intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình Thiết kế, cắt, may căn bản (Nghề: Thiết kế thời trang - Cao đẳng) - Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:38

25
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình Thiết kế, cắt, may căn bản được biên soạn với mục tiêu nhằm giúp sinh viên có thể thiết kế - cắt - may hoàn thiện các kiểu áo sơ mi, quần âu, áo váy, váy thời trang đảm bảo kỹ thuật; Sử dụng được các loại thiết bị may, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Thiết kế, cắt, may căn bản (Nghề: Thiết kế thời trang - Cao đẳng) - Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp

  1. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ ĐỒNG THÁP GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN: THIẾT KẾ, CẮT, MAY CĂN BẢN NGÀNH, NGHỀ: THIẾT KẾ THỜI TRANG TRÌNH ĐỘ: CAO ĐẲNG (Ban hành kèm theo Quyết định số 257/QĐ-TCĐNĐT-ĐT ngày 13 tháng 07 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề đồng Đồng Tháp) Đồng Tháp, năm 2017
  2. TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN Tài liệu này thuộc loại sách giáo trình nên các nguồn thông tin có thể được phép dùng nguyên bản hoặc trích dùng cho các mục đích về đào tạo và tham khảo. Mọi mục đích khác mang tính lệch lạc hoặc sử dụng với mục đích kinh doanh thiếu lành mạnh sẽ bị nghiêm cấm. 0
  3. LỜI GIỚI THIỆU Trang phục đã tồn tại hàng ngàn năm và thể hiện rõ nét đặc trưng của từng thời kỳ và thời đại. Ở xã hội ngày nay trang phục được biến đổi thường xuyên nhưng cho dù có biến đổi theo chiều hướng nào, thì cũng phải dựa trên một nền tảng cơ bản đó là những kỹ thuật cắt may cho những trang phục cụ thể là: áo, quần, váy, đầm... Giáo trình này được biên soạn nhằm mục đích phục vụ công tác giảng dạy, thực tập cho sinh viên hệ cao đẳng, học sinh hệ trung cấp ngành may tại Trường Cao đẳng Nghề Đồng Tháp. Đây là cuốn giáo trình được trình bày về kỹ năng thực hành, kèm theo những hình ảnh minh họa và những hướng dẫn cần thiết giúp cho sinh viên nắm vững quy trình lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm, thành thạo kỹ năng nghề. Chân thành cảm ơn tổ bộ môn May – Thiết kế thời trang của trường Cao đẳng Nghề Đồng Tháp; các đồng nghiệp tổ bộ môn May thời trang của trường Cao đẳng nghề An Giang đã giúp đỡ và đóng góp ý kiến để giáo trình được hoàn thành. Tháp, ngày 20 tháng 06 năm 2017 Biên soạn Quách Tú Anh 1
  4. MỤC LỤC TRANG Lời giới thiệu……………………………………………………………. 1 Bài 1: Cắt, may áo sơ mi nữ……………………………………………. 6 1. Cắt, may áo sơ mi nữ cổ đứng tay dài ............................................... 6 1.1. Chuẩn bị nguyên phụ liệu ……………………………………..……. 6 1.2. Cắt bán thành phẩm ………………………………………………… 7 1.3. May hoàn thiện sản phẩm…………………………….…………….. 9 1.4. Thực hành cắt áo sơ mi nữ cổ đứng, tay dài ………………….……. 13 1.5. Thực hành may áo sơ mi nữ cổ đứng, tay dài ……………………… 13 2. Cắt, may áo sơ mi nữ biến kiểu .......................................................... 14 2.1. Chuẩn bị nguyên phụ liệu ……………………………………..……. 14 2.2. Cắt bán thành phẩm ………………………………………………… 14 2.3. May hoàn thiện sản phẩm…………………………….…………….. 16 2.4. Thực hành cắt áo sơ mi nữ biến kiểu .…………….………………… 19 2.5. Thực hành may áo sơ mi nữ biến kiểu ……………………………... 19 Bài 2: Cắt, may áo sơ mi nam…………………………………………. 20 1. Cắt, may áo sơ mi nam cổ đứng, tay dài ........................................... 20 1.1. Chuẩn bị nguyên phụ liệu ……………………………………..……. 20 1.2. Cắt bán thành phẩm ………………………………………………… 21 1.3. May hoàn thiện sản phẩm…………………………….…………….. 23 1.4. Thực hành cắt áo sơ mi nam cổ đứng, tay dài ………….…………. 28 1.5. Thực hành may áo sơ mi nam cổ đứng, tay dài …………………… 28 2
  5. 2. Cắt, may áo sơ mi nam cổ đứng, tay ngắn ........................................ 29 2.1. Chuẩn bị nguyên phụ liệu ……………………………………..……. 29 2.2. Cắt bán thành phẩm ……………………………………………….. 29 2.3. May hoàn thiện sản phẩm…………………………….…………….. 31 2.4. Thực hành cắt áo sơ mi nam cổ đứng, tay ngắn …….……………… 36 2.5. Thực hành may áo sơ mi nam cổ đứng, tay ngắn ………………….. 36 Tài liệu tham khảo……………………………………………………… 37 3
  6. GIÁO TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: THIẾT KẾ, CẮT, MAY TRANG PHỤC CĂN BẢN Mã mô đun: MĐ25 I. Vị trí, tính chất của mô đun - Vị trí:  Mô đun Thiết kế, cắt, may căn bản là mô đun chuyên môn nghề trong chương trình đào tạo trình độ Cao dẳng nghề Thiết kế thời trang.  Mô đun được bố trí học sau khi học xong các mô đun Kỹ thuật may căn bản. - Tính chất: Mô đun đào tạo Thiết kế, cắt, may căn bản là mô đun mang tính tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, đòi hỏi ứng dụng linh hoạt và sáng tạo. I. Mục tiêu mô đun - Về kiến thức: Thiết kế - cắt - may hoàn thiện các kiểu áo sơ mi, quần âu, áo váy, váy thời trang đảm bảo kỹ thuật; - Về kỹ năng: Sử dụng được các loại thiết bị may, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp; - Về năng lực tự chủ và trách nhiệm: Rèn luyện tính cẩn thận, sáng tạo, chính xác và tác phong công nghiệp. III. Nội dung mô đun 4
  7. Bài 1: CẮT, MAY ÁO SƠ MI NỮ Mã bài: MĐ25-01 Giới thiệu: Áo sơ mi là trang phục được sử dụng phổ biến hiện nay và áo sơ mi được biến thể theo nhiều kiểu dáng cắt may khác nhau, tạo sự thú vị cho người mặc dựa trên áo sơ mi cơ bản. Aó sơ mi cổ đứng tay dài khi mặc sẽ ôm vừa vặn với dáng người theo phong cách công sở, văn phòng và thích hợp với nhiều môi trường học tập và làm việc. Mục tiêu: - Mô tả đặc điểm hình dáng của sản phẩm. - Xây dựng được quy trình lắp ráp sản phẩm áo sơ mi nữ. - Lắp ráp hoàn chỉnh áo sơ mi nữ đảm bảo quy cách và tiêu chuẩn kỹ thuật. - Xác định đúng dạng sai hỏng, tìm ra nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa. Nội dung chính: 1. Cắt, may áo sơ mi nữ cổ đứng, tay dài Mặt trước Mặt sau 1.1 Chuẩn bị nguyên phụ liệu: - Vải chính khổ 1,2m x 1,5m - Chỉ cùng màu vải - Keo vải - Nút kiểu - Keo giấy 5
  8. 1.2 Cắt bán thành phẩm: 1.2.1. Yêu cầu kỹ thuật: - Cắt đủ các chi tiết - Các chi tiết cắt đúng canh sợi. - Các chi tiết cắt phải chính xác không bị dư hay lẹm hụt. - Các chi tiết đối xứng phải bằng nhau. 1.2.2. Quy trình cắt: Khi cắt các chi tiết cần phải theo trình tự sau: TT TÊN CHI TIẾT SỐ LƯỢNG CANH SỢI 1 Thân trước 2 Dọc 2 Thân sau 1 Dọc 3 Đô áo 2 Dọc 4 Tay áo 2 Dọc 5 Túi 1 Dọc 6 Lá cổ 2 Dọc 7 Chân cổ 2 Dọc 8 Bát tay 4 Dọc 9 Thép tay 2 Dọc 10 Trụ tay 2 Dọc 6
  9. 1.2.3 Các sai hỏng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục Các dạng sai hỏng Nguyên nhân Biện pháp khắc phục - Cắt thiếu chi tiết - Không tính toán - Cắt bổ sung chi tiết trước số chi tiết cần cắt - Cắt sai canh sợi - Đặt rập lên vải - Cắt chi tiết mới, đúng canh không đúng chiều sợi - Hoặc lúc xếp vải không đúng chiều - Đường cắt không - Sử dụng không - Sử dụng kéo cắt vải. đều đúng kéo cắt vải - - Kéo bị cùn - Mài kéo - Cắt vải chưa thạo - Tìm vải vụn tập cắt cho thạo - Cắt nhanh và không - Cắt chậm và cẩn thận chú ý đến nét vẽ - Cắt thiếu đường - Lúc vẽ quên chừa - Cắt chi tiết khác thay thế. may đương may. 7
  10. 1.3 May hoàn thiện sản phẩm: 1.3.1 Yêu cầu kỹ thuật: Áo sơ mi nữ sau khi may xong phải đạt những yêu cầu sau: - Keo ép phải dính chắc vào vải, không dộp, không nhăn vải. - Các điểm bâu phải trùng và đối xứng với nhau, các đường diễu và đường mí bâu phải đều và đúng thông số. Đầu chân bâu sát cạnh nẹp. - Tra tay tròn đều, không nhăn. - Lai áo, lai tay, nẹp áo: không vặn, đường diễu đều đúng thông số. - Các điểm khuy, nút bằng nhau và đúng thông số. - Các pince áo phải bằng và đối xứng. - Đảm bảo đúng thông số và vệ sinh công nghiệp. 1.3.2 Quy trình may : TT CÁC BƯỚC CÔNG VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN B1 Chuẩn bị bán thành phẩm Ép keo chi tiết -Ép keo vải mềm lá bâu, chân bâu -Ép keo giấy nẹp áo (nếu cần) Vắt sổ chi tiết -TT, TS: vắt sổ vai con, vòng nách, sườn thân, lai áo. -Tay: vắt sổ sườn tay, vòng nách tay, lai tay Ủi nẹp khuy, nẹp nút - Ủi gấp nẹp áo: ủi gấp theo kích thước quy định thiết kế : thành phẩm nẹp khuy 2,5 cm, nẹp nút 2,3cm. B2 May các chi tiết May pince thân trước, thân -Sang dấu pince theo đúng vị trí đã thiết sau kế, bằng nhau và đối xứng. -Gấp và may pince từ đầu đến cuối pince, 8
  11. may chừa chỉ dư ra một đoạn để gút lại. - Ủi pince phẳng và lật về phía sườn. May nẹp khuy, nẹp nút - May nẹp khuy, nẹp nút theo đường ủi gấp. May bâu sơ mi: - May lộn lá bâu + gọt + diễu - May cách keo 0,1cm, đặt chỉ ở góc lá bâu nhọn. Gọt lá cổ còn 0.5cm + lộn lá cổ. Diễu đều xung quanh lá bâu 0,5cm - May bọc chân bâu - May bọc chân bâu 0.5  0,6cm. - Lấy dấu chân bâu, lá bâu. - Lấy dấu 2 đầu lá bâu và điểm giữa chân - May cặp lá ba bâu, lá bâu. May cặp lá ba, gọt lộn lá ba, ủi lá ba. - Gọt sửa và lộn ra mặt phải, ủi bâu cho êm phẳng sau đó lộn chân bâu lót dư hơn chân bâu ngoài 0,7cm May tay áo - May lai tay theo đường thiết kế - May cầm vòng nách tay khoảng 2/3 ngang tay - May sườn tay theo đường thiết kế - Ủi rẽ sườn tay sang hai bên B3 May ráp các chi tiết Ráp sườn vai (vai con) - May theo đường thiết kế - Ủi rẽ đường may sang hai bên 9
  12. Lấy dấu + tra bâu vào thân - Lấy dấu 3 điểm kỹ thuật: giữa cổ và 2 điểm đầu vai - Tra bâu vào thân: tra chân cổ ngoài vào thân, đặt đầu chân bâu trùng cạnh nẹp. mí chân bâu 0,1cm Ráp sườn áo - May theo đường thiết kế - Ủi rẽ đường may sang 2 bên Tra tay vào thân - Tra tay vào thân theo đường thiết kế May lai áo - Ủi gấp lai áo theo đường thiết kế - May lai áo cách mép vắt sổ 0,2cm B4 Lấy dấu + thùa khuy, đính - Khoảng cách giữa các khuy nút trên áo nút sơ mi nữ thường là 7,5  8,5cm B5 Kiểm tra + Vệ sinh + Ủi - Kiểm tra các đường lắp ráp, thông số, hoàn thành sản phẩm các đường diễu, mí đúng YCKT - Cắt chỉ thừa, vệ sinh bề mặt sản pẩm - Ủi hoàn thành sản phẩm 10
  13. Sơ đồ lắp ráp: Chuẩn bị bán thành phẩm May túi áo + may pince May nẹp khuy, nẹp nút Ráp vai con Ráp đô vào thân sau + diễu đô May bâu sơ mi Lấy dấu + tra bâu vào thân May trụ tay Tra tay + vắt sổ vòng nách tay May manchette Ráp sườn + vắt sổ sườn May tra manchette May lai áo Lấy dấu + thùa khuy, đính nút Kiểm tra + Vệ sinh + Ủi hoàn thành sản phẩm 1.3.3 Các sai hỏng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục: Các dạng sai hỏng Nguyên nhân Biện pháp khắc phục - Pince lệch, không - Lấy dấu không - Cần có rập thành phẩm lấy dấu bằng nhau chính xác và may theo đúng đường lấy dấu pince 11
  14. - May lai, nẹp - Lấy dấu không - Lấy dấu và may chính xác hoặc không đều, lai vặn chính xác dùng cữ gá lắp - Không canh chỉnh khi may - Diễu, mí bâu - May không đúng - Khi may mí hoặc diễu phải vuốt không đều, sụp mí kỹ thuật các lớp vải cho êm phẳng. Diễu, mí phải đều và đúng yêu cầu kỹ thuật. - Hai đầu cổ bị so - Không lấy dấu - Lấy dấu giữa lá bâu và chân bâu. le giữa lá bâu và chân bâu. - Tra cổ bị lệch - Không lấy dấu 3 - Lấy dấu 3 điểm kỹ thuật khi tra điểm kỹ thuật cổ. - Tra tay bị nhăn - Tay áo dư hoặc - Tra tay không kéo giãn hoặc may thiếu thông số không đúng dấu phấn. 1.4 Thực hành cắt áo sơ mi nữ cổ đứng, tay dài. 1.5 Thực hành may áo sơ mi nữ cổ đứng tay dài. 12
  15. 2. Cắt, may áo sơ mi nữ biến kiểu: áo bâu lá sen Mặt trước Mặt sau 2.1 Chuẩn bị nguyên phụ liệu: - Vải chính khổ 1,2m x 1,5m( hoặc khổ 1,6m x 1,3m) - Chỉ cùng màu vải - Keo vải - Nút kiểu - Keo giấy 2.2 Cắt bán thành phẩm: 2.2.1. Yêu cầu kỹ thuật: - Cắt đủ các chi tiết - Các chi tiết cắt đúng canh sợi. - Các chi tiết cắt phải chính xác không bị dư hay lẹm hụt. - Các chi tiết đối xứng phải bằng nhau. 2.2.2. Quy trình cắt: Khi cắt các chi tiết cần phải theo trình tự sau: TT TÊN CHI TIẾT SỐ LƯỢNG CANH SỢI 1 Thân trước 2 Dọc 2 Thân sau 1 Dọc 13
  16. 3 Tay áo 2 Dọc 4 Lá cổ 2 Dọc 5 Bát tay đôi 2 Dọc 6 Vải viền bâu 4 Dọc 2.2.3 Các sai hỏng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục Các dạng sai hỏng Nguyên nhân Biện pháp khắc phục - Cắt thiếu chi tiết - Không tính toán - Cắt bổ sung chi tiết trước số chi tiết cần cắt - Cắt sai canh sợi - Đặt rập lên vải - Cắt chi tiết khác không đúng chiều - Hoặc lúc xếp vải 14
  17. không đúng chiều - Đường cắt không - Sử dụng không - Sử dụng kéo cắt vải. đều đúng kéo cắt vải - - Kéo bị cùn - Mài kéo - Cắt vải chưa thạo - Tìm vải vụn tập cắt cho thạo - Cắt nhanh và không - Cắt chậm và cẩn thận chú ý đến nét vẽ - Cắt thiếu đường - Lúc vẽ quên chừa - Cắt chi tiết khác thay thế. may đương may. 2.3 May hoàn thiện sản phẩm: 2.3.1 Yêu cầu kỹ thuật: Áo sơ mi nữ bâu lá sen sau khi may xong phải đạt những yêu cầu sau: - Keo ép phải dính chắc vào vải, không dộp, không nhăn vải. - Các điểm bâu phải trùng và đối xứng với nhau, các đường diễu và đường mí bâu phải đều và đúng thông số. Đầu chân bâu sát cạnh nẹp. - Tra tay tròn đều, không nhăn. - Lai áo, lai tay, nẹp áo: không vặn, đường diễu đều đúng thông số. - Các điểm khuy, nút bằng nhau và đúng thông số. - Đảm bảo đúng thông số và vệ sinh công nghiệp. 2.3.2 Quy trình may: TT CÁC BƯỚC CÔNG VIỆC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN B1 Chuẩn bị bán thành phẩm Ép keo chi tiết -Bâu lá sen -Bát tay Vắt sổ chi tiết -TT, TS: vai con, vòng nách, sườn thân, lai áo. -Tay: sườn tay, vòng nách tay Ủi nẹp khuy, nẹp nút - Ủi gấp nẹp áo: ủi gấp theo kích thước 15
  18. quy định thiết kế. B2 May các bộ phận May bâu lá sen - Lấy dấu bâu lá sen - May theo dấu phấn - Gọt lộn lá bâu - May dằn mí mặt dưới lá bâu 0,1cm - Ủi hoàn chỉnh bâu May bát tay - Ủi gấp đôi bát tay - May lộn bát tay May tay áo - May giún cửa tay - May cầm vòng nách tay khoảng 2/3 ngang tay - May sườn tay theo đường thiết kế - Ủi rẽ sườn tay sang hai bên - May bát tay vào cửa tay - Vắt sổ cửa tay B3 May ráp các bộ phận Ráp sườn vai (vai con) - May theo đường thiết kế - Ủi rẽ đường may sang hai bên Lấy dấu + tra bâu vào vòng cổ - Đặt bâu lên mặt phải thân áo, xếp đinh thân áo áo ra ngoài, gấp đôi vải viền cổ đặt lên trên. May cách mép 0,5cm - Lộn vải viền cổ và đinh áo vào trong, may mí 0,1cm - Ủi hoàn chỉnh bâu Ráp sườn áo - May theo đường thiết kế - Ủi rẽ đường may sang 2 bên 16
  19. Tra tay vào thân - Tra tay vào thân theo đường thiết kế May lai áo - Ủi gấp lai áo theo đường thiết kế - May lai áo cách mép vắt sổ 0,2cm B4 Lấy dấu + thùa khuy, đính - Khoảng cách giữa các khuy nút trên áo nút sơ mi nữ thường là 7,5  8,5cm B5 Kiểm tra + Vệ sinh + Ủi - Kiểm tra các đường lắp ráp, thông số, hoàn thành sản phẩm các đường diễu, mí đúng YCKT - Cắt chỉ thừa, vệ sinh bề mặt sản pẩm - Ủi hoàn thành sản phẩm Sơ đồ lắp ráp: Chuẩn bị bán thành phẩm Ráp vai con May bâu lá sen Lấy dấu + tra bâu vào thân Ráp sườn áo May bát tay Tra tay vào thân May tay áo May lai áo Lấy dấu + thùa khuy, đính nút Kiểm tra + Vệ sinh + Ủi hoàn thành sản phẩm 17
  20. 2.3.3 Các sai hỏng, nguyên nhân và biện pháp khắc phục: Các dạng sai hỏng Nguyên nhân Biện pháp khắc phục - May lai, nẹp - Lấy dấu không - Lấy dấu và may chính xác hoặc không đều, lai vặn chính xác dùng cữ gá lắp - Không canh chỉnh khi may - Diễu, mí bâu - May không đúng - Khi may mí hoặc diễu phải không đều, sụp mí kỹ thuật. vuốt các lớp vải cho êm phẳng. Diễu, mí phải đều và đúng yêu cầu kỹ thuật. - Hai đầu cổ bị so - Không lấy dấu - Lấy dấu giữa lá bâu và chân le giữa lá bâu và chân bâu. bâu. - Tra cổ bị lệch - Không lấy dấu 3 - Lấy dấu 3 điểm kỹ thuật khi tra điểm kỹ thuật cổ. - Tra tay bị nhăn - Tay áo dư hoặc - Tra tay không kéo giãn hoặc thiếu thông số. may không đúng dấu phấn. 2.4 Thực hành cắt áo sơ mi nữ biến kiểu. 2.5 Thực hành may áo sơ mi nữ biến kiểu. 18
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2