intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình May quần âu nam, nữ (Ngành: May thời trang - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:110

7
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình may quần âu nam, nữ phù hợp với chương trình đào tạo nghề may thời trang trình độ trung cấp, nội dung trình bày những kiến thức, kỹ năng cơ bản như May túi dọc chéo, túi cơi chìm, may cửa quần khóa kéo, may lưng dạng liền, dạng rời, may quần âu nữ, may quần âu nam theo quy cách, yêu cầu kỹ thuật, đồng thời làm cơ sở ứng dụng vào việc may các sản phẩm quần âu đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình May quần âu nam, nữ (Ngành: May thời trang - Trung cấp) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum

  1. MỤC LỤC Trang
  2. TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm.
  3. LỜI GIỚI THIỆU Quần âu là trang phục phổ biến được du nhập vào Việt nam từ rất lâu và tồn tại đến ngày nay. Về kiểu dáng quần âu rất ít thay đổi theo thời gian và được đại đa số người dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi sự tiện dụng mà nó mang lại, như tạo cho người mặc sự thoải mái, chỉnh chu, sang trọng, lịch thiệp. Quần âu được lựa chọn làm trang phục trong công sở, trang phục học đường, nó còn kết hợp được với nhiều loại áo khác nhau tạo nên sự đa dạng về trang phục. Chính vì tính ưu việt đó mà nó được lựa chọn đưa vào trong chương trình mô đun May quần âu nam, nữ, đây là môn đun cơ bản trong chương trình đào tạo của nghề may thời trang. Giáo trình may quần âu nam, nữ phù hợp với chương trình đào tạo nghề may thời trang trình độ trung cấp, nội dung trình bày những kiến thức, kỹ năng cơ bản như May túi dọc chéo, túi cơi chìm, may cửa quần khóa kéo, may lưng dạng liền, dạng rời, may quần âu nữ, may quần âu nam theo quy cách, yêu cầu kỹ thuật, đồng thời làm cơ sở ứng dụng vào việc may các sản phẩm quần âu đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng. Các nội dung trong giáo trình được trình bày cụ thể giúp người học rèn luyện từng kỹ năng, có các yêu cầu chi tiết về đánh giá, nhằm giúp người học tự tin hơn trong quá trình học tập và đáp ứng với nhiều cơ hội việc làm sau này. Mặc dù đã rất cố gắng trong việc nghiên cứu khi biên soạn giáo trình, tuy nhiên không tránh khỏi những sai sót. Xin chân thành cảm ơn, và rất mong sự đóng góp ý kiến của các quí thầy giáo, cô giáo, các bạn đồng nghiệp và các em học sinh để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn. Kon Tum, ngày 27 tháng 10 năm 2021 THAM GIA BIÊN SOẠN 1. Chủ biên: Huỳnh Thị Mỹ Hạnh 2. Thành viên: Phan Thị Tường Vi
  4. GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN TÊN MÔ ĐUN: MAY QUẦN ÂU NAM, NỮ THÔNG TIN CHUNG VỀ MÔN HỌC/MÔ ĐUN Mã mô đun: 51266007 Vị trí, tính chất, ý nghĩa và vai trò của mô đun: - Vị trí: Là mô đun được bố trí học sau hoặc học song song với mô đun Thiết kế quần âu nam, nữ. - Tính chất: Là mô đun mang tính tích hợp giữa lý thuyết và thực hành. - Ý nghĩa và vai trò của mô đun: Có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc cung cấp một phần kiến thức, kỹ năng nghề may thời trang. Mục tiêu mô đun: 1.Về kiến thức: - Trình bày được quy cách, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp may túi quần, cửa quần, cạp quần âu nam, nữ. - Trình bày được quy trình lắp ráp của quần âu nam, nữ 2. Về kỹ năng: May hoàn chỉnh quần âu nam, nữ đảm bảo quy cách, yêu cầu kỹ thuật và định mức thời gian. 3. Về năng lực tự chủ và trách nhiệm: - Thực hiện được các kiến thức và kỹ năng về may hoàn chỉnh sản phẩm đảm bảo quy cách, yêu cầu kỹ thuật và định mức thời gian. - May sản phẩm. đảm bảo hình dáng, kích thước, quy cách, yêu cầu kỹ thuật và định mức thời gian. - Làm việc độc lập trong các điều kiện ổn định và môi trường quen thuộc. - Thực hiện công việc được giao và tự đánh giá trong quá trình làm việc theo tổ, nhóm để nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Tự chịu trách nhiệm cá nhân và một phần đối với nhóm. NỘI DUNG CỦA MÔ ĐUN
  5. BÀI 1: BÀI MỞ ĐẦU Mã bài: 5126600701 Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Phan Thị Tường Vi GIỚI THIỆU Mô đun may quần âu nam, nữ là mô đun chuyên ngành được bố trí học sau mô đun may áo mi nam, nữ. Mô đun này trang bị cho người học kiến thức kỹ năng cơ bản về may quần âu nam, nữ. Sau khi đạt được những kỹ năng cơ bản người học có thể làm một công việc độc lập hoặc tham gia vào dây chuyền sản xuất hàng may mặc. MỤC TIÊU Sau khi học xong bài này, người học có khả năng: - Liệt kê được các nội dung chính của bài học. - Trình bày được phương pháp học tập mô đun. - Tác phong nhanh nhẹn, cẩn thận, chính xác. NỘI DUNG 1. Khái quát nội dung và trọng tâm của mô đun đào tạo 1.1. Khái quát nội dung của mô đun Mô đun may quần âu nam, nữ bao gồm: 150 giờ; (lý thuyết: 30 giờ; thực hành: 114giờ; Kiểm tra: 6 giờ) Bài mở đầu: Giới thiệu mô đun may quần âu nam, nữ Bài 1: Công nghệ may các kiểu túi quần Bài 2: Công nghệ may cửa quần (kiểu khóa kéo) Bài 3: Công nghệ may lưng quần Bài 4: May quần âu nữ Bài 5: May quần âu nam 1.2. Trọng tâm của mô đun Bài 1: Công nghệ may các kiểu túi quần Bài 2: Công nghệ may cửa quần (kiểu khóa kéo) Bài 3: Công nghệ may lưng quần Bài 4: May quần âu nữ Bài 5: May quần âu nam 2. Phương pháp học tập mô đun
  6. - Đối với nhà giáo + Phương pháp giảng dạy mang tính tích hợp giữa lý thuyết và thực hành chủ yếu là trực quan, giảng giải, phát vấn, đàm thọai, nêu vấn đề và thảo luận theo nhóm, mang tính gợi mở, để phát huy khả năng sáng tạo của học sinh kết hợp với làm mẫu để người học nhận biết một cách dễ dàng; + Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện mô đun; + Kiểm tra các bài tập thực hành, hướng dẫn và sửa các lỗi tại lớp cho học sinh. - Đối với người học + Chủ động xem tài liệu, giáo trình và thực hành các bài tập do giáo viên yêu cầu. + Có ý thức tự giác, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong học tập. 3. Giới thiệu tài liệu học tập và tham khảo 1. Triệu Thị Chơi. Kỹ thuật cắt may toàn tập. Nhà xuất bản Đà Nẵng; 2007. 2. Võ Phước Tấn. Công nghệ may 2. Lưu hành nội bộ Tp. Hồ Chí Minh; 2004. 3. Trần Thị Thêu. Công nghệ may trang phục 1. Lưu hành nội bộ, Tp. Hồ Chí Minh. TÓM TẮT BÀI HỌC 1. Khái quát nội dung và trọng tâm của mô đun đào tạo 2. Phương pháp học tập mô đun 3. Giới thiệu tài liệu học tập và tham khảo
  7. BÀI 2: CÔNG NGHỆ MAY CÁC KIỂU TÚI QUẦN Mã bài: 5126600702 Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Phan Thị Tường Vi GIỚI THIỆU Trên sản phẩm quần âu thường được thiết kế các kiểu túi như túi mổ một viền, hai viền, túi dọc chéo, nhằm làm tăng tính thẩm mỹ, tránh sự đơn điệu cho sản phẩm, đồng thời các loại túi trên giúp cho chủ nhân của nó có thể đựng một số vật dụng thích hợp cần thiết. Bài học này trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng may các kiểu túi nêu trên. MỤC TIÊU Sau khi học xong bài này, người học có khả năng: - Trình bày được quy cách, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp may các kiểu túi quần âu; - May được các kiểu túi quần âu đúng trình tự, thao tác đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; - Xác định nguyên nhân gây sai hỏng sản phẩm và biện pháp sửa chữa các dạng sai hỏng thường gặp; - Đảm bảo định mức thời gian và an toàn trong quá trình luyện tập. NỘI DUNG 1. May túi mổ một viền (Túi cơi chìm) 1.1. Đặc điểm – cấu tạo 1.1.1 Đặc điểm - Là dạng túi mổ qua thân sản phẩm, túi có một viền, chìm trên sản phẩm. - Thường được sử dụng trên các loại sản phẩm như: Quần âu, áo kiểu, áo vest, áo Jacket… Hình 2.1. Mẫu túi mổ một viền 1.1.2. Cấu tạo - Thân sản phẩm x 1 - Cơi túi x1 - Đáp túi x 1
  8. - Lót túi x 1 - Keo cơi túi x 1 Hình 2.2. Các chi tiết túi mổ một viền 1.2. Quy cách - Yêu cầu kỹ thuật 1.2.1. Quy cách - Dài miệng túi: 12cm. - Rộng miệng túi: 1 1,2cm. - Dài cơi túi, đáp túi: Dài miệng túi + 3cm. - Rộng cơi túi, đáp túi: 12 15cm. - Dài keo cơi túi: Dài cơi túi. - Rộng keo cơi túi: Rộng miệng túi x 2 +1,5cm. - Dài lót túi: 32 40cm. - Rộng lót túi: Dài miệng túi + 5cm. - Mí miệng túi: 0,1cm. - Mật độ mũi may 5 mũi/1cm. 1.2.2. Yêu cầu kỹ thuật - Đảm bảo đúng hình dáng, vị trí và thông số - Miệng túi phải vuông góc, không nhăn, không bể góc - Diễu miệng túi đúng quy cách - Cơi túi phải đều, thẳng, che kín miệng túi - Lót túi, đáp túi êm, phẳng - Vệ sinh công nghiệp. 1.3. Phương pháp may Bước 1. Chuẩn bị các chi tiết - Thân sản phẩm bằng vải chính x 1 - Định vị (lấy dấu) miệng túi và kích thước miệng túi trên thân sản phẩm đúng quy cách. - Cơi túi bằng vải chính x 1
  9. - Đáp túi bằng vải chính x 1 - Keo cơi túi x 1 - Lót túi x1 Bước 2. Vắt sổ + Ép keo cơi túi, ủi gấp cơi túi. - Ép keo lên mặt trái cơi túi, cách cạnh dưới của cơi túi(đáp túi) khoảng 3cm. - Vắt sổ cạnh dưới + cạnh trên của đáp túi. Hình 2.3. Ủi keo vào cơi túi - Ủi gấp cơi túi theo cạnh giữa của chi tiết keo sao cho hai mặt trái úp vào nhau. - Lấy dấu miệng túi lên mặt phải cơi túi. Hình 2.4. Ủi định hình cơi túi và lấy dấu miệng túi Bước 3. May định hình miệng túi - Gấp đôi lót túi theo chiều dọc vải, lấy dấu đường giữa lót túi.
  10. - Đặt mặt phải lót túi úp vào mặt trái thân sản phẩm. Sao cho cạnh trên lót túi nằm cách trên miệng túi trên 2cm, và cố định lại bằng cách may đường chỉ lược đính lót túi vào thân quần theo đường giữa miệng túi - Đặt mặt phải của thân sản phẩm và mặt phải cơi túi úp vào nhau. Sao cho đường lấy dấu miệng túi dưới trên thân sản phẩm và trên cơi túi trùng nhau. - May định hình miệng túi dưới theo đường lấy dấu miệng túi dưới, lại mũi chỉ ở đầu và cuối đường may. Hình 2.5. May định hình miệng túi dưới - Lật mép trên của đáp túi (cơi túi) về phía dưới. May đường thứ hai trùng với cạnh trên của miệng túi, lại mũi chỉ hai đầu đường may. Hình 2.6. May định hình miệng túi trên Chú ý: Hai đường định hình miệng túi phải song song và bằng nhau, khoảng cách giữa hai đường phải bằng bề rộng miệng túi. Bước 4. Bấm mổ miệng túi - Dùng kéo cắt đôi đáp túi (cơi túi) theo đường giữa của hai đường may định hình miệng túi. Sau khi cắt đôi ta có đáp túi trên và đáp túi dưới. - Lật thân sang mặt trái, dùng kéo cắt giữa hai đường miệng túi.Khi cắt cách đầu miệng túi khoảng 1 1.5cm thì bấm xéo góc 450 vào đầu đường may, cách đầu đường may 1 canh sợi chỉ. Hình 2.7. Cắt đôi đáp túi (cơi túi) Hình 2.8. Bấm mổ miệng túi Bước 5. May chặn lưỡi gà - Lộn tất cả đáp, lót túi, lưỡi gà vào mặt trái thân sản phẩm. - Kéo đáp túi trên xuống vuốt cho êm phẳng, cơi túi phải che kín miệng túi, sửa cho hai cạnh của khung miệng túi nằm song song và vuông góc. - Lật thân sản phẩm sang một bên và tiến hành may chặn lưỡi gà.
  11. Hình 2.9. May chặn lưỡi gà Bước 6. Diễu mí miệng túi dưới + may cạnh dưới đáp túi vào lót túi. - Kéo đáp túi trên về phía trên để miệng túi không bị bịt kín và tiến hành may mí miệng túi dưới (cách mép cơi túi 0,1cm), may trên mặt phải thân sản phẩm, lại mũi chỉ hai đầu. - Lật thân sang mặt trái, lật thân và đáp túi trên lên, vuốt đáp túi dưới nằm êm trên lót túi và may đáp túi dưới vào lót túi (may thẳng từ mép vải lót túi bên này sang bên kia, không lại mũi chỉ ở hai đầu). Hình 2.11. May đáp túi dưới vào lót túi Hình 2.10. May mí miệng túi dưới Bước 7. May mí miệng túi trên + may đáp túi trên vào lót túi. - Gấp đôi lót túi, kéo đáp túi trên xuống cho êm phẳng và tiếp tục may mí 3 cạnh miệng túi còn lại, lại mũi chỉ hai đầu. - Vuốt đáp túi trên nằm êm lên lót và may luồn đáp túi trên vào lót túi may tương tự như đáp túi dưới).
  12. Hình 2.12. May mí miệng túi trên Bước 8. May hoàn chỉnh lót túi - Gấp mép vải lót túi vô đáp túi và may hoàn chỉnh lót túi, đường may cách mép gấp 1mm. - Túi mổ một viền sau khi may xong phải êm phẳng, góc phải vuông, cơi túi phải đều và che kín miệng túi. Lót túi nằm êm, không cộm mép vải khi gấpmép. Hình 2.13. May hoàn chỉnh lót túi Bước 9. Hoàn thiện sản phẩm - Kiểm tra hình dáng, kích thước, đường may theo yêu cầu kỹ thuật, cắt sạch các đầu chỉ thừa. - Ủi phẳng. - Kích thước phải chính xác theo mẫu thiết kế, các đầu chỉ thừa phải được cắt gọt sạch sẽ. 1.4. Các dạng sai hỏng khi may, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa TT Các dạng sai hỏng Nguyên nhân Biện pháp khắc
  13. phục,phòng ngừa 1 Vị trí kích thước Sang dấu không chính xác, Sang dấu vị trí miệng túi miệng túi sai lệch may định hình miệng túi chính xác, may định hình không đúng đường sang miệng túi phải đúng dấu đường sang dấu 2 Miệng túi không - Hai đường may định - Hai đường may định vuông góc, góc túi hình không song song và hình phải song song và bị bể bằng nhau. bằng nhau. - Bấm miệng túi không - Bấm miệng túi cách góc chính xác, vượt quá hoặc 1 canh sợi chỉ. chưa sát đường may. - May chặn lưỡi gà không - May chặn hai đầu sát, không vuông góc miệng túi phải sát, vuông miệng túi. góc miệng túi. 3 Cơi túi không đều, May định hình miệng túi May định hình miệng túi miệng túi không không song song, phải chính xác, khi may ôm khít vào thân khôngđúng đường sang chặn lưỡi gà phải vuốt sản phẩm dấu, hoặc sang dấu sai, cơi cho cơi túi và thân sản túi bị căng hoặc chùng khi phẩm êm phẳng. may chặn lưỡi gà. 4 Lót túi và đáp túi Do khi may không cố định Cố định các lớp vải khi không êm phẳng lớp vải dưới. may, vuốt cho lót túi và đáp túi êm phẳng trước khi may. 1.5. Thực hành may túi mổ một viền (Túi cơi chìm) Yêu cầu: May túi mổ một viền Chú ý: - Lấy dấu phải chính xác, nét phấn phải mảnh, các góc túi phải vuông. - May định hình phải chính xác, lại mũi phải chắc chắn ở 2 đầu miệng túi. - Bấm lưỡi gà chính xác, cách góc bấm 1 canh sợi vải. 1.5.1. Chuẩn bị dụng cụ thiết bị may, bán thành phẩm và phụ liệu may - Đầy đủ các chi tiết may túi mổ một viền.
  14. - Chỉ, keo. - Máy may bằng một kim (MMB 1K), kiểm tra máy may và điều chỉnh mũi may đúng theo quy cách. - Dụng cụ kéo cắt vải, kéo bấm chỉ, thuyền, suốt, thước cây, thước dây. - Kim máy, phấn may. - Bàn ủi (bàn là). 1.5.2. Trình tự thực hiện TT Nội dung Phương pháp thực hiện Yêu cầu kỹ thuật Dụng các bước cụ, trang thiết bị Bước Chuẩn bị - Thân sản phẩm bằng - Các chi tiết đảm bảo Rập 1 các chi vải chính x 1 đầy đủ, đúng kích mẫu túi tiết. - Định vị (lấy dấu) miệng thước, đúng hướng cơi túi và kích thước miệng túi canh sợi. chìm, trên thân sản phẩm đúng - Lấy dấu các chi tiết phấn, quy cách. phải chính xác theo thước, mẫu. kéo cắt - Cơi túi bằng vải vải chính x 1 - Đáp túi bằng vải chính x 1 - Keo cơi túi x 1 - Lót túi x1 Bước Vắt sổ + - Ép keo lên mặt trái - Ép keo đúng vị trí, Bàn ủi, 2 Ép keo cơi túi, cách cạnh keo không bị bong, thước, cơi túi, dưới của cơi túi (đáp rộp phấn ủi gấp túi) khoảng 3cm. may cơi túi. - Vắt sổ cạnh dưới + - Vắt sổ đúng vị trí cạnh trên của đáp túi. - Ủi gấp cơi túi theo cạnh - Ủi cơi đúng vị trí, giữa của chi tiết keo sao êm phẳng cho hai mặt trái úp vào
  15. nhau. - Lấy dấu miệng túi lên - Lấy dấu miệng túi mặt phải cơi túi. trên mặt phải cơi túi chính xác, sắc nét. Bước May - Lấy dấu đường giữa lót Máy 3 định túi. may hình - Đặt mặt phải lót túi úp - Đặt lót túi phải chính B1K, miệng vào mặt trái thân sản phẩm. xác theo dấu vào thân kéo túi Cạnh trên lót túi nằm cách sản phẩm. bấm cắt trên miệng túi trên 2cm, và chỉ, cố định lại. thước, - Cố định lót túi phải phấn - Đặt mặt phải của thân sản đảm bảo lót nằm cân may. phẩm và mặt phải cơi túi đối trên vị trí túi quần. úp vào nhau. Sao cho đường lấy dấu miệng túi - Cơi túi đặt đúng vị dưới trên thân sản phẩm và trí. trên cơi túi trùng nhau. - May định hình miệng túi - Đường may êm, dưới theo đường lấy dấu phẳng, chính xác, lại miệng túi dưới. mũi chỉ ở đầu và cuối đường may. - Lật mépcủa đáp túi (cơi - Đường may êm, túi) về phía dưới. May phẳng, chính xác, lại đường thứ hai trùng với mũi chỉ ở đầu và cuối cạnh trên của miệng túi. đường may. Bước Bấm mổ - Dùng kéo cắt đôi đáp túi - Kéo bấm phải bén, Máy 4 miệng (cơi túi) theo đường giữa bấm dứt khoát. may túi của hai đường may định B1K, hình miệng túi. Sau khi cắt kéo cắt đôi ta có đáp túi trên và vải, đáp túi dưới. kéo - Lật thân sang mặt trái, - Đường cắt giữa bấm dùng kéo cắt giữa hai miệng túi không vượt chỉ. đường miệng túi.Khi cắt quá đầu miệng túi 1
  16. cách đầu miệng túi khoảng cm. 1 1.5cm thì bấm xéo góc - Bấm xéo góc 450, 450 vào đầu đường may, cách đầu đường may 1 cách đầu đường may 1 canh chỉ. canh sợi chỉ. Bước May - Lộn tất cả đáp, lưỡi gà - Kéo đáp túi trên Máy 5 chặn lưỡi vào mặt trái thân sản phẩm. xuống vuốt cho êm may gà phẳng, cơi túi phải che B1K, kín miệng túi, sửa cho kéo hai cạnh của khung bấm miệng túi nằm song chỉ. song và vuông góc. - Lật thân sản phẩm sang - Đường chặn sát góc một bên và tiến hành may bấm miệng túi. chặn lưỡi gà. Bước Diễu mí - Kéo đáp túi trên về phía - Đường mí thẳng, Máy 6 miệng trên để miệng túi không bị đều, không bị xụp mí. may túi dưới bịt kín và tiến hành may mí - Đường diễu không bị B1K, + may miệng túidưới (cách mép dính vào lót túi. kéo cạnh cơi túi 0,1cm), may trên bấm dưới đáp mặt phải thân sản phẩm, lại chỉ. túi vào mũi chỉ hai đầu. lót túi. - Lật thân sang mặt trái, lật - Vuốt đáp túi dưới thân và đáp túi trên lên, nằm êm trên lót túi, may đáp túi dưới vào lót may thẳng từ mép vải túi. lót túi bên này sang bên kia, không lại mũi chỉ ở hai đầu. Bước May mí - Gấp đôi lót túi, kéo đáp - Đường mí thẳng, Máy 7 miệng túi trên xuống cho êm đều, không bị xụp mí. may túi trên + phẳng và tiếp tục may mí 3 B1K, may đáp cạnh miệng túi còn lại, lại kéo túi trên mũi chỉ hai đầu. bấm vào lót - Vuốt đáp túi trên chỉ. - May luồn đáp túi trên vào túi. nằm êm trên lót
  17. lót túi (may tương tự như đáp túi dưới ). Bước May - Gấp mép vải lót túi vô - Lót túi êm, không bị Máy 8 hoàn đáp túi và may hoàn chỉnh căng hoặc phồng. may chỉnh lót lót túi. Đường may cách - Đường may thẳng, B1K, túi mép gấp 1mm đều kéo bấm chỉ. Bước Hoàn - Kiểm tra hình dáng, kích - Kích thước phải Thước 9 thiện sản thước, đường may theo yêu chính xác theo mẫu cây, phẩm cầu kỹ thuật, cắt sạch các thiết kế, các đầu chỉ kéo đầu chỉ thừa. thừa phải được cắt gọt bấm - Ủi phẳng. sạch sẽ. chỉ, Ủi phẳng mẫu túi bàn là. PHIẾU ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM Tên sản phẩm: Túi mổ một viền Tên học sinh: ……………………………………….. Ngày: …………….... TT Tiêu chuẩn Điểm chuẩn Điểm Đánh giá - Thực hiện đúng và đủ các bước 1.0 theo bảng quy trình - Đảm bảo đúng hình dáng, vị trí và 4.0 thông số - Miệng túi phải vuông góc, không nhăn, không bể góc. 1 Kỹ thuật - Diễu miệng túi phải đều đẹp - Cơi túi phải đều, thẳng, che kín miệng túi. - Lót túi, đáp túi phải êm phẳng. - Vệ sinh công nghiệp. 1.0
  18. Sản phẩm khi hoàn thành phải 2.0 Thẩm đúng hình dáng với sản phẩm mẫu, 2 mỹ sản phẩm mặt vải phải sạch đảm bảo vệ sinh công nghiệp. Đảm bảo an toàn lao động 0.5 3 An toàn Vệ sinh công nghiệp 0.5 Thời 1.0 4 Đúng thời gian gian 2. May túi mổ hai viền 2.1. Đặc điểm – Cấu tạo 2.1.1. Đặc điểm - Là loại túi mổ qua thân sản phẩm, túi có hai viền - Thường được sử dụng trên các loại sản phẩm như: Quần âu, áo kiểu, áo vest, áo Jacket…. Hình 2.14. Túi mổ hai viền 2.1.2. Cấu tạo - Thân sản phẩm x 1 - Cơi túi x 2 - Đáp túi x 1 - Lót túi x 1 - Keo cơi túi x 2
  19. Hình 2.15. Các chi tiết túi mổ hai viền 2.2. Quy cách - Yêu cầu kỹ thuật 2.2.1. Quy cách - Dài miệng túi: 12cm. - Rộng miệng túi: 1 1,2cm. - Dài cơi túi, đáp túi: Dài miệng túi + 3cm. - Rộng cơi túi, đáp túi: 6 8cm. - Dài keo cơi túi: Dài cơi túi. - Rộng keo cơi túi: Rộng cơi túi. - Dài lót túi: 30 40cm. - Rộng lót túi: Dài miệng túi + 5cm. - Mí miệng túi 0,1cm. - Mật độ mũi may 5 mũi/1cm. 2.2.2. Yêu cầu kỹ thuật - Đảm bảo đúng hình dáng, vị trí và thông số - Miệng túi phải vuông góc, không nhăn, không bể góc. - Diễu miệng túi đúng quy cách - Cơi túi phải đều, thẳng, che kín miệng túi. - Hai viền cơi túi phải đều và sát nhau - Lót túi, đáp túi êm, phẳng. - Vệ sinh công nghiệp. 2.3. Phương pháp may Bước 1. Chuẩn bị các chi tiết - Thân sản phẩm bằng vải chính x 1
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2