intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án: Thiết kế điều khiển giám sát cho hệ thống rót bia, đóng nắp chai và đóng Keg bia của Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội sử dụng PLC và Wincc

Chia sẻ: Huỳnh Thị Thùy Dương | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:109

363
lượt xem
141
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án "Thiết kế điều khiển giám sát cho hệ thống rót bia, đóng nắp chai và đóng Keg bia của Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội sử dụng PLC và Wincc" có kết cấu nội dung gồm 4 chương, giới thiệu đến các bạn những nội dung tổng quan về công nghệ sản xuất bia của Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội, tổng quan về Wincc, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển cho hệ thống chiết bia, dập nắp và đóng Keg bia của Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội,... Mời các bạn cùng tham khảo để có thêm tài liệu phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án: Thiết kế điều khiển giám sát cho hệ thống rót bia, đóng nắp chai và đóng Keg bia của Công ty Cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội sử dụng PLC và Wincc

  1. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... Hưng Yên, ngày …... tháng  01 năm 2009 Giáo viên hướng dẫn                                                                  NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN ......................................................................................................................................... GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        1                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  2. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... ......................................................................................................................................... Hưng Yên, ngày…..tháng  01 năm 2009 Giáo viên phản biện LỜI CẢM ƠN Sau hơn 3 tháng thực hiện đến nay đồ án của chúng em đã hoàn thành, có thể  nói đồ  án này như  là một bước ngoặt trong thời gian học tập tại trường ĐHSP Kỹ  Thuật Hưng Yên. Mặc dù chúng em đã cố  gắng lỗ  lực để  hoàn thành đồ  án một   cách hoàn thiện nhất tuy nhiên do thời gian và trình độ có hạn nên chắc chắn đồ án  này còn nhiều thiếu xót và hạn chế.Vì vậy chúng em rất mong nhận được sự  đóng  góp ý kiến của các thầy cô giáo và các bạn. GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        2                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  3. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Chúng em xin chân thành cảm ơn các anh chị tại công ty cổ phần bia rượu –   nước giải khát Hà Nội, đặc biệt dưới sự giúp đỡ tận tình của thầy Đỗ Tuấn Khanh  và thầy Đỗ Quang Huy  để chúng em có thể hoàn thành đồ án này một cách tốt nhất. Chúng em cũng xin chân thành bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô trong khoa   Điện ­ Điện Tử trường ĐHSP Kỹ Thuật Hưng Yên đã dạy bảo và truyền đạt những   kiến thức quý báu cho chúng em trong suốt những năm học tại trường. Xin chân thành cám ơn những người bạn ĐK2, những người thân đã giúp đỡ  động viên trong quá trình học tập và thực hiện đồ án. Một lần nữa chúng em xin chân thành cảm ơn!   Hưng Yên, ngày 06 tháng 01 năm 2009 Nhóm sinh viên thực hiện Phạm Thị Thu Ứng Thị Thanh Thủy                                                            MỤC LỤC  NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN                                                               ...........................................................      1                                                                                                                                              .........................................................................................................     1                                                                                                                                              ........................................................................................................      1  NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN                                                                   ...............................................................      1  LỜI CẢM ƠN                                                                                                                   ...............................................................................................................      2  DANH MỤC BẢNG BIỂU                                                                                                ............................................................................................      5  DANH MỤC HÌNH VẼ                                                                                                   ................................................................................................        6  LỜI NÓI ĐẦU                                                                                                                   ...............................................................................................................      7  CHƯƠNG I                                                                                                                     .................................................................................................................       10 GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        3                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  4. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN BIA   RƯỢU ­ NƯỚC GIẢI KHÁT HÀ NỘI                                                                          ......................................................................       10 1.1.2.Các sản phẩm kinh doanh chủ yếu của công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà   Nội.                                                                                                                                        ....................................................................................................................................      11  1.2 Quy trình công nghệ                                                                                                            ........................................................................................................       12  1.2.1. Sơ đồ dây chuyền sản xuất bia                                                                                  ..............................................................................       12  1.2.2 Các thiết bị                                                                                                                   ...............................................................................................................      24  CHƯƠNG II                                                                                                                    ................................................................................................................       41  TỔNG QUAN VỀ WINCC                                                                                              ..........................................................................................       41  2.1.Khái niệm chung                                                                                                                 .............................................................................................................       41  2.2.   Các bước thực hiện một dự án                                                                                        ....................................................................................       45  2.2.1.  Cách tạo ra một dự án mới (Project)                                                                         .....................................................................       45  2.2.2.   Định vị thuộc tính cho dự án                                                                                     ................................................................................       47  2.2.3.  Các thành phần chính của cửa sổ dự án                                                                    ................................................................      47  2.3.  Tạo một giao diện người dùng (Graphic Designer)                                                        ....................................................      53  2.3.1.  Chức năng của Graphic Designer:                                                                             ........................................................................       53  2.3.2.  Cách tạo một trang đồ hoạ    :..................................................................................                                                                                     53       2.3.3. Cấu trúc của Graphic Designer:                                                                                  .............................................................................       54      2.3.6.   Chạy chương trình Active.                                                                                   ...............................................................................       61      2.3.7.  Sử dụng chương trình mô phỏng Wincc Variable Simulator.                              ..........................      61  2.4. Thu thập và lưu trữ dữ liệu (Tag Logging)                                                                      ..................................................................       62  2.4.1.  Chức năng của Tag Logging                                                                                      ..................................................................................       63  2.4.2.  Cấu trúc của Tag Logging :                                                                                       ...................................................................................       64  2.4.3.  Timer                                                                                                                           .......................................................................................................................       64  2.4.4.Biến lưu trữ Archives                                                                                                  .............................................................................................       65  2.4.5.  Cài đặt tham số khi chạy Runtime                                                                            ........................................................................       67  2.4.6.  Chạy chương trình.                                                                                                    ................................................................................................       68  2.5.Cảnh báo và thông báo lỗi (Alamr Logging)                                                                      ..................................................................      68  2.5.1.Chức năng của Alamr Logging                                                                                    ................................................................................       68  2.5.2.Khởi động Alarm Logging.                                                                                          ......................................................................................       69  2.5.3.Khởi động System Wizard                                                                                           .......................................................................................       69  2.5.4. Thiết lập thông báo                                                                                                     .................................................................................................       70  2.6. Lập trình C cho WinCC                                                                                                     .................................................................................................       74  2.6.1. Môi trường phát triển những đoạn chương trình C                                                   ...............................................       74  2.6.2. Soạn thảo Action trong Graphics Designer                                                                ............................................................      75  2.6.3.Global Script WinCC                                                                                                    ................................................................................................       76  2.6.4.Sự khác nhau giữa Function và Action                                                                        ....................................................................       77  2.6.5.Các thủ tục hay sử dụng khi lập trình                                                                         .....................................................................       79  2.6.6.Một số hàm hay sử dụng trong chương trình.                                                            ........................................................      79  2.6.7.Các hàm điều khiển                                                                                                     .................................................................................................      80  2.6.8.Các hàm xử lý tính toán                                                                                                ............................................................................................       80 GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        4                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  5. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP  2.6.9.Các hàm tính toán trên bit                                                                                             .........................................................................................       80  2.6.10.Các toán tử logic                                                                                                         .....................................................................................................       80  CHƯƠNG III                                                                                                                   ...............................................................................................................       81 XÂY DỰNG HỆ THỐNG GIÁM SÁT VÀ ĐIỀU KHIỂN CHO HỆ THỐNG CHIẾT   BIA, DẬP NẮP VÀ ĐÓNG KEG BIA CỦA CÔNG TY CỔ  PHẨN BIA RƯỢU,    NƯỚC GIẢI KHÁT HÀ NỘI.                                                                                        ....................................................................................      81  3.1. Yêu cầu công nghệ                                                                                                         ........................................................................................................         81  3.1.1.Công nghệ chiết chai và dập nắp(Giao diện 1).                                                         .....................................................       82  3.1.2.Công nghệ đóng keg bia.                                                                                              ..........................................................................................      83  3.2. Chương trình điều khiển.                                                                                                  ..............................................................................................      87  3.2.1 Lưu đồ thuật toán                                                                                                         .....................................................................................................      87  3.2.2 Sơ đồ mạch điện                                                                                                         .....................................................................................................       90  3.2.3. Chương trình điều khiển.                                                                                           .......................................................................................      95  3.2.3. Chương trình PLC                                                                                                       ..................................................................................................      96  3.2.4. Chương trình điều khiển và giám sát với WinCC                                                     .................................................      96  CHƯƠNG IV                                                                                                                 .............................................................................................................       105  KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ                                                                                        ....................................................................................      105  4.1. Tổng kết                                                                                                                           .......................................................................................................................      105  4.2. Kiến nghị                                                                                                                          ......................................................................................................................       105  PHỤ LỤC                                                                                                                       ...................................................................................................................       107  TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                                                              ..........................................................................................       108 DANH MỤC BẢNG BIỂU  Bảng 1.1: Tên các loại máy của dây chuyền sản xuất bia                                             .........................................      41    Bảng 2.1. Các hàm xử lý tính toán                                                                                 .............................................................................       80  Bảng 2.2. Các hàm xử lý tính toán trên bít                                                                      ..................................................................      80  Bảng 2.3. Các toán tử logic                                                                                              ..........................................................................................       80  Bảng 3.1: Kết nối phần cứng của PLC                                                                          ......................................................................      95  Bảng  3.2: Bảng Symbol                                                                                                  ..............................................................................................       96  Bảng  3.3:  Tag đầu vào                                                                                                   ...............................................................................................      97 GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        5                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  6. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP  Bảng 3.4: Tag đầu ra                                                                                                       ...................................................................................................      98  Bảng 3.5:  Tag kết nối với vùng nhớ PLC                                                                      ..................................................................       98 DANH MỤC HÌNH VẼ  Hình 1.2 : Các sản phẩm của công ty cổ phần bia rượu ­ nước giải khát Hà Nội.               ...........       11  Hình 1.3: Sơ đồ dây chuyền sản xuất bia                                                                                ............................................................................       12  Hình 1.4: Lưu đồ chiết chai                                                                                                      ..................................................................................................       29  Hình 1.5: Bể rửa chai                                                                                                                ............................................................................................................       32  Hình 1.6: Lưu dồ rửa chai                                                                                                         .....................................................................................................       33 GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        6                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  7. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP  Hình 1.7:Lưu đồ nguyên lý chiết chai                                                                                      ..................................................................................       35  Hình 1.8: Sơ đồ dán nhãn chai                                                                                                  ..............................................................................................       38  Hình 2.1: Cấu trúc của dự án đơn.                                                                                           .......................................................................................       43  Hình 2.2: Cấu trúc của dự án nhiều người dùng.                                                                    ................................................................       44  Hình 2.3: Cấu trúc của dự án nhiều máy khách.                                                                      ..................................................................       45  Hình 2.4. Cấu trúc của  Graphics Designer                                                                              ..........................................................................       54  Hình 3.1: Hệ tọa độ OXY mô tả hoạt động của tay máy                                                       ...................................................       84  Hình 3.2: Sơ đồ băng tải                                                                                                           .......................................................................................................       86  Hình 3.3: Tay kẹp chai                                                                                                              ..........................................................................................................       87  Hình 3.4 : Lưu đồ thuật toán tại giao diện 1                                                                           .......................................................................       88  Hình 3.5 : Lưu đồ thuật toán cho giao diện 2                                                                          ......................................................................      90  Hình 3.6: Sơ đồ mạch nguồn                                                                                                    ................................................................................................       90  Hình 3.7: Sơ đồ mạch động lực                                                                                               ...........................................................................................       90  Hình 3.8 :Sơ đồ mạch thu  phát của cảm biến quang                                                             .........................................................       91  Hình 3.9: Mạch khí nén điều khiển Xylanh cho việc dập nắp                                               ...........................................       92  Hình 3.10: Mạch điều khiển Xylanh cho gắp bia                                                                    ................................................................       93  Hình 3.11 Mạch điều  khiển  kết  nối  PLC                                                                            ........................................................................       94  Hình 3.12 : Giao diện chiết bia vào chai                                                                                ............................................................................       100  Hình 3.13: Giao diện đóng keg bia                                                                                         .....................................................................................       101  Hình 3.14 : Giao diện cảnh báo                                                                                              ..........................................................................................       102  Hình 3.15 : Giao diện Tag Logging                                                                                        ....................................................................................       104 LỜI NÓI ĐẦU Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi mạnh, từ  khi đất nước tiến hành đổi   mới chúng ta từng bước tiếp cận với những công nghệ hiện đại của thế  giới trong   GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        7                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  8. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP nhiều lĩnh vực trong đó có điều khiển và tự  động hóa. Nhưng do điều kiện phát   triển của đất nước còn chậm so với các nước tiên tiến nên việc đi tắt đón đầu  những công nghệ  mũi nhọn là cần thiết nhằm tạo tiền đề  để  đất nước ta bắt kịp  tốc độ  phát triển của họ  vào những năm đầu thế  kỷ  này. Cũng trên tinh thần đó   Đảng và nhà nước ta đã có đủ chủ trương khuyến khích  phát triển TĐH và coi đây  là một ngành mũi nhọn trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. Tự động hóa quá trình sản xuất ngày càng có một vị  trí quan trọng trong sản   xuất và đời sống. Đặc biệt do sự  phát triển của kỹ  thuật điện tử, tin học cùng với  sự  lớn mạnh của lý thuyết điều khiển tự  động đã tạo ra nhiều sản phẩm thiết bị  hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề  điều khiển. Nhưng lớn mạnh hơn cả  và  chỗ đứng vững chắc trong công nghiệp phải kế đến các bộ điều khiển logic có thể  lập trình được được gọi tắt là PLC (Programmable logic controller). Với những thế  mạnh như: ­ Kích thước nhỏ gọn, giá thành hạ so với mạch điều khiển dùng rơle. ­ Khả năng chống nhiễu tốt, độ tin cậy cao trong môi trường công nghiệp. ­ Cấu trúc dạng modul cho phép dễ sửa chữa bảo trì, tăng khả năng sử  dụng   thêm các khối modul mở rộng đầu vào ra cũng như các khối chuyên dung. ­ Sử  dụng ngôn ngữ  lập trình chuyên dùng nên lập trình nhanh và dễ  dàng  thay đổi chương trình Hơn   nữa   với   chức   năng   truyền   thông   kết   hợp   với   phần   mềm   WINCC   (Windows control center) là phần mềm  ứng dụng để  điều khiển, giám sát và thu  thập dữ  liệu của một hệ  thống TĐH quá trình sản xuất.Việc sử  dụng những bộ  điều   khiển   lập   trình   riêng     không   đáp   ứng   yêu   cầu   điều   khiển   của   hệ   thống  SCADA, cần phải kết hợp thêm các bộ  hiển thị  HMI (Human Machine Interface­   Giao diện người và máy ). GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        8                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  9. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Công ty cổ  phần bia rượu ­ nước giải khát Hà Nội là một trong số  những   doanh nghiệp lâu đời trong nước đã và đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên  thế gới để đưa vào quá trình sản xuất. Toàn bộ  dây chuyền sản xuất trong công ty   đều được Tự động hóa điều khiển bằng PLC S7 và Biến tần của SIEMEN, đặc biệt  hoạt động của nhà máy được giám sát điều hành  bằng Wincc. Là những sinh viên theo học chuyên ngành “Điện tự  động hóa” cùng những  nhu cầu, ứng dụng thực tế cấp thiết của nền công nghiệp nước nhà chúng em muốn  được nghiên cứu và tìm hiểu những thành tựu khoa học mới để có nhiều cơ hội biết   thêm về  kiến thức thực tế, củng cố kiến thức đã học, phục vụ  tốt cho sự  nghiệp   công nghiệp hóa hiện đại hóa. Vì vậy sau khi đi tham quan nhà máy bia Hà Nội   nhóm chúng em đã được giao nghiên cứu về đề tài: “ Thiết kế điều khiển giám sát  cho hệ thống rót bia, đóng nắp chai và đóng Keg bia của công ty cổ phần bia rượu –   nước giải khát Hà Nội sử  dụng PLC và Wincc“.  Trong bản thuyết minh chung em đã hoàn được những nội dung sau: Chương I: Tổng quan về công nghệ sản xuất bia của công ty cổ phần bia rượu­  ­ nước giải khát Hà Nội. Chương II: Tổng quan về Wincc Chương III: Xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển cho hệ thống chiết bia,  dập nắp và đóng keg bia của công ty cổ phần bia rượu ­  nước giải khát Hà Nội. Chương IV: Tổng kết, kiến nghị, hướng phát triển của đề tài GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        9                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  10. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP CHƯƠNG I TỔNG QUAN VỀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA CỦA  CÔNG TY CỔ PHẦN BIA RƯỢU ­ NƯỚC GIẢI KHÁT  HÀ NỘI 1.1.Giới thiệu về công ty  1.1.1.Giới thiệu chung.  Hình 1.1: Công ty bia – rượu nước giải khát Hà Nội.             Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội thành lập theo quyết định  số  73/2003/QĐ – BCN   ngày 16/5/2003 của Bộ  trưởng Bộ  Công nghiệp; là Tổng   công ty Nhà nước tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ ­ công ty con. Với   GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        10                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  11. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP bí quyết công nghệ  duy nhất – truyền thống trăm năm, cùng với hệ  thống thiết bị  hiện đại, đội ngũ CBCNVC lành nghề, có trình độ, tâm huyết, các sản phẩm của  Tổng công ty đã nhận được sự  mến mộ  của hàng trăm triệu người tiêu dùng trong   nước cũng như quốc tế. Thương hiệu Bia Hà Nội ngày hôm nay được xây dựng, kết   tinh từ  nhiều thế  hệ, là niềm tin của người tiêu dùng, niềm tự  hào thương hiệu   Việt. 1.1.2.Các sản phẩm kinh doanh chủ yếu của công ty Bia – Rượu – Nước giải khát  Hà Nội. Bia lon 330ml Bia Lager Bia tươi Chai bia 330ml Bia hơi Chai bia 450ml Hình 1.2 : Các sản phẩm của công ty cổ phần bia rượu ­ nước giải khát Hà Nội. GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        11                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  12. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP 1.2 Quy trình công nghệ 1.2.1. Sơ đồ dây chuyền sản xuất bia G ạo Malt Nghiền  Nghiền D ịch hóa Đ ường hóa L ọc Bã matl Đ ường  Hoa houblon N ấu dịch đường với hoa houblon L ọc Bã hoa L ắng Làm lạnh nhanh Men tái sử d ụng Lên men chính Rút men R ửa men Lên men ph ụ và  tàng trữ Bock L ọc trong R ửa Chai Bão hòa CO2 Chiết Block R ửa chai Chiết chai Bia h ơi thành ph ẩm D ập nút Thanh trùng Dán nhãn, x ếp keg Bia chia thành ph ẩm Hình 1.3: Sơ đồ dây chuyền sản xuất bia GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        12                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  13. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Thuyết minh Nghiền malt:  ­ Yêu cầu malt nguyên liệu: + Độ ẩm: w = 5.8­5.9% + Trọng lượng 1000 hạt = 27­37g + Độ xốp = 0.9% + PH =6.03 + Mầu EBC = 4.0 + Hàm lượng protein tổng = 9.9% + Protein hòa tan = 4.52% + 1kg nguyên liệu thu được 6.451 dịch 100BX ­ Mục đích:  Đập nhỏ  hạt thành nhiều mảnh để  tăng bề  mặt tiếp xúc với nước, làm cho   sự  xâm nhập của nước vào các thành phần chất của nội nhũ nhanh hơn, thúc đẩy   quá trình đường hóa và các quá trình thủy phân khác nhanh và triệt để hơn.  ­ Yêu cầu của quá trình nghiền: Vỏ hạt được cấu tạo chủ  yếu từ  xenluloza, linhin, các hợp chất polyphenol,   khoáng chất, một  ít pentozan, các chất mầu và chất đắng. Sự  có mặt của các chất   hòa tan này trong dung dịch đường sẽ làm cho bia có vị  đắng và chát khó chịu. Nếu  vỏ nghiền càng nhỏ thì các chất đắng và chát này càng dễ hòa tan vào dịch đường. vì  vậy quá trình nghiền càng bảo toàn nguyên vỏ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Ngoài ra, quá trình lọc hiệu quả là nhờ lớp màng lọc. Lớp lọc có bộ khung là các lớp  vỏ  trấu. Nếu vỏ trấu quá bé, độ  xốp nhỏ  thì độ  dài đường lọc sẽ  ngắn, khả  năng  lọc kém, dẫn đến hiệu quả của quá trình lọc kém. Vì vậy cần nghiền ở mức độ phù  hợp. GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        13                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  14. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Mức độ nghiền phù hợp phụ  thuộc cấu trúc malt, tức là phụ  thuộc vào độ  nhuyễn,  độ  “đồ  hóa” của hạt  ở  giai đoạn  ươm mầm. Ngoài ra còn phụ  thuộc phương pháp  và thiết bị lọc bã. Tóm lại, yêu cầu chung là phải thu nhận được nhiều chất hòa tan   nhất, đồng thời thể tích bột và bã malt cũng đạt giá trị  cao nhất trong điều kiện có   thể. Nghiền gạo ­ Yêu cầu gạo nguyên liệu: + Độ ẩm w= 14 ­ 14.5% + Từ 1kg gạo thu nhận được 8.51 dung dịch đường 10 ­ 10.50Bx ­  Mục đích: Do chưa được hồ  hóa bởi enzim nên cấu trúc của tinh bột rất cứng, khó bị  thủy phân. Để thu được nhiều chất hòa tan phải nghiền mịn rồi hồ hóa ở  nhiệt độ  cao làm tinh bột chín. Hồ hóa ­ Mục đích: Chuyển hóa các thành phần chính trong gạo thành chất hòa tan dưới tác dụng   của nhiệt độ  cao và enzim thủy phân. Trong đó quan trọng nhất là các loại đường,  axit amin, peptit. Tinh bột được chuyển thành các sản phẩm thấp phân tử: glucoza,  maltoza, fructoza, sacaroza, các dextrin với phân tử lượng khác nhau ­ Tiến hành:        Nguyên liệu được đưa vào cùng nước với tỉ  lệ  1: 5  ở  nhiệt độ  40oC, ngâm trong  khoảng   20   phút.   Bổ   sung   10%   malt   lót,   thêm   enzim   termamyl   E1   (chính   là   enzim   ­ amylaza). Nâng nhiệt độ  lên 85oC, giữ  trong 15 phút. Tiếp tục nâng nhiệt độ  lên đến sôi,  giữ  ở  nhiệt độ  sôi 30 phút. Sau đó bơm sang nồi đường hóa, bơm làm 2 lần, mỗi lần một   nửa khối lượng dịch cháo. Đường hóa ­ Mục đích GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        14                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  15. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Chuyển hóa các dextrin thành đường dưới tác dụng của các enzim. ­ Tiến hành Bơm nước ở nhiệt độ khoảng 35oC vào nồi (lượng nước so với nguyên liệu là 5/1).   Bật   cánh   khuấy   và   đưa   malt   đã   nghiền   vào   nồi   ngâm   trong   20   phút.   Bổ   sung   enzim  Newtrase E2 (proteaza) và enzim Furgomyl E3 (  và  ­amylaza). Thêm cháo lần 1 để nâng  nhiệt độ khối dịch lên khoảng 52oC, tốc độ nâng nhiệt 1oC/phút, giữ ở 52oC trong 30 phút  để  enzim proteaza thủy phân protein thành axit amin. Tiếp tục bơm cháo lần 2 để  nâng   nhiệt độ lên khoảng 60­65oC, giữ trong 30 phút để tinh bột chuyển thành maltoza dưới tác   dụng của  ­amylaza. Nâng nhiệt độ lên 75oC, giữ 30 phút để  ­amylaza thủy phân tinh bột  thành dextrin và glucoza. Nâng tiếp lên 78oC rồi bơm đi lọc. Lọc dịch đường ­ Mục đích Tách pha lỏng khỏi hỗn hợp để tiếp tục các bước tiếp theo của quá trình công  nghệ, còn pha rắn­phế liệu phải loại bỏ ra ngoài. ­ Nguyên tắc lọc Sử  dụng sự  chênh lệch áp suất giữa phía trên và phía dưới màng lọc, dịch  đường sẽ tự chảy qua lớp lọc ra ngoài. ­ Tiến hành Dịch bơm vào lọc có nhiệt độ  78oC, được  ủ  trong 10 phút, sau đó tiến hành  lọc. Khoảng 500l dịch lọc đầu được cho hồi lơu vì lúc này lớp lọc chưa đủ dày, dịch   lọc chưa trong. Sau 500l đầu mới bắt đầu thu dịch. Sau 1 tiếng thì hết dịch đầu và   bắt đầu rửa bã bằng nước nóng 75oC. Tiến hành rửa 3 lần, mỗi lần 4m3 nước. Qua  trình rửa kết thúc khi nồng độ đường trong nước rửa bã còn 1­1,5%. Thời gian 1 mẻ  lọc là 2 tiếng rưỡi. Đun sôi dung dịch đường với houplon ­ Mục đích GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        15                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  16. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Trích ly chất đắng, tinh dầu thơm, polyphenol, các hợp chất chứa nitơ và các   thành phần khác của hoa houplon vào dịch đường ngọt để  biến đổi nó thành dịch   đường có vị  đắng và hương thơm dịu của hoa, đặc trưng cơ  bản về  tính chất cảm   quan của bia.        Polyphenol làm kết lắng các hợp chất protein cao phân tử, kéo các cặn lắng li   ti trong dịch đường kết lắng theo, làm cho độ bền keo của dịch đường tăng và thành   phần sinh học của nó được ổn định.        Polyphenol, chất đắng, các chất chứa nitơ là các chất tạo sức căng bề mặt có  họat tính rất cao. Những chất này tham gia vào quá trình tạo bọt và là tác nhân chính   giữ bọt cho bia.        Ngoài ra còn xảy ra nhiều quá trình khác có tác dụng tích cực đến việc định   hình chất lượng sản phẩm như  phản  ứng melanoid, tăng cường độ  màu, giảm độ  nhớt… ­ Tiến hành         Bơm dịch lọc vào nồi đun hoa, khi bơm được khoảng 15­16m3 (ngập bầu gia   nhiệt) thì bắt đầu nâng nhiệt. Nhiệt của dịch sau lọc khoảng 70­73oC. Khi bơm lọc   sang nồi hoa kết thúc thì nồi hoa bắt đầu sôi. Bổ sung 6g ZnCl2. Tiến hành bổ sung  hoa làm 3 lần. Lần 1 bổ sung 2kg cao hoa, cho vào khi nồi hoa sôi được 5 phút. Sau   khi sôi được 30 phút, bổ  sung hoa lần 2 là 1 kg cao hoa và 1,8 kg hoa viên (10%  axit đắng). Lần cuối cùng 5 phút trước khi kết thúc, bổ  sung 1 kg hoa viên (10%  axit đắng) và 1,2 kg hoa viên (10%     axit đắng). Tổng thời gian đun sôi hoa là 60  phút. Quá trình lắng trong dung dịch đường ­ Mục đích Hạ  nhiệt độ để  tạo điều kiện cho sự kết tủa các hợp chất hữu cơ kém chịu   nhiệt, đó là cặn thô, tách bã hoa khỏi dịch. GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        16                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  17. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ­ Tiến hành         Dịch được bơm vào thùng  ở  áp suất 4,5­5 at theo phương tiếp tuyến với   thành thùng, nhờ  vậy cả cột chất lỏng trong thùng sẽ  xoay cưỡng bức. Lực hướng   tâm mạnh đã làm cho cặn tập trung vào tâm thùng và lắng xuống với khối lượng   nhiều hơn hẳn lượng cặn thô tách ra theo phương pháp cổ điển. Dịch được bơm vào  thùng ở độ cao thân thùng từ đáy lên là 1/3. Tổng thời gian lắng là 40 phút. Làm lạnh nhanh ­ Mục đích        Hạ  nhiệt độ  của dịch đường về  nhiệt độ  thích hợp cho quá trình lên men.  Làm lạnh nhanh để tách các vi sinh vật có hại trong môi trường nhiễm tạp vào dịch   đường lên men, đồng thời tạo điều kiện tốt để  kết lắng các hợp chất hữu cơ kém   chịu nhiệt, giảm nhiệt độ  của dịch đường để  tạo điều kiện thuận lợi cho việc bão   hòa oxy cần thiết cho giai đoạn lên men. ­ Tiến hành Làm lạnh nhanh bằng thiết bị  trao  đổi nhiệt dạng tấm. Dùng tác nhân là  glycol làm lạnh nước, sau đó dùng nước lạnh để làm lạnh dịch đường. Glycol được   thu lại để  hồi lưu. Nước nóng cũng được thu lại cho quá trình nấu tiếp theo hoặc  CIP.        Thiết bị trao đổi nhiệt làm lạnh nước có nhiệt độ  nước vào 28 oC, nước ra  ở  2­4oC. Nhiệt độ glycol vào ­5 đến ­2oC, ra ở nhiệt độ 5­7oC.        Làm lạnh dịch đường: dịch vào  ở  70­75oC, dịch ra đối với bia Hà Nội là  9,5oC, đối với bia hơi là 14oC. Bão hòa O2 cho dịch đường ­ Mục đích GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        17                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  18. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP Vì dịch đường mất hầu hết O2 trong quá trình chế  biến nhiệt nên ta cần bổ  sung O2 cần thiết cho quá trình tạo sinh khối nấm men ở giai đoạn đầu củaquá trình  lên men. ­ Tiến hành * Chuẩn bị       + Đóng van tiết lưu.       + Mở từ từ van cấp khí nén qua cụm giảm áp sao cho p = 3­3,5 kg/cm2       +  Mở  từ  từ  van xả dưới bầu lọc khí cho ra hết khí tạp và nước đọng, sau đó   đóng van lại. * Thao tác      + Thao tác để dịch qua máy lạnh nhanh theo quy trình      + Mở từ từ van cấp khí vào bầu sục. Trong quá trình vận hành luôn theo dõi van  chỉ mức cấp khí để điều chỉnh van kịp thời. Phao chỉ mức bổ sung khí cho dịch đi lên  men để ở vạch 1,5­2 (tính theo chân để phao).       + Khi hết dịch thao tác thứ  tự  như  sau: đóng van cấp khí, đóng van tiết lưu, mở  van xả dưới bầu lọc cho hết khí dư sau đó đóng lại. (Bia chai Hà Nội sục khí 5m3/h) Lên men ­ Tìm hiểu chung về quá trình lên men của nhà máy Thời gian lên men chính 4­5 ngày, thời gian chuyển phụ 1 ngày, thời gian lên  men phụ 7 ngày. Đối với sản phẩm bia chai thời gian lên men chính lâu hơn.         Mật độ  tế  bào nấm men ban đầu: 14­25 triệu tế  bào/ml. Tỉ  lệ  tế  bào nấm  men sống sót trước khi đi lọc nhỏ hơn 5 triệu tế bào/ml. ­ Mục đích + Lên men chính: chuyển các chất đường, dextrin phân tử  lượng thấp thành  rượu etylic, CO2 và một số sản phẩm phụ khác theo yêu cầu kỹ thuật và chất lượng  GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        18                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  19. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP sản phẩm. Chất hòa tan của dịch đường bị  biến đổi về  tính chất và số  lượng. Sản   phẩm của quá trình lên men chính là bia non. Bia non đục, có mùi vị  đặc trưng,   không thích hợp cho giải khát, có hàm lượng diaxetyl cao, gây đau đầu cho người   uống.  + Lên men phụ: lên men tiếp một phần đường còn sót lại trong bia non để tạo   CO2  bão hòa trong bia, hoàn thiện hương vị  của bia, giảm sản phẩm phụ  và lắng   trong bia.  ­ Tiến hành: + Quy trình nhận nước nha từ nhà nấu  + Mỗi tank lên men 150m3 nhận 6 mẻ  nấu, tank 97m 3 nhận 4 mẻ  nấu. Với   tank 150m3 thì dịch vào lên men gồm 5 mẻ dịch đường và 1 mẻ nước:  Mẻ 1, 2, 3 nấu theo công thức chuẩn Mẻ 4: lấy khoảng 21800l nước 78 oC và 1l H3PO4 vào nồi hoa, đun sôi, chuyển  qua thiết bị làm lạnh nhanh vào tiếp tank lên men. Mẻ 5, 6 nấu như 3 mẻ đầu + Lượng men được tiếp 1 đến 2 lần  + Kiểm tra tình trạng tank lên men  + Đặt áp lực tank lên men khoảng 0,2 at trong quá trình nhận dịch. Đặt nhiệt   độ dịch 10oC, kết thúc 10,5oC  + Lên men chính  Dich đường sau khi làm lạnh nhanh và bão hòa O2  được bơm vào tank lên  men. Cho thêm enzim Maturex E4  để  ngăn ngừa sự  tạo thành diaxetyl.  Đặt áp lực  tank lên men 0,2­0,3at, nhiệt độ 10,5oC. Mở máy lạnh trong giai đoạn này dùng van 3  của tank (khoang trên). Khi Bx dịch lên men đạt 6,5­7 thì đặt áp suất cho tank là 0,5­ 0,6at. Thường xuyên theo dõi và kiểm tra tank theo chế độ đặt. Hằng ngày đo lượng  đường giảm để khống chế thời gian chuyển phụ. GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        19                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
  20. ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP + Lên men phụ  Khi Bx dịch lên men đạt 5­5,4 thì chuyển chế độ lên men phụ, hạ lạnh để rút  men. Đặt nhiệt độ 5oC, thời gian hạ là 24h. Đặt áp suất cho tank lên men 0,9­1at. Mở  máy lạnh giai đoạn này dùng van 2, van 3 của tank. Khi nhiệt độ đạt 5 oC thì rút men  tốt, tank vào bảo quản. Trong quá trình này, CO2 sinh ra được hòa tan vào trong bia,  một số kết tủa protit lắng xuống kéo theo lượng nhựa đắng, các este tạo thành hoàn   thiện hương vị bia.  + Giai đoạn hạ lạnh 2oC và ủ chín  + Hạ nhiệt độ  từ  5oC xuống 1oC (giai đoạn này mở lạnh dùng cả 3 van lạnh  của tank)  + Đặt nhiệt độ máy tính 2oC  + Cứ 2 ngày xả men 1 lần, giữ nhiệt độ khoảng 1­2oC trước lọc 48h  + Hạ nhiệt độ tank xuống 0,5oC, áp suất vẫn giữ 0,9­1at cho đến khi lọc hết   bia trong tank.  ­ Các sự cố xảy ra trong quá trình lên men + Dò cồn: phát hiện bằng mắt thường. Khắc phục: xiết lại van  + Sự cố phần mềm máy tính. Khắc phục: cài đặt lại chương trình.  + Hiện tượng ì men: phát hiện thấy khi theo dõi không thấy nhiệt độ  và áp  suất tăng. Khắc phục: Sục khí từ đáy tank lên hoặc đảo lại men.  + Trong quá trình lên men phải thường xuyên lấy mẫu kiểm tra độ đường và  đo CO2. Nếu thừa CO2 phải xả bớt, nếu thiếu phải sục thêm.  + Sau quá trình nấu nếu không làm lạnh, đưa đi lên men luôn sẽ  gay hỏng  men, phải bỏ đi.  + Nếu bơm dịch đường vào nhầm tank (tank đang trong quá trình lên men)  cũng phải bỏ đi.  GVHD : Đỗ Tuấn Khanh                        20                    SVTH : Phạm  Thị Thu               Đỗ Quang Huy                                                              Ứng Thị Thanh Thủy
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2