DJ là gì? Nhạc điện tử là gì?

Chia sẻ: Truong Thinh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
1.401
lượt xem
99
download

DJ là gì? Nhạc điện tử là gì?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhân admin lập nên box nhạc DJ, thấy thú vị nên tôi cũng xin đóng góp một vài kiến thức mà tôi biết về DJ vì thực ra một số bạn trẻ vẫn chưa biết rõ DJ là gì, khái niệm nhạc House, Techno hay Jazz là gì?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DJ là gì? Nhạc điện tử là gì?

  1. DJ là gì? Nhạc điện tử là gì? Nhân admin lập nên box nhạc DJ, thấy thú vị nên tôi cũng xin đóng góp một vài kiến thức mà tôi biết về DJ vì thực ra một số bạn trẻ vẫn chưa biết rõ DJ là gì, khái niệm nhạc House, Techno hay Jazz là gì? 1.DJ LÀ GÌ? DJ – linh hồn của nhạc điện tử [Chỉ thành viên Sontinh1.com mới xem được đường dẫn. ] DJ là viết tắt của từ Disc Jockey, có nghĩa là người chỉnh nhạc làm cho bản nhạc kế tiếp được ráp nhịp một cách tài tình với bản nhạc đang chơi. Nhờ đó các giai điệu không bị ngắt quãng, tạo thành mạch hưng phấn, kích động cho người nghe. Để làm được công việc này, một DJ chuyên nghiệp không bắt buộc phải am hiểu tường tận về âm nhạc mà chỉ cần có đôi chút hiểu biết cơ bản về nhạc lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người DJ không phải là một nghệ sĩ đích thực. Để trở thành một DJ thực thụ, người chỉnh nhạc phải có cảm quan đặc biệt với tai nghe của nhiều lứa tuổi. Người chơi nhạc điện tử cũng có thể phân theo “cấp bậc” (hoặc mức độ chuyên sâu) do tự học hoặc được đào tạo bài bản ở các trường quốc tế. “Một DJ thực sự giỏi là người có thể làm được cả ba công việc mix (hòa trộn nhạc), remixed (phối lại) và producer (chế tác nhạc). Để làm được điều này không hề đơn giản”. Mỗi bản nhạc được chế không chỉ vang, nẩy mà còn phải chứa đựng những cảm xúc nhất định. 2. PHÂN LOẠI: Hiện nay có 3 dạng DJ chính đó là Radio DJs, Mobile DJs và Club DJs. Ngoài ra còn có , Hip-hop Djs và Deejays. Radio Djs: chuyên giới thiệu và chơi nhạc được phát sóng trên các Radio FM, • AM, sóng ngắn hoặc các Radio Online. Các bạn vẫn thường thấy trên kênh âm nhạc đài tiếng nói VN VOV3 của Quick and Snow show Mobile DJs là những người hay biểu diễn với các hệ thống thiết bị lưu động và • tham gia ở các sự kiện đa dạng khác nhau Club Djs: là những người lựa chọn và chỉnh nhạc ở các quán bar, câu lạc bộ, • sàn nhảy và các buổi tiệc Hip-hop Djs: là những người lựa chọn, chơi và sáng tạo nhạc với nhều bàn • xoay đĩa (turntable) và thường là người ghi, sao lưu nhạc cho một hoặc nhều MCs (ví dụ : trên các game show truyền hình bạn thường thấy trước khi người dẫn chương trình-MC xuất hiện có các đoạc nhạc dạo đầu cũng như trong suốt trò chơi thì đó là nhờ Dj ). Còn Deejay: là người vừa hát Rap, hát đệm chúc mừng hay là các đoạn nói • chuyện xen giữa các đoạn track vừa lựa chọn và hòa âm chúng. 3.Các thể loại nhạc điện tử hay được sử dụng: Tôi chỉ xin viết tóm tắt một cách ngắn gọn nhất :
  2. Nhạc House: Nhạc house là một phong các nhạc nhảy (Dance music) điện tử được phổ biến rộng rãi từ giữa thập niên 80 với: Phong cách trộn lẫn: Disco, Funk, Synthpop, Soul, Electro • Gốc tích văn hóa: phát triển vào cuối thập niên 70 khi những DJ bắt đầu có óc • cải cách, lại thông hiểu về kỹ thuật, chạm trán với bối cảnh nhạc disco bình dân của những tay chơi, đa phần là da đen, dân đồng tính ở Chicago và New York. Những DJ đầu tiên như Larry Levan tại Paradise Garage (New York) hoặc Frankie Knuckles tại Warehouse (Chicago) thường cho chơi đi chơi lại (loop) các đoạn solo trống trong các đĩa nhạc disco, nhằm cung cấp nhiều giờ nhạc nhảy liên tục. Nhiều người cho rằng tên "house" xuất phát từ chữ Warehouse là nơi mà loại nhạc này được định hình. Nhạc cụ điển hình: Synthemsize (Nhạc cụ điện tử tạo ra rất nhiều âm thanh • khác nhau (kể cả bắt chước các nhạc cụ khác))[Chỉ thành viên Sontinh1.com mới xem được đường dẫn. ] , Drum Machine (trống điện tử)[Chỉ thành viên Sontinh1.com mới xem được đường dẫn. ]; Sequencer (là một phần mềm điện tử hay thiết bị phần cứng dùng để tạo quản lý các dãy- chuỗi nhạc)[Chỉ thành viên Sontinh1.com mới xem được đường dẫn. ], Sampler (bộ lấy mẫu)[Chỉ thành viên Sontinh1.com mới xem được đường dẫn. ] Nhận biết: House được nhận diện bằng tiết điệu 4/4 bới tiếng bass đập thật • mạnh và đều đặ thường chảy với tốc độ 125 nhịp/phút. Cấu trúc này cho phép được cách tân, do vậy những thể loại khác bắt nguồn từ house luôn được sản sinh. Ở CLB Body and Soul (New York), R'n'B và Soul được pha chế với nhau để tạo ra diva house hoặc garrage house. Trong khi đó lại CLB Twilo, tay DJ người Anh tên Carl Cox lại pha đậm loại nhạc techno vào house để tạo ra tech- house. Nhạc salsa cũng thường được nghe theo cách pha trộn như vậy trong một xuất nhạc Latin-house. Tóm lại, house có một tempo khá nhanh, tiếng bass và tiếng trống là chủ đạo, là lớn nhất và nghe khá dồn dập. Đó là điểm cơ bản để phân biện được house.
Đồng bộ tài khoản