Giữ chân người tài nơi công sở

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
81
lượt xem
35
download

Giữ chân người tài nơi công sở

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối với giới doanh nghiệp, sự xuất hiện của những cá nhân mang gien Y (còn được gọi là “thần đồng”) trong môi trường làm việc vẫn là một ẩn số Nên giao nhiều trách nhiệm hoặc dự án cho họ... (Ảnh minh họa) Nhiều nghiên cứu cho thấy họ rõ ràng là một nhóm lao động rất khác biệt, có năng lực lao động rất cao nhưng sẵn sàng thẳng thắn với sếp về mọi điều họ muốn, họ thích và họ chưa hài lòng. Nhưng lý do vì sao hầu hết những doanh nghiệp, dù lớn nhỏ ra sao,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giữ chân người tài nơi công sở

  1. Giữ chân người tài nơi công sở Đối với giới doanh nghiệp, sự xuất hiện của những cá nhân mang gien Y (còn được gọi là “thần đồng”) trong môi trường làm việc vẫn là một ẩn số Nên giao nhiều trách nhiệm hoặc dự án cho họ... (Ảnh minh họa) Nhiều nghiên cứu cho thấy họ rõ ràng là một nhóm lao động rất khác biệt, có năng lực lao động rất cao nhưng sẵn sàng thẳng thắn với sếp về mọi điều họ muốn, họ thích và họ chưa hài lòng. Nhưng lý do vì sao hầu hết những doanh nghiệp, dù lớn nhỏ ra sao, đều sẵn sàng chi tiêu rất nhiều vào việc giữ chân các tài năng ấy? Vì sao ngay cả những tập đoàn danh tiếng cũng phải thay đổi nền văn hóa doanh nghiệp chỉ để thích ứng với các thần đồng của họ? Đơn giản rằng điều ấy dựa trên phân tích toán học.
  2. Một báo cáo mới đây từ Quỹ chính sách lao động Hoa Kỳ (EPF) cho biết rằng dù hiện tại số người thất nghiệp vẫn ở mức cao, song giới doanh nghiệp nước này vẫn đang thiếu một lượng lớn các công nhân viên có tay nghề và trình độ học vấn cao (khoảng 10 triệu người). Do đó, một khi đã có được trong tay đôi ba thần đồng, điều còn lại là duy trì và phát triển tài năng của họ một cách hiệu quả nhất. Tiếp xúc thường xuyên Robert Half International và Yahoo! Hotjobs từng khảo sát hơn 1.000 người mang gien Y về những gì họ cần nơi nhà quản lý và kết quả là trên 60% trả lời rằng họ muốn lắng nghe sếp của mình ít nhất một lần mỗi ngày. Họ muốn trò chuyện và giao thiệp với cấp trên thật thường xuyên, nếu không họ có thể sẽ ra đi! Tuy nhiên, một số doanh nghiệp làm việc theo lối truyền thống vẫn chưa thật sự nhận được điều ấy, họ vẫn rất hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa ban quản trị và nhân viên, cho dù là nhân viên tài năng. Khen thưởng thường xuyên Một nhà quản trị thông minh và khéo léo thường rất chú trọng đến việc khen thưởng và tán dương thành tích của nhân viên, nhưng cá nhân thuộc nhóm gien Y có xu hướng cần yếu tố ấy nhiều hơn. Khi không cảm thấy được sếp trân trọng thường xuyên, họ sẽ bị xuống tinh thần và sẽ quyết định ra đi. Rất nhiều doanh nghiệp danh tiếng trên thế giới đã phải chuyển hướng sang nền văn hóa tán thưởng chỉ vì muốn giữ chân người tài, đồng thời cải tiến lòng trung thành của các nhân viên nói chung. Vì thế, hãy khen thưởng nhân viên một cách sáng tạo và thú vị nhất.
  3. Hãy khen thưởng nhân viên một cách sáng tạo và thú vị nhất... (Ảnh minh họa) Thăng tiến nhanh chóng Người mang gien Y luôn nỗ lực vươn đến những thành tích xuất chúng. Khi đứng giữa đám đông, họ ý thức được tài năng của mình và nếu được công nhận là giỏi, họ muốn được thật nhanh. Cần làm gì nếu "thần đồng" tỏ ra khát khao nhưng lại chưa đủ khả năng đảm đương một vị trí cao hơn? Hãy giao nhiều trách nhiệm hoặc dự án cho họ hơn, chẳng hạn xây dựng blog doanh nghiệp, thiết kế trang doanh nghiệp trên Facebook, đưa ra ý tưởng tiếp thị công ty trên YouTube, viết bài trên e- newsletter cho công ty, nghiên cứu hoặc phát triển các phần mềm giúp cải tiến hiệu năng làm việc... Không nhất thiết phải thăng chức để làm hài lòng nhân viên, thay vào đấy, hãy chủ động sáng tạo ra những cách giao việc và gia tăng trách nhiệm cho họ.
  4. Loại bỏ chướng ngại vật Người tài mang gien Y thường cảm thấy ngột ngạt trước sự cứng nhắc của lịch công tác và không gian làm việc khô khan, chặt chẽ và không có ngoại lệ. Họ có khuynh hướng thích linh hoạt về thời gian lẫn nơi chốn làm việc. Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp đang cởi mở hơn về chính sách lao động nhằm cải thiện tính linh động và xem đấy là một trong những điểm mạnh để thu hút nhân tài. Có chương trình đào tạo nghiêm túc Đây chính là điều cốt lõi để thu hút nhân tài giữa các doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp bạn vẫn chưa đưa ra được một mô hình đào tạo thân mật hay chính quy thì hãy lo xây dựng sớm. Đã có không ít người tài dứt áo ra đi chỉ vì không tìm được cơ hội học vấn ở chỗ làm hoặc không nhận được những chương trình đào tạo như được hứa hẹn từ ban quản lý.
Đồng bộ tài khoản