Hampton Court lâu đài của Henry VIII

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
58
lượt xem
3
download

Hampton Court lâu đài của Henry VIII

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hampton Court lâu đài của Henry VIII Cách đây đúng 500 năm Henry VIII đã lên ngai vàng Anh quốc. Sáu người vợ, 60 lâu đài và 160 kg trọng lượng cơ thể đã đưa ông, một con người ưa khoái lạc, trở thành vị vua nổi tiếng nhất lịch sử Vương quốc Anh. Trong lâu đài Hampton Court gần London, du khách có thể hiểu thêm về sự “phàm ăn” của vị vua này. Màu đỏ của gạch ốp tường ngoài lâu đài nổi bật trên thảm cỏ mùa xuân Sáu người vợ, 60 lâu đài và 160 kg trọng lượng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hampton Court lâu đài của Henry VIII

  1. Hampton Court lâu đài của Henry VIII Cách đây đúng 500 năm Henry VIII đã lên ngai vàng Anh quốc. Sáu người vợ, 60 lâu đài và 160 kg trọng lượng cơ thể đã đưa ông, một con người ưa khoái lạc, trở thành vị vua nổi tiếng nhất lịch sử Vương quốc Anh. Trong lâu đài Hampton Court gần London, du khách có thể hiểu thêm về sự “phàm ăn” của vị vua này. Màu đỏ của gạch ốp tường ngoài lâu đài nổi bật trên thảm cỏ mùa xuân Sáu người vợ, 60 lâu đài và 160 kg trọng lượng cơ thể: vua Henry VIII đã sống thật sự quá mức. Sự phàm ăn đã đưa ông trở thành một vị vua nổi tiếng nhất nước Anh, mà cho đến ngày nay 500 năm sau khi ông lên ngôi, người ta vẫn biết đến và Charles Dickens đã gọi ông là một kẻ “thô thiển không thể đựng chịu nổi”. Tuy vậy, trên thực tế Herny cũng là một người biết hưởng thụ, một người yêu và ủng hộ nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật nấu nướng.
  2. Chân dung vị Vua nổi tiếng lịch sử nước Anh - Henry VIII Để biết đầu thế kỷ thứ 16 như thế nào, món ăn nào khi ấy được ưa chuộng, người ta có thể đến lâu đài Hampton Court gần London, lâu đài mà Henry VIII ưa thích nhất: một công trình kiến trúc hoành tráng kiểu Tudor với rất nhiều vòm cung theo phong cách gothic, 241 ống khói xinh xắn cũng như hơn 1.000 phòng. Lâu đài này, rất hợp với thể xác quá béo tốt của vua Henry, có một khu nấu ăn cực lớn. Khu bếp với 19 bộ phận và tất cả 57 phòng là khu bếp lớn nhất còn lại từ thời Tudor, 250 đầu bếp và các trợ lý một thuở đã chuẩn bị và nấu ăn cho 600 người của Hoàng gia mỗi ngày hai bữa, bữa nào cũng kéo dài liên miên, bởi lẽ đó mà Hampton Court được gọi là lâu đài khoái lạc của Henry.
  3. Khu vực bếp nấu rộng thênh thang Tái hiện cảnh nếm thử đồ ăn vừa mới ra lò trong bếp Ngày nay trong khu bếp này chỉ có khoảng hơn chục người làm việc, trong đó không có ai là đầu bếp thực thụ. Một người là nhà sinh vật học về biển, một người làm sứ, một nhiếp ảnh gia, hai thợ rèn. Họ gọi mình là những nhà khảo cổ các món ăn. Từ những công thức nấu ăn thời ấy - công thức chỉ ghi những thông tin đơn giản không có thành phần trọng lượng chính xác - mỗi tháng họ nấu một lần các món ăn như Henry đã từng thưởng thức. Tất cả từ việc chuẩn bị, việc nấu đến việc cầu nguyện trước mỗi bữa ăn đều được thực hiện y như thuở ấy, và tất nhiên gia vị cũng như trang phục cũng không thể khác. Người ta có thể đến chiêm ngưỡng họ nấu nướng trực tiếp và nếm những món ăn mang tính “lịch sử” này ngay trong nhà hàng của lâu đài mà một thuở Henry đã được thưởng thức.
  4. Vào tháng 4-1509, Henry khi đó mới 18 tuổi đã trở thành vua nước Anh với thân hình vẫn còn rất cân đối và phong nhã. Đám cưới với Catherine of Aragon là một trong những công vụ đầu tiên của ông. Người trợ lý đắc lực luôn ở bên cạnh ông là hồng y giáo chủ Wolsey. Bộ ba này là bất bại: hoàng hậu 23 tuổi, nhà trí thức khôn khéo và vị vua trẻ nói được rất nhiều thứ tiếng lại giỏi làm thơ cũng như thể thao. Wolsey đã mua Hampton Court và tu sửa cũng như mở rộng nó để có thể tiếp khách một cách thật trọng thể. Lâu đài vẫn giữ nguyên trạng kiến trúc và phong cách từ thời Henry VIII tu sửa
  5. Vườn trong lâu đài được xén tỉa đúng kiểu Vườn Anh, chuẩn mực không chê vào đâu được Nhưng 20 năm sau đó thì ma thuật của bộ ba ấy đã bay biến hết: Catherine sau sáu lần sinh nở chỉ nuôi sống được một cô công chúa, Henry lại mong mỏi một ho àng tử do vậy muốn li dị. Vì Wolsey không có cách nào làm cho Vatican đồng ý cho Henry li dị nên Henry đã tịch thu Hampton Court và cưới Anne Boleyn, dù phải cắt đứt quan hệ với Vatican và Giáo hoàng. Từ đó trở đi ông đã liên tục cưới và li dị nhiều bà vợ khác nhau. Một trong những người vợ ấy là Anne Boleyn đã bị kết tội ngoại tình và bị chém đầu ở Tower of London - huyền thoại nói rằng linh hồn của bà ta vẫn còn vẩn vơ ở Hampton Court. Những hành lang khổng lồ dài thăm thẳm đã chứng kiến những bí mật gì của Hoàng gia? Những cuộc tình ái cùng với sự béo phì của vua Henry đã tạo nên sự nổi tiếng của ông nhưng Henry cũng có những điểm hấp dẫn khác. Trong lâu đài Hampton Court nhân dịp 500 năm ngày ông lên ngôi người ta đang trưng bày triển lãm để làm sáng tỏ thêm những ưu điểm của vua Henry - ấy là sự khôn khéo trên chính trường, sự thông thái và những tài năng khác. Triển lãm này giới thiệu về một Henry lúc còn trẻ như là một “Pin-up Prince“, đẹp trai, giỏi giang và có sức cuốn hút kỳ lạ. Đồng thời, nhiều phòng của lâu đài cho đến nay công chúng không được bước chân vào cũng được mở cửa để đón khách đến thăm. Nhưng không phải những phòng ốc hay nhà nguyện lộng lẫy, hoành tráng là điểm nhấn của lâu đài này mà khu bếp với những buổi trình diễn nấu ăn trực tiếp mới là điểm thu hút khách tới thăm lâu đài. Nước Anh tôn thờ vị vua này của họ cũng bởi phần nhiều ông là một người ưa khoái lạc.
  6. Lâu đài khoái khẩu vị Vua lừng lẫy Henry VIII có đến hàng nghìn phòng Hôm nay, mùi thịt gà rán do 12 đầu bếp nấu trên bếp lửa bay khắp nơi trong lâu đài. Tại một góc bếp một người đàn ông đội mũ nỉ với áo choàng dài lướt thướt đang nghiền hạnh nhân trong cối. Sốt hạnh nhân dùng cho món thịt bò nấu súp. Tất cả mọi thứ ở đây là một phần của việc "nghiên cứu“ các món ăn từ thời của Henry: mầu của áo len sẽ thay đổi như thế nào khi nó bị sốt mù tạt bắn vào? Hoặc công thức sẽ thay dổi ra sao khi mà người ta dùng các loại thìa khác nhau để nấu ăn? Hay thịt thiên nga bắt từ dưới sông lên ăn sẽ như thế nào nếu như làm thịt ngay bên bờ sông? Ngoài Hampton Court Henry còn có 59 lâu đài khác do vậy mỗi lần ông di chuyển từ lâu đài này đến lâu đài khác thì chẳng khác gì nạn châu chấu. Khi thức ăn trong lâu đài và ở những làng lân cận đã cạn kiệt là lúc vua tôi cận thần lại di chuyển đến lâu đài khác. Huyền thoại kể rằng trong một năm tại Hampton Court người ta đã mổ và ăn hết 1.240 con bò, 8.200 con cừu, 760 con bê, 2.330 con hươu, 1.870 con lợn và 50 con lợn rừng.
  7. Ống khói to và nhiều chi chít thế này đủ biết bếp lò lớn thế nào Cuối mỗi buổi trình diễn nấu ăn sau 5 tiếng làm việc thì họ, những nhà khảo cổ các món ăn, tập trung quanh một chiếc bàn gỗ sồi để tự thưởng thức những món ăn do chính họ nấu. Lời cầu nguyện trước bữa ăn được nói bằng tiếng Latinh, khăn ăn vắt lên vai trái và bữa tiệc bắt đầu: thịt cắt bằng dao găm, xương được gặm nhẵn thín, tiếng húp canh xo àm xoạp, tiếng nhai nhóp nhép. Chỉ có những cốc uống là không được động đến mặc dù chúng được rót đầy tràn. Một trong những nhà khảo cổ món ăn cho biết lý do: hôm ấy trên bàn ăn là thức uống ưa thích của Henry: bia bơ. Và món này quả là không thể nuốt trôi được!
  8. Lâu đài vẫn đứng sừng sững nổi bật trên nền trời còn nhiều thế kỷ sau nữa

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản