Giáo trình Tạo nhịp tim

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
119
lượt xem
38
download

Giáo trình Tạo nhịp tim

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kích thích tim hoạt động bằng các xung điện có cường độ và tần số điều chỉnh được nhằm đảm bảo tần số tim tối thiểu chống lại các cơn ngất do các khoảng ngừng tim dài. Hiện nay tạo nhịp còn hướng tới việc cải thiện chức năng tim, hiệu quả huyết động học, chất lượng sống của BN được tạo nhịp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Tạo nhịp tim

  1. Tạo nhịp tim A. Nguyên lý: Kích thích tim hoạt động bằng các xung điện có cường độ và tần số điều chỉnh được nhằm đảm bảo tần số tim tối thiểu chống lại các cơn ngất do các khoảng ngừng tim dài. Hiện nay tạo nhịp còn hướng tới việc cải thiện chức năng tim, hiệu quả huyết động học, chất lượng sống của BN được tạo nhịp. B. Phương pháp: - Tạo nhịp tim tạm thời: khi nhu cầu tạo nhịp chỉ trong một thời gian nhất định vài giờ-vài tuần như bloc nhĩ-thất do viêm cơ tim cấp, NMCT cấp, ngộ độc thuốc, chuẩn bị cho việc tạo nhịp vĩnh viễn, hay để phòng ngừa khi phẫu thuật cho BN có nguy cơ cao bị bloc nhĩ-thất nặng. - Tạo nhịp tim vĩnh viễn: khi nhu cầu tạo nhịp là lâu dài nhu bloc nhĩ-thất hoàn toàn mạn do thoái hoá cơ tim tuổi già, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ, tai biến phẫu thuật... C. Phương thức tạo nhịp: - Tạo nhịp tần số cố định (fixed rate) - Tạo nhịp chờ (stand-by) - Tạo nhịp theo yêu cầu (on demand) D. Phương tiện:
  2. - Máy tạo nhịp: Tạo nhịp tạm thời máy để ở bên ngoài cơ thể BN, dùng pin thường. Tạo nhịp vĩnh viễn cần máy có cấu tạo đặc biệt có thể cấy vào trong cơ thể, pin có tuổi thọ nhiều năm (7-10 năm hoặc hơn), thường là pin lithium. - Điện cực: Tạo nhịp tạm thời chỉ dùng điện cực đơn giản, đầu tròn. Tạo nhịp vĩnh viễn cần điện cực bền chắc, đầu có thiết diện lớn, có cấu trúc đặc biệt giúp cố định tốt như có râu, móc xoắn, có thuốc như steroid để hạn chế tình trạng tăng ngưỡng kích thích do viêm tổ chức cơ tim nơi điện cực gắn vào. E. Chỉ định: - Cấp cứu: vô tâm thu, các rối loạn nhịp chậm cấp tính như bloc xoang-nhĩ, bloc nhĩ-thất gây ngất, tụt HA, suy tim.
  3. - Chỉ định chọn lựa: các rối loạn nhịp chậm có ảnh hưởng bất lợi về huyết động. - Chỉ định phòng ngừa: áp dụng cho tạo nhịp tạm thời: + Trước hoặc trong khi gây mê, phẫu thuật cho những BN có nguy cơ xảy ra rối loạn nhịp nặng hơn hoặc mất bù: bloc nhĩ-thất độ II, III; bloc 2 bó có tiền căn bloc nhĩ-thất hoàn toàn; bloc 3 bó không hoàn toàn. + Khi thực hiện một số thủ thuật thăm dò hoặc can thiệp trên BN có nguy cơ ngừng tim. + Khi điều trị một số trường hợp nhịp nhanh có nguy cơ ngừng tim sau sốc điện hay sau dùng thuốc chống loạn nhịp. + Chuẩn bị cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản