YOMEDIA
ADSENSE
ĐỘC TỐ VI NẤM (MYCOTOXIN)
207
lượt xem 35
download
lượt xem 35
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Mycotoxin phân loại theo nấm mốc sản sinh ra chúng: Aspergillus flavus, Penicillium, Furarium… Theo bệnh lý gây ra cho động vật máu nóng: ung thư, nhiễm độc gan, nhiễm độc thần kinh, gây xuất huyết… Tuy nhiên phân loại mycotoxin theo bệnh lý thường không chính xác do một độc tố có thể gây nhiều hội chứng khác nhau, vaf một hội chứng có thể do nhiều độc tố cùng gây nên
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ĐỘC TỐ VI NẤM (MYCOTOXIN)
- ĐỘC TỐ VI NẤM (MYCOTOXIN)
- Độc tố vi nấm (Mycotoxin) • Độc tố vi nấm (mycotoxin) là hợp chất trao đổi chất bậc 2 có độc tính do một số vi nấm tổng hợp nên trong các điều kiện xác định • Phân loại độc tố vi nấm 1. Các mycotoxin theo bản chất hóa học: các chất kháng kháng sinh, các chất gốc peptid, các hợp chất họ quinon… 2. Mycotoxin phân loại theo nấm mốc sản sinh ra chúng: Aspergillus flavus, Penicillium, Furarium… 3. Theo bệnh lý gây ra cho động vật máu nóng: ung thư, nhiễm độc gan, nhiễm độc thần kinh, gây xuất huyết… Tuy nhiên phân loại mycotoxin theo bệnh lý thường không chính xác do một độc tố có thể gây nhiều hội chứng khác nhau, vaf một hội chứng có thể do nhiều độc tố cùng gây nên
- Aflatoxin • Là hợp chất trao đổi chất của một số nấm mốc như: Aspergillus flavus, A.parasiticus. Aflatoxin được phát hiện đầu tiên ở gà tại Thổ Nhĩ Kỳ • Aflatoxin có khả năng phát huỳnh quang, hấp phụ mạnh tia tử ngoại (bước sóng 365nm) ở mức độ khác nhau • Aflatoxin nhiễm rất phổ biến trên các sản phẩm nông nghiệp trước và sau thu hoạch, được tìm thấy hầu hết ở các nông sản bảo quản như: ngô, sắn, lúa gạo… Ngoài ra còn tìm thấy Aflatoxin ở các loại hạt có dầu, sữa, và sản phẩm lên men • Việc nhiễm Aflatoxin còn gây nhiều tổn thất về kinh tế, th ương mại Nguy cơ nông sản nhiễm Aflatoxin là rất cao
- Ochradotoxin • Ochradotoxin được tìm thấy trong ngô, lúa mỳ, lúa mạch, bột mỳ, gạo đậu… và các thức ăn gia súc hỗn hợp khác nhau • Sự nhiễm Ochradotocxin phụ thuộc vào xuất xứ nguyên liệu • Các chủng nấm mốc phổ biến tổng hợp Ochradotoxin: Aspergillus, Penicillium, sự sinh trưởng của các chủng nấm mốc này là khác nhau và sự tổng hợp Ochradotoxin phụ thuộc nhiệt độ, độ ẩm, hoạt độ nước của sản phẩm, bản chất sản phẩm • Ngoài ra các chủng sinh tổng hợp Ochradotocxin khác nhau theo khu vục địa lý, khí hậu và bản chất của sản phẩm. Và các chủng tổng hợp Ochradotocxin cũng có thể tổng hợp nhiều loại mycotoxin
- Platulin (Clavaxin) • Platulin là sản phẩm trao đổi chất bậc 2 của một số chủng nấm mốc như: A.clavatus, A.gignteus, P.expansum, P.urticae… các chủng nấm mốc này gặp nhiều trong đất và bề mặt hoa quả. Đặc biệt A.clavatus phát triển ở môi trường có hàm lượng đường cao, trên chất đang thối rữa, ví dụ như tại các trại chăn nuôi, trân phân gia súc, gia cầm • Platulin là hợp chất không màu, kết tinh được, tan trong n ước và các dung môi phân cực • Platulin được tìm trên ngũ cốc, sản phẩm dạng hạt, hoa quả, trên thức ăn gia súc • Thực phẩm có khả năng nhiễm platulin cao nhất là táo và các sản phẩm từ táo
- Fumonisin • Fumonisin đưuọc phát hiện gần đây do Furarium moniliorme tổng hợp, là các mycotoxin có độc tính cao với người và động vật • Fumonisin là hợp chất dieste của acid tricacboxylic với các rượu bậc cao khác nhau, chứa các amin bậc nhất, tan trong nước, bền nhiệt • F. moniliorme phát triển khá phổ biến trên lương thực, đặc biệt là trên ngô • F. moniliorme sinh tổng hợp Fumonisin tối đa ở 20 độ C, hàm lượng độc tố giảm mạnh khi tăng nhiệt độ 25, 30 độ C và giảm nhiệt độ 15, 10 độ C • Trong điều kiện yếm khí, nấm mốc không có khả năng sinh độc tố. Độ ẩm nguyên liệu hầu như không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và khả năng sinh tổng hợp Fumonisin
- Zearalenon • Zearalenon được gọi là độc tố F2, là hợp chất trao đổi chất bậc 2 do một số loại Furarium sinh ra trên nông sản, chủ yếu là lương thực trước và sau thu hoạch. Zearalonon được phân lập đầu tiên trên ngô, sau đó được phát hiện trên lúa mạch, lúa mỳ, chuối • Hầu hết lương thực, hoa quả bị nhiễm Zearalenon chủ yếu trong quá trình bảo quản, ít phát hiện trong nông sản mới thu hoạch • F.spp có thể tổng hợp Zearalenon trong điều kiện khí hậu ẩm, lạnh, F.spp cũng nhạy cảm với độ ẩm của hạt • Thiết lập điều kiện bảo quản thực phẩm: nhiệt độ, độ ẩm hạt, không khí điều tiết, thời gian bảo quản đảm bảo thì cũng hạn chế sự phát triển của nấm mốc và tổng hợp Zearalenon
- Myc o to xin vµ biÖn ph¸p phßng c hè ng
- Mycoto xin Mycotoxin lµ c¸c hîp chÊt trao FIELD FUNGI ® bËc hai cã ® tÝnh do æi éc FUSARIUM sp mét sè vi nÊm tæng hîp nªn trong c¸c ®iÒu kiÖn x¸c ® Þnh. ChÊt ® sinh ra tõ nÊm mèc. éc • XuÊt hiÖn trong qu¸ tr× thu nh ASPERGILLUS sp ho¹ch, b¶o qu¶n, chÕ biÕn díi STORAGE FUNGI nh÷ điÒu kiÖn môi trêng ng PENICILLIUM sp thuËn lîi. >300 mycotoxin đîc nhËn ALTERNARIA sp biÕt. • Mycotoxin lµ kÎ thï sè 1 cña ngµnh thøc ¨n c«ng nghiÖp CLAVICEPS sp
- Myc otoxin +Mycotoxin ® ph© lo¹i dùa theo nÊm mèc s¶n sinh îc n ra chóng gåm: Aspergillus. flavus tæng hîp, Aspergillus kh¸c, Penicilium... +Ph© lo¹i theo b¶n chÊt vµ cÊu tróc hãa häc cña n chóng: C¸c chÊt kh¸ng sinh, c¸c chÊt gèc peptit, c¸c hä penicilin, c¸c hîp chÊt lo¹i quinon... +Ph© lo¹i theo bÖnh lý g© ra cho ® n y éng vËt m¸u nãng: aflatoxin, ochratoxin, islanditoxin...
- Mycotoxin là chất không nhìn thấy được, không mùi, không vị.
- Mét sè mycotoxin g© nguy h¹i y nghiªm träng *§é c tè do Fus arium (nÊm xuÊt hiÖn tõ khi s ¶n phÈm c ßn trªn ®ång rué ng ) - Tricothecenes: 150 lo¹i, ® nhÊt lµ éc Vomitoxin vµ T2-toxin - F2-toxin (zearalenone) - Axit fusaric - Deoxynivalenol (DON, T2-toxin) - Fumonisins - Moniliformin
- *§éc tè do As pe rgilus (nÊm h×nh thµnh trong qu¸ tr×nh dù tr÷) - Aflatoxin: 16 lo¹i, ® nhÊt lµ aflatoxin B1, B2, éc G1, G2 - Ochratoxin - Sterigmatocystin *§éc tè do nÊm Pe nic illium (nÊm h×nh thµnh trong qu¸ tr×nh dù tr÷) - Patulin - Axit penicillic - Rubratoxin - Citrinin
- MYCOTOXIN RÂT KHÁC NHAU VỀ O O O O CẤU TRÚC O O O O OCH 3 O O OCH3 AFLATOXIN B1 AFLATOXIN B2 H H H H H H H3C O H H H H3C O OH O OH H3C O OH O H O H H O H H O H3C O OH CH3 H CH3 OAc H3C CH3 OH CH2 CH2 CH2 CH3 O I CH3 O I OH OAc OAc DEOXYNIVALENOL T2-TOXIN HT-2 TOXIN OH O CH3 COOH COOH O OH O HOOC C O O O OH OH N O CH HO 3 H Me O Me OH NH 2 H C O O H Cl HOOC COOH ZEARALENONE OCHRATOXINE FUMONISINE B1
- Nh÷ ® ng iÒu kiÖn thich hîp cho nÊm m«c ph¸t triÓn -Cã mÆt c¬chÊt dinh dìng nh l¹c, ng«, h¹t b«ng, h¹t dÎ Brazil, cïi dõa kh«… -Cã mÆt oxygen (→ cã thÓ b¶o qu¶n ng« trong CO2) -§é Èm kh«ng khÝ >80% -NhiÖt ® > oC (ë 30oC sau 2 tuÇn dù tr÷ é 25 Aspergillus spp. t¨ng 126%, sau 8 tuÇn t¨ng 168%) -pH trung tÝnh KhÝ hËu lôc ® nhiÖt ® thuËn lîi cho sù h× Þa íi nh thµnh mycotoxin quanh n¨m.
- Qu¸ tr× s¶n sinh ® tè nÊm mèc nh éc
- TriÖu chøng nhiÔm ® mycotoxin ë lîn éc §éc tè Lo¹i l¬n TriÖu chøng Aflatoxin Choai •T¨ng träng, FCR gi¶m •Tæn th¬ vi thÓ gan, sng gan ng •BiÕng ¨n, ñ rò, kh«ng ho¹t ®éng •Viªm gan cÊp, chÕt trong 3-10 ngµy •Kh«ng thô thai, lîn con chËm lín do s÷ nhiÔm aflatoxin a Sinh s¶n
- TriÖu chøng nhiÔm ® mycotoxin ë lîn éc §éc tè Lo¹i lîn TriÖu chøng Ochratoxin Choai •Tæn th¬ nÆng ë thËn ng &Citrinin •Kh¸t níc, gi¶m träng •Glycose- niÖu Sinh s¶n • nh thêng ë th¸ng ® B× Çu Trichothecen Choai •Tiªu thô thøc ¨n gi¶m, bá ¨n n«n, sng tÊy, ® ë miÖng vµ da au (T2 &DAS) •Tiªu thô thøc ¨n gi¶m, bá ¨n Deoxynivale- non
- triÖu chøng nhiÔm ® mycotoxin ë lîn éc §éc tè Lo¹i lîn TriÖu chøng Zearale- N¸i t¬ •Viªm © ® © hé, sa tö cung, ® m ¹o, m éng dôc gi¶ none –F2 •Thai chÕt sím N¸i chöa Lîn c¸c lo¹i •Phï phæi cÊp, viªm gan, liÖt nguån t¹o tÕ bµo lympho
- TriÖu chøng l© sµng nhiÔm ® nÊm mèc ë gia cÇm m éc My c o to xin TriÖu c hø ng l©m s µng Aflatoxin KÝch thíc gan, diÒu, mÒ t¨ng. Gi¶m tû lÖ ® ph«i ph¸t triÓn Î, chËm, biÕn d¹ng, teo dÞch hoµn. Gi¶m hÊp thu kh¸ng thÓ. T¨ng khèi lîng thËn, t¨ng urat thËn, chËm thµnh thôc sinh dôc, gi¶m tû lÖ ® Gi¶m kh¶ n¨ng miÔn dÞch. Î. Ochratoxin A LoÐt miÖng, sng gan, phï. T2-Toxin Sng gan, sung thËn, tim to, gi¶m khèi lîng dÞch hoµn, gi¶m kÝch cì mµo. Zearalenone T¨ng khèi lîng thËn, t¨ng s¶n sinh níc tiÓu, t¨ng tiªu thô níc. Citrinin
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn