intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra Fillet đông lạnh công suất 20 tấn (thành phẩm)/ngày

Chia sẻ: Huỳnh Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:51

354
lượt xem
82
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồ án tốt nghiệp Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra Fillet đông lạnh công suất 20 tấn (thành phẩm)/ngày trình bày về lập luận chứng kinh tế kỹ thuật, thiết kế công nghệ, thiết kế kỹ thuật, bố trí mặt bằng phân xưởng. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như làm đồ án tốt nghiệp của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp Máy và thiết bị chế biến thủy sản: Thiết kế công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra Fillet đông lạnh công suất 20 tấn (thành phẩm)/ngày

Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trước tiên, em xin chân thành cám ơn quý thầy, quý cô khoa Thủy Sản đã tận tâm<br /> truyền đạt cho em những kiến thức về chuyên ngành quý báu. Và thầy cô đã hết lòng chỉ<br /> bảo em trong suốt quá trình học tập tại trường, thầy cô đã tạo điều kiện cho em nắm vững<br /> lý thuyết và từng bước tiếp cận thực tế. Đặc biệt, em xin cảm ơn thầy Nguyễn Công Bỉnh,<br /> người đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ em hoàn thành tốt bài báo cáo này.<br /> <br /> Trong quá trình hoàn thành đề tài này em đã cố gắng rất nhiều, nhưng do thời<br /> gian có hạn nên đề tài của em không thể nào tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, em rất<br /> mong thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để đề tài của em được hoàn thành tốt hơn.<br /> Xin chân thành cảm ơn.<br /> TP.HCM, ngày… tháng… năm…<br /> <br /> SVTH:<br /> <br /> I<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> LỜI MỞ ĐẦU<br /> Đất nước Việt Nam có lợi thế là đường bờ biển dài, có nhiều sông ngòi và ao hồ<br /> nên việc nuôi trồng và khai thác thủy hải sản phát triển. Miền Tây có truyền thống<br /> nuôi cá Tra, cá Basa từ lâu đời hình thành nên vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế<br /> biến thủy sản. Với nguồn nguyên liệu khá phong phú và đa dạng việc tạo ra các sản<br /> phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng nhu cầu của con người tưởng chừng như<br /> khá dễ dàng. Tuy nhiên, đó lại là vấn đề đặt ra làm sao có thể tồn trữ nguyên liệu được<br /> trong thời gian dài để chế biến và quy trình chế biến làm sao cho phù hợp? Đó chính là<br /> lý do tại sao chúng ta phải xây dựng các nhà máy chế biến thủy sản.<br /> Từ thực tế trên cùng với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Công Bỉnh, em chọn đề<br /> tài “Thiết kế công nghệ và nhà máy chế biến cá tra fillet đông lạnh công suất 20 tấn<br /> (thành phẩm)/ ngày”. Do kinh nghiệm thực tế còn nhiều hạn chế do đó đề tài này<br /> không tránh khỏi những thiếu sót kính mong sự đóng góp của quý thầy cô và các bạn<br /> để đề tài của em được hoàn thiện hơn.<br /> <br /> SVTH:<br /> <br /> II<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN .................................................................................................................. I<br /> LỜI MỞ ĐẦU ................................................................................................................ II<br /> MỤC LỤC .................................................................................................................... III<br /> DANH MỤC HÌNH ẢNH ............................................................................................. V<br /> DANH MỤC BẢNG .................................................................................................... VI<br /> CHƢƠNG 1 .................................................................................................................................................... 1<br /> 1.1. Vị trí đặt nhà máy ............................................................................................... 2<br /> 1.1.1.<br /> <br /> Điều kiện tự nhiên ........................................................................................ 2<br /> <br /> 1.1.2.<br /> <br /> Địa điểm xây dựng nhà máy ....................................................................... 2<br /> <br /> 1.1.3.<br /> <br /> Cơ sở hạ tầng ................................................................................................ 3<br /> <br /> 1.1.4.<br /> <br /> Nguồn nhân lực ............................................................................................ 4<br /> <br /> 1.3. Nguyên liệu cá tra ............................................................................................... 5<br /> 1.4. Phƣơng pháp vận chuyển và kiểm tra nguyên liệu ......................................... 6<br /> 1.4.1.<br /> <br /> Phƣơng pháp vận chuyển bằng tàu/ thuyền thông thủy .......................... 6<br /> <br /> 1.4.2.<br /> <br /> Kiểm tra nguyên liệu ................................................................................... 7<br /> <br /> CHƢƠNG 2 .................................................................................................................................................... 9<br /> 2.1. Sơ đồ khối của quy trình công nghệ sản xuât cá đục fillet bƣớm ................ 10<br /> 2.2. Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất cá tra fillet đông IQF. ............. 11<br /> 2.2.1.<br /> <br /> Tiếp nhận nguyên liệu ............................................................................... 11<br /> <br /> 2.2.2.<br /> <br /> Cắt tiết – rửa 1............................................................................................ 12<br /> <br /> 2.2.3.<br /> <br /> Fillet ............................................................................................................. 13<br /> <br /> 2.2.4.<br /> <br /> Rửa 2 ........................................................................................................... 14<br /> <br /> 2.2.5.<br /> <br /> Lạng da ....................................................................................................... 14<br /> <br /> 2.2.6.<br /> <br /> Chỉnh hình .................................................................................................. 14<br /> <br /> 2.2.7.<br /> <br /> Phân cỡ ........................................................................................................ 15<br /> <br /> 2.2.8.<br /> <br /> Soi ký sinh trùng ........................................................................................ 16<br /> <br /> 2.2.9.<br /> <br /> Quay cá ....................................................................................................... 16<br /> <br /> 2.2.10. Phân màu .................................................................................................... 17<br /> 2.2.11. Cân ............................................................................................................... 18<br /> 2.2.12. Chờ đông ..................................................................................................... 19<br /> 2.2.13. Cấp đông ..................................................................................................... 19<br /> 2.2.14. Mạ băng....................................................................................................... 20<br /> 2.2.15. Bao gói ..................................................................................................... 21<br /> 2.2.16. Bảo quản sản phẩm .................................................................................... 21<br /> SVTH:<br /> <br /> III<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> CHƢƠNG 3 ................................................................................................................................................. 23<br /> 3.1. Lập sơ đồ nhập nguyên liệu ............................................................................. 24<br /> 3.2. Biểu đồ sản xuất theo ca ................................................................................... 24<br /> 3.3. Tính tiêu chuẩn chi phí nguyên vật liệu ......................................................... 25<br /> 3.4. Biểu đồ quá trình kỹ thuật ............................................................................... 27<br /> 3.5. Chọn máy móc thiết bị. .................................................................................... 29<br /> 3.5.1.<br /> <br /> Máy sản xuất đá vảy .................................................................................. 29<br /> <br /> 3.5.2.<br /> <br /> Cắt tiết – Ngâm rửa ................................................................................... 30<br /> <br /> 3.5.3.<br /> <br /> Fillet ............................................................................................................. 31<br /> <br /> 3.5.4.<br /> <br /> Lạng da ....................................................................................................... 32<br /> <br /> 3.5.5.<br /> <br /> Cân .............................................................................................................. 32<br /> <br /> 3.5.6.<br /> <br /> Soi ký sinh trùng ........................................................................................ 34<br /> <br /> 3.5.7.<br /> <br /> Chỉnh hình .................................................................................................. 34<br /> <br /> 3.5.8.<br /> <br /> Quay cá ....................................................................................................... 35<br /> <br /> 3.5.9.<br /> <br /> Cấp đông – Mạ băng .................................................................................. 35<br /> <br /> 3.5.10. Bao gói ......................................................................................................... 36<br /> 3.6. Năng suất lao động............................................................................................ 37<br /> CHƢƠNG 4 ................................................................................................................................................. 41<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................................ 45<br /> <br /> SVTH<br /> <br /> IV<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD<br /> <br /> DANH MỤC HÌNH ẢNH<br /> Hình 1.2 Cá tra .......................................................................................................................................... 5<br /> Hình 1.3.1 Vận chuyển cá sống bằng phương pháp thông thủy........................................... 7<br /> Hình 2.2.1 Tiếp nhận nguyên liệu ................................................................................................... 11<br /> Hình 2.2.2 Cắt tiết – rửa 1 ................................................................................................................. 12<br /> Hình 2.2.3 Fillet cá tra ........................................................................................................................ 13<br /> Hình 2.2.8 Soi ký sinh trùng .............................................................................................................. 16<br /> Hình 2.2.11 Cân ..................................................................................................................................... 18<br /> Hình 2.2.13 Cấp đông IQF ................................................................................................................ 19<br /> Hình 2.2.15 Bao gói .............................................................................................................................. 21<br /> <br /> SVTH<br /> <br /> V<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0