DINH DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA – PHẦN 1
lượt xem 10
download
Đại cương: Các hình thức suy dinh dưỡng: SDD thiếu protein (Kwashiorkor) SDD thiếu năng lượng (Marasmus) Giảm albumin Thiếu máu Mất cân Giảm chuyển hoá cơ bản Phù, tăng cân Teo cơ Hạ thân nhiệt Chậm nhịp tim Chậm lành vết thương Giảm đề kháng Da kém đàn hồi, teo lớp mỡ dưới da Gặp trong: nhiễm trùng nặng, chấn Gặp trong: không ăn uống được do các thương/ bỏng nặng, suy thận, xuất bệnh lý ác tính đường tiêu hoá, nghiện huyết… rưọu, tâm thần… Tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: DINH DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA – PHẦN 1
- DINH DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA – PHẦN 1 1-Đại cương: Các hình thức suy dinh dưỡng: SDD thiếu protein (Kwashiorkor) SDD thiếu năng lượng (Marasmus) Giảm albumin Mất cân Thiếu máu Giảm chuyển hoá cơ bản Phù, tăng cân Hạ thân nhiệt Teo cơ Chậm nhịp tim Chậm lành vết thương Da kém đàn hồi, teo lớp mỡ dưới da Giảm đề kháng Gặp trong: nhiễm trùng nặng, chấn Gặp trong: không ăn uống được do các thương/ bỏng nặng, suy thận, xuất bệnh lý ác tính đường tiêu hoá, nghiện
- huyết… rưọu, tâm thần… Tiên lượng nặng, tỉ lệ tử vong cao Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng: Bệnh lý: o Chấn thương hay phẫu thuật § Nhiễm trùng § Các bệnh lý mãn tính § Khó nuốt § Chán ăn § Tiêu chảy, nôn ói § Viêm tuỵ, viêm ruột § § Dò tiêu hoá Tâm lý: nghiện rượu, nghiện thuốc o Nghèo đói o
- Kiêng ăn o Hậu quả của suy dinh dưỡng: Thời gian hồi phục kéo dài o Giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm trùng o Chậm lành vết thương, chậm liền xương o Thiếu máu o Teo cơ o Suy giảm chức năng tim, hô hấp, thận o Rối loạn hoạt động não o Các hình thức nuôi dưỡng: Nuôi dưỡng qua đường tiêu hoá: o Nuôi dưỡng qua đường miệng § Nuôi dưỡng qua thông mũi-dạ dày § Nuôi dưỡng qua thông mũi-tá tràng § Nuôi dưỡng qua thông mũi-hỗng tràng §
- Nuôi dưỡng qua thông mở dạ dày ra da § Nuôi dưỡng qua thông mở hỗng tràng ra da § Nuôi dưỡng hỗ trợ qua đường tĩnh mạch: o Cung cấp một phần nhu cầu năng lượng § Dịch nuôi dưỡng có nồng độ thẩm thấu trung bình § Có thể sử dụng đường truyền tĩnh mạch ngoại biên § Thời gian nuôi dưỡng ngắn (không quá 1 tuần) § Nuôi dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch: o Cung cấp hoàn toàn nhu cầu năng lượng § Dịch nuôi dưỡng có nồng độ thẩm thấu cao § Chỉ có thể sử dụng đường truyền tĩnh mạch trung tâm § Thời gian nuôi dưỡng dài hơn: 1-2 tháng § 2-Đánh giá: 2.1-Đánh giá tình trạng dinh dưỡng: Dựa vào cân nặng:
- Là yếu tố quan trọng nhất. o Giới hạn: đánh giá dựa vào cân nặng không chính xác khi BN bị ứ nước trong o cơ thể. Dựa vào chỉ số nhân trắc học: Độ dày nếp gấp da trên cơ tam đầu cánh tay o Chu vi 1/3 giữa cánh tay o Sức co cơ nhị đầu cánh tay o Dựa vào các xét nghiệm: o Albumin o Transferrin Chức năng miễn dịch (số lượng lympho bào) o Bảng đánh giá mức độ suy dinh dưỡng: SDD nhẹ SDD nặng SDD trung bình % so với cân nặng bình 90-95 80-89 < 80
- thường Albumin (g/dL) 2,8-3,4 2,1-2,7 < 2,1 Transferrin (mg/dL) 150-200 100-149 < 100 Chỉ số khối cơ thể (BMI-body mass index): BMI = cân nặng (kg)/ diện tích da (m2) BMI < 18,5: suy dinh dưỡng o BMI = 18,5-24,9: cân nặng bình thường o BMI = 25-30: tăng cân o o BMI > 30: béo phì 2.2-Đánh giá nhu cầu dinh dưỡng: 2.2.1-Nhu cầu năng lượng: Nhu cầu năng lượng căn bản (BEE-basal energy expenditure): dựa vào công thức Harris Benedict:
- BEE (kcal/ngày) = 66+(13,7 x CN(kg))+(5 x CC(cm)) –(6,8 x tuổi) (CN: cân nặng, CC: chiều cao) Nhu cầu năng lượng toàn bộ (TEE-total energy expenditure): TEE = BEE x chỉ số hoạt động hay chỉ số stress Chỉ số hoạt động, chỉ số stress: Mức độ hoạt động/stress Chỉ số Nghỉ ngơi 1,1 PT nhỏ 1,1-1,3 Nhiễm trùng 1,3 Gãy xương 1,3 Phẫu thuật lớn 1,5
- Đa chấn thương 1,7 Nhiễm trùng huyết 1,7-1,9 Bỏng nặng 1,9-2,1 Nhu cầu năng lượng (số liệu dễ nhớ): Để giảm cân: 25 kcal/kg/ngày o Để duy trì cân: 30 kcal/kg/ngày o Để tăng cân: 35 kcal/kg/ngày o Sự phân bổ năng lượng: Bình thường: năng lượng từ glucose chiếm 70-80%, phần còn lại là lipid o Khi có tăng chuyển hoá: một phần protein được sử dụng để tạo năng lượng o 2.2.2-Nhu cầu dịch: Bình thường cơ thể cần 35-45 mL nước/kg/ngày. Nhu cầu dịch thay đổi phụ thuộc vào bệnh lý mà BN mắc phải và tình trạng tim mạch, gan, thận, hô hấp của BN.
- Điều quan trọng: đánh giá sự thiếu hay thừa nước (xem bài cân bằng nước và điện giải). 2.2.3-Nhu cầu protein: Mức độ hoạt động/stress Nhu cầu protein (g/kg/ngày) Bình thường 0,8 Chấn thương nhẹ 1-1,1 Chấn thương trung bình 1,2-1,4 Chấn thương nặng 1,5-2 Chấn thương rất nặng 2-2,2 Nhu cầu protein cũng cần được đánh giá dựa vào cân bằng nitơ (NB-nitrogen balance): Cân bằng nitơ = nitơ thu vào – nitơ thải
- (nitơ thu vào = protein thu vào ÷ 6,2, nitơ thải = phần nitơ của urê nước tiểu 24 giờ+4) NB = 0: dinh dưỡng cân bằng o NB > 0: cơ thể đang đồng hoá o NB < 0: cơ thể đang dị hoátrung bình o NB > -5 g/ngày: chấn thương nặng o 2.2.4-Nhu cầu vitamine và các yếu tố vi lượng: Theo RDRs (Recommended Dietary Allowances): Nữ Nữ Nam Nam 400µg 400µg Protein 50g 63g Folacin A 700µg 900µg 30µg 30µg Vitamin Biotin (retinol) Vitamin B1 1,1mg 1,2mg Calcium 1g 1g
- (thiamine) Vitamin B2 1,1mg 1,3mg Phosphorus 700mg 700mg (riboflavin) 55µg 70µg Vitamin B3 14mg 16mg Selenium (niacin) Sắt (Fe) Vitamin B5 5mg 5mg 18mg 10mg (pantothenic acid) Kẽm (Zn) Vitamin B6 1,3mg 1,3mg 8mg 15mg 2,4 µg 2,4 µg Vitamin B12 Magnesium 310mg 400mg I-ốt 150µg 150µg Vitamin C 75mg 90mg 5 µg 5 µg Vitamin D Fluoride 3mg 4mg (200IU)
- Vitamin E 15mg 15mg Kali 2g 2g
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Điều dưỡng ngoại khoa - Bài 28
5 p | 201 | 54
-
DINH DƯỠNG TRẺ EM (Kỳ 2)
5 p | 208 | 40
-
Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
5 p | 183 | 24
-
HIỆU QUẢ CỦA DINH DƯỠNG TÍCH CỰC TRONG RÒ TIÊU HÓA
11 p | 96 | 15
-
NHIỄM TRÙNG NGOẠI KHOA
18 p | 89 | 13
-
DINH DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA – PHẦN 2
13 p | 78 | 9
-
Chương trình học ngoại khoa ( Bs Đỗ Đình Công)
13 p | 159 | 8
-
Tình trạng dinh dưỡng của thai phụ đái tháo đường thai kỳ điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Từ Dũ năm 2019
10 p | 25 | 8
-
NUÔI DƯỠNG TRONG NGOẠI KHOA
8 p | 69 | 7
-
Khảo sát sự hài lòng của người bệnh phẫu thuật về chăm sóc điều dưỡng tại các khoa ngoại, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương năm 2023
6 p | 11 | 4
-
Thực hành về dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội năm 2020
9 p | 18 | 4
-
Các yếu tố nguy cơ tiền đái tháo đường trong và ngoài thang điểm FINDRISC của bệnh nhân đến khám tại khoa Khám bệnh cao cấp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2015
7 p | 7 | 4
-
Đánh giá nguy cơ dinh dưỡng và thực trạng nuôi dưỡng người bệnh sau phẫu thuật bụng tại đơn vị hồi sức tích cực ngoại khoa
5 p | 10 | 3
-
Sự khác nhau về các chỉ số liên quan tới dinh dưỡng của bệnh nhân dưới 65 tuổi của khoa nội và khoa ngoại tại bệnh viện 198
5 p | 49 | 3
-
Giáo trình Bệnh học ngoại khoa (Ngành: Dinh dưỡng - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
144 p | 3 | 2
-
Đặc điểm lâm sàng của bệnh còi xương ở trẻ 6-36 tháng tuổi đến khám tại Viện Dinh dưỡng
4 p | 2 | 2
-
Hiệu quả sử dụng bộ công cụ MST trong đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa Nội trú Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2023
5 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn