Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Trước tiên, em xin chân thành cám ơn quý thầy, quý cô khoa Thủy Sản đã tận tâm<br />
truyền đạt cho em những kiến thức về chuyên ngành quý báu. Và thầy cô đã hết lòng chỉ<br />
bảo em trong suốt quá trình học tập tại trường, thầy cô đã tạo điều kiện cho em nắm vững<br />
lý thuyết và từng bước tiếp cận thực tế. Đặc biệt, em xin cảm ơn thầy Nguyễn Công Bỉnh,<br />
người đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em hoàn thành tốt bài báo cáo này.<br />
<br />
Trong quá trình hoàn thành đề tài này em đã cố gắng rất nhiều, nhưng do thời<br />
gian có hạn nên đề tài của em không thể nào tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em rất<br />
mong thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để đề tài của em được hoàn thành tốt hơn.<br />
Xin chân thành cảm ơn.<br />
TP.HCM, ngày… tháng… năm…<br />
<br />
SVTH:<br />
<br />
I<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU<br />
Đất nước Việt Nam có lợi thế là đường bờ biển dài, có nhiều sông ngòi và ao hồ<br />
nên việc nuôi trồng và khai thác thủy hải sản phát triển. Miền Tây có truyền thống<br />
nuôi cá Tra, cá Basa từ lâu đời hình thành nên vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế<br />
biến thủy sản. Với nguồn nguyên liệu khá phong phú và đa dạng việc tạo ra các sản<br />
phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng nhu cầu của con người tưởng chừng như<br />
khá dễ dàng. Tuy nhiên, đó lại là vấn đề đặt ra làm sao có thể tồn trữ nguyên liệu được<br />
trong thời gian dài để chế biến và quy trình chế biến làm sao cho phù hợp? Đó chính là<br />
lý do tại sao chúng ta phải xây dựng các nhà máy chế biến thủy sản.<br />
Từ thực tế trên cùng với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Công Bỉnh, em chọn đề<br />
tài “Thiết kế công nghệ và nhà máy chế biến cá tra fillet đông lạnh công suất 20 tấn<br />
(thành phẩm)/ ngày”. Do kinh nghiệm thực tế còn nhiều hạn chế do đó đề tài này<br />
không tránh khỏi những thiếu sót kính mong sự đóng góp của quý thầy cô và các bạn<br />
để đề tài của em được hoàn thiện hơn.<br />
<br />
SVTH:<br />
<br />
II<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN .................................................................................................................. I<br />
LỜI MỞ ĐẦU ................................................................................................................ II<br />
MỤC LỤC .................................................................................................................... III<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH ............................................................................................. V<br />
DANH MỤC BẢNG .................................................................................................... VI<br />
CHƢƠNG 1 .................................................................................................................................................... 1<br />
1.1. Vị trí đặt nhà máy ............................................................................................... 2<br />
1.1.1.<br />
<br />
Điều kiện tự nhiên ........................................................................................ 2<br />
<br />
1.1.2.<br />
<br />
Địa điểm xây dựng nhà máy ....................................................................... 2<br />
<br />
1.1.3.<br />
<br />
Cơ sở hạ tầng ................................................................................................ 3<br />
<br />
1.1.4.<br />
<br />
Nguồn nhân lực ............................................................................................ 4<br />
<br />
1.3. Nguyên liệu cá tra ............................................................................................... 5<br />
1.4. Phƣơng pháp vận chuyển và kiểm tra nguyên liệu ......................................... 6<br />
1.4.1.<br />
<br />
Phƣơng pháp vận chuyển bằng tàu/ thuyền thông thủy .......................... 6<br />
<br />
1.4.2.<br />
<br />
Kiểm tra nguyên liệu ................................................................................... 7<br />
<br />
CHƢƠNG 2 .................................................................................................................................................... 9<br />
2.1. Sơ đồ khối của quy trình công nghệ sản xuât cá đục fillet bƣớm ................ 10<br />
2.2. Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất cá tra fillet đông IQF. ............. 11<br />
2.2.1.<br />
<br />
Tiếp nhận nguyên liệu ............................................................................... 11<br />
<br />
2.2.2.<br />
<br />
Cắt tiết – rửa 1............................................................................................ 12<br />
<br />
2.2.3.<br />
<br />
Fillet ............................................................................................................. 13<br />
<br />
2.2.4.<br />
<br />
Rửa 2 ........................................................................................................... 14<br />
<br />
2.2.5.<br />
<br />
Lạng da ....................................................................................................... 14<br />
<br />
2.2.6.<br />
<br />
Chỉnh hình .................................................................................................. 14<br />
<br />
2.2.7.<br />
<br />
Phân cỡ ........................................................................................................ 15<br />
<br />
2.2.8.<br />
<br />
Soi ký sinh trùng ........................................................................................ 16<br />
<br />
2.2.9.<br />
<br />
Quay cá ....................................................................................................... 16<br />
<br />
2.2.10. Phân màu .................................................................................................... 17<br />
2.2.11. Cân ............................................................................................................... 18<br />
2.2.12. Chờ đông ..................................................................................................... 19<br />
2.2.13. Cấp đông ..................................................................................................... 19<br />
2.2.14. Mạ băng....................................................................................................... 20<br />
2.2.15. Bao gói ..................................................................................................... 21<br />
2.2.16. Bảo quản sản phẩm .................................................................................... 21<br />
SVTH:<br />
<br />
III<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
CHƢƠNG 3 ................................................................................................................................................. 23<br />
3.1. Lập sơ đồ nhập nguyên liệu ............................................................................. 24<br />
3.2. Biểu đồ sản xuất theo ca ................................................................................... 24<br />
3.3. Tính tiêu chuẩn chi phí nguyên vật liệu ......................................................... 25<br />
3.4. Biểu đồ quá trình kỹ thuật ............................................................................... 27<br />
3.5. Chọn máy móc thiết bị. .................................................................................... 29<br />
3.5.1.<br />
<br />
Máy sản xuất đá vảy .................................................................................. 29<br />
<br />
3.5.2.<br />
<br />
Cắt tiết – Ngâm rửa ................................................................................... 30<br />
<br />
3.5.3.<br />
<br />
Fillet ............................................................................................................. 31<br />
<br />
3.5.4.<br />
<br />
Lạng da ....................................................................................................... 32<br />
<br />
3.5.5.<br />
<br />
Cân .............................................................................................................. 32<br />
<br />
3.5.6.<br />
<br />
Soi ký sinh trùng ........................................................................................ 34<br />
<br />
3.5.7.<br />
<br />
Chỉnh hình .................................................................................................. 34<br />
<br />
3.5.8.<br />
<br />
Quay cá ....................................................................................................... 35<br />
<br />
3.5.9.<br />
<br />
Cấp đông – Mạ băng .................................................................................. 35<br />
<br />
3.5.10. Bao gói ......................................................................................................... 36<br />
3.6. Năng suất lao động............................................................................................ 37<br />
CHƢƠNG 4 ................................................................................................................................................. 41<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................................ 45<br />
<br />
SVTH<br />
<br />
IV<br />
<br />
Đồ án tốt nghiệp<br />
<br />
GVHD<br />
<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH<br />
Hình 1.2 Cá tra .......................................................................................................................................... 5<br />
Hình 1.3.1 Vận chuyển cá sống bằng phương pháp thông thủy........................................... 7<br />
Hình 2.2.1 Tiếp nhận nguyên liệu ................................................................................................... 11<br />
Hình 2.2.2 Cắt tiết – rửa 1 ................................................................................................................. 12<br />
Hình 2.2.3 Fillet cá tra ........................................................................................................................ 13<br />
Hình 2.2.8 Soi ký sinh trùng .............................................................................................................. 16<br />
Hình 2.2.11 Cân ..................................................................................................................................... 18<br />
Hình 2.2.13 Cấp đông IQF ................................................................................................................ 19<br />
Hình 2.2.15 Bao gói .............................................................................................................................. 21<br />
<br />
SVTH<br />
<br />
V<br />
<br />