Giữ mình nơi công sở

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
63
lượt xem
9
download

Giữ mình nơi công sở

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn có nhiều thành tích trong công việc, bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến, bạn được sếp “cưng chiều”. Trong vòng hào quang ấy, bạn có tin là sẽ giữ được mình trong sạch không? Liệu nhân cách của bạn có bị “lung lay” bởi những vật chất đời thường? Hãy độc lập và tự chủ (Ảnh minh hoạ) Là trợ thủ cho sếp nhưng đừng núp bóng Khi sếp thăng tiến thì bạn cũng có cơ hội tiến thân. Sếp có thể cân nhắc bạn lên một vị trí cao hơn nếu ông ta cảm thấy bạn cần...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giữ mình nơi công sở

  1. Giữ mình nơi công sở Bạn có nhiều thành tích trong công việc, bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến, bạn được sếp “cưng chiều”. Trong vòng hào quang ấy, bạn có tin là sẽ giữ được mình trong sạch không? Liệu nhân cách của bạn có bị “lung lay” bởi những vật chất đời thường? Hãy độc lập và tự chủ (Ảnh minh hoạ) Là trợ thủ cho sếp nhưng đừng núp bóng Khi sếp thăng tiến thì bạn cũng có cơ hội tiến thân. Sếp có thể cân nhắc bạn lên một vị trí cao hơn nếu ông ta cảm thấy bạn cần thiết cho công việc của ông ấy cũng như bạn có lợi cho công ty. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy việc mình lên chức là xứng đáng. Nghĩa là bạn có thể ngẩng cao đầu khi ngồi ở chiếc ghế mới chứ không phải cúi mặt khi gặp người đồng nghiệp ở phòng cũ.
  2. Hãy để cho mọi người thấy giá trị của bạn, sẵn sàng xả thân cho công việc chứ đừng là con rối chỉ biết vâng lệnh sếp. Hãy tự hào với những gì bạn làm và những gì bạn hưởng. Đừng bao giờ mè nheo Nếu bạn cứ liên tục đề nghị sếp cho nghỉ phép hay gia hạn thêm thời gian cho một kế hoạch, sếp có thể sẽ nghĩ bạn đang lợi dụng lòng tin yêu của ông ấy. Điều này cũng ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Những người không đúng hẹn và hay phàn nàn không có nhiều cơ hội để thăng tiến. Giữ giá trị bản thân bằng cách làm đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Đảm bảo điều kiện làm việc đầy đủ Bạn xứng đáng có một mức lương hợp lý, một nơi làm việc thoải mái và an toàn. Hưởng đúng quyền lợi của bạn và đừng bao giờ đánh mất lòng tự trọng bởi đồng lương. Không ngần ngại đề nghị sếp một vài sự thay đổi quan trọng như giờ làm việc linh hoạt, một tuần làm việc giảm tải, hay đôi khi có thể là một vài ngày làm việc trực tuyến ở nhà. Quyết đoán nhưng đừng quá quyết liệt và hãy đặt lợi ích của công ty lên trên hết. Đừng đánh mất mình giữa đám đông Chung sức và hợp tác nhưng đừng để mình bị lạm dụng. Bạn sẽ mất đi sự kính trọng và phẩm giá của mình khi để đồng nghiệp gạt bỏ bạn khỏi công việc trong khi đó họ đang hưởng thụ vinh quang từ công sức của bạn. Hãy độc lập và tự chủ. Đừng hòa mình theo số đông để giữ sự an toàn, bạn sẽ không còn là mình nữa. Đừng nghe lời xu nịnh
  3. Bạn được sếp tin yêu và tất nhiên anh chàng đồng nghiệp mới muốn được làm thân với bạn. Chàng ta có thể đưa ra vài lời xu nịnh, tặng bạn vài món quà, mời bạn vài cốc bia chỉ để được bạn nhận xét tốt vào bản báo cáo cuối giai đoạn thử việc. Nếu anh ta thừa lời nói đẹp nhưng lại thiếu năng lực thì bạn nên cẩn trọng trước khi nhận lời kẻo đánh mất danh tiếng của mình. Sẵn sàng xả thân cho công việc chứ đừng là con rối chỉ biết vâng lệnh sếp (Ảnh minh hoạ) Đừng tạo ấn tượng bằng những trò hề Sẽ rất tốt nếu như bạn tạo ra tiếng cười và không khí thoải mái nơi làm việc nhưng đừng bao giờ đi quá xa. Sự đứng đắn luôn đi cùng với phẩm giá của bạn. Tạo ra tiếng cười trong một bài phát biểu hay buổi thuyết trình có thể khiến bạn được chú ý nhưng nếu quá đà, bạn rất dễ trở thành anh hề. Bạn cảm thấy đang được mọi người chú ý nhưng thật ra bạn đang là nhân vật bị đem ra làm trò cười. Khi đó, bạn sẽ đánh mất sự nghiêm túc cần thiết và lòng tự trọng của đồng nghiệp.
  4. Đừng mang chuyện riêng tư đến nơi làm việc Đừng để có những cuộc điện thoại cá nhân ầm ĩ nơi làm việc. Nếu bạn đang bực bội hay đang cần sự tha thứ cần gửi đến người nghe ở đầu dây bên kia thì hãy mang điện thoại ra ngoài để trò chuyện. Nếu định bắt đầu một mối quan hệ riêng tư với một đồng nghiệp, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và có những hành xử đúng đắn nhé. Kiềm chế phiền muộn và kiểm soát cảm xúc Phàm là con người, ai cũng có những cảm xúc hỉ-nộ-ái-ố. Song nơi công sở, đừng tự cho phép mình bộc lộ cảm xúc quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến người khác và làm mất đi hình ảnh của mình. Thận trọng với sự phiền nhiễu, quấy rầy. Nếu bạn liên tục bị đồng nghiệp bôi nhọ, lăng mạ hay nói xấu, hãy thẳng thắn lên tiếng. Đừng “ngậm miệng ăn tiền” bởi điều đó chỉ làm bạn thấp hèn hơn thôi. Cho sếp thấy thế mạnh và tính sáng tạo Sự đổi mới là một nhân tố quan trọng trong công việc. Nếu từ 5 năm nay, bạn vẫn luôn hoàn thành bản kế hoạch với một kiểu cũ rích thì giờ hãy thay đổi đi. Tất nhiên, nếu bạn sợ thay đổi sẽ đem lại những hiệu ứng không hay tức là bạn đang đánh mất khả năng sáng tạo của mình.
Đồng bộ tài khoản