dinh dưỡng và thể lực - Du lịch và dị ứng thực phẩm
lượt xem 7
download
Du lịch và dị ứng thực phẩm Nếu bạn bị dị ứng với thức ăn, việc đi du lịch có thể mang lại vô số tình huống khiến bạn khó lựa chọn được loại thức ăn phù hợp. Khi phải đi công tác, bạn có thể có lịch làm việc kín mít và rất ít thời gian để tìm hiểu những nhà hàng mới. Còn nếu bạn đi nghỉ, bạn có thể muốn thư giãn đôi chút, hạ thấp cảnh giác và nếm thử một vài món ăn của ai đó. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng có thể gặp...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: dinh dưỡng và thể lực - Du lịch và dị ứng thực phẩm
- Du lịch và dị ứng thực phẩm Nếu bạn bị dị ứng với thức ăn, việc đi du lịch có thể mang lại vô số tình huống khiến bạn khó lựa chọn được loại thức ăn phù hợp. Khi phải đi công tác, bạn có thể có lịch làm việc kín mít và rất ít thời gian để tìm hiểu những nhà hàng mới. Còn nếu bạn đi nghỉ, bạn có thể muốn thư giãn đôi chút, hạ thấp cảnh giác và nếm thử một vài món ăn của ai đó. Dù trong trường hợp nào, bạn cũng có thể gặp nguy cơ mà bạn chưa bao giờ gặp phải ở nhà. Hãy áp dụng những chiến lược sau để ngăn ngừa phản ứng dị ứng trên đường: Hiểu về những nguy cơ Dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến sốc phản vệ, một phản ứng dễ gây tử vong. Mặc dù ít gặp, nhưng sốc phản vệ khiến cho hàng trăm người Mỹ phải bỏ mạng mỗi năm. Dị ứng với thức ăn, thuốc, chất dẻo, phấn hoa và nọc côn trùng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Trong một vài trường hợp không xác định được nguyên nhân của sốc phản vệ. Mặc dù sốc phản vệ có thể bắt đầu với những triệu chứng nhẹ, nó thường tiến triển nhanh. Hãy cảnh giác với: - Phát ban nặng - Phù nặng ở mắt, môi hoặc họng.
- - Khó thở - Chóng mặt - Buồn nôn - Nôn - Đau bụng Phản ứng nghiêm trọng với thức ăn hay xẩy ra nhất khi ăn ở ngoài. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Nếu bạn ăn ở ngoài hoặc đi du lịch, có ít thông tin thực phẩm hơn nhiều so với khi bạn mua ở cửa hàng và đọc cẩn thận bảng thành phần dinh dưỡng. Khi người ta mẫn cảm với một số loại thực phẩm nào đó, họ thực sự phải cảnh giác khi đi du lịch, để tránh những thực phẩm có chứa những chất mà họ bị dị ứng. Khi bạn ăn ở ngoài hàng, hãy hỏi người phục vụ về thành phần của món ăn. Tuy nhiên cần biết rằng ngay cả những nhân viên và chủ cửa hàng nhiệt thành nhất không phải lúc nào cũng có những thông tin bạn cần. Hơn nữa, món mà người phục vụ nói là an toàn cho bạn cũng có thể chứa những dị nguyên - những chất có thể gây ra phản ứng dị ứng. Ví dụ, giả định rằng bạn bị dị ứng với tôm. Khi đến nhà hàng hải sản yêu thích của mình, bạn gọi cơm với rau xào - rất an toàn. Nhưng nếu món ăn của bạn được nấu trong cùng cái chảo trước đó đã nấu tôm hùm cho người khác, thì bạn có thể bị phản ứng dị ứng. Loại nhiễm chéo này có thể là vấn đề nghiêm trọng. Giữ lạc quan
- Cần lạc quan về những nguy cơ này. Chỉ có một vài loại thực phẩm gây ra hầu hết các phản ứng dị ứng - thường là sữa bò, lòng trắng trứng, lạc, lúa mỳ, đậu nành, động vật có vỏ và cá. May thay, phần lớn những người bị dị ứng thực phẩm là chỉ dị ứng thực sự với một hoặc hai chất. Khá hiếm gặp những người bị dị ứng thực phẩm nặng và phức tạp. Nếu bạn chú ý đến một hoặc hai loại thực phẩm và ăn vừa phải hoặc thậm chí cảnh giác đừng ăn chúng, thì hầu như bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Đi khám bác sĩ dị ứng Để tránh các phản ứng dị ứng trong khi đi du lịch, hãy bắt đầu bằng cách xử lý chúng ngay từ bây giờ - trước khi bạn lên máy bay hoặc lên ô tô. Nếu bạn chỉ nghi mình bị dị ứng thức ăn, hãy đi khám bác sĩ dị ứng. Việc khám bệnh có thể bao gồm tiền sử bệnh, khám thực thể và xét nghiệm tìm dị nguyên cụ thể. Kiến thức mà bạn có được sau khi đi khám là công cụ phòng bệnh hiệu quả nhất của bạn. Bạn sẽ biết cần tránh loại thực phẩm nào. Và mức độ nặng của phản ứng dị ứng của bạn với thực phẩm. Đó là những thông tin thiết yếu. Một dị ứng dẫn đến sốc phản vệ cần những chiến lược tích cực hơn là dị ứng chỉ gây ra sổ mũi hoặc phát ban nhẹ. Thậm chí bạn có thể phát hiện ra rằng bạn không bị dị ứng với nhiều loại thực phẩm mà bạn nghi là gây ra phản ứng. Tìm hiểu nơi đến Đối với những người bị dị ứng lạc, máy bay có thể là nơi nguy hiểm. Ngày nay nhiều hãng hàng không phục vụ bánh quy thay cho lạc do một số người có khả năng bị phản ứng dị ứng với lạc.
- Tiếng nước ngoài là một thách thức rõ ràng trong việc gọi món và đọc nhãn thực phẩm khi bạn đi du lịch. Cố gắng học đủ tên những thực phẩm gây bệnh cho bạn. Cũng nhớ rằng các nước trên thế giới có những qui định khác nhau về về việc liệt kê thành phần. Hãy thảo luận về kế hoạch du lịch với bác sĩ - đặc biệt nếu bạn đi ra nước ngoài. Xin lời khuyên cụ thể cho điểm đến của bạn. Cũng tìm những tên của các cơ sở khám chữa bệnh hoặc bác sĩ dị ứng mà bạn có đến khám khi đi du lịch, nếu cần. Ngoài ra, làm theo những hướng dẫn sau có thể giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng khi đi du lịch: - Chọn nhà hàng: Khi tìm hiểu về nơi đến, hãy nghiên cứu các nhà hàng địa phương. Xin lời khuyên của những người đã từng đến đó - đặc biệt là những người bị dị ứng thực phẩm. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà hàng. Gọi điện sớm trước khi nhà hàng bận rộn. Giải thích về tình trạng dị ứng thức ăn của bạn và hỏi xem nên dùng những món nào. Khi có thể, hãy chọn nhà hàng nẫu món ăn từ những nguyên liệu rời thay vì thành phần đóng gói sẵn. Và khi gọi món, hãy đề nghị dể riêng nước sốt, đồ gia vị và những thức gia giảm. Những thứ cho thêm vào món ăn này có thể chứa lạc và những dị nguyên thực phẩm phổ biến khác. - Kiểm tra hãng hàng không và nơi cung cấp thực phẩm của hãng. Nếu bạn định ăn trên máy bay, hãy thu xếp để tránh các chất gây dị ứng trong thức ăn. Khi thích hợp, hãy gọi điện tới hãng hàng không và đặt bữa ăn dành riêng. Nên yêu cầu trước khi khởi hành ít nhất 24 giờ. Tốt hơn hết, hãy nói về bữa ăn khi bạn đặt vé.
- Nếu người nghe điện không thể trả lời những câu hỏi về thành phần thức ăn, hãy hỏi về cơ sở cung cấp bữa ăn trong chuyến bay của hãng. Thường những cơ sở này có thể cung cấp thông tin mà bạn cần. - Chuẩn bị thức ăn riêng. Tốt hơn những người bị dị ứng thực phẩm nặng nên chuẩn bị thức ăn riêng khi đi du lịch. Khi đi chợ, hãy đọc cẩn thận thành phần thực phẩm. Tìm những loại thực phẩm tươi và thông dụng. Nếu bạn mua khoai tây, cam hoặc chuối, thì bạn có thể hoàn toàn chắc chắn về thành phần chưa trong đó. Mang theo đồ dùng cấp cứu Tất cả người đi du lịch đều nên chuẩn bị sẵn phòng khi cần phải cấp cứu. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng thức ăn, nên cân nhắc mang theo những thứ sau: Epinephrin: Hỏi bác sĩ về loại epinephrin tiêm để điều trị sốc phản vệ. Đảm bảo đem đủ thuốc cho suốt chuyến đi, và cất nó trong túi riêng lúc nào cũng mang sẵn bên người. Đơn thuốc: Nếu bạn sử dụng kim để tiêm thuốc, hãy mang đơn thuốc theo người. Điều này sẽ giúp giải thích cho các nhân viên an ninh nếu họ nghi ngờ tại sao bạn lại mang theo những thứ như vậy. Vòng tay báo nguy y tế: Vòng này liệt kê những triệu chứng dị ứng của bạn và giải thích cho người khác cách sơ cứu ban đầu. Thông tin bảo hiểm y tế: Biết cách liên hệ với công ty bảo hiểm y tế khi đi du lịch. Hỏi về loại dịch vụ được trả bảo hiểm khi đi du lịch nước ngoài. Ồ.... hãy vui lên nào
- Hãy nhớ rằng chuyến đi của bạn không chỉ xoay quanh chuyện ăn uống, và nó cũng không nhằm vào những hạn chế do dị ứng thực phẩm gây ra. Dù đi công tác hay đi nghỉ, bạn cũng sẽ có vô số việc để làm bên cạnh việc ăn. Nếu bạn biết loại thức ăn nào cần tránh và chuẩn bị cho trường hợp cấp cứu, thì bạn đã sẵn sàng. Giờ hãy thư giãn và tận hưởng chuyến đi của mình.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Dinh dưỡng trong thể thao
25 p | 160 | 25
-
Chế dộ Dinh dưỡng và sự phát triển não bộ ở trẻ em
7 p | 120 | 16
-
dinh dưỡng và thể lực - Nấu ăn lành mạnh và sáng tạo cho 1 hoặc 2 người
4 p | 105 | 15
-
dinh dưỡng và thể lực - Chất béo trong chế độ ăn: Thấp bao nhiêu là vừa
10 p | 121 | 11
-
dinh dưỡng và thể lực - Đi công tác
5 p | 88 | 9
-
dinh dưỡng và thể lực - Dị ứng thực phẩm: Chuyện của một người
6 p | 88 | 7
-
Tình trạng dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể lực của người cao tuổi tại tỉnh Trà Vinh
5 p | 16 | 7
-
dinh dưỡng và thể lực - Tập luyện khi bị viêm khớp
5 p | 88 | 6
-
dinh dưỡng và thể lực - Rối loạn ăn uống ở tuổi trung niên
5 p | 94 | 6
-
dinh dưỡng và thể lực - 10 lời khuyên để nướng thực phẩm an toàn
5 p | 105 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng và thói quen hoạt động thể lực của người trưởng thành tại 2 quận nội thành Hà Nội năm 2018
4 p | 6 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở học sinh tiểu học tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang năm 2021-2022
8 p | 14 | 3
-
Hiệu quả bổ sung đa vi chất lên thể lực của nữ vị thành niên trung học phổ thông miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2019-2020
10 p | 11 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh lứa tuổi 13-17 tại một số trường phổ thông năm 2017
6 p | 60 | 3
-
Dinh dưỡng và chiến lược quốc gia
48 p | 88 | 3
-
Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan của học sinh từ 15 đến 18 tuổi tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lý Tự Trọng năm 2023
7 p | 6 | 1
-
Thực trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể lực của học sinh tại một số trường tiểu học tỉnh Thái Nguyên và Nghệ An
9 p | 9 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn