intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình Thiết kế cắt, may áo dài (Nghề: May thời trang - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:39

22
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình "Thiết kế cắt, may áo dài (Nghề: May thời trang - Trình độ: Cao đẳng)" được biên soạn với mục tiêu giúp sinh viên trình bày được phương pháp thiết kế áo dài đảm bảo hình dáng, kích thước và đúng yêu cầu kỹ thuật; nêu được quy cách, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp may các bộ phận áo dài;...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Thiết kế cắt, may áo dài (Nghề: May thời trang - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ

  1. TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm. 1
  2. LỜI GIỚI THIỆU Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, nhu cầu ăn mặc ngày càng được nâng lên. Bắt đầu từ thời kỳ con người biết tụ tập thành từng bầy, nhóm, biết lấy lá cây để che, biết dùng lửa để nấu ăn… con người dần dần khám phá ra các sự vật, hiện tượng chung quanh để rồi sáng tạo, phát minh những thứ mà mà mình muốn. Riêng trong lĩnh vực may mặc và thời trang đã có những bước tiến dài về nguyên vật liệu và mẫu thiết kế . Nguyên vật liệu càng đa dạng thì mẫu y phục càng phong phú. Nhận rõ tầm quan trọng của ngành May và thiết kế thời trang, tổ Bộ môn May đã đưa y phục truyền thống vào chương trình giảng dạy. Qua môn học này, người học được trang bị những kiến thức căn bản về lãnh vực thiết kế y phục truyền thống của người Việt Nam. Mặt khác, khi học y phục truyền thống người học lại hiểu thêm về văn hóa nơi đã phát sinh ra nó. Y phục truyền thống của mỗi dân tộc là một hình ảnh riêng biệt tiêu biểu cho quốc gia đó : áo dài thể hiện hình ảnh của người Việt Nam , áo Kimono là hình ảnh của người Nhật Bản và cũng như thế áo dài Thượng Hải không thể lẫn lộn với bất kỳ dân tộc nào vì nó là một trong những y phục truyền thống của người Trung Quốc. Y phục truyền thống sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Giáo trình này được sử dụng để giảng dạy cho sinh viên ngành May & TKTT. Nội dung môn học bao gồm các kiểu quần áo có tính chất truyền thống, được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày đến các kiểu cầu kỳ trong các buổi tiếp tân. Từ đó, sinh viên có thể đo, thiết kế, cắt những mẫu y phục đã học và phát triển được những mẫu mới, rèn luyện đức tính tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác và tác phong công nghiệp của người hành nghề may. Trong quá trình biên soạn giáo trình này, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng không tránh khỏi những thiếu sót. Người biên soạn rất mong được sự đóng góp ý kiến của người đọc để giáo trình ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cám ơn! Cần Thơ, ngày tháng năm 2018 Tham gia biên soạn 1.Chủ biên: Nguyễn Ngọc Thanh Bình 2. Lâm Thị Minh Hải 3. Trương Nguyễn Ái Nhân MỤC LỤC 2
  3. Trang Tuyên bố bản quyền ………………………………………………....... 1 Lời giới thiệu …………………………………………………………… 2 Mục lục …………………………………………………………………. 3 Bài mở đầu:……………………………………………………………… 5 Bài 1: Thiết kế, cắt, may áo dài tay raglan cổ đứng………………….… 8 1. Đặc diểm kiểu mẫu.............................................................................. 8 2. Số đo.................................................................................................... 9 3. Tính toán dựng hình thiết kế các chi tiết áo dài trên giấy bìa, trên vải 11 4. Cắt các chi tiết..................................................................................... 16 5. Quy cách- yêu cầu kỹ thuật................................................................. 17 6. Phương pháp may................................................................................ 17 7. Các sai hỏng khi may, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa.......... 24 Bài 2: Thiết kế, cắt, may áo dài tay raglan không cổ…………………... 25 1. Đặc diểm kiểu mẫu.............................................................................. 25 2. Số đo.................................................................................................... 26 3. Tính toán dựng hình thiết kế các chi tiết áo dài trên giấy bìa, trên vải 26 4. Cắt các chi tiết..................................................................................... 29 5. Quy cách- yêu cầu kỹ thuật................................................................. 30 6. Phương pháp may................................................................................ 30 7. Các sai hỏng khi may, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa.......... 40 Bài 3: Thiết kế, cắt, may áo dài tay liền…………….………………….. 32 1. Đặc diểm kiểu mẫu.............................................................................. 32 2. Số đo.................................................................................................... 33 3. Tính toán dựng hình thiết kế các chi tiết áo dài trên giấy bìa, trên vải 33 4. Cắt các chi tiết..................................................................................... 37 5. Quy cách- yêu cầu kỹ thuật................................................................. 38 6. Phương pháp may................................................................................ 38 7. Các sai hỏng khi may, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa.......... 38 Tài liệu tham khảo……………………………………………………. 40 3
  4. GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: THIẾT KẾ, CẮT MAY ÁO DÀI Mã mô đun: MĐ 27 Thời gian thực hiện mô đun: 150giờ; (Lý thuyết: 30 giờ; Thực hành, thí nghiệm, thảo luận, bài tập: 104 giờ; Kiểm tra: 16 giờ) I. Vị trí, tính chất của mô đun - Vị trí: Mô đun Thiết kế ,cắt may áo dài là mô đun chuyên môn nghề trong danh mục các môn học, mô đun đào tạo bắt buột nghề May thời trang trang chương trình cao đẳng nghề Tính chất: Mô đun Thiết kế, cắt may áo dài là mô đun mang tính tích hợp giữa lý thuyết và thực hành. II. Mục tiêu mô đun: - Kiến thức: -Trình bài được phương pháp thiết kế áo dài đảm bảo hình dáng, kích thước và đúng yêu cầu kỹ thuật; - Trình bày được quy cách, yêu cầu kỹ thuật và phương pháp may các bộ phận áo dài; - Kỹ năng: - Thiết kế dựng hình các chi tiết của áo dài trên giấy bìa và trên vải - Sử dụng thành thạo các dụng cụ để thiết kế và cắt các chi tiết của áo dài trên giấy bìa, trên vải; - May hoàn chỉnh áo dài đảm bảo quy cách, yêu cầu kỹ thuật và định mức thời gian; - Năng lực tự chủ và trách nhiệm - Tự giác, tích cực học tập và phát huy tính sáng tạo để nâng cao trình độ. - Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp . - Rèn luyện tính cẩn thận, tác phong công nghiệp và ý thức tiết kiệm nguyên liệu trong quá trình học tập. III. Nội dung mô đun: Nội dung chi tiết: 4
  5. BÀI MỞ ĐẦU Mã bài:MĐ27-01 1.Khái quát nội dung và trọng tâm của mô đun đào tạo Thời gian (giờ) Thực hành, thí Số TT Tên các bài trong mô đun Tổng Lý nghiệm, Kiểm số thuyết thảo tra luận, bài tập 1 Bài mở đầu 1 1 Bài 1.Thiết kế, cắt may áo dài tay ráp lan cổ 15 2 2 60 43 đứng 3 Bài 2: Thiết kế, cắt may áo dài tay ráp lan và các 40 2 4 34 kiểu không cổ Bài 3: Thiết kế, cắt may áo dài tay liền 49 2 10 37 4 Kiểm tra kết thúc mô đun 8 8 Cộng 150 30 104 16 2. Phương pháp học tập mô đun 2.1.Điều kiện thực hiện mô đun Dụng cụ và trang thiết bị: Máy may công nghiệp: 1 kim; Kéo, thước, phấn, kim tay, kim máy; Mẫu sang dấu, mẫu thành phẩm. Nguyên vật liệu: để cho học sinh thực tập và giảng viên may mẫu PC, Projector; Giấy bìa cứng; Chỉ, Mex; Vải các loại phù hợp với từng loại sản phẩm. Học liệu: Chương trình Mô đun may áo dài; Giáo trình Công nghệ may áo dài; Tài liệu kỹ thuật; Tài liệu tham khảo. Các nguồn lực khác: Xưởng may; Nguồn điện; Trang bị bảo hộ lao động nghề may. Kiến thức kỹ năng đã có: Vận hành sử dụng thiết bị may; Kiến thức về Vật liệu may; Hiểu biết về điện công nghiệp và an toàn lao động; 2.2.Phương pháp và nội dung đánh giá 1. Phương pháp đánh giá: 5
  6. Vấn đáp, viết: Sử dụng các câu hỏi về qui cách, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp may, vẽ mặt cắt chi tiết và các cụm chi tiết của sản phẩm áo dài để kiểm tra mức độ tiếp thu bài học của sinh viên; Thực hành: Sử dụng các dạng bài tập may các bộ phận chủ yếu và may lắp ráp sản phẩm áo dài trong chương trình mô đun đã học. 2. Nội dung đánh giá: Kiến thức: Phương pháp và công thức thiết kế dài; Phương pháp và công thức thiết kế các loại cổ áo dài; Lý thuyết (Vấn đáp, trắc nghiệm, viết): Sử dụng các câu hỏi về công thức, phương pháp thiết kế để kiểm tra mức độ tiếp thu bài học của sinh viên. Thực hành: Sử dụng các dạng bài tập về vẽ thiết kế tỷ lệ 1:5; tỷ lệ 1:1 và cắt trên bìa, trên vải tỷ lệ 1:1 các chi tiết của áo dàitrong chương trình mô đun đã học. Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp may của các cụm chi tiết: áo dài; Quy trình và sơ đồ lắp ráp sản phẩm áo dài; Kỹ năng: May hoàn chỉnh các sản phẩm áo dài đúng yêu cầu kỹ thuật; Điểm thực hành được ghi vào bảng điểm tổng kết kết thúc mô đun. Thái độ: Có ý thức tự giác, tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong học tập; Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, tiết kiệm nguyên vật liệu. 2.3.Hướng dẫn thực hiện mô đun 1. Phạm vi áp dụng chương trình: Chương trình Mô đun May áo dài sử dụng để giảng dạy trình độ Cao đẳng nghề May thời trang. 2. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy mô đun: Phương pháp giảng dạy mang tính tích hợp giữa giảng dạy lý thuyết và thực hành, kết hợp các phương pháp dạy học chủ yếu là thuyết trình, phân tích, trực quan, đàm thoại, thao tác mẫu để sinh viên dễ tiếp thu bài và vận dụng kiến thức lý thuyết vào làm các bài tập thực hành có hiệu quả; Giảng viên chia nhóm sinh viên để hướng dẫn thực hành và thao tác mẫu; Bố trí từng sinh viên luyện tập tại vị trí được phân công, giảng viên quan sát uốn nắn. 3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý: Trọng tâm của Mô đun Thiết kế, cắt may áo dài – nghề May thời trang là: Bài 2: May áo dài 4. Tài liệu cần tham khảo: Giáo trình công nghệ may - Trường CĐ nghề KT-KT VINATEX 2009; 3.Giới thiệu tài liệu học tập và tham khảo Giáo trình thiết kế trang phục 3 – Trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật VINATEX 2009; Cao Bích Thuỷ – Giáo Trình Thiết kế sơ mi, quần âu, chân váy đầm liền thân, veston, áo dài – NXB Lao động Xã hội 2000; Ts.Trần Thủy Bình – Giáo Trình Thiết kế quần áo – NXB Giáo dục 2005 Giáo trình công nghệ may - Trường CĐ nghề KT-KT VINATEX 2009; TS. Trần Thủy Bình - Giáo trình công nghệ may - Nhà xuất bản giáo dục 2005; 6
  7. TS. Võ Phước Tấn, KS. Bùi Thị Cẩm Loan, KS, Trần Thị Kim Phượng - Giáo trình công nghệ may - Trường đại học công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh - Nhà xuất bản thống kê 2006; Nguyễn Duy Cẩm Vân - Bài học cắt may - Nhà xuất bản trẻ 2007. 7
  8. BÀI 1: THIẾT KẾ, CẮT, MAY ÁO DÀI TAY RAGLAN CỔ ĐỨNG Mã bài:MĐ27-02 Giới thiệu: Vào thập niên 1960, nhà may Dung ở Đa kao, Sài Gòn đưa ra kiểu may áo dài với cách ráp tay Raglan. Kiểu áo này khắc phục được nhược điểm của áo dài tay thường, đường ráp nách đi xéo từ cổ xuống nách giúp cho áo mặc ôm vừa vặn ở phần vai. Thân áo được cách điệu nhiều kiểu khác nhau theo thời trang. Kiểu áo dài tay Raglan căn bản vẫn được nhiều người ưa chuộng đến ngày nay. Mục tiêu của bài: -Mô tả chính xác đặc điểm kiểu mẫu và xác định đầy đủ các số đo để thiết kế áo dài tay ráp lan cổ đứng truyền thống; -Trình bày được công thức và phương pháp thiết kế áo dài tay ráp lan cổ đứng truyền thống; -Tính toán và thiết kế các chi tiết của áo dài tay ráp lan cổ đứng truyền thống trên giấy bìa đảm bảo hình dáng, kích thước và đúng yêu cầu kỹ thuật; -Sử dụng thành thạo, đúng kỹ thuật các dụng cụ để thiết kế và cắt chính xác các chi tiết của áo dài tay ráp lan cổ đứng truyền thống trên giấy bìa, trên vải; -Lắp ráp hoàn chỉnh áo dài đảm bảo quy cách và yêu cầu kỹ thuật; -Xác định đúng dạng sai hỏng trong quá trình may áo dài, tìm ra nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa; -Đảm bảo định mức thời gian và an toàn trong quá trình luyện tập; -Rèn luyện tác phong công nghiệp và có ý thức tiết kiệm nguyên liệu trong quá trình học tập. 1.Đặc điểm kiểu mẫu - Là sản phẩm áo dài truyền thống - Thân trước có hai chiết eo và hai chiết sườn, có cúc bấm cài từ giữa vòng cổ thân trước theo vòng nách đến sườn áo bên phải khi mặc - Thân sau có hai chiết eo - Tay áo là kiểu tay raglan, cửa tay nhỏ - Cổ áo kiểu cổ tàu, đầu cổ tròn Hình 1.1: Đặc điểm kiểu mẫu áo dài tay raglan cổ đứng 2.Số đo 2.1. Phương pháp đo áo 8
  9. - Dài áo : Đo từ chân cổ phía dưới tai ngay đường sống vai qua đầu ngực đến khỏi gối, nếu mặc dài thì đo cao hơn mặt đất 20 cm (kể cả guốc). - Hạ eo trước : Đo từ điểm cổ nơi đo dài áo qua đầu ngực đến eo. - Hạ eo sau : từ chân cổ ngay đốt cổ thứ 7 qua phía sau đến ngang eo. - Chéo ngực : Đo từ chổ lõm cổ phía dưới cằm đến đầu ngực . - Dang ngực : Đo từ đầu ngực trái sang đầu ngực phải. - Vòng cổ : Đo vừa sát chân cổ + 1,5 cm cử động. - Vòng ngực : Đo vòng quanh chỗ to nhất của ngực. - Vòng eo : Đo vòng quanh chỗ nhỏ nhất của eo trên rốn 3 cm. - Vòng mông : Đo vòng quanh chỗ to nhất của mông . - Dài tay : Đo đốt cổ thứ 7 qua đầu vai đến mắt cá tay + 2 cm. - Vòng nách : Đo vòng quanh nách qua đầu vai. - Bắp tay : Đo vòng quanh bắp tay giữa cánh tay trên. - Ngang cửa tay : tùy ý. 9
  10. Hình 1.2: Cách đo áo dài 2.2. Số đo Hạ eo sau : 36cm Hạ eo trước : 40cm Chéo ngực : 18cm Dang ngực : 18cm 10
  11. Vòng cổ : 32cm Vòng ngực : 82cm Vòng eo : 60cm Vòng mông : 84cm Dài tay : 70cm Vòng nách : 33cm Bắp tay : 24cm Cửa tay : 10cm Dài áo : 125cm 2.3. Phương pháp tính vải - Khổ 70 cm : 2(dài áo + lai) + 1 dài tay = 2(125 +3) + 70 = 326 cm (= 350cm cho áo và 580 cm cho cả bộ). - Khổ 90 cm : 2(dài áo + lai) = 2(125 + 3) = 256 cm ≈ 260 cm. - Khổ 120 cm : + Áo : Dài áo + dài tay + lai = 125 + 70 + 3 = 198 cm ≈ 200 cm. + Cả bộ : 2(dài quần + lai quần + xếp xéo 5cm) + dài áo + lai áo = 2(102 + 1 + 5) + 125 + 3 = 344 cm ≈ 350 cm (nếu có hoa văn = 380cm). - Khổ 150 cm : + Áo : 2(dài tay + lai) ≈ 150 cm. + Cả bộ : Áo + quần (110 cm) ≈ 260 cm. 3. Tính toán dựng hình thiết kế các chi tiết áo dài trên giấy bìa, trên vải 3.1. Thân sau *Xếp vải : Từ biên vải đo vào bằng đoạn ngang tà + 2cm đường may. AB: Dài sau = Số đo - nhấn ngực + lai = 125 - (40 - 36) + 3 = 124cm. BH : Hạ eo sau = Số đo = 36cm. HL: Hạ mông = Hạ eo sau /2 = 36/2 = 18cm. BC : Hạ nách = Vòng nách /2 + 2 = 33/2 + 2 = 18,5cm (vai trung bình). + Vai xuôi = Vai trung bình + 0,5→ 1 = 19 → 19,5cm. + Vai ngang = Vai trung bình - 0,5→ 1 = 17 → 17,5cm. *Vẽ cổ sau: BE: Vào cổ = Cổ /8 - 0.5 = 32/8 – 0,5 ≈ 3,5cm. BF: Hạ cổ = 0,5cm. CD: Ngang ngực = Ngực /4 – 0,5 = 20,5 – 0,5 = 20cm. HI: Ngang eo = Eo /4 + 3 (pince) = 16 + 3 = 19cm. LG: Ngang mông = Mông /4 + 0,5→1 = 20,5 + 1 = 21,5cm. AK: Ngang tà = Ngang mông + 2 → 3 = 21,5 + 2 = 23,5cm. 3.2 Thân trước Lấy thân sau đặt lên vải vẽ thân trước. BC: Dài trước = Dài sau + chiết ngực = 124 + 4 = 128 cm. BM : Hạ eo trước = Số đo = 40cm. ML : Hạ mông trước = Hạ mông sau = 18cm. 11
  12. BI: Hạ nách trước = Hạ nách sau = 18,5cm. CK: Ngang tà trước = Ngang tà sau = 23,5cm. LG: Ngang mông trước = Ngang mông sau = 21,5cm. MN: Ngang eo = Eo /4 + 2 = 15 + 2 = 17cm. IJ: Ngang ngực = Ngang ngực sau + 2 = 22cm. * Vẽ cổ trước : + BB1 = Cổ /8 + 1 = 4 + 1 = 5cm (đoạn này không vẽ vì là phần cổ thuộc về tay áo). + Cổ áo vẽ từ B xuống. + B1C: Vào cổ = Cổ /8 + 1 = 4 + 1 = 5cm. + B1D2: Hạ cổ = Vào cổ /2 = 5/2 = 2,5cm. 12
  13. Hình 1.3: Thiết kế thân trước và thân sau áo dài tay raglan cổ đứng 3.3. Tay áo A2B: Dài tay = Số đo - 5 + lai = 70 - 5 + 2 = 67cm. AC : Hạ nách tay = Hạ nách thân sau + 0,5 = 18,5 + 0,5 = 19cm. CD : Hạ bắp tay = 10cm. 13
  14. CC1: Ngang tay = Vòng nách /2 = 33/2 = 16,5cm DD1: Ngang bắp tay = Vòng bắp tay /2 + 1,5 = 24/2 + 1,5 = 13,5cm. BB1: Ngang cửa tay = Số đo = 10cm. * Vẽ cổ : + Vào cổ = 2cm (theo công thức : Vào cổ = Vào cổ sau/2 + 0,5 nhưng chỉ lấy 2cm, phần dư trả về cổ trước tay áo). + A2A: Lên cổ = 1,5cm. Hình 1.4:Thiết kế tay áo dài tay raglan cổ đứng 3.4.Thiết kế bâu áo * Bâu cao : +Bề cao bâu : 4 cm → 6 cm +Bề cao đầu bâu nên vẽ thấp hơn giữa bâu từ 1 đến 2 cm để tạo sự thoải mái khi mặc. *Bâu thấp: 14
  15. Hình 1.5: Thiết kế bâu áo dài * Nẹp hò Đặt thân trước lên vải vẽ nẹp, lấy dấu phấn ½ cổ trước, nách trước, vẽ nẹp hò. Hình 1.6: thiết kế nẹp hò áo dài * Vạt con Lấy dấu phấn ½ cổ trước, nách trước, sườn trước (trừ nhấn ngực), vẽ vạt con. -Miếng 1: 15
  16. -Miếng 2: Cắt không chừa đường may -Miếng 3: Cắt không chừa đường may Hình 1.7: Thiết kế vạt con áo dài * Nẹp tà Vẽ bốn miếng có chiều ngang 2cm, chiều dài từ eo đến lai. Chiều sợi dọc Hình 1.8: Thiết kế nẹp tà áo dài 4.Cắt các chi tiết 4.1. Cách gia đường may Cổ chừa 0,7cm. Sườn áo chừa 2,5cm. Tà áo chừa 1cm (cặp nẹp), 2 cm (tà nam). Nách thân áo, sườn tay, tay áo chừa 1,5cm. Lai cắt sát. Nẹp tà cắt sát. 4.2. Các chi tiết cắt 1 thân trước. 1 thân sau. 2 tay áo. 1 vạt con. 1 nẹp hò. 1 miếng bâu (keo ép Nhật). 1 miếng bâu bên ngoài. 1 miếng bâu bên trong. 4 miếng nẹp tà, mỗi miếng 2cm. 5.Quy cách – yêu cầu kỹ thuật: - Các chi tiết, bộ phận đúng vị trí, hình dáng, kích thước quy định - May chiết ngực, chiết eo cân đối, đối xứng hai bên - Cổ tra êm, tròn đều, lá cổ không nhăn vặn, mo úp vào trong - Tà, gấu, cửa tay không vặn, tà áo thân trước, thân sau bằng nhau, không bị vểnh ra, khi mặc ôm sát thân người 16
  17. - Ngã tư vòng nách phải trùng nhau - Đường may êm phẳng, bền chắc, đúng quy cách: + Đường may mí: 0,1 cm + Đường may chắp: 1 cm + Mật độ mũi may: 4 mũi chỉ/cm - Vệ sinh công nghiệp sạch sẽ. 6.Phương pháp may 6.1. May thử + May nhấn ngực, nhấn eo. + Ráp sườn tay. + Ráp sườn áo bên tay trái. + Ráp nách thân trước vào nách tay trước phía bên tay trái (may từ cổ đến nách). + Ráp nách thân sau vào nách tay sau phía bên tay trái (may từ cổ đến nách). + Ráp nách tay sau với nách thân sau bên tay phải. + May cầm (may một lớp ngay đường phấn để giữ vải) ở cổ trước, nách thân trước, sườn trước (bên phải), nách trước, sườn sau (bên phải). Khi mặc thử, nếu điểm nào không vừa ta dùng kim gút ghim lấy dấu và vẽ lại. 6.2 Quy trình chính 6.2.1.Kỹ thuật sang dấu: phương pháp thực hiện giống như sang dấu sơ mi nam, nữ 6.2.2.Kỹ thuật may li, chiết: phương pháp thực hiện giống như may li, chiết sơ mi nam, nữ 6.2.3.Kỹ thuật may cổ áo *Trình tự may: Căt và là ép keo cổ May viền cổ ngoài May tra cổ *Phương pháp may: Cắt và là ép keo cổ: đặt keo lên mặt trái lá cổ ngoài, ép giữ keo. Cắt xung quanh vành cổ sát keo. Hình 1.9: Cắt và là ép keo cổ May viền cổ ngoài (nếu có): Đặt lá cổ ngoài nằm xuống dưới, sợi viền ở trên, hai mặt phải úp vào nhau. Lớp keo để dưới cùng. May cách đều keo 0.3cm xung quanh cổ, trừ đường chân cổ. Lật sợi viền cổ lên, bọc sát keo về phía mặt trong cổ. Sau đó may giữ viền cổ lọt sát đường may ráp viền. Hình 1.10: May viền cổ ngoài *May tra cổ: 17
  18. May lá cổ ngoài (đã viền vành cổ) và lá cổ trong cặp lộn với vòng cổ thân áo từ A (điểm giữa thân trước) đến B (cuối chân cổ trên vạt hò). Cạo lật hai lá cổ về phía trên. Bẻ gấp đều mép vành cổ trong kề sát đường chỉ may giữ viền. Khâu vắt vành cổ trong vào cổ ngoài mật độ từ 3 đến 4 mũi/1cm. Hình 1.11: May tra cổ *Yêu cầu kỹ thuật: cổ may xong phải đúng hình mẫu và êm phẳng. Tra cổ không bị cầm hoặc bai vòng cổ. Viền cổ to đều, không bị tụt sổ. Vắt êm,đều không nhăn nhíu. 6.2.4.Quy trình ráp áo dài nữ *Các vị trí cần sang dấu: sang dấu 2 điểm đầu chiết *May thân trước: -May chiết ngực: +May trên hai mặt trái của thân áo. Đầu chiết vuốt đuôi nhọn. +Là lật về phía nách áo Hình 1.12: May chiết ngực -May cửa nẹp cài cúc (nẹp hò): +May một đường giữ, cách mép vải 0.4cm (phía đường vòng nách) +Đặt mặt phải của miếng đáp nẹp hò úp vào mặt phải của thân áo. May một đường cách mép vải 0.5cm. +Cạo chết nếp đáp nẹp hò vào mặt trái +May mí cửa nẹp hò. Lược gấp viền nẹp hò to đều 1cm. Khâu luồn 4 mũi/1cm. 18
  19. Hình 1.13: May cửa nẹp cài cúc -May viền tà: +May một đường chỉ rút ôm tà từ eo xuống 20cm, đường may cách mép 0.4cm +Đặt mặt phải của miếng đáp tà úp vào mặt phải của thân áo. May một đường cách mép vải 0.5cm +Cạo chết nếp vải viền tà vào mặt trái. Hình 1.14: May viền tà *May thân sau: May viền tà: cách may tương tự như may viền tà thân trước *May vạt hò: Gấp mép nẹp vạt hò: gấp mép 2 đầu nẹp vạt hò 1.5cm, may mí ngầm. May 1 chiết 1cm phía sườn của vạt hò. Hình 1.15: May vạt hò *May cổ: 19
  20. May theo bài đã học (cổ tàu đứng) *May tay: Úp hai mặt phải tay vào nhau may một đường cách mép vải 2cm Hình 1.16: May tay áo dài *May ráp vạt hò, sườn và tay áo: May ráp vạt hò vào thân sau bên phải. Sắp bằng đầu sườn thân sau, may một đường cách đều mép 2cm May ráp sườn thân trước và sườn thân sau bên trái. Đặt hai mặt phải úp vào nhau, đường may cách mép 2cm May ráp tay áo vào vòng nách thân áo. Đường can bụng tay trùng với đường can sườn áo. Chú ý: Phần đầu tay áo giảm nhiều được may ráp vào phần thân trước. Hình 1.17: May ráp vạt hò, sườn và tay áo *Tra cổ: May theo bài đã học (cổ tàu đứng) *Vắt gấu áo, gấu tay, tà áo: Khâu lược gấu áo: Gấp vải lần thứ nhất 1cm, lần thứ hai 2cm. Khâu lược gấu tay: Gấp vải lần thứ nhất 0.5cm, lần thứ hai 1.5cm Khâu lược viền tà: Gấp vải lần thứ nhất 0.4cm, lần thứ hai 0.6cm Khâu lược đều mũi: Khâu luồn 4 mũi /1cm. *Đính cúc, móc, là hoàn thiện: -Chia cúc: +Chính giữa cổ 1 cúc +Đoạn từ giữa cổ đến đường ráp tay phải 2 cúc +Đoạn ráp vạt hò và tay phải 4 cúc, khoảng cách giữa các cúc đều nhau +Đoạn từ nách đến ngang eo 3 cúc và 1 móc, khoảng cách giữa các cúc đều nhau. 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2