intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 43+46 : Bảo quản lương thựcthực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuô

Chia sẻ: Abcdef_33 Abcdef_33 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

588
lượt xem
72
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng sữa và cá . - Biết được một số phương pháp chế biến thịt và quy trình chế biến thịt hộp - Biết 1 số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi. 2. Kĩ năng: kĩ năng chế biến như: làm ruốc cá, ruốc thịt. 3. Thái độ: - Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế bảo quản, sử dụng hợp lí thực phẩm. II. Chuẩn bị bài giảng: 1. Chuẩn bị nội dung:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 43+46 : Bảo quản lương thựcthực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuô

  1. Bài 43+46 : -bảo quản lương thựcthực phẩm. Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: - Biết được một số phương pháp bảo quản thịt, trứng sữa và cá . - Biết được một số phương pháp chế biến thịt và quy trình chế biến thịt hộp - Biết 1 số phương pháp chế biến cá và cách làm ruốc cá từ cá tươi. 2. Kĩ năng: kĩ năng chế biến như: làm ruốc cá, ruốc thịt. 3. Thái độ: - Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế bảo quản, sử dụng hợp lí thực phẩm. II. Chuẩn bị bài giảng: 1. Chuẩn bị nội dung: - Nghiên cứu SGK và phần thông tin bổ sung SGV. 2. Đồ dùng dạy học:
  2. -Chuẩn bị 1 số sản phẩm chế biến, 1 số sản phẩm tươi sống của thịt, trứng, sữavà cá có liên quan đến bài học. -chuẩn bị 1 số sản phẩm chế biến: 1 hộp thịt hộp, cá hộp.. - Tranh, ảnh liên quan tới bài học. III. Tiến trình bài giảng: 1. Bài cũ: 2. Bài mới: HOẠT ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG NỘI DUNG KIẾN CỦA HS THỨC GV Hoạt động 1: Tìm hiểu 1 số phương pháp bảo quản thịt A. Bảo quản thịt, Gv sử dụng phương trứng, và cá pháp thuyết trình, hoặc I. Một số phương vấn đáp để giảng dạy. pháp bảo quản thịt. - yêu cầu HS đọc phần Đọc SGK và trả 1.Phương pháp bảo I.1 SGK và trả lời câu lời. quản lạnh.
  3. hỏi: Có những phương pháp bảo quản thịt nào? phương pháp nào là tốt nhất?vì sao? đọc SGK và trả lời Để giúp HS hiểu được bảo quản quy trình lạnh, GV có thể yêu cầu HS đọc phần I.2 SGK *sơ đồ quy trình bảo để trả lời các câu hỏi: quản lạnh: - Quy trình bảo quản hs trình bày sơ đồ Làm sạch nguyên lạnh gồm mấy bước? quy trình bảo quản liệu-> sắp xếp vào - Nội dung tóm tắt của lạnh kho lạnh-> làm lạnh từng bước đó là gì? sản phẩm->? bảo Phần I.3 phương pháp quản sản phẩm. tương tự, các câu hỏi: 2.Phương pháp ướp hs trình bày quy ướp trình ướp muối. muối - Quy trình
  4. muối có mấy *Sơ đồ quy trình ướp bước? Nội dung muối: của từng bước? chuẩn bị nguyên vật liệu-> chuẩn bị thịt-> xát muối lên thịt-> xếp thịt vào thùng Hs đọc sgk. gỗ-> bảo quản thịt muối. Hoạt động 2: Giới thiệu II. Một số phương 1 số phương pháp bảo pháp bảo quản trứng, quản trứng, sữa tươi: sữa tươi: - Gv y/c Hs đọc sgk (sgk). Hoạt động 3: Tìm hiểu 1 số phương pháp bảo hs trả lời. III. Các phương pháp quản cá: bảo quản cá số 1. phương pháp bảo - Hãy nêu 1
  5. phương pháp bảo lắng nghe và ghi quản lạnh quản cá mà em chép bài. - Bằng nước đá biết? - Bằng khí lạnh - ướp đông - Tráng băng Gv giảng giải cho hs 1. Quy trình kĩ hiểu rõ đâu là nguyên lí thuật cơ bản của kĩ thuật bảo (sgk) quản lạnh. hs đọc sgk và trả lời. B.Chế biến sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản I.Một số phương Hoạt động4: sang bài pháp chế biến thịt 1 số phương pháp 46: Giới thiệu 1 số phương chế biến thịt pháp chế biến thịt hs liên hệ thực tiễn
  6. - Gv y/c hs đọc sgk và để trả lời. trả lời câu hỏi: - hãy cho biết có 2.Quy trình chế biến những phương thịt hộp pháp chế biến thịt nào? theo em còn có những phương pháp nào nữa? Gv giới thiệu quy trình chế biến thịt hộp và có hs trả lời. thể ra câu hỏi: - hãy cho biết trong lắng nghe. các phương pháp II.Các phương pháp trên phương pháp chế biến cá ở địa 1.Một số phương nào có phương em? pháp chế biến Gv giải thích cho hs cá(sgk)
  7. hiểu quy trình chế biến thịt hộp. hs trả lời Hoạt động 4: tìm 2. Quy trình làm ruốc hiểu 1 số phương cá từ cá tươi pháp chế biến cá: (sgk) - Hãy liệt kê 1 số phương pháp chế biến cá mà em biết? - Gv giới thiệu quy trình làm ruốc từ cá tươi và lưư ý Hs dựa vào kién cho hs biết bước thức vừa học trả lời làm khô ruốc là bước quan trọng. - Em có thể cho biết chế biến thịt hộp
  8. và cá hộp nhằm mục đích gì?( gợi ý: ăn được ngay, tiện sử dụng, dễ bảo quản,thuận tiện trong vận chuyển, dùng cho xuất khẩu) ( phần 1 số phương pháp chế biến sữa, Gv cho hs về nhà đọc sgk) Hoạt động5: Tổng kết, đánh giá bài học - Gv đặt câu hỏi để hs liệt kê lại các phương pháp bảo quản và chế biến
  9. lương thực, thực phẩm - y/c hs trả lời các câu hỏi trong sgk. và dựa vào nội dung trả lời của hs để đánh giá mức độ đạt mục tiêu bài học.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0