intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

Chia sẻ: Nguyen My Le | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:9

302
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn nắm bắt được mục tiêu bài học, tiến trình bài dạy, nội dung tóm tắt về chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, mời các bạn cùng tham khảo nội dung giáo án bài 46 "Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản". Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản

  1. Họ và tên: Võ Phước Khánh Ngày soạn: 09/02/2012 Ngành đạo tạo: ĐHSP Sinh – KTNN Tiết:  GIÁO ÁN BÀI 46:  CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI , THỦY SẢN I. Mục tiêu bài học 1. Kiến thức: Biết được một số  phương pháp chế  biến thịt và quy trình chế  biến thịt hộp. Một số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi.  Một số phương pháp chế biến sữa và quy trình công nghệ chế biến sữa bột.  2. Kỹ năng:  Rèn luyện được một số kỹ năng: Làm việc độc lập với sách giáo  khoa. Phân tích, tổng hợp. Quan sát, liên hệ thực tế. 3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và sử dụng hợp lý các sản phẩm chăn nuôi. Có   ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.Vận dụng các kiến thức về chế biến  các sản phẩm chăn nuôi và thủy sản vào đời sống và sản xuất . II. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh  GV: Một số tranh ảnh chế biến các loại sản phẩm chăn nuôi, thủy sản HS: Xem trước bài mới III. Tiến trình bài dạy 1. Ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bài cũ Hãy trình bày quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp ướp muối? Nêu   ưu, nhược điểm của phương pháp ướp muối so với phương pháp bảo lạnh? Trả lời: Quy trình ướp muối Bước 1: Chuẩn bị  nguyên liệu  ướp: Hỗn hợp gồm 94% muối ăn, 5%  đường và một số chất phụ gia. 1
  2. Bước 2: Chuẩn bị thịt . Bước 3: Xát hỗn hợp muối lên bề mặt thịt Bước 4: Xếp thịt vào thùng gỗ tỉ lệ 35 ­ 50g hỗn hợp cho 1kg thịt . Bước 5: Giữ thịt trong hỗn hợp ướp từ 7­ 10 ngày.  +  Ưu điểm : Dễ thực hiện, hao hụt dinh dưỡng ít. +  Nhược điểm: Thịt mặn, kém mềm mại, hương vị kém tươi. 3. Dạy nội dung bài mới Để  mang lại hiệu quả  kinh tế  cao cho ngành chăn nuôi,thủy sản ngoài  con giống tốt, nuôi dưỡng, chăm sóc tốt, việc chế  biến sản phẩm là rất quan  trọng. Tùy theo mỗi loại sản phẩm thịt, cá hay sữa mà có cách chế  biến khác   nhau. Vậy có những cách chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản như thế nào;  lợi ích, quy trình thực hiện ra sao…chúng ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay. HOẠT ĐỘNG 1:  TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỊT HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG 2
  3. ­ Các em hãy nghiên cứu  Nghiên cứu SGK I. Chế biến thịt mục I SGK trang 139 –  1. Một số phương pháp  140 chế biến thịt ­ Ở gia đình em chế biến  ­ Ở gia đình thường  ­ Theo công nghệ chế  thịt thường để dung hàng  luộc, kho, nướng, rán,  biến: Đóng hộp, hun  ngày như thế nào? hầm… khói, sấy khô. ­ Ở các cửa hàng bán  ­ Theo sản phẩm chế  thực phẩm chế biến noài  Chả, thịt quay..; Ở các  biến: Lạp xường, xúc  chợ, em thường thấy họ  siêu thị, các nhà hàng lớn  xích, giò, nem, chả. bán các loại thịt chế biến  thường bán thịt hộp, lạp  ­ Phương pháp khác:  thành sản phẩm gì? xường, xúc xích, patê  Luộc, rán quay. ­ Các em hãy đọc nội  hộp. 2. Quy trình công nghệ  dung mục I.2/140, trình  Nghiên cứu SGK, sau đó  chế biến thịt hộp bày quy trình chế biến  lên bảng trình bày. B1: Chuẩn bị nguyên  thịt hộp (lên bảng trình  Chuẩn bị nguyên liệu =>  liệu, đảm bảo yêu cầu  bày, không sử dụng  Lựa   chọn   và   phân   loại  về chất lượng SGK) => Rửa => Chế  biến cơ  B2: Chế biến cơ học  học (thái, nghiền …) =>  (Thái, nghiền hoặc xay  Chế   biến   nhiệt   =>   Vào  nhỏ…) hộp => Bài khí => Ghép  B3: Chế biến nhiệt (hấp  mí   =>   Thanh   trùng   =>  chín) Dán   nhãn   =>   Bảo   quản  B4: Cho vào hộp, bài khí,  => Sử dụng. ghép mí B5: Thanh trùng (diệt  khuẩn) B6: Dán nhãn, bao bì B7: Nhập kho, bảo quản 3
  4. B8: Đem đến nơi sử  dụng GV nói thêm: Quy trình    chế biến thịt hộp được  làm tại các nhà máy đồ  hộp có quy trình công  nghệ liên hoàn, đảm bảo  thịt hộp có chất lượng  tốt, có mùi vị thơm ngon,  bảo quản được lâu, ăn  ngay không cần chế biến  thêm nữa. Thịt hộp  thường xuất khẩu có giá  trị. Tùy loại thịt vật nuôi  có những cách chế biến  khác nhau để có các sản  phẩm phong phú, đa  dạng. 4
  5. HOẠT ĐỘNG 2: TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÁ VÀ QUY TRÌNH  LÀM RUỐC CÁ TỪ CÁ TƯƠI HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG Yêu cầu HS đọc mục II  Nghiên cứu SGK II. Chế biến cá trang 140 SGK 1. Phương pháp chế  ­ Ở gia đình em thường  Kho, rán, luộc, hấp,  biến. chế biến cá như thế nào? nướng, sấy khô, hun  ­   Theo   công   nghệ   chế  khói, làm nước mắm… biến: hun khói, đóng hộp,  Tùy địa phương có nhiều  sấy khô, làm nước mắm,  cách chế biến khác nhau ruốc cá. ­   Gia   đình:   Luộc,   rán,  hấp…. ­ Ở các cửa hàng bán  Tùy địa phương các em  thực phẩm chế biến từ  liên hệ đến các mặt hàng  cá có các mặt hàng gì? SP chế biến từ cá khác  nhau (cá hộp, xúc xích,  ruốc cá…) ­ Các em hãy đọc nội  ­ Chuẩn bị nguyên liệu  2.   Quy   trình   CN   làm  dung mục II.2/140, trình  => Hấp chín, tách bỏ  ruốc cá từ cá tươi bày quy trình làm ruốc cá  xương, làm tơi => Bổ  Chuẩn bị nguyên liệu =>  từ cá tươi (lên bảng trình  sung gia vị => Làm khô  Hấp   chín,   tách   bỏ  bày, không sử dụng  => Để nguội => Bao gói  xương,   làm   tơi   =>   Bổ  SGK) => Sử dụng. sung gia vị  => Làm khô  => Để  nguội => Bao gói  => Sử dụng. GV phân tích những  5
  6. điểm cần chú ý trong  quy trình làm ruốc cá. Nhiều nạc, ít xương  ­ Chọn cá phải làm ruốc  dăm, ít mở… phải đảm bảo yêu cầu  Hấp chín, lấy sạch  gì? xương, da, ép sơ bộ ­ Trong bước 2 để ruốc  đảm bảo chất lượng  Rang đều, không để bị  phải chú ý các yêu cầu  cháy, cho nước mắm  gì? hoặc muối phải hợp  ­ Để ruốc thơm ngon  khẩu vị trong bước 3 phải đảm  bảo yêu cầu gì? ­ GV nhấn mạnh: SP  ruốc cá phải đảm bảo  nơi khô ráo, thoát mát và  không để các loại động  vật gây hại như chuột,  dán..cắn thủng bao bì để  ăn ruốc cá, chỉ nên dùng  trong thời gian một vài  tháng, để lâu có thể bị  mốc HOẠT ĐỘNG 3: TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN SỬ DỤNG QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SỮA BỘT 6
  7. HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG GV yêu cầu HS đọc mục  Nghiên cứu SGK III. Chế biến sữa III/141 SGK 1. Phương pháp chế  ­ Ở gia đình em thường  Sữa tươi, sữa chua, sữa  biến. sử dụng các sản phẩm  bột, bánh sữa. ­ Chế biến sữa tươi. nào chế biến từ sữa? ­ Làm sữa chua. ­ GV nhấn mạnh: Từ sữa  ­ Chế biến sữa bột.   tươi có nhiều cách chế  ­   Cô   đặc   sữa,   làm   bánh  biến khác nhau để cho  sữa. các SP sữa rất phong phú  là món ăn ưa thích của  nhiều người ­ Các em hãy đọc nội  Sữa tươi đạt chất lượng  2. Quy trình chế biến  dung mục II.2/140, trình  tốt => Tách bớt một  sữa tươi. bày quy trình công nghệ  phần bơ trong sữa =>  Sữa tươi đạt chất lượng  chế biến (lên bảng trình  Thanh trùng => Cô đặc  tốt => Tách bớt một  bày, không sử dụng  => Làm khô => Làm  phần bơ trong sữa =>  SGK) nguội => Bao gói =>  Thanh trùng => Cô đặc  Bảo quản => Sử dụng. => Làm khô => Làm  nguội => Bao gói =>  GV: Sữa bột là sản  Bảo quản => Sử dụng phẩm dễ hút ẩm, nên  phải bảo quản ở kho  lạnh, khi đã dùng phải  sử dụng trong gian ngắn,  nếu để lâu sữa sẽ vón  cục, bị mốc và có thể bị  ngộ độc 7
  8. 4. Củng cố Dùng các câu hỏi trong SGK để củng cố bài 5. Dặn dò Học bài ghi theo câu hỏi SGK  HS chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng  phương pháp thủ công 8
  9. Sinh viên kiến tập Võ Phước Khánh Nhận xét của GVHD ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… 9
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2