Địa lý lớp 10 Bài 7

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
389
lượt xem
26
download

Địa lý lớp 10 Bài 7

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thạch quyển bao gồm vỏ trái đất và phần trên của lớp manti (đến độ sâu 100km) được cấu tạo bởi các loại đá khác nhau tạo thành lớp vỏ cứng ở ngoài cùng của trái đất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 10 Bài 7

  1. chương III: cấu trúc của trái đất các quyển của lớp vỏ địa lý Bài 7: cấu trúc của trái đất, thạch quyển thuyết kiến tạo mảng I- Mục tiêu: Giúp học sinh qua bài học này: - Mô tả được cấu trúc của trái đất, trình bày được đặc điểm của mỗi lớp vỏ bên trong trái đất. Biết khái niệm thạch quyển, phân biệt được vỏ trái đất và thạch quyển. - Trình bày được nội dung cơ bản của thuyết kiến tạo mảng. - Các nội dung trên, học sinh biết quan sát, nhận xét được qua tranh ảnh. - Khâm phục lòng say mê nghiên cứu của các nhà khoa học để tìm hiểu cấu trúc bên trong của trái đất và sự vật, hiện tượng có liên quan.
  2. II- Phương pháp: - Phương pháp đàm thoại gợi mở, thuyết trình, trực quan. - Học sinh làm việc theo nhóm, cá nhân III- Tiến trình dạy học: 1- ổn định lớp. 2- Bài cũ - Khái niệm mùa, nguyên nhân sinh ra các mùa. - Tại sao mùa thu, mùa hạ ngày lại dài hơn đêm ? 3- Bài mới. HĐ của Nội dung chính GV và HS - Giáo viên nêu qua về phương pháp địa chấn - Hoạt
  3. Lớp vỏ Vỏ  đại   dương,   độ  dày  trái  5km.   Cấu   tạo   gồm   đá  đất,  Vỏ  lục   địa,   70km.   Cấu  cứng,  tạo:   Đá   trầm   tích,  mỏng động 1: Lớp  Tầng   manti   trên   15   ­  Học sinh Cấu  manti  700km. Vật chất ở trạng  dựa vào trú c  80%  thể Tầng   manti   dưới   700   ­  hình 7.1 của  tích,  68% KL  2.900km.   Vật   chất  ở và kênh Nhân  Nhân   ngoài:   2.900­ chữ mục trái  5.100km.   Vật   chất  ở I, làm đất,  độ dày  việc theo 3.470k nhóm tìm thông tin Nhân   trong:   5.100­ điền vào 6.370km.   Vật   chất  ở sơ đồ. - Giáo - Thạch quyển bao gồm vỏ trái đất viên và phần trên của lớp manti (đến độ chuẩn sâu 100km) được cấu tạo bởi các kiến thức loại đá khác nhau tạo thành lớp vỏ cứng ở ngoài cùng của trái đất. II- Thuyết kiến tạo mảng: - Vỏ trái đất trong quá trình hình thành của nó đã bị biến dạng do các đứt gãy và tách ra một số đơn vị kiến tạo. Mỗi đơn vị là một mảng cứng gọi là mảng kiến tạo.
  4. - Có 7 mảng kiến tạo lớn. - Hoạt - Các mảng kiến tạo gồm những động 2: bộ phận lục địa nổi trên bề mặt Học sinh trái đất và những bộ phận lớn của nghiên đáy đại dương. cứu kênh - Các mảng kiến tạo có thể dịch chữ sách chuyển được trên lớp manti do giáo khoa hoạt động của các dòng đối lưu nêu khái vật chất quánh dẻo và nhiệt độ cao niệm trong tầng manti trên. thạch quyển - Các mảng kiến tạo có nhiều cách tiếp xúc: - Hoạt + Tiếp xúc dồn ép: Hình thành các động 3: dãy núi, vực sâu. Dựa vào + Tiếp xúc tách dãn: Tạo ra các dãy hình 7.3 núi ngầm ở đại dương. nêu tên 7 - Những vùng tiếp xúc của các mảng mảng kiến tạo sinh ra nhiều hoạt kiến tạo. động động đất, núi lửa. Chúng có đặc điểm gì ?
  5. 4- Đánh giá: Chọn câu đúng: 1- Lớp manti chiếm: a/ 80% thể tích, 68,5% khối lượng trái đất. b/ 75% thể tích, 70% khối lượng trái đất. c/ 68,5% thể tích, 80% khối lượng trái đất. 2- Khi hai mảng kiến tạo có tiếp xúc dồn ép sẽ tạo nên: a/ Các đứt gãy. b/ Các vực, biển sâu. c/ Các dãy núi cao. d/ Cả b và c. 5- Hoạt động nối tiếp: Làm bài tập sách giáo khoa.
Đồng bộ tài khoản