Giáo án Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản
lượt xem 30
download
Nhằm giúp các bạn nắm bắt được mục tiêu bài học, tiến trình bài dạy, nội dung tóm tắt về chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, mời các bạn cùng tham khảo nội dung giáo án bài 46 "Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản". Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án Bài 46: Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản
- Họ và tên: Võ Phước Khánh Ngày soạn: 09/02/2012 Ngành đạo tạo: ĐHSP Sinh – KTNN Tiết: GIÁO ÁN BÀI 46: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI , THỦY SẢN I. Mục tiêu bài học 1. Kiến thức: Biết được một số phương pháp chế biến thịt và quy trình chế biến thịt hộp. Một số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi. Một số phương pháp chế biến sữa và quy trình công nghệ chế biến sữa bột. 2. Kỹ năng: Rèn luyện được một số kỹ năng: Làm việc độc lập với sách giáo khoa. Phân tích, tổng hợp. Quan sát, liên hệ thực tế. 3. Thái độ: Có ý thức bảo quản và sử dụng hợp lý các sản phẩm chăn nuôi. Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.Vận dụng các kiến thức về chế biến các sản phẩm chăn nuôi và thủy sản vào đời sống và sản xuất . II. Chuẩn bị của giáo viên và học sinh GV: Một số tranh ảnh chế biến các loại sản phẩm chăn nuôi, thủy sản HS: Xem trước bài mới III. Tiến trình bài dạy 1. Ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bài cũ Hãy trình bày quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp ướp muối? Nêu ưu, nhược điểm của phương pháp ướp muối so với phương pháp bảo lạnh? Trả lời: Quy trình ướp muối Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ướp: Hỗn hợp gồm 94% muối ăn, 5% đường và một số chất phụ gia. 1
- Bước 2: Chuẩn bị thịt . Bước 3: Xát hỗn hợp muối lên bề mặt thịt Bước 4: Xếp thịt vào thùng gỗ tỉ lệ 35 50g hỗn hợp cho 1kg thịt . Bước 5: Giữ thịt trong hỗn hợp ướp từ 7 10 ngày. + Ưu điểm : Dễ thực hiện, hao hụt dinh dưỡng ít. + Nhược điểm: Thịt mặn, kém mềm mại, hương vị kém tươi. 3. Dạy nội dung bài mới Để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành chăn nuôi,thủy sản ngoài con giống tốt, nuôi dưỡng, chăm sóc tốt, việc chế biến sản phẩm là rất quan trọng. Tùy theo mỗi loại sản phẩm thịt, cá hay sữa mà có cách chế biến khác nhau. Vậy có những cách chế biến sản phẩm chăn nuôi, thủy sản như thế nào; lợi ích, quy trình thực hiện ra sao…chúng ta cùng tìm hiểu bài học hôm nay. HOẠT ĐỘNG 1: TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỊT HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG 2
- Các em hãy nghiên cứu Nghiên cứu SGK I. Chế biến thịt mục I SGK trang 139 – 1. Một số phương pháp 140 chế biến thịt Ở gia đình em chế biến Ở gia đình thường Theo công nghệ chế thịt thường để dung hàng luộc, kho, nướng, rán, biến: Đóng hộp, hun ngày như thế nào? hầm… khói, sấy khô. Ở các cửa hàng bán Theo sản phẩm chế thực phẩm chế biến noài Chả, thịt quay..; Ở các biến: Lạp xường, xúc chợ, em thường thấy họ siêu thị, các nhà hàng lớn xích, giò, nem, chả. bán các loại thịt chế biến thường bán thịt hộp, lạp Phương pháp khác: thành sản phẩm gì? xường, xúc xích, patê Luộc, rán quay. Các em hãy đọc nội hộp. 2. Quy trình công nghệ dung mục I.2/140, trình Nghiên cứu SGK, sau đó chế biến thịt hộp bày quy trình chế biến lên bảng trình bày. B1: Chuẩn bị nguyên thịt hộp (lên bảng trình Chuẩn bị nguyên liệu => liệu, đảm bảo yêu cầu bày, không sử dụng Lựa chọn và phân loại về chất lượng SGK) => Rửa => Chế biến cơ B2: Chế biến cơ học học (thái, nghiền …) => (Thái, nghiền hoặc xay Chế biến nhiệt => Vào nhỏ…) hộp => Bài khí => Ghép B3: Chế biến nhiệt (hấp mí => Thanh trùng => chín) Dán nhãn => Bảo quản B4: Cho vào hộp, bài khí, => Sử dụng. ghép mí B5: Thanh trùng (diệt khuẩn) B6: Dán nhãn, bao bì B7: Nhập kho, bảo quản 3
- B8: Đem đến nơi sử dụng GV nói thêm: Quy trình chế biến thịt hộp được làm tại các nhà máy đồ hộp có quy trình công nghệ liên hoàn, đảm bảo thịt hộp có chất lượng tốt, có mùi vị thơm ngon, bảo quản được lâu, ăn ngay không cần chế biến thêm nữa. Thịt hộp thường xuất khẩu có giá trị. Tùy loại thịt vật nuôi có những cách chế biến khác nhau để có các sản phẩm phong phú, đa dạng. 4
- HOẠT ĐỘNG 2: TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN CÁ VÀ QUY TRÌNH LÀM RUỐC CÁ TỪ CÁ TƯƠI HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG Yêu cầu HS đọc mục II Nghiên cứu SGK II. Chế biến cá trang 140 SGK 1. Phương pháp chế Ở gia đình em thường Kho, rán, luộc, hấp, biến. chế biến cá như thế nào? nướng, sấy khô, hun Theo công nghệ chế khói, làm nước mắm… biến: hun khói, đóng hộp, Tùy địa phương có nhiều sấy khô, làm nước mắm, cách chế biến khác nhau ruốc cá. Gia đình: Luộc, rán, hấp…. Ở các cửa hàng bán Tùy địa phương các em thực phẩm chế biến từ liên hệ đến các mặt hàng cá có các mặt hàng gì? SP chế biến từ cá khác nhau (cá hộp, xúc xích, ruốc cá…) Các em hãy đọc nội Chuẩn bị nguyên liệu 2. Quy trình CN làm dung mục II.2/140, trình => Hấp chín, tách bỏ ruốc cá từ cá tươi bày quy trình làm ruốc cá xương, làm tơi => Bổ Chuẩn bị nguyên liệu => từ cá tươi (lên bảng trình sung gia vị => Làm khô Hấp chín, tách bỏ bày, không sử dụng => Để nguội => Bao gói xương, làm tơi => Bổ SGK) => Sử dụng. sung gia vị => Làm khô => Để nguội => Bao gói => Sử dụng. GV phân tích những 5
- điểm cần chú ý trong quy trình làm ruốc cá. Nhiều nạc, ít xương Chọn cá phải làm ruốc dăm, ít mở… phải đảm bảo yêu cầu Hấp chín, lấy sạch gì? xương, da, ép sơ bộ Trong bước 2 để ruốc đảm bảo chất lượng Rang đều, không để bị phải chú ý các yêu cầu cháy, cho nước mắm gì? hoặc muối phải hợp Để ruốc thơm ngon khẩu vị trong bước 3 phải đảm bảo yêu cầu gì? GV nhấn mạnh: SP ruốc cá phải đảm bảo nơi khô ráo, thoát mát và không để các loại động vật gây hại như chuột, dán..cắn thủng bao bì để ăn ruốc cá, chỉ nên dùng trong thời gian một vài tháng, để lâu có thể bị mốc HOẠT ĐỘNG 3: TÌM HIỂU MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN SỬ DỤNG QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SỮA BỘT 6
- HĐ CỦA GV HĐ CỦA HS NỘI DUNG GV yêu cầu HS đọc mục Nghiên cứu SGK III. Chế biến sữa III/141 SGK 1. Phương pháp chế Ở gia đình em thường Sữa tươi, sữa chua, sữa biến. sử dụng các sản phẩm bột, bánh sữa. Chế biến sữa tươi. nào chế biến từ sữa? Làm sữa chua. GV nhấn mạnh: Từ sữa Chế biến sữa bột. tươi có nhiều cách chế Cô đặc sữa, làm bánh biến khác nhau để cho sữa. các SP sữa rất phong phú là món ăn ưa thích của nhiều người Các em hãy đọc nội Sữa tươi đạt chất lượng 2. Quy trình chế biến dung mục II.2/140, trình tốt => Tách bớt một sữa tươi. bày quy trình công nghệ phần bơ trong sữa => Sữa tươi đạt chất lượng chế biến (lên bảng trình Thanh trùng => Cô đặc tốt => Tách bớt một bày, không sử dụng => Làm khô => Làm phần bơ trong sữa => SGK) nguội => Bao gói => Thanh trùng => Cô đặc Bảo quản => Sử dụng. => Làm khô => Làm nguội => Bao gói => GV: Sữa bột là sản Bảo quản => Sử dụng phẩm dễ hút ẩm, nên phải bảo quản ở kho lạnh, khi đã dùng phải sử dụng trong gian ngắn, nếu để lâu sữa sẽ vón cục, bị mốc và có thể bị ngộ độc 7
- 4. Củng cố Dùng các câu hỏi trong SGK để củng cố bài 5. Dặn dò Học bài ghi theo câu hỏi SGK HS chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua hoặc sữa đậu nành bằng phương pháp thủ công 8
- Sinh viên kiến tập Võ Phước Khánh Nhận xét của GVHD ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………… 9
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 43+46 : Bảo quản lương thựcthực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuô
9 p | 585 | 72
-
Giáo án bài43-46 Chế biến lương thực thực phẩm - Công nghệ 10 - GV:T.M.Châu
4 p | 172 | 22
-
Giáo án Công nghệ 7 bài 46: Phòng và trị bệnh cho vật nuôi
3 p | 237 | 9
-
Giáo án hóa hoc 10_Tiết 46
6 p | 56 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn