intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giới thiệu các liệu pháp phòng bệnh, trị bệnh, dưỡng sinh cổ truyền khi tự học Đông y: Phần 2

Chia sẻ: Vixyliton Vixyliton | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:146

79
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nối tiếp nội dung phần 1 của của tài liệu Giới thiệu các liệu pháp phòng bệnh, trị bệnh, dưỡng sinh cổ truyền khi tự học Đông y, phần 2 sẽ tiếp tục trình bày các nội dung chính sau: Phương pháp chữa bệnh đơn giản trong gia đình: Cứu mồi ngải, bí quyết dưỡng sinh truyền thống, tự chữa đau đầu, nóng đầu hiệu quả, chứng hàn do khí hư huyết hư, phương pháp cạo giáo an tâm dưỡng thần,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giới thiệu các liệu pháp phòng bệnh, trị bệnh, dưỡng sinh cổ truyền khi tự học Đông y: Phần 2

C ^ ln ừ Ũ ỈÍỊ<br /> <br /> 0<br /> <br /> PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH<br /> ĐƠN GIẢN TRONG GIA ĐINH:<br /> CỨU MỒI NGẢI<br /> 2 5<br /> <br /> 2 5 .<br /> <br /> 2 )<br /> <br /> Cứu mổi ngải chiếm một vị trí quan trọng trong y học truyền<br /> thống. Nó thông qua hành động cứu vào c á c huyệt vị trên<br /> <br /> Cô<br /> <br /> thể, phát sinh tác dụng ôn nhiệt kích thích, từ đó đạt được tác<br /> dụng phòng và trị bệnh.<br /> Những người trẻ tuổi hỉện đại thường có cuộc sống căng<br /> thẳng, công việc áp lực lớn, thân tâm thường xuyên ở trong trạng<br /> thái không thực sự mạnh khỏe. Họ rất cẩn một phương pháp đơn<br /> giản hiệu quả để thả lỏng thân tâm. Và cứu mồi ngải chính là su<br /> lựa chọn tốt nhất.<br /> "Một châm hai cứu ba dùng thuốc", cứu mồi ngải không<br /> những được người trẻ tuổi ưa thích, mà những người lớn tuổi cũng<br /> rất yêu thích, tác dụng bảo vệ sức khỏe tăng cường tuổi thọ của<br /> cứu mồi ngải đã giúp ích rất nhiều cho những người lớn tuổi.<br /> <br /> PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH ĐƠN GIẢN<br /> TRỌNG GỊẠ ĐÌNH: c ứ u M ồi NGẠI<br /> Phướng pháp chế tạo ngải cứu _ 148<br /> Giđi thiệu vẽ các liệu pháp cứu mồi ngải thường dùng _ 150<br /> Huyệt cấm cứu: Tuyệt đối không được cứu ở những huyệt vị này _ 154<br /> Các dụng cụ dùng trong cứu mồi ngải _ 156<br /> Cứu mồi ngải cẩn chú trọng đến liều lượng _ 158<br /> Sau khi cứu cẩn điểu dưỡng _ 160<br /> Cảm giác khi cứu: Nhức, tê, sưng, đau _ 162<br /> Mười huyệt cứu mồi ngải giúp bảo vệ sức khỏe _ 164<br /> » Huyệt trường thọ vô địch: Túc tam lý/Huyệt ích khí bổ thận: Thần khuyết............. 164/165<br /> » Huyệt bổi thận cố bản: Quan nguyên/Huyệt kiện tỳ: Trung hoàn........................... 166/167<br /> » Huyệt bổ thận tráng dương: Mệnh môn/Huyệt cường thân kiện tâm: Dũng tuyển. . . . 168/169<br /> » Huyệt tỉnh não an thắn: Đại chùy / Huyệt thanh nhiệt giải độc: Khúc trì ................. 170/171<br /> » Huyệt sinh phát dương khí: Khí hải / Sát thủ của bệnh phụ khoa: Tam âm g ia o ___172/173<br /> <br /> Tự tiến hành cứu mồi ngải bảo vệ sức khỏe _ 174<br /> » Phương pháp cúu huyệt điều hòa tỳ vị /174<br /> » Phương pháp cứu huyệt phòng ngừa cảm mạo /175<br /> » Phương pháp cứu huyệt dưõng tâm an thần /176<br /> » Phương pháp cứu huyệt thông suốt tinh thần / 177<br /> » Phương pháp cứu huyệt kiện não ích t r í / 178<br /> » Phương pháp cúu huyệt bổ thận cường thân / 179<br /> <br /> 148<br /> <br /> I Chương 5: Phương p h á p chữa bệnh đơn g iản tro n g g ia đ ìn h : Cứu m ồ i ngiị<br /> <br /> PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NGẢI cứ u<br /> Bột ngải là nguyên liệu chủ yếu để thực hiện cứu môi ngải, chất lượng tốt xấu của nósề<br /> ảnh hưỏng trực tiếp tói hiệu quả trị liệu. Bột ngài tốt xấu có quan hệ trực tiếp vòi thòi gian thu<br /> hoạch lá ngải, phẩm chất lá ngải, thời gian cất giữ và quy trình chế biến.<br /> <br /> Phương pháp chế biến, lựa chọn và cất trữ bột ngải<br /> 1. Phương pháp chế biến bột ngải: Hàng năm cứ đến tầm tháng 3 - 5, thu hái nhữngli<br /> ngải non và dẩy, rổi phơi dưới ánh nắng mặt trời đến khi khô cho vào cối đá giã nhỏ, loại bỏ tạp<br /> chất và những phán cành cứng là thu được bột ngải (ngải nhung). Nếu cần nhỏ mịn hơn, phải<br /> tiếp tục gia công. Bột ngải thô trải qua nhiều lần phơi nắng, nghiền, sàng, sẽ trở thành một w<br /> bột ngải nhỏ mịn màu vàng đất<br /> 2. Lưa chon bôt ngải: Bốt ngải chất lượng tốt khi đốt ngọn lửa ôn hòa, cháy bên, không<br /> dễ phân tán, vì vậy sức nóng có thể xuyên thấu vào trong da, đến được nơi có bệnh. Ngược lại,<br /> bột ngải chát lượng xấu hoặc mới, khi đốt ngọn lửa rất mạnh, gây cảm giác bỏng rát; bột ngải<br /> có nhiều tạp chất khi đốt dễ tản mạn. Vì vậy, lựa chọn bột ngải nên lựa chọn loại sạch, mém,<br /> nhỏ mịn, khô, có màu hơi vàng xanh, thời gian cất giữ đã lâu, không nên chọn loại bột ngải<br /> mới, có lẫn tạp chất có nhiéu mảnh to, thô, cứng, ẩm, có màu đen nâu.<br /> 3. Cất trữ bôt ngải: Bột ngải sau khi bào chế xong, cẩn phải cất trữ một thời gian mỏi cố<br /> thể sử dụng được. Nhưng do bột ngải dễ hấp thu nước, dễ ẩm mốc, vì vậy sau khi bột ngải<br /> được phơi thật khô phải được cho vào bình kín, không để lọt khí, cất giữ ở nơi khô ráo. Phải chú<br /> ỷ phòng ẩm vào mùa mưa, thường phơi nắng vào những ngày trời nắng.<br /> <br /> Phương pháp chế tạo bấc ngải<br /> Cách làm bấc ngải là đặt bột ngải lên trên mặt phẳng, dùng ngón tay cái, ngón tay trỏ,<br /> ngón giữa vê thành hình tròn, vê bột ngải thành những bấc ngải có hình tròn lớn nhỏ khấc<br /> nhau, vê càng chặt càng tốt Quy cách của bấc ngải có ba loại to, trung bình và nhỏ, bấc ngải<br /> to bằng nửa quả trám; bấc ngải trung bình to bằng nửa quả táo; ngải bấc nhỏ to bằng hạt lúa<br /> mạch. Bấc ngải nhổ và trung bình thường dùng cứu trực tiếp, bấc ngải to thường dùng để cứu<br /> gián tiếp.<br /> <br /> Phường pháp chế tạo điếu ngải<br /> Điếu ngải thông dụng là dùng 24 gram bột ngải mịn, san bằng trên giấy, dài khoảng 26<br /> cm, rộng 20 cm, rôi cuộn thành hình điếu đường kính khoảng 1,5 cm, cuộn càng chặt càngtò<br /> sau đó dùng keo dính chặt phần giấy thừa hai đầu tạo xoắn thành nút như vậy là đã thànli<br /> điếu ngải. Chia thành các vạch trên giấy, mỗi tấc một vạch, lấy đó làm tiêu chuẩn để cứu. Nếu<br /> <br /> _____________________________________________________ T ự HỌC Đ Ổ N G Y |<br /> <br /> 149<br /> <br /> điếu ngải được làm từ bột ngải có lẫn thuốc, sẽ gọi là điếu ngải thuốc. Có rất nhiêu phương<br /> thuốc được dùng trong điếu ngải thuốc, thường là: nhục quế, gừng khô, đinh hương, mộc<br /> hương, độc hoạt, tế tân, hùng hoàng, thương thuật nhũ hương, một dược, trầm hương, tùng<br /> hương, lưu hoàng, quế chi, đỗ trọng, xuyên ô, toàn hạt..<br /> <br /> CHẾ TẠO NGẢI CỨU<br /> THU HOẠCH LÁ NGẢI VÀ CHẾ TẠO MỎI NGẢI<br /> "Bản thảo cương mục" ghi: "Ngải dùng lá làm thuốc, tính ôn, vị đắng, không độc, tính thuắn<br /> dương, thông mười hai kinh, có tác dụng hổi dương, lý khí huyết tán thấp hàn, chỉ huyết an thai,...<br /> thường được dùng để châm cứu.<br /> <br /> Ngải cứu<br /> Ngải cứu là một loại thực vật thảo dược lâu năm, lá<br /> ngải còn được gọi là băng đài, hường ngải, át thảo, kỳ<br /> ngải khao. Ngải cứu có hai loại, một là kỳ ngải, hai !à<br /> dã ngải. Kỳ ngải lá rộng và dáy, nhiễu lông, có thé làm<br /> thành loại bột ngải chát lượng tốt Oã ngải chất bột<br /> tương đối cứng, hương thơm cũng không sánh được<br /> vđi kỳ ngải, bột ngải chất lượng không cao.<br /> <br /> PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO BẤC NGẢI VÀ ĐIẾU NGẢI<br /> <br /> pháp chế tạo bấc ngải: đặt bột<br /> lén trên mặt phầng, dùng ngón tay<br /> I' ngón tay trỏ, ngón giữa vê thành hlnh<br /> Ị vê bột ngài thành những bấc ngải có<br /> tràn lổn nhô khác nhau, vô càng chặt<br /> càng tốt<br /> <br /> Phương pháp chế tạo diếu ngải: đùng 24<br /> gram thuén bột ngải, san bằng trẽn giấy,<br /> <br /> dài khoảng 26cm, rộng 2Ọcm, rỗi Guộn<br /> thành hình ổng đường tónb khoảng 1,Sem,<br /> cuộn càng Cỉiặt cống tót<br /> <br /> •'<br /> <br /> ' ■<br /> <br /> ;v;:<br /> <br /> 150<br /> <br /> I Chương 5: Phương p h á p chữa bệnh đơn g iản trong g ia đinh: Cứu mồi ngái<br /> <br /> GIỚI THIỆU<br /> VÊ CẤC LIỆU PHÁP CỨU MỒÍ NGẢI THƯỜNG DÙNG<br /> Phương pháp cứu mói ngải là phương pháp đặt bột ngải lên huyệt vị hoặc vị bi có bệnh<br /> trên cơ thể rổi đốt, là phương pháp trị bệnh rất thường dùng trong Đông y. Bao gôm cứu bấc<br /> ngải, cứu điếu ngải, cúu bánh ngải và hun ngải.<br /> <br /> Cứu bấc ngải<br /> Cứu bấc ngải là phương pháp dùng bấc ngải có hình tròn được làm từ bột ngải, thực hiện cứu<br /> trực tiếp hoặc gián tiếp trên huyệt vị. Khi thực hiện cứu, dùng diêm hoặc hương đốt phán đỉnh bắc<br /> ngải là được. Dựa theo thao tác thực hiện có thể chia thành hai loại trực tiếp và gián tiếp.<br /> 1 Cứu trực tiếp: Cứu trực tiếp là phương pháp đặt trực tiếp bấc ngải lên da và thực hiện<br /> cứu. Cứu trực tiếp lại có thể được chia thành cứu để lại sẹo và cứu không sẹo.<br /> Cứu để lại sẹo: Khi thực hiện cứu cần bôi tinh dầu tỏi lên trên huyệt vị để gio bấc ngải, đốt<br /> bấc ngải để thực hiện cứu, đợi đến khi bấc ngải cháy hết phủi lớp tro đi, rổi lại thay bấc ngải<br /> mới. Khi bấc ngải cháy tới phắn da, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát người thực hiện có thề<br /> dùng tay nắn nhẹ vị trí đang cứu để giảm bớt đau rát Phương pháp cứu này thường được dùng<br /> để điều trị bệnh hen suyễn, viêm ruột mãn tính, bệnh lao phổi...<br /> Cứu không sẹo: Khi thực hiện cứu, cắn bôi vaselin lên huyệt để cố định bấc ngải, đốt từ<br /> trên đỉnh xuống. Khi người bệnh cảm thấy da nóng rát, lập tức dập tắt bấc ngải hoặc dùng kẹp<br /> gắp ra, thay bằng bấc ngải mới và lại thực hiện cứu như vậy. Phương pháp này dùng để chữa<br /> chúng hen suyễn, chóng mặt...<br /> 2. Cứu gián tiếp: Cứu gián tiếp là phương pháp cứu được thực hiện bằng cách dùng một<br /> vật nào đó ngăn cách bấc ngải với da, còn được gọi là cúu cách vật Thường dùng có cứu cách<br /> gừng, cứu cách tỏi, cứu cách hành,... dưới đây xin giới thiệu vé hai loại cứu cách gừng và cứu<br /> cách tỏi.<br /> Cứu cách gừng: Là phương pháp cứu bằng cách dùng miếng gừng làm vật ngăn cách.<br /> Khi thục hiện cứu, lấy củ gừng tươi, non cắt thành miếng mỏng dài 0,2 - 0,3cm, ở giữa dùng<br /> kim chọc thành lỗ thủng, rói đặt lên huyệt vị cần cứu, sau đó đặt bấc ngải lên trên và cứu.<br /> Trong quá trình cứu khi người bệnh cảm thấy đau rát, có thể hơi nâng miếng gừng lên, đợi sau<br /> khi hết cảm giác rát lại đặt xuống và tiếp tục thực hiện. Phương pháp này có thể điểu trị bệnh<br /> đau bụng, di tinh, đau kinh, mặt tê liệt..<br /> Cứu cách tỏi: Là phương pháp cứu dùng miếng tỏi hoặc bột tỏi làm vật ngăn cách. Lấy<br /> nhánh tỏi lớn cắt thành miếng dày khoảng 0,2 - 0,3cm, hoặc giã thành bột tỏi, tạo thành bánh<br /> tỏi, ở giữa dùng kim chọc thành nhiéu lỗ nhỏ, đặt lên trên huyệt vị cắn cứu, rỗi đặt bấc ngải lẻn<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0