GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ CHỮA BỆNH CỦA BẮP
lượt xem 5
download
Bắp được xem là một loại ngủ cốc vàng vì không những nó đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm chính của con người từ thuở sơ khai mà còn là một nguồn dinh dưỡng tiềm năng góp phần ngăn ngừa những triệu chứng bệnh lý của động mạch vành dẫn tới nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch não.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ CHỮA BỆNH CỦA BẮP
- GIÁ TR DINH DƯ NG VÀ CH A B NH C A B P Lương y VÕ HÀ B p ư c xem là m t lo i ng c c vàng vì không nh ng nó áp ng cho nhu c u th c ph m chính c a con ngư i t thu sơ khai mà còn là m t ngu n dinh dư ng ti m năng góp ph n ngăn ng a nh ng tri u ch ng b nh lý c a ng m ch vành d n t i nh i máu cơ tim, suy tim, tai bi n m ch não. B p có tên khoa h c là Zea Mays L. thu c h Hoà b n Graminae. H t b p ã t ng là th c ăn chính c a nhi u dân t c. T tiên chúng ta cũng ã tôn xưng b p như nh ng h t ng c quý giá nên t tên là Thi m Th c Ng c. Râu b p là m t v thu c quen thu c trong dân gian nh m làm tăng s bài ti t m t và làm tăng lư ng nư c ti u trong các ch ng b nh viêm túi m t, t t túi m t ho c phù th ng trong nh ng b nh v tim th n. M c dù y h c c có ghi b p có v ng t, tính m, ích khí, i u hoà ng t ng, tuy nhiên h t b p hi m khi ư c dùng như m t v thu c. Hơn n a t khi ngu n th c ph m t lúa g o ã d i dào vi c s d ng b p làm th c ăn hàng ngày cuõng r t hãn h u. Ti c thay, khi nhöõng hoaït caûnh "giaû gaïo ñeâm traêng" vôùi nhöõng aâm thanh khua vang cuûa "chaøy ba" "chaøy tö" töôi vui roän raõ ñaõ trôû thaønh chuyeän coå tích, khi công ngh xay xát và chà bóng g o phát tri n, h t g o càng "b t m t" thì cũng là chính là lúc kh u ph n ăn c a con ngư i ã thi u i nhi u ch t dinh dư ng quý giá v n có s n trong ph n v ngoài c a h t g o. ó là nh ng ch t xơ, nh ng sinh t nhóm B và m t s nh ng khoáng ch t quan tr ng khác. Do ó vi c b sung b ng b p tươi, b p nguyên h t vào kh u ph n ăn hàng ngày là i u áng lưu ý. B p giúp i u ch nh löôïng môõ trong máu, ngăn ng a b nh tim m ch. Trong quá trình tìm hi u t p quán sinh ho t và i u ki n s c kho c a nh ng ngư i M nguyên thu - nh ng cư dân u tiên s ng Châu M - các nhà khoa h c thu c Hi p H i Y Khoa Hoa Kỳ ã khám phá ra r ng nh ng ngư i Indian n y ã không h b b nh cao huy t áp, cũng không có ai b xơ v a ng m ch do th c ăn chính c a h th i bây gi là b p. K t lu n n y hoàn toàn phù h p v i nh ng nghiên c u g n ây khi cho th y chính các lo i ng c c giàu ch t xơ như b p, lúa m ch en, g o l t ã c i thi n tình tr ng m trong máu, làm gi m nguy cơ b nh tim m ch và tai bi n m ch não. Khi c p n ch t xơ các nhà khoa h c còn lưu ý r ng ch nh ng ch t xơ t ng c c " en” t c ng c c còn nguyên mài,
- nguyên võ m i mang l i hi u qu làm gi m nguy cơ b nh tim m ch. Ch t xơ t trái cây và rau qu không mang l i hi u qu n y. Các chuyên viên n y cho bi t nh ng ngư i trung niên n u vi c ăn các lo i ng c c n y kéo dài trên 9 năm s có th gi m ư c 21% nguy cơ b nh tim m ch. B p kích thích tiêu hoá và giúp tăng cư ng chuy n hoá cơ b n. Thành ph n c a b p nguyên h t bao g m nhi u sinh t t nhiên nhóm B như B1, B2, B6, Niacin và m t s khoáng ch t c n thi t khác cho cơ th . c bi t m t s vi ch t ã có t l vư t tr i hơn b p khi so sánh v i g o l t. B p n m trong s nh ng ngu n Carbohydrat ư c khuyên dùng cho nh ng b nh nhân ti u ư ng. Ch s ư ng huy t th p và t l ch t xơ cao c a b p giúp tăng cư ng c m giác no ng th i làm ch m h p thu và chuy n hoá ư ng. Ngoài ra nh ng sinh t nhóm B có liên quan n nhi u ch c năng khác nhau c a cơ th k c s tăng trư ng, s chuy n hoá năng lư ng, b o dư ng h th n kinh và i u hoà ho t ng c a các cơ quan. Theo ông Y, b p có v ng t, tính m nên có tác d ng ki n Tỳ dư ng V . B p khô rang vàng n u cháo là m t phương thu c r t h u hi u cho nhi u trư ng h p Tỳ V suy ki t, hư hàn, không thi t ăn u ng ho c ăn th c gì vào cũng ói ra. (Lưu ý : B p rang tính nóng nên ngư i t ng nhi t ho c ang có ch ng viêm nhi m không nên dùng.) Nh ng ngư i viêm loét d dày, tá tràng, nh ng b nh nhân r i lo n tiêu hoá s d dàng bi t ư c giá tr ki n Tỳ dư ng V c a b p khi th ăn luân phiên và t so sánh nh ng b a ăn b ng cơm tr ng v i nh ng b a ăn b ng b p. Ngoài cơm ho c b p, ngư i b nh v n có th ăn kèm m t ít th c ăn v n ăn hàng ngày như th t cá, rau u. i u nh n th y s là sau nh ng b a ăn v i b p cơ th s d ch u hơn, tho i mái hơn vì d dày làm vi c kho , th c ăn ư c h p th nhanh. So sánh v i cùng m t lư ng cơm như th nhưng cơ th s c m th y n ng n hơn, y hơi ho c khó ch u hơn. Nh ng b nh nhân n y có th t ch a kh i b nh d dàng trong vòng vài tu n n u bi t thư giãn h p lý, i u ti t ăn u ng và dùng b p ho c g o l t làm th c ăn chính thay g o tr ng. B p tăng cư ng ho t ng c a ru t già. M t trong nh ng dân t c n i ti ng v s ng lâu và hi m khi b nh t t ư c th gi i bi t n là nh ng ngư i thu c b l c Hunza s ng phía b c n và Pakistan. a s dân ây s ng n 115 tu i hay hơn n a. Ông Rod. Mc. Garison, m t Bác sĩ ngư i Anh ã tưng làm vi c nhi u năm v i ngư I Hunza ã vi t : "Tôi ã không h th y m t trư ng h p viêm ru t th a, viêm i tràng hay ung thư
- nào". Ch ăn c a ngư i Hunza cũng là ch ăn có nhi u ch t xơ. Th c ăn hàng ngày ch y u là ng c c nguyên h t, trái cây tươi, rau và s a dê. T lâu ngư i ta ý th c ư c t m quan tr ng c a nh ng ch t xơ không hoà tan có trong th c ph m như rau trái, ng c c và xem ó chính là nh ng y u t quan tr ng giúp ngăn ng a nh ng b nh t t c a ru t già k c ung thư và táo bón B p có t l ch t xơ cao hơn nhi u so v i g o tr ng, mì, s a… Ch t xơ không b tiêu hoá, không b h p thu s góp ph n t o ra ch t bã, thành ph n ch y u c a phân. Khi ch t xơ bã t t i m t nh lư ng nh t nh s kích thích thành ru t sinh ra nhu ng ru t. Ngoài vi c thúc y nhanh s lưu thông trong ru t già làm gi m th i gian ti p xúc c a các ch t gây ung thư v i niêm m c ru t, ch t xơ còn có kh năng t p h p và k t dính nh ng ch t c h i n y bài ti t theo phân ra ngoài. Do ó ch t xơ ã góp ph n quan tr ng trong vi c b o v niêm m c ru t phòng ch ng ung thư. M t khác ch t xơ trong b p cũng như trong th c ăn nói chung còn có th kích thích các t bào nh y c a ru t già và t o i u ki n cho vi c lên men và sinh sãn m t s vi khu n h u ích trong khoang ru t làm cho khoang ru t m, trơn, vi c di chuy n phân ư c d dàng. Theo các báo cáo y h c, nh ng ngư i ăn nhi u ch t xơ th i gian t khi th c ăn vào n khi phân th i ra kho ng 14 gi , trong khi n u ch là th c ăn tinh t th i gian th i phân ph i n 20 gi . M t ngư i ăn th c ăn nhi u ch t xơ m i ngày th i ra kho ng 460gr phân trong khi n u là th c ăn tinh t ch th i ra 115gr phân. Do v trí quan tr ng c a ch t xơ trong vi c bi n dư ng c a cơ th , c bi t là các ch t xơ trong ng c c, các chuyên gia dinh dư ng ang lưu tâm n b p như m t li u pháp b sung khi mà h t g o ngày nay không áp ng ư c nhu c u n y. V y bao nhiêu ch t xơ là ? Tính chung c v a ng c c l n rau qu , các nhà khoa h c cho r ng nhu c u c a m t ngư i trung bình c n kho ng 25gr ch t xơ m i ngày. Tính ra, trong i u ki n s n có c a th s n nư c ta, m t trái b p và m t trái chu i là ã cho lư ng ch t xơ khuy n cáo. C h bi n v à s d ng b p Công ngh ch bi n hi n nay tách ly b p làm 4 thành ph n: tinh b t, m m b p, ch t xơ và ch t m. Sau khi ư c tách ly, ch t xơ và ch t m s ư c ch bi n làm th c ăn chăn nuôi gia súc, m m b p ư c tinh l c làm d u b p. Ch có tinh b t ư c s d ng a d ng trong ch bi n th c ph m ho c làm bánh k o. Như v y có th th y r ng nh ng lo i "b t b p" làm t tinh b t tinh ch s không còn giá tr b dư ng bao nhiêu vì không bao g m thành ph n ch t xơ và ch t m cũng như
- m t s sinh t và khoáng ch t v n dĩ có nhi u trong ph n võ ngoài c a h t b p và m m b p. Nhi u công nhân và bà con lao ng có thói quen i m tâm ơn giãn b ng m t gói xôi b p. Lo i xôi b p n y ã qua m t l n xay xát, tuy ph n võ có b hao h t nhưng v n gi ư c m t ph n gía tr b dư ng và t t hơn so v i tinh b t b p trên. T t nh t v n là b p nguyên h t. B p tươi lu c chín ho c nư ng ho c b p khô nguyên h t xay l n u cháo. Nh ng bà n i tr vùng có s n b p tươi có th ch bi n b p tươi thành nhi u món ăn r t phong phú. Ch n b p tươi v a già t i ho c còn hơi non, dùng dao bào xát m ng h t b p n u chè ho c cháo. B p tươi bào m ng n u canh v i rau b ngót và th t n t băm cũng là món ăn ngon b . Giáo Sư T Qu c L c là m t ngư i M g c Hoa ã t ng làm vi c cho T ch c Y T Th Gi i. Ông ã i nhi u nơi trên th gi i di n giãng v dinh dư ng và s c kho . Ông ã không ng ng ca ng i 5 lo i ng c c vàng, ng u là b p. Ông nói : " M tôi ã kiên trì 6 năm húp cháo b p hàng ngày. Năm nay tôi ã ngoài 70 tu i, th l c sung mãn, tinh th n d i dào, gi ng nói vang vang y khí th . Hơn n a m t không có n p nhăn. Nguyên nhân nào v y? Do húp cháo b p y. Tin hay không tuỳ b n. B n c vi c u ng s a bò, tôi c vi c húp cháo b p, xem ai s ng lâu hơn"./.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giá trị dinh dưỡng của nấm
5 p | 374 | 89
-
Giá trị dinh dưỡng của rau xanh và hoa quả đối với người bị ĐTĐ
10 p | 502 | 52
-
Đậu tương-thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao
3 p | 188 | 34
-
Bổ dưỡng như táo đỏ
4 p | 130 | 15
-
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của Thịt và Trứng ngỗng
10 p | 111 | 12
-
Cà chua ngừa ung thư
5 p | 121 | 11
-
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh của chuối
8 p | 105 | 10
-
Giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm màu đỏ
6 p | 129 | 8
-
Lợi ích chữa bệnh của quả hồng xiêm
5 p | 118 | 7
-
Dinh dưỡng từ nấm và cách phân loại
4 p | 125 | 7
-
Giá trị dinh dưỡng của 5 loại gạo quen thuộc
3 p | 89 | 6
-
hoa quả dinh dưỡng và vị thuốc: phần 2
105 p | 52 | 6
-
Công dụng trị bệnh của trà
8 p | 103 | 5
-
Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3-5 chưa điều trị thay thế tại Bệnh viện Hữu nghị năm 2021-2022
5 p | 35 | 5
-
Giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh từ các loại vỏ hoa quả
4 p | 81 | 4
-
Giá trị dinh dưỡng của 5 loại gạo
4 p | 85 | 2
-
Tổng quan về ảnh hưởng của giống loài và độ chín đến giá trị dinh dưỡng và hoạt tính sinh học của trái cà chua bi
9 p | 9 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn