Đột ngột méo miệng

Chia sẻ: Goi Xoai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
44
lượt xem
5
download

Đột ngột méo miệng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chỉ sau một giấc ngủ ban đêm, nhiều người tỉnh dậy tự nhiên thấy mồm bị méo, một bên mắt không thể nhắm lại được. Đây chính là hai triệu chứng nổi bật của liệt nửa mặt. Liệt nửa mặt Charles Bell GS-VS-BS Phạm Song, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (ảnh) cho biết: Liệt nửa mặt là liệt một phần hay toàn bộ dây thần kinh số 7. Dây thần kinh số 7 có chức năng điều khiển các cơ trên mặt, giúp cho việc biểu hiện cảm xúc, tình cảm như nhướn mắt ngạc nhiên,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đột ngột méo miệng

  1. Đột ngột "méo miệng" Chỉ sau một giấc ngủ ban đêm, nhiều người tỉnh dậy tự nhiên thấy mồm bị méo, một bên mắt không thể nhắm lại được. Đây chính là hai triệu chứng nổi bật của liệt nửa mặt. Liệt nửa mặt Charles Bell GS-VS-BS Phạm Song, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam (ảnh) cho biết: Liệt nửa mặt là liệt một phần hay toàn bộ dây thần kinh số 7. Dây thần kinh số 7 có chức năng điều khiển các cơ trên mặt, giúp cho việc biểu hiện cảm xúc, tình cảm như nhướn mắt ngạc nhiên, mỉm cười..., nó còn nhận cảm giác của một số tuyến nước bọt, nước mắt... Hơn 1 thế kỷ trước, Charles Bell đã phát hiện ra bệnh và không thể xác định được nguyên nhân. Chính vì thế, khi dây thần kinh số 7 bị liệt mà không rõ nguyên nhân thì được gọi là bệnh liệt nửa mặt Charles Bell.
  2. Hai triệu chứng nhận thấy rõ nhất của bệnh liệt nửa mặt Charles Bell là mắt của bệnh nhân không thể nhắm được và mồm bị lệch về bên mặt không bị liệt. Ngoài ra, do dây thần kinh số 7 kéo dài, nó tác động tới tuyến nước bọt, tuyến nước mắt, thính giác... nên cùng với hai triệu chứng trên, bệnh nhân còn có thể có biểu hiện nước bọt, nước mắt trào ra, tai nhạy với âm thanh, hay bị chói tai... Bệnh thường xảy ra khi trời lạnh hay khi có xuất hiện dịch cúm... Theo thống kê, các bệnh nhân dễ mắc bệnh nằm trong độ tuổi từ 15 - 55 tuổi. Ngoài bệnh liệt nửa mặt Charles Bell không rõ nguyên nhân, các bác sĩ cũng đã xác định được hội chứng liệt nửa mặt do virus gây ra, trong đó, điển hình là virus Herpes Simplex (HSV). HSV tồn tại trong cơ thể người, khi gặp các điều kiện thích hợp nó sẽ gây bệnh. Bên cạnh đó, do dây thần kinh số 7 kéo dài nên rất dễ bị tổn thương. Bệnh nhân bị nhũn não, chảy máu não, u não... đều có nguy cơ bị ảnh hưởng, bị chèn lên dây thần kinh số 7 gây liệt một phần hay toàn bộ, sẽ dẫn tới liệt nửa mặt.
  3. 80% bệnh nhân tự hồi phục Khi có triệu chứng không nhắm được mắt, miệng bị lệch sang một bên, người bệnh cần đến thăm khám tại bệnh viện ngay nhưng không nên quá lo lắng. GS Phạm Song cho biết có tới 80% bệnh nhân liệt nửa mặt Charles Bell sẽ phục hồi hoàn toàn mà không cần áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào sau khoảng 2 tuần, 20% không phục hồi được hoàn toàn và 2 - 7% trong số đó miệng bị méo. Tuy tỷ lệ tự phục hồi hoàn toàn cao song không phải vì thế mà chủ quan, mắt mở không nhắm được cần được hướng dẫn bảo vệ, giữ ẩm cho giác mạc bằng cách tra thuốc, che mắt... nếu không, giác mạc sẽ bị khô dẫn đến loét. Để xác định phần, mức độ tổn thương của dây thần kinh, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ hạt nhân, phương pháp có độ chính xác cao hay chụp cắt lớp CT. Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán bị liệt nửa mặt do HSV gây ra, sẽ được dùng thuốc chống virus... Cần chú ý rằng, thuốc chỉ có tác dụng trong
  4. vòng 72 giờ sau khi mắc bệnh. Với các bệnh nhân liệt nửa mặt Charles Bell không thể phục hồi cơ miệng, có thể áp dụng phương pháp điều trị châm cứu. Tuy nhiên, để miệng trở lại bình thường đòi hỏi người bác sĩ phải có kỹ năng, trình độ cao.
Đồng bộ tài khoản