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc mua lại sau đó bán các cổ phiếu này với giá thấp hơn giá thị trường mở để thế vào. Trong khi cách thức này mang lại một cơ hội thu lợi nhuận trong thị trường giá hạ, thì nó đồng thời là hình thức buôn bán cổ phiếu mạo hiểm nhất. Tuy nhiên, Soros cũng rất cẩn trọng khi cho rằng: “Nếu người bán khống dự đoán sai, giá cổ phiếu mà anh ta đã bán khống có thể tăng mạnh, thì nhà đầu tư này sẽ bị thua lỗ rất lớn”. Quyền chọn mua và bán cổ phiếu Có một hình thức đầu cơ khác được Goerge Soros hay thực hiện đó là bỏ ra một khoản tiền mặt tương đối nhỏ mua một quyền “chọn mua”, cho phép mua một loại cổ phiếu cụ thể với một mức giá gần với giá hiện tại của nó. Nếu giá thị trường tăng,ông có thể thực hiện quyền chọn mua này và thu được lợi nhuận rất lớn khi bán cổ phiếu với giá thị trường cao hơn. Quyền để bán chứng khoán, được gọi là quyền “chọn bán”, hoạt động theo chiều ngược lại; nó cam kết các nhà đầu tư sau đó sẽ bán một cổ phiếu cụ thể với một mức giá gần với giá hiện tại của nó. Cũng giống như hình thức bán khống, các quyền chọn bán này tạo khả năng cho nhà đầu cơ thu được lợi nhuận từ thị trường giá hạ. Trong suốt cuộc đời mình, George Soros cũng như nhiều nhà đầu cơ tài chính khác chẳng quan tâm đến thứ gì ngoài tiền. Ông thư giãn bằng cách chơi tennis, trượt tuyết hay tản bộ trên các bãi biển. Ông nói rằng mình bỏ ra 1/3 thời gian trong ngày để suy nghĩ và “phân tích sự suy nghĩ của mình bằng tư duy triết học”. Bằng lối “phân tích” như thế, George Soros đã tìm ra kẽ hở của thị trường tài chính nào đó để lao vào tấn công. Mặc dù hoạt động đầu cơ của những người như Goerge Soros nhiều khi đã làm lũng đoạn thị trường tài chính nhưng chính Soros đã từng nói: “Những người như chúng tôi là yếu tố không thể thiếu trên thị trường bởi chúng tôi góp phần quyết định sự thành công của thị trường tài chính. Chúng tôi thực hiện một mối quan hệ cộng sinh giữa những ai muốn tránh rủi ro với những ai sẵn sàng chấp nhận nó”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản