Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p3
lượt xem 3
download
Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p3', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p3
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Trong thú y, thư ng ph i ñ nh lư ng protein trong huy t thanh và tính các ti u ph n c a nó b ng phương pháp ñi n di huy t thanh trên gi y ho c ñi n di trên phi n Axetatcellulo. a. ð nh lư ng protein t ng s trong huy t thanh Có nhi u phương pháp ñ nh lư ng: - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng phương pháp cân theo Fleury Nguyên t c: Làm ñông vón protein b ng alcol cao pH thích h p và nhi t ñ sôi. R a t a b ng nư c sôi, ñ tráng b ng alcol, ete, s y khô 1000C r i cân. - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng ph n ng Biure Nguyên t c: Cho tác d ng v i sunfat ñ ng và NaoH, protein (có liên k t peptit) t o thành ph c ch t có màu h ng Khúc x k tím. So v i bi u ñ màu ñ tính lư ng protein. - ð nh lư ng protein b ng phương pháp Lâu Ri Nguyên t c: Cơ s c a vi c ñ nh lư ng là kh năng c a nh ng d n xu t ñ ng c a protein có th kh thu c th Folin t o thành nh ng s n ph m có màu. So v i bi u ñ m u ñ tính lư ng protein trong dung d ch. - ð nh lư ng protein huy t thanh b ng khúc x k . Nguyên t c: tia sáng qua môi trư ng d ch th có ñ ñ m nào ñó ñ u b b gãy m t góc ñ nh t ñ nh. Môi trư ng càng ñ m, góc ñ b gãy càng l n. D a vào ñ b gãy ñó (ñ khúc x ) ñ tính ñ ñ m cu môi trư ng ð khúc x c a các d ch th trong cơ th (huy t thanh, d ch th m xu t, d ch th m l u trong các xoang t ch c) v cơ b n ph thu c hàm lương protein trong ñó, và vì v y có th căn c h th ng khúc x c a huy t thanh ñ tính hàm lư ng protein huy t thanh. Ngư i ta dùng khá r ng rãi khúc x k trong vi c ñ nh lư ng protein và các thành ph n c a nó trong huy t thanh. * ð nh lư ng protein huy t thanh b ng khúc x k . ði u ch nh khúc x k : Trư c khi ñ nh lư ng protein huy t thanh ph i cho vài gi t nư c c t lên máy, v ch ño, ñư ng ranh gi i hai mi n t i sáng ph i trùng v i s 0 phía % ( %, ño ñư ng) và 1.3330 phía ghi ch s khúc x và n u v ch ño và ñư ng ranh gi i hai mi n t i sáng không ñúng v i yêu c u trên, thì ph i ñi u ch nh l i máy cho ñúng. Cách ñ nh lư ng Huy t thanh ph i tươi và trong su t. Cho 2 gi t huy t thanh lên máy, ñ y n p lăng kính và ñi u khi n n p sao cho v ch ño và ñư ng ranh gi i 2 mi n t i sáng trùng nhau. ð c s trên máy và tra b ng ñ tính k t qu . Ví d : H s khúc x trên máy là 1,34910 thì hàm lư ng protein tương ng trên b ng là 7,63% ( cũng chính là 7,63 g%). * ð nh lư ng albumin và globulin trong huy t thanh Hoá ch t Dung d ch amôn sunfat bão hoà: 7,54 g ( NH4)2SO4 hoà tan trong 100 ml nư c c t. Axit axetic 0,04 N: 2,28 ml axit axetic b c khói hoà v i nư c c t ñ n 1 lít. Ti n hành L y 4 ng nghi m ñánh s th t 1,2,3 và 4 r i cho vào giá ng nghi m. Cho vào ng 3 và 4 m i ng 1 ml nư c c t; ng 2 và ng 4, m i ng 1 ml ( NH4)2SO4 bão hoà ñ l ng globulin. Cho vào ng 1 và ng 3, m i ng 1 ml axit axetic 0,04 N; ng 1 và ng 2 m i ng . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….126
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 1ml huy t thanh. ð y kín các ng nghi m b ng nút cao su, r i l c ñ u ( ít nh t 20 l n). L y ng 1 ñem ñun cách thu 3 phút. ð ngu i, tách m ng protein ñông vón ra và l y ph n nư c trong cho ra m t ng ly tâm, ly tâm 5 phút ñ cho th t trong su t. Ly tâm ng th 2 trong 30 phút. L n lư t ño trên máy khúc x k dung d ch trong su t c a ng th 1, ng 2 và các ng 3 và 4 ñư c h s khúc x . ng th nh t ño ñư c h s khúc x c a dung d ch không có protein, vì protein ñã b l ng; ng th 2 – h s khúc x c a albumin, vì globulin ñã l ng. ðo t t c các ng trên cũng ñư c ti n hành tương t như ño huy t thanh trên máy khúc x k và ghi l i s trên khúc x k c a t ng ng. Cách tính: S ño ñư c ng 1,3,4 là ch s khúc x c a nh ng dung d ch không có protein. L y h s khúc x c a ng 2 tr ñi (-) h s khúc x ng 4, r i nhân 2 ( x) s ñư c k t qu h s khúc x c a albumin và nh ng ch t ngoài protein (I). L y h s khúc x c a ng 1 tr ñi h s c a ng 3, r i nhân 2 s ñư c h s khúc x nh ng ch t ngoài protein (II) s ñư c h s khúc x cu albumin. ð tính lư ng ph n trăm albumin trong huy t thanh thì l y h s khúc x c a albumin trên chia cho 0,00177 ( 0,00177 là h s khúc x c a dung d ch albumin 1%). Tính hàm lư ng globulin b ng cách l y h s khúc x c a huy t thanh tr ñi t ng s c a h s khúc x c a nư c c t, h s khúc x c a ng không protein và ng albumin ( ng 1), k t qu thu ñư c chia cho 0,00229 ( là h s khúc x c a dung d ch globulin 1%) s ñư c s gam ph n trăm ( g%) glubulin trong huy t thanh. Ví d : 1. h s khúc x c a nư c 1,3330 2. h s khúc x dung d ch không protein ( ng 1) 1,3345 3. h s khúc x ng albumin ( ng 2) 1,3769 4. h s khúc x c a axit axetic 0,04 ( ng 3) 1,3333 5. h s khúc x c a ( NH4)2SO4 bão hoà ( ng 4) 1,3718 6. h s khúc x c a huy t thanh 1,34873 Thì: 1. 1,3769 – 1,3718 = 0,0057 x 2 = 0,0102 2. 1,3345 – 1,3333 = 0,0012 x 2 = 0,0024 3. 0,0102 – 0,0024 = 0,0078 4. 0,0078 : 0,00177 = 4,50% 5. 0,0102 + 1,3330 = 1,3432 6. 1,34873 – 1,3432 = 0,00553 7. 0,0053 : 0,00229 = 2,41% ( globulin) 8. 4,50 : 0,00229 = 1,8 ( A/G) ý nghĩa ch n ñoán - Protein huy t thanh th p trong các trư ng h p sau: + Do h p th protein vào cơ th thi u: dinh dư ng kém, ñói lâu ngày, b nh m n tính ñư ng tiêu hoá; cơ th c n nhi u protein mà cung c p không ñ như có thai, ti t s a…. + Ch c năng t o protein r i lo n: b nh gan làm gi m quá trình t o albumin. Các trư ng h p thi u máu, trúng ñ c, các b nh c p tính và mãn tính, các quá trình viêm. + Cơ th m t protein: ñái ñư ng, cư ng năng giáp tr ng, s t cao m n tính, ngo i thương, b nh th n,…. + Các trư ng h p ch y máu n ng, b ng di n r ng, tích nư c xoang ng c, xoang b ng. - Protein huy t thanh tăng Do huy t tương cô ñ c: a ch y, nôn m a, ch y máu c p tính,… .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….127
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k b. ði n di protein huy t thanh Protein huy t thanh bao g m Albumin và Globulin. Dùng phương pháp ñi n di ngư i ta chia các Protein huy t thanh thành 4 phân su t l n: Albumin, α, β và γ - globulin. Do ñi n tích, tính ch t lý hoá khác nhau, N u ñ t protein trong m t t trư ng dòng ñi n m t chi u, chúng s di chuy n, các thành ph n nh ñư c tách ra và có th ñ nh lư ng ñư c t ng ti u ph n m t. Có nhi u phương pháp ñi n di ñưa vào các ch t làm giá khác nhau: ñi n di trên gi y, ñi n di trên th ch, ñi n di trên màng cellulose axet. Trong lâm sàng hi n nay thư ng dùng ñi n di trên màng cellulose axet. * K thu t ñi n di huy t thanh trên gi y: + Gi y ñi n di. + Dung d ch ñ m g m: 1. dung d ch Veronal pH: 8,6 Natri Veronal 15,45 g Axit verronal 2,76 g Nư c c t ñ n 1000 ml N u không ñ t pH = 8,6 thì ph i ñi u ch nh. 2. Dung d ch borat Natri borat : 8,8g Axit boric: 4,65g Nư c c t ñ n 1000ml; pH = 8,6. 3. Dung d ch nhu m: + Bromofenol bleu 1% Bromofenol bleu 1,0g Dichlo th y ngân ( HgCl2) bão hòa trong c n 95 o C 100ml + Bromofenol bleu 0,05 g HgCl2 1,00g Axit axetic glacial 20,00ml Nư c c t v a ñ 100,00ml Cho ít nư c hòa tan HgCl2, r i cho Bromofenol bleu hòa tan, sau ñó cho axit axetic và sau cùng cho nư c ñ n 100ml. 4. Dung d ch r a: 0,5% axit axetic 5. Dung d ch chi t màu: NaOH 0,01N Thao tác: C t gi y ñi n di r ng 2 – 3 cm, dài ñ n ñ u ch u ñ ng dung d ch ñ m; dùng bút chì g ch m t ñư ng kho ng gi a c c âm và c c dương, hơi d ch m t ít v phía c c âm. Nhúng gi y ñi n di và dung d ch ñ m r i ñ t lên gi y l c ñ th m khô. Dùng ng hút b ch c u hút 0,01 – 0,02 ml huy t thanh, v ch nh lên gi y theo ñư ng bút chì ñã v ch s n sao cho huy t thanh làm thành m t ñư ng g n. Cho nh nhàng 2 ñ u gi y vào ch u dung d ch ñ m, ñ y n p l i, ñ 30 phút. ðóng m ch ñi n và ñi u hc nh ñi n th kho ng 8 – 10 Volt cho 1 cm chi u dài và 0,1 mA cho 1 cm chi u r ng băng gi y. Cho máy ch y liên t c trong 4 – 5 gi . T t máy, l y nh ng băng gi y ñem hong khô trong t s y 100 o C trong 10 phút; có th ñ khô trong không khí. Nhu m trong dung d ch bromofenol bleu 1% trong 5 phút ho c trong các dung d ch. C t băng gi y theo t ng thành ph n prrotein r i cho t ng ph n vào dung d ch chi t màu NaOH 0,01N, m i ng 5 ml cho m i thành ph n. Ngâm trong 30 phút cho màu thôi h t. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….128
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Sau ñó, so màu v i kính l c màu l c ho c λ = 525 – 595 µm. ng tr ng b ng NaOH 0,01 N. T k t qu so màu tính t l ph n trăm các ti u ph n. Các ti u ph n protein huy t thanh + Anbumin (Albumin): ñư c t ng h p nhu mô gan t ác axit amin. Anbumin có vai trò r t quan tr ng trong vi c gi áp l c th m th u c a máu, như “ch t chuy n v n” các axit béo (lipoprotein), s t (transfer), iot (iodoproteic), các hormon (hormon oestrogen trong các lipoprotein). Các carotenoit (trong lipoprotein), các bilirubin (d ng bilirubinalbumin), calci, axit m t, axit uric, axit béo, các vitamin C, K, P,…và nhi u ch t khác, là các ch t l ñ i v i cơ th như các th thu c,… Trong các trư ng h p b nh, không g p Anbumin tăng, thư ng gi nguyên ho c gi m. Anbumin gi m thư ng th y trong: Suy dinh dư ng, gan t n thương; Anbumin ni u. α- globulin: di chuy n ch m sau Anbumin, g m nhi u lo i prrotein có cùng m t ñi n tích và kích thư c nh . Thư ng có 2 ti u ph n α1 và α2- globulin. + α1- globulin ph n l n do gan t o ra. Nó có nhi m v quan tr ng v n chuy n các vitamin hòa tan trong lipit, ñ ng (Cu), các hormon,… Hypertensinogen cũng trong thành ph n c a α1- globulin. * Tăng α- globulin (thư ng tăng α2) g n li n v i glucoprotein tăng, thư ng ñi kèm theo thay ñ i b ch c u. Các trư ng h p viêm gan do nhi m trùng α- globulin không tăng. * α- globulin gi m trong thi u máu do dung huy t. β- globulin: không ñ ng nh t, di chuy n ch m hơn α- globulin. Các β- globulin ch a nhi u lipit và các ph c h p lipoprotein ñư c t o ra gan. β- globulin tăng trong các b nh gan, hư th n, viêm, phù, ñái ñư ng, các b nh nhi m trùng. γ- globulin: bình thư ng không ch a lipit, không quá 1% h p ch t gluxit g m ph n l n các kháng th và các protein khác có tính ch t kháng th . Nên γ- globulin không thu n nh t. γ- globulin tăng trong t n thương gan mãn tính, các b nh tim m ch. Trong các ch ng viêm, γ- globulin tăng cùng s thay ñ i b ch c u. γ- globulin gi m trong hư th n. N u ñi n di huy t tương còn có ti u ph n fibrrinogen. Fibrrinogen ñư c t o ra ch y u gan; còn có th do t y xương và m t s cơ quan khác. Fibrrinogen có tác d ng làm ñông máu. 6. ð m ngoài protit ð m ngoài protein thư ng chi m lư ng nh kho ng 1 – 2 % lư ng ñ m có trong máu ñ ng v t, còn 98 – 99 % là ñ m trong nh ng ch t protit. ð m ngoài protit g m các ch t: urê, axit uric, creatinin, creatin, amoniac và ñ m trong các axitamin. Urê K t qu thoái bi n các axit amin trong cơ th sinh ra amoniac ( NH3) và m t con ñư ng quan tr ng nh t ñ ch ng ñ c amoniac là t o thành ure gan ( trên 50 % N nư c ti u là c a ure) và ure ñư c th n th i ra ngoài. R i lo n chuy n hóa amoniac ure có liên quan ñ n ch ñ ăn u ng, s thoái hóa các axit amin, tình tr ng gan và th n Tăng ure huy t: B nh th n, nh t là khi viêm th n m n tính. Creatinin và creatin Creatin là ch t do gan và t y t o ra t 3 axit amin : arginin, glyxin. Methionin và ch y u cơ dư i d ng Creatin phosphat OH .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….129
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k NH2 C OH HN = C N CH2 CH3 Creatin Creatinin là s n ph m th y phân Creatin phosphat, có máu và ñào th i ra ngoài theo nư c ti u. Creatinin tăng: các b nh th n và bí ñái. Cư ng năg giáp tr ng, viêm ho i t cơ. Amoniac Amoniac do chuy n hóa proteit gan và t ru t do lên men c a vi khu n. Amoniac tăng trong máu: gan t n thương không chuy n ñư c thành ure * ð nh lư ng ñ m ngoài protit Nguyên t c: ð m trong nư c máu s b dung d ch tiêu hóa toan m ch chuy n thành Amoniac sulfat, r i tác d ng v i Natri hydrõyt thành Amoni hydrroxit. Sau ñó cho tác d ng v i dung d ch Nessler ñ hi n màu. Cũng x lý như v y v i m t dung d ch bi t n ng ñ ñ m trư c, r i suy ra n ng ñ ñ m trong máu. Các ph n ng tóm t t như sau: Ch t có ch a ñ m + H2SO4 (NH4)2SO4 (NH4)2SO4 + 2 NaOH 2 NH4OH + NaSO4 Amoni Hydroxyt NH4OH tác d ng v i dung d ch Nessler ( HgI2 . 2KI )s thành dimercuric amoni iodide ( NH2.Hg2I3) 2 NH4OH NH3 + 2 H2O 2 ( HgI2 . 2KI) + 2 NH3 2 ( NH2.Hg2I3) + 4 KI 2 ( NH3.HgI2) NH2.Hg2I3 + NH4I Thu c th Dung d ch Nessler (theo Kock và Mc Meekin c i ti n) L y 22,5 g I2 cho vào 20 ml nư c ñã có s n 30 KI, l c cho tan h t r i cho thêm 30 g th y ngân, l c cho tan. Trong quá trình l c dung d ch s nóng, nên ngâm vào nư c cho ngu i b t. Cho ñ n lúc t ng nư c trong ph n trên h t màu vàng iod. G n L y ph n nư c trong trên r i cho thêm vào 1 ml amidon 1%. Chú ý xem có màu xu t hi n không. N u không có màu xanh xu t hi n ch ng t trong dung d ch còn h p ch t th y ngân 2 ( Hg ++). Thêm dung d ch iod ( n ng ñ như trên ) vào dung d ch nư c trong cho ñ n lúc xu t hi n màu xanh nh t thì thôi. ðưa dung d ch trên pha v i nư c c t t i 200 ml, tr n ñ u. Sau cùng, cho thêm vào 975 ml NaOH 10 % ( n ng ñ h t s c chu n ). Tr n ñ u. B o qu n trong chai nút mài ñ dùng lâu dài. Cách pha 2: Cho 15,0 g KI vào trong 20 ml nư c c t; thêm 20 g iod th y ngân, ngoáy cho tan, r i pha loãng b ng nư c c t ñ n 100 ml, l c, r i pha loãng ñ n 200 ml. Thêm vào 200 ml nư c c t và 993 ml NaOh 10% ( n ng ñ h t s c chu n). ð yên cho l ng c n, dùng ph n nư c trong trên. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….130
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Dung d ch Nessler ph i có ñ ki m nh t ñ nh. Thư ng ñi u ch nh như sau : 11 – 11,5 ml dung d ch Nessler c n 20 ml HCl 1N ñ trung hòa ( ch th màu phenolphtalein). N u ñ nh lư ng N ngoài protit thì 1 ml H2SO4 50% c n 9 – 9,3 ml dung d ch Nessler ñ trung hòa. Dung d ch ñ m chu n( 1 ml có 0,03 mgN). S y amoni sulfat (A.R) 1100C trong 30 phút r i ñ vào bình hút m. Cân th t chính xác 0,1415 g amoni sulfat cho vào bình 1 lít, r i thêm vào 1 ml HCl ñ m d c ñ c ch vi khu n phát tri n, r i cho thêm nư c c t ñ n 1000ml. Dung d ch tiêu hóa: Axit phosphoric ( H3PO4) 300ml ð ng sulfat 5% ( CuSO4) 50ml Tr n ñ u và cho thêm H2SO4 ñ c 100 ml. ð yên 1 tu n, L y ph n nư c trong trên, pha g p ñôi b ng nư c c t. V Axit sulfuric 50% V L y 10 ph n Axit sulfuric 50% và 1 ph n dung d ch trên tr n ñ u ñư c dung d ch tiêu hóa. 1 ml dung d ch này ph i c n 9 – 9,3 ml dung d ch Nesler ñ trung hòa, N u không ph i ñi u hc nh n ng ñ toan c a nó. Các bư c thao tác Tr n ñ u và ñun ng th . Có th cho vào vài h t bi th y tinh. ðun cho ñ n lúc trong ng ñ y khói, ñáy ng t màu ñen sang trong su t. ð cho ngu i. Tr n ñ u, so màu b ng kính l c màu xanh ho c λ = 440 µm Tính 100 E th /E chu n x 0,03 x = mg% Nitơ ngoài protit 0,1 Chú ý: 1. Sau khi cho Nessler vào, dung d ch ñ c có th do: + ð ki m toan c a Nessler không chu n + ðun chưa ñ , dư i ng chưa trong su t. + ð th i gian quá lâu m i so màu. + N ng ñ ñ m ngoài protit quá cao. Nư c c t dùng ñ pha thu c th ph i hoàn toàn không có Nitơ. Cách ch nư c c t không có Nitơ: B d chưng nư c c t hoàn toàn b ng th y tinh. Cho 2000 ml nư c c t, 0,25 ml H2S04 4 N và 2ml thu c tím 1% ( KMnO4) ñem chưng, b ñi m t ph n nư c ñ u và ph n cu i. Sau khi cho Nessler, N u không hi n màu, có th do dung d ch tiêu hóa quá nhi u ho c chưa tiêu hóa xong trong lúc ñun. * ð nh lư ng urê trong máu Urê trong máu sau khi cho tác d ng v i men ureza s chuy n thành amoni cacbonat H2N – CO – NH2 + 2 H2O ( NH4) 2 CO3 ( NH4) 2 CO3 + 2 NaOH Na2CO3 + 2 NH4OH R i cho tác d ng v i dung d ch Nessler s hi n màu. Cũng x lý như v y v i dung d ch chu n ñ tính lư ng urê c n ñ nh lư ng. Thu c th : 1. Dung d ch ñ m chu n (1ml có 0,05 mg N; pha như ph n ñ nh lư ng ñ m ngoài protit) . rư T ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….131
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 2. Dung d ch phosphat axit di natri ( Na2HPO4): cân 0,89 g phosphat axit di Natri ( Na2HPO4.12 H2O) C.P ) pha v i nư c c t thành 100 ml. 3. Nư c rút glyxerin ureza: L y 5 g b t ñ u tương, thêm vào 100 ml glyxerin, l c 15 phút, ñ trong t m 24 gi . L y ph n nư c trong trên ñ dùng và b o qu n trong t l nh 2 -3 tháng. 4. Natri tungstat 10%; 5. H2SO4 2/3 N; 6. Dung d ch Nessler Thao tác: Dùng ng nghi m nh (15 x 100mm) cho vào 0,5 ml máu tươI toàn ph n, 0,5 ml nư c c t, 0,25 ml phosphat axit di natri và 0,25 ml dung d ch ureaza. Sau khi tr n ñ u ngâm trong c c nư c 37 oC trong 20 phút. L y ra, thêm vào 1,5 ml nư c c t, 1ml Natri tungstat 10% và 1ml H2SO4 2/3 N. Tr n ñ u r i ñem li tâm ho c l c qua gi y, l y ph n nư c trong trên ñưa ñi xét nghi m theo th t các bư c sau: Các ng (ml) Các bư c ng tr ng ng chu n ng th Nư c máu l c 0 0 2,0 Dung d ch chu n ( 0,03 mg N/ml) 0 1,0 0 Nư c c t 8,0 7,0 6,0 Dung d ch Nessler 2,0 2,0 2,0 Tr n ñ u và ñưa so màu ngay. Dùng kính l c màu xanh ho c λ = 440 µm E E thu Tính: Tính: mg% ñ m ure = thu x 0,03 = x 15 E chuan E chuan Chú ý - pH môi trư ng ureza t t nh t là g n trung tính. N u không trung tính thì dùng dung d ch phosphat di Natri ñ ñi u ch nh. - N u dùng b t ureza tinh khi t có th cho tr c ti p vào máu: 0,5 ml máu cho 1 mg ureza. - Trong dung d ch Nessler có thu ngân và các ion kim lo i n ng khác, có th c ch tác d ng c a ureza. Vì v y mà các ng dùng ñ ki m nghi m ph i h t s c s ch. - Sau khi cho dung d ch Nessler vào, N u l v n ñ c r t có th do nhi t ñ trong phòng quá cao gây nên. Có th kh c ph c b ng cách trong bư c hi n màu ngâm các ng vào c c nư c l nh, cho dung d ch Nessler vào hi n màu và so màu ngay. mg% ñ m urê x 2,143 = mg% ure 60 (Vì phân t lư ng ure = 60, trong ñó có 2 nguyên t Nitơ, t ñó ta có: = 2,143 ) 28 - Nư c c t dùng ph i không có Nitơ 7. Cholesterol trong máu Cholesterol trong máu, trong các t ch c cơ, th n kinh, nh t là trong não. Cholesterol t do, Cholesterit ( este) trong th c ăn, qua tiêu hoá ru t non, trong các gi t m h p thu vào máu. Ngu n n i sinh ñư c t ng h p ch y u trong các t bào n n c a gan t các axetyl CoA. Ngoài gan, Cholesterol còn ñư c t ng h p m t s t ch c khác. Gan có vai trò to l n trong vi c ñi u ch nh n ng ñ Cholesterol trong máu. .Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….132
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k gan, x y ra quá trình este hoá Cholesterol t o thành Cholesterit (Cholesterol este). Là ngu n Cholesterit ch y u c a huy t tương. Khi t bào gan b t n thương, Cholesterit huy t Cholesterit gi m. T l ñó càng gi m tương gi m, và do ñó, t l : Cholesterol toan phan B nh càng tr m tr ng. Thư ng g p trong các b nh viêm gan nhi m trùng, nhi m ñ c n ng, xơ gan, hoàng ñ n kéo dài…… Riêng Cholesterit ngo i sinh trong các gi t m ñ n gan thì l i thu phân nh men Cholesterol esteraza gan. Sau khi thu phân l i l i este hoá ñ tham gia vào lipoprotein huy t tương. Gan ñóng vai trò ñ c b êt quan tr ng trong các trư ng h p sau: - T o ra 7 – dehydrocholesterol (ti n vitamin D3) ñưa ñ n da, dư i tác d ng c a tia c c tím s bi n thành Vitamin D3 ( cholecanxiferol). - Oxy hoá Cholesterol t o thành các axit m t bài ti t ra ru t và s tái h p thu. Cholesterol bài ti t theo các axit m t ñ n ru t, tr n v i các Cholesterol trong th c ăn. - M t ph n Cholesterol trong ru t không tái h p thu h t s theo phân, có th b oxy b i vi khu n ñư ng ru t thành coprostanol. Trong phân luôn có ít Cholesterol và coprostanol. * ð nh lư ng Cholesterol t ng s b ng thu c th Feric chlorua Nguyên t c: Nư c máu ñã lo i protein trong dung d ch nh axit Feric chlorua, có Cholesterol hoà tan trong ñó. Cholesterol trong nư c máu có tác d ng v i axit sulfuric ñ c. Và Fe +++ s thành m t d n xu t màu ñ tím n ñ nh. Cũng x lý như v y v i dung d ch Cholesterol chu n r i suy ra n ng ñ Cholesterol trong huy t thanh. Thu c th : 1. Axit axetic ñ c (A.R) 2. Dung d ch Feric chlorua g c: Cân 840 mg Feric chlorua ( FeCl3.6 H2O) cho vào bình 100ml. Thêm axit axetic ñ c vào, ngoáy cho tan r i cho ti p ñ n 100ml. 3. Dung d ch Feric chlorua dùng: Tr n m t ph n dung d ch Feric chlorua g c r i cho thêm 9 ph n axit axetic ñ c (pha khi dùng). 4. Dung d ch Feric chlorua tr ng: L y 8,5 ml dung d ch Feric chlorua g c r i cho thêm axit axetic ñ c ñ n 100ml. 5. Dung d ch mu i Natri chlorua 0,85%. 6. Dung d ch Cholesterol chu n g c (1ml có 1mg). Cân 100 mg Cholesterol ( A.R.) cho vào bình ñ nh m c 100 ml, dùng axit axetic ñ c hoà tan và pha ñ n kh c 100. 7. Dung d ch Cholesterol chu n dùng (1ml có 0,1 mg). L y 10 ml Cholesterol chu n g c cho vào bình 100ml, thêm 98,5 ml dung d ch Feric chlorua g c, r i thêm axit axetic ñ c ñ n 100 ml ( pha khi dùng). 8. Axit sulfuric ñ c ( A.R). Thao tác:Thao tác: Cho vào ng li tâm 0,05 ml huy t thanh (ho c huy t tương). Thêm 4 ml dung d ch Feric chlorua dùng; v a cho v a l c, ngoáy cho ñ u và ñ yên 10 phút. Ly tâm 2 phút. L y 3ml nư c trong trên cho vào ng nghi m mi ng r ng làm ng th (không ñ nh lư ng). m t ng nghi m khác, cho vào 0,05ml nư c mu i sinh lý, 1ml dung d ch cholesterol chu n (1ml có 0,1 mg) và 3ml dung d ch Feric chlorua tr ng. Hút l y 3ml ñ cho vào ng chu n. Các bư c ti p theo: . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….133
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Các bư c Các ng, ml ng tr ng ng chu n ng th Nư c máu (4) 0 0 3,0 Dung d ch cholesterol chu n ñã pha (5) - 3,0 0 Dung d ch Feric chlorua tr ng 3,0 0 0 Axit Sulfuric 2,0 2,0 2,0 L c k ngay. ðưa so màu kính l c màu l c ho c λ = 500 µm E Tính: mg% cholesterol = thu x 200 E chuan ð nh lư ng cholesterit (cholesterol este) Nư c máu ñã lo i protit nh h n h p c n axeton, cho digitonin vào s k t h p v i hydroxyl c a cholesterol t do ñ hình thành ph c ch t cholesterol digitonin n ñ nh l ng xu ng ñáy và ñư c tách ra. Sau khi r a s ch ph c ch t k t a s cho tác d ng vưói feric chlorua và ãit sulfuric ñ hi n màu. tính lư ng cholesterol t do. Lư ng cholesterol t ng s tr lư ng cholesterol t do b ng lư ng cholesterit. Thu c th : 1. C n axeton: c n etylic và axeton lư ng b ng nhau. 2. Digitonin 1%: 1g digitonin pha v i c n etylic 50% ñ n 100ml. 3. Cácthu c th khác gi ng ph n ñ nh lư ng cholesterol t ng s . Thao tác: 1. Cho 0,1ml huy t thanh vào ng ly tâm có kh c ñ . 2. Thêm vào 5ml c n axeton l c ñ u, b t kín mi ng ng, ñ im 30 phút. 3. Cho thêm c n axeton ñ toàn dung d ch ñ 5ml, l c ñ u r i ly tâm 5 phút 4. L y 2,5 ml phía trên r i cho vào ng ly tâm khác, r i ñun cách thu b c hơi còn 0,5ml. ðang lúc ng còn nóng cho 0,25ml digitonin 1%. L c ñ u và ñ yên 20 phút. 5. Ly tâm 5 phút, ñ ñI ph n nưop c trong trên. L i thêm 4ml axeton ñ r a c n ñáy k t t a r i l i ly tâm 5 phút. B ñI ph n nư c trong trên và ñ ngư c ng cho ch y h t nư c. Dùng ng này làm ng xét nghi m cholesterol t do. 6. m t ng khác làm xét nghi m cholesterol t ng s . Các bư c ti p như sau: Các bư c Các ng, ml ng cholesterol t ng s ng cholesterol t do Huy t thanh 0,05 0 Dung d ch Feric chlorua dùng 4,00 0 Dung d ch Feric chlorua tr ng 0 0,4 Dùng que thu tinh tr n ñ u, ñ yên 10 phút r i ly tâm 2 phút. L y ph n nư c trong r i theo th t m i ng Nư c trong trên 3,0 3,0 Axit sulfuric ñ c 2,0 2,0 . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….134
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Tr n ñ u ngay, sau 5-10 phút so màu. ng chu n, ng tr ng,kính l c màu,công th c tính gi ng như ñ nh lư ng cholesterol t ng s . S tìm ñư c là lư ng cholesterol t do và lư ng cholesterol t ng s . ð nh lư ng cholesterol theo Incơ Nguyên t c là cholesterol trong huy t thanh k t h p v i axit axetic ñ c, anhydric axetic và axit sulfuric ñ c cho ph c h p màu xanh lá cây. Màu ph c h p ñ m nh t t l thu n v i lư ng cholesterol trong máu. Cũng x lý như v y v i m t dung d ch cholesterol bi t trư c n ng ñ ñ t ñó, qua so màu b ng quang k , suy ra lư ng cholesterol trong máu; a. Axit axetic ñ c – 1 ph n; b. Anhydric axetic – 5 ph n; c. Axit sulfuric – 1 ph n; Tr n 3 th trên v i nhau theo th t tr n hai th ñ u (a) và (b) trư c, ñ l nh 4o C, r i cho t t axit sulfuric vào. H n h p này luôn ñ trong t l nh, lúc dùng m i l y ra. Dung d ch cholesterol chu n g c: 100mg Cholesterol và chloroform v a ñúng 100ml. L y 10 ml dung d ch g c trên cho vào bình ñ nh m c, r i thêm chloroforrm ñ n 100ml. 1ml dung d ch này có 0,1mg cholesterol. Làm ñ m u: L y 5 ng nghi m khô, s ch và cho các ch t như sau Các ng nghi m Các ch t 1 2 3 4 5 S ml Cholesterol chu n (0,1 mg) 0,5 1 1,5 2 2,5 S ml Cholesterol th c t 0,05 0,10 0,15 0,20 0,25 S lư ng Cholesterol trong 100 ml 50 100 150 200 250 huy t thanh (mg %) Cho c 5 ng vào bình ñun cách thu cho b c hơi h t. Chú ý, chlorform r t d cháy, vì v y lúc ñun ph i h t s c c n th n. Thêm vào m i ng 2,1 ml thu c th , l c ñ u, ñun cách th y 300 C trong 20 phút và so màu ngay sau ñó. V ñ th . Xét ngh êm Dùng 2 ng nghi m khô, s ch và cho vào các ch t sau: ng xét ngh êm ng tr ng Huy t thanh tươi 0,1ml 0 Thu c th 2,0 2,1 Tr n ñ u. ðem cách thu 300 C trong 20 phút và so màu ngay sau ñó b ng quang k , cóng 0,5 cm; kính l c màu ñ . Tính hàm lư ng Cholesterol theo ñ m u. ý nghĩa ch n ñoán Cholesterol tăng gi m theo tu i, theo ch ñ ăn u ng, tăng khi có thai. - Cholesterol toàn ph n tăng: hoàng ñ n do t c m t, hư th n, xơ c ng ñ ng m ch, huy t áp cao. - Cholesterol toàn ph n gi m: Xơ gan n ng, viêm gan nhi m trùng; M t s b nh truy n nhi m n ng và kéo dài; u nang giáp tr ng, suy thư ng th n. . Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….135
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
TÀI LIỆU SỰ HÌNH THÀNH HỆ TIÊU HOÁ
28 p | 124 | 9
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p2
10 p | 64 | 5
-
Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p1
10 p | 41 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p5
10 p | 60 | 4
-
Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p5
10 p | 33 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p3
10 p | 48 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p4
10 p | 51 | 4
-
Giáo trình hình thành phân đoạn ứng dụng cấu tạo tế bào sợi chun ở thanh quản hệ thống tiêu hóa p1
10 p | 52 | 4
-
Giáo trình hình thành ứng dụng các dạng mạch theo sơ đồ khối p1
10 p | 57 | 4
-
Bệnh tim bẩm sinh ở tuổi trưởng thành (Phần 1)
21 p | 97 | 4
-
quá trình hình thành và phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp trong y học p1
6 p | 71 | 4
-
Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p4
10 p | 34 | 4
-
Giáo trình hình thành hệ thống điều tiết cảm thụ truyền nhận kích thích phản xạ của đồng tử p2
10 p | 54 | 3
-
Quá trình hình thành bệnh thấp tim part1
7 p | 60 | 3
-
Giáo trình Y xã hội (Ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học - Trình độ: Cao đẳng liên thông) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
91 p | 1 | 1
-
Giáo trình Sinh lý (Ngành: Kỹ thuật phục hình răng - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
105 p | 2 | 1
-
Giáo trình Giải phẫu (Ngành: Điều dưỡng - Trình độ: Cao đẳng liên thông) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
158 p | 2 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn