intTypePromotion=1
ADSENSE

FamilyCare: quản lý gia đình hay thám tử tư?

Chia sẻ: Vũ Đỗ Hồng Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

63
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bữa trước mình nghe bà con dân chúng đồn đại Vinaphone mới tung ra dịch vụ gì đó mới lạ lắm. Dịch vụ này có thể giúp mình quan sát hay nắm bắt được thông tin vị trí của người khác hay đại loại là gì gì đó. Nghe thấy cũng hay hay và ngộ ngộ. Nếu dịch vụ này có thật thì mình cũng sẽ dễ dàng biết được mấy đứa bạn đang du hí nơi nào mà “quên” gọi mình. Thế là, mình quyết tìm ra nó. Dịch vụ này được cung cấp bởi nhà mạng viễn thông...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: FamilyCare: quản lý gia đình hay thám tử tư?

  1. FamilyCare: quản lý gia đình hay thám tử tư? Bữa trước mình nghe bà con dân chúng đồn đại Vinaphone mới tung ra dịch vụ gì đó mới lạ lắm. Dịch vụ này có thể giúp mình quan sát hay nắm bắt được thông tin vị trí của người khác hay đại loại là gì gì đó. Nghe thấy cũng hay hay và ngộ ngộ. Nếu dịch vụ này có thật thì mình cũng sẽ dễ dàng biết được mấy đứa bạn đang du hí nơi nào mà “quên” gọi mình. Thế là, mình quyết tìm ra nó. Dịch vụ này được cung cấp bởi nhà mạng viễn thông Vinaphone có tên là Family Care chỉ có hiệu lực đối với các thuê của Vinaphone (trả trước và trả sau). Với dịch vụ này, bạn có thể biết được thông tin về vị trí hiện tại của người thân thông qua tin nhắn SMS. Mục tiêu của Vinaphone khi đưa ra dịch vụ này nhằm giúp những bậc phụ huynh quản lý con cái, hoặc những người thân khác trong gia đình.
  2. Một mẫu quảng cáo của Vinaphone Theo đó, dịch vụ này được chia thành gói dịch vụ nhỏ: FamilyFinder Khi có nhu cầu sử dụng, bạn cần phải đăng ký bằng cách soạn tin SMS “DK” gửi đến 9339. Sau đó, bạn muốn biết được vị trí hiện tại của thuê bao nào đó chỉ cần soạn tin SMS “TK_số điện thoại người ấy” và gửi đến 9339. Lúc này, tổng đài Vinaphone sẽ gửi SMS đến thuê bao kia và yêu cầu xác nhận. Nếu người nhận được yêu cầu đồng ý cho bạn biết thông tin vị trí hiện tại, Vinaphone sẽ gửi SMS thông báo về vị trí hiện tại của thuê bao kia. Ngược lai, người ấy từ chối hoặc không trả lời yêu cầu trong
  3. vòng 24h Vinaphone sẽ gửi SMS thông báo thuê bao kia từ chối việc chia sẻ thông tin vị trí với bạn. Về vấn đề cước phí, bạn sẽ phải trả 10.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT) thuê bao cho dịch vụ này. Mỗi tin nhắn gửi đến số 9339 được tính với giá 350 đồng (đã bao gồm VAT). FamilyTracker Không khác gói dịch vụ trên là mấy, nhưng so với FamilyFinder thì dịch vụ FamilyTracker có mức độ quản lý chặt chẽ hơn khi thông báo thông tin vị trí của người khác đến bạn với tần suất 15 phút/lần/ngày. Điểm đáng chú ý trong gói dịch vụ này đó là “danh sách tìm kiếm dịch vụ FamilyTracker”. Điểm “lợi hại” của danh sách… “đen” này là một khi bạn đã là thành viên của nó thì Vinaphone sẽ tự động cập nhật vị trí của bạn đến thuê bao yêu cầu mà không cần sự đồng ý của bạn. Với gói dịch vụ này, người dùng cần phải trả phí thuê bao là 3.000 đồng/ngày (đã bao gồm VAT) và mỗi tin nhắn SMS đến đầu số 9339 có giá là 350 đồng/SMS.
  4. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm đến dịch FamilyCare này của Vinaphone, bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề mà mình cho là khá quan trọng sau đây: Vị trí thuê bao cần xác định có chính xác hay không tùy thuộc - vào mật độ và vị trí trạm phát sóng BTS nơi thuê bao đang hoạt động. Tức là nếu thuê bao được yêu cầu nằm trong “lãnh địa” của BTS thì độ chính xác vị trí của người này càng cao. Đối với gói dịch vụ FamilyFinder, nếu bạn không hủy dịch vụ - thì tổng đài sẽ tự động gia hạn cho chu kỳ tới. Đối với dịch vụ FamilyTracker, hệ thống ngưng tiếp nhận yêu - cầu sau 22h. Bạn chỉ có được thông tin về vị trí của người khác nếu họ đồng - ký. Ngược lại, thuê bao này không đồng ý hoặc không trả lời trong 24h, hệ thống sẽ tự động hủy yêu cầu.
  5. Hệ thống không có hiệu lực đối với các thuê bao ngoài vùng - phủ sóng, không hoạt động, thuê bao đang chuyển vùng quốc tế hoặc chuyển vùng trong nước sang mạng Mobifone. Thật tình thì mình thấy cái dịch vụ FamilyCare này cũng có rất nhiều điều hay và mới lạ đối với người Việt mình. Lạ bởi vì FamilyCare là hoạt động tiên phong trong loại hình dịch vụ này tại Việt Nam. Còn hay bởi vì đối với một số vị phụ huynh có thể quản lý việc học tập, sinh hoạt của con cái nhờ vào dịch vụ này của Vinaphone.
  6. Nhưng ngược lại, việc làm này có vi phạm quyền tự do cá nhân của con người hay không? Bạn sẽ có cảm giác như thế nào khi đang ngồi học mà liên tục nhận được tin nhắn hỏi rằng “bạn đang ở đâu vậy?” Liệu bạn còn tập trung học hành được nữa không? Hay bạn đang tiếp khách thực sự tại một nhà hàng mà nhận được tin nhắn “hỏi thăm” của vợ, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Tình cảm gia đình liệu có sứt mẻ không? Hạnh phúc gia đình có bị ảnh hưởng? Theo bạn thì dịch vụ này có thực sự là công cụ giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại trong trong gia đình bạn? Bạn sẽ sử dụng chúng chứ? Và sử dụng vào mục đích gì? Quản lý việc học tập, quan hệ bạn bè của con cái mỗi khi chúng xin đi chơi? Hay bạn sẽ yên tâm hơn khi những người
  7. lớn trong gia đình ra ngoài một mình? Hoặc cũng có thể đây sẽ là công cụ đắc lực cho bạn quản lý phu quân ngoài giờ làm việc?... Nếu bạn làm việc này, những người thân có cảm nhận được hết tình thương mà bạn dành cho họ? Họ sẽ cảm thấy được yêu thương và quan tâm? Hay liệu rằng mọi người trong gia đình sẽ cảm thấy bị gò bó khi lúc nào cũng phải "báo cáo" rằng mình đang ở vị trí nào trên trái đất này? Họ có quyền tự trọng và quyền cá nhân riêng. Và ít nhiều bạn cũng sẽ phải tôn trọng quyền ấy.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2