intTypePromotion=1
ADSENSE

Điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch tử cung

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

112
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuyên tắc động mạch tử cung được sử dụng trong điều trị U xơ tử cung (UFE: Uterine Fibroid Embolization) từ lâu, nhưng những cơ sở dữ liệu để đánh giá việc sử dụng phương pháp này cho những bệnh nhân hiếm muộn và có u xơ tử cung còn rất ít. Các cơ sở dữ liệu hiện có cho thấy các quan điểm rất mâu thuẫn với nhau trong nhận định về khả năng áp dụng UFE cho các bệnh nhân hiếm muộn. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch tử cung

  1. Điều trị u xơ tử cung bằng thuyên tắc động mạch tử cung Mục tiêu Thuyên tắc động mạch tử cung được sử dụng trong điều trị U xơ tử cung (UFE: Uterine Fibroid Embolization) từ lâu, nhưng những cơ sở dữ liệu để đánh giá việc sử dụng phương pháp này cho những bệnh nhân hiếm muộn và có u xơ tử cung còn rất ít. Các cơ sở dữ liệu hiện có cho thấy các quan điểm rất mâu thuẫn với nhau trong nhận định về khả năng áp dụng UFE cho các bệnh nhân hiếm muộn. Báo cáo của chúng tôi nhằm l ược qua lại những cơ sở dữ liệu quan trọng về giá trị điều trị của UFE cũng nh ư những vấn đề đặt ra chung quanh việc sử dụng UFE cho các bệnh nhân hiếm muộn. Báo cáo cũng phân tích 6 trường hợp bệnh nhân có UFE trước đó nay đến điều trị tại Khoa Hiếm Muộn Bệnh viện H ùng Vương, nhằm định ra được các điểm đặc thù của việc áp dụng các phương pháp sinh sản hỗ trợ cho các bệnh nhân này.
  2. Thiết kế Tổng quan Y văn. Phân tích cơ sở dữ liệu. Khảo sát hàng loạt ca lâm sàng. Phương pháp Bệnh nhân: 6 bệnh nhân đã được thực hiện UFE đến điều trị hiếm muộn tại khoa sinh sản hỗ trợ bệnh viện Hùng Vương. Các thông số khảo sát: Lập bilan khảo sát các dữ kiện: (1) chỉ định của UFE, (2) số lượng và kích thước u xơ tử cung ở thời điểm đăng nhập, (3) hình thể buồng tử cung qua HSG/HSC, (4) thông thương ODT qua HSG/LSC, (5) dự trữ buồng trứng qua FSH căn bản N3, (6) quá trình kích thích buồng trứng IUI/IVF, (6) kết cục điều trị. Kết quả Các cơ sở dữ liệu hiện có cho phép kết luận rằng UFE có thành công về mặt kỹ thuật tương đương với bóc nhân xơ, nhưng có tỉ lệ có triệu chứng sau can thiệp và tỉ lệ can thiệp lại cao hơn. Không có khác biệt về FSH N3 , kết cục điều trị theo nghĩa thai kỳ. Tuy nhiên bệnh nhân thực hiện UFE phải đối diện với nguy cơ cắt tử cung, suy yếu thành tử cung. Như thế UFE không thoả mãn các yêu cầu của điều trị là sự an toàn về mặt sản khoa.
  3. Loạt ca của khoa sinh sản hỗ trợ bệnh viện Hùng Vương cho thấy những đặc điểm chung của buồng tử cung sau UFE là biến dạng và xơ hoá với mất niệm mạc chức năng. Dự trữ buồng trứng không giảm nhưng khó khăn khi kích thích buồng trứng và nguy cơ hủy bỏ chu kỳ cao, có thể liên quan đến những yếu tố khác không phải là suy buồng trứng. Một trường hợp tam thai đã được ghi nhân đặt ra những vấn đề chuyên biệt. Mâu thuẫn khó giải quyết giữa khả năng làm tổ thấp trên một buồng tử cung không thuận lợi và một yêu cầu nghiêm ngặt tránh tuyệt đối đa thai vì thành tử cung suy yếu và nguy cơ sinh non đặt ra nhiệm vụ hoạch định một chính sách riêng cho TTTON/CP trên bệnh nhân hiếm muộn có UFE. Kết luận Trước một trường hợp U xơ tử cung, cần cân nhắc chỉ định can thiệp dựa trên những lợi ích mong đợi của can thiệp, chỉ can thiệp trên những u xơ cần can thiệp. UFE không chứng minh được vai trò của mình, đồng thời phải đối phó với nhiều vấn nạn lớn. Cần cân nhắc khi chỉ định UFE cho người còn mong con.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2