Dứa - Vị thuốc tự nhiên

Chia sẻ: Kim Tuyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
150
lượt xem
56
download

Dứa - Vị thuốc tự nhiên

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dứa - Vị thuốc tự nhiên Dứa được trồng ở mọi nơi, nhưng thích hợp với vùng bán sơn địa. Tên khoa học của dứa là: Ananas cocosus (L.), họ dứa Bromeliaceae. Ở nước ta có 2 loại dứa: một loại quả mắt nhẵn gọi là dứa ta, ít ngọt, ít thơm, một loại là dứa tây, mắt gồ ghề, thơm và ngọt hơn dứa ta. Thành phần trong quả dứa rất đa dạng, ngoài các chất đường, axit hữu cơ, các khoáng chất và rất nhiều vitamin như vitamin B, P, C và Beta-caroten,... Mùi thơm của dứa là do chất...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dứa - Vị thuốc tự nhiên

  1. Dứa - Vị thuốc tự nhiên Dứa được trồng ở mọi nơi, nhưng thích hợp với vùng bán sơn địa. Tên khoa học của dứa là: Ananas cocosus (L.), họ dứa Bromeliaceae. Ở nước ta có 2 loại dứa: một loại quả mắt nhẵn gọi là dứa ta, ít ngọt, ít thơm, một loại là dứa tây, mắt gồ ghề, thơm và ngọt hơn dứa ta. Thành phần trong quả dứa rất đa dạng, ngoài các chất đường, axit hữu cơ, các khoáng chất và rất nhiều vitamin như vitamin B, P, C và Beta-caroten,... Mùi thơm của dứa là do chất Faraneol. Nhưng đặc biệt ở dứa có một men phân hủy protein tên gọi là Bro-melin, chất này chứa nhiều ở lõi và quả dứa. Đó là một thứ thuốc tự nhiên có nhiều tác dụng. 1. Dứa giúp làm mềm thịt trong lúc làm thức ăn. Muốn hầm các thịt dai, khó nhừ người ta cho một ít dứa ương (sắp chín) vào, không những canh có mùi thơm ngon, giúp thịt mau nhừ lại còn có thể giảm bớt thời gian đun nấu. 2. Dứa tăng sức đề kháng. Do tác dụng tăng miễn dịch của Bromelin, nên có thể cho người bị ung thư phổi, bàng quang, vú... uống nước ép dứa hấp trong quá trình điều trị bệnh, Bromelin có thể làm chậm quá trình phát triển tế bào ung thư, liều 200 - 300mg Bromelin/ngày có thể hoàn toàn đủ trong 100ml nước ép dứa (cả lõi) vì hàm lượng của Bromelin khá cao (800mg/100ml nước ép). 3. Dứa ngừa huyết áp: Người huyết áp cao có thể dùng dứa dưới dạng nước ép vì Bromelin trong dứa có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, làm tan huyết khối và làm giảm các loại "rác" dẫn đến tắc mạch cục bộ.
  2. Dứa được coi là một vị thuốc tự nhiên có nhiều tác dụng 4. Dứa giảm béo: Người béo phì nên dùng nước uống để giảm cân. Cách làm: Dứa ương quả, gọt mắt, thái thành miếng, cả lõi, ngâm trong nước muối 5% từ 1 giờ trở lên (có thể để qua ngày) rồi ăn. Người đau dạ dày ăn sau ăn cơm. Một đợt từ 15 - 20 ngày, có thể giảm ít nhất 1,5kg đến 2kg kết hợp chế độ ăn kiêng mà không có bất kỳ một tác dụng phụ nào. Nhiều quý bà áp dụng phương pháp này đã giữ được thân hình săn chắc. Chú ý: Bromelin trong dứa có tác dụng chống đông máu. Người bị sốt xuất huyết, trong thời kỳ kinh nguyệt, hoặc triệu chứng xuất huyết tiêu hóa: không dùng. Khi ăn nhớ cắt mắt cho sạch, không ăn dứa nập nát, sâu... để tránh ngộ độc. Da sần sùi nhiều dầu, có thể dùng dứa ương thái lát đắp lên mặt hoặc làm mặt nạ dứa, nhưng tránh không để quá lâu vì dễ làm mỏng da. Dứa bán đầy đường, chị em xin cứ ăn tự nhiên mà không lo béo đâu. Chỉ xin mách nhỏ là trước khi ăn cho vào nước muối 5% ngâm độ 5 phút vớt ra rồi ăn, vừa ngon, vừa an toàn!
Đồng bộ tài khoản