Hãy vẽ nên 10 năm đẹp nhất của cuộc đời

Chia sẻ: Đỗ Thị Trang Duyên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:17

0
176
lượt xem
84
download

Hãy vẽ nên 10 năm đẹp nhất của cuộc đời

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là phần quan trọng nhất! Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất: Bạn là ai? Tại sao bạn có mặt trên đời? Đâu là mục đích sống của bạn? Bạn có thể tạo nên sự khác biệt gì ? Làm thế nào để bạn được mọi người nhớ đến? Bạn muốn cống hiến những giá trị gì ? Điều gì trên đời này mà bạn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ ?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hãy vẽ nên 10 năm đẹp nhất của cuộc đời

 1. Đây là phần quan trọng nhất! Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất: Bạn là ai? Tại sao bạn có mặt trên đời? Đâu là mục đích sống của bạn? Bạn có thể tạo nên sự khác biệt gì? Làm thế nào để bạn được mọi người nhớ đến? Bạn muốn cống hiến những giá trị gì? Điều gì trên đời này mà bạn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ? Tôi biết đó là những câu hỏi không dễ trả lời, nhưng để hoạch định cho cuộc đời phía trước bạn cần có câu trả lời cụ thể, chính xác. Và nếu bạn không có câu trả lời vào lúc này thì bao giờ bạn mới có? Tôi thì nói bây giờ là lúc thích hợp nhất! Đó là lý do tại sao bạn đang đọc loạt bài này; đó là lý do tại sao tôi có vinh dự trò chuyện với bạn. Phải, những câu hỏi trên là những câu hỏi lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu bạn toàn tâm toàn ý cho những câu hỏi này, bạn nhất định sẽ sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất. “Đừng phó mặc cuộc đời mình cho may rủi. Hãy nắm lấy quyền điều khiển cuộc đời mình và dũng cảm hướng đến một mục tiêu vĩ đại!” —Darren Hardy Nếu có một điều tôi tâm đắc nhất về cách rất nhiều người sử dụng cuộc sống của mình, đó chính là: "Chúng ta sống như thể mình chẳng bao giờ chết; để rồi chết như thể chúng ta chưa từng sống!" Bạn thân mến, ngay bây giờ hãy lựa chọn những ảnh hưởng mà bạn muốn có, sự khác biệt bạn muốn tạo ra và cách bạn muốn mình được nhớ đến trước khi bạn sống hết quỹ thời gian hữu hạn của mình. Đừng chờ đến khi Thần Chết đến gọi rồi bạn mới ngồi lẩm nhẩm về những điều trên? Và tôi nói thật đấy, sớm hay muộn gì thì lão cũng sẽ đến với nụ cười nhạt và chiếc áo choàng lỗi mốt ấy! Khi nhìn lại cuộc đời mình, hầu hết mọi người đều rút ra là chỉ có những mối quan
 2. hệ mới là thứ tài sản đáng giá nhất. Tuy vậy, cách chúng ta sống lại không phản ánh nhận thức sáng suốt này. Hãy hỏi bất cứ người nào về thứ tự ưu tiên cao nhất của họ, họ sẽ nói rằng đó chính là gia đình và những người bè bạn quý. Nhưng khi nhìn vào những việc họ làm, bạn chỉ thấy điều ngược lại. “Đối với một con người mà nói, liệu anh ta có được lợi ích gì khi có cả thế giới nhưng lại đánh mất tâm hồn mình?” (Mathew 16:26 KJV) Chúng ta có mặt trên đời là để vận dụng những tài năng và khả năng của từng cá nhân. Điều quan trọng là đạt được thành công trên cả thương trường lẫn cuộc sống cá nhân và làm thật tốt mỗi vai trò quan trọng của bạn trong đời. Đừng bỏ qua điều này! Hãy chắc chắn là lịch làm việc của bạn phản ánh những ưu tiên mà bạn cho là quan trọng nhất trong đời! Nào, bây giờ thì hãy ngừng đọc! Đã đến lúc bạn phải làm một cái gì đó. Hãy lấy một tờ giấy trắng, và tôi muốn bạn viết ra bảy vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của mình! Chúng có thể là: § Làm con § Bạn bè § Người yêu § Sinh viên Nào nào... Hãy lấy viết và giấy ra và viết xuống đi chứ! Bạn còn những 8 tuần nữa để đọc cơ mà. Và đọc cho nhiều nhưng không áp dụng thì bạn cũng chẳng có gì cả. Đúng rồi! Ngừng lại và với tay lấy một cây viết... Hãy suy nghĩ và viết ra! Tôi sẽ không nói tiếp đâu... [im lặng ngột ngạt] Tất nhiên rồi... Tôi rất nghiêm túc, và tôi biết bạn cũng vậy! Xin chúc mừng! Tôi rất vui vì bạn đã cam kết với chính bản thân mình. Và cứ như thế, chúng ta nhất định sẽ có 10 năm tiếp theo tuyệt vời nhất mà bạn từng có! Cách đây mười năm, khi một doanh nhân trẻ tuối than phiền với tôi về cuộc sống cá nhân của mình, anh ấy đã giúp tôi nảy ra một sáng kiến vĩ đại! Tôi hỏi anh ấy: "Nếu cuộc sống của anh quan trọng là thế, sao không xây dựng nó như xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại?!" Và đó chính là ý tưởng đã thay đổi cuộc sống hàng ngàn người! Một doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng trên một nền tảng vững chải được kết hợp bởi 3 yếu tố: Giá trị cốt lõi, Sứ mệnh và Tầm nhìn.
 3. GIÁ TRỊ CỐT LÕI Đầu tiên, chúng ta cần nhận diện những giá trị cốt lõi của bạn. Chúng chính là thứ khiến bạn khác tất cả mọi người và hình thành nên phong cách của riêng mình! Đó là những giá trị mà bạn sẽ chiến đấu và bảo vệ nó cho đến hơi thở cuối cùng. Những giá trị cốt lõi này làm nên tính cách của bạn; đó là những điều mà bạn không bao giờ nhân nhượng trong cuộc sống. Chúng trở thành “thương hiệu” của bạn. - Nếu có 3 điều mà bạn sẽ quyết không nhân nhượng dù bạn có bị mất việc, đói khổ hoặc bị đau đớn, đó là những điều gì? - Nếu có 3 tính từ mà bạn mong muốn người khác nghĩ về mình, đó là những tính từ gì? Nào hãy viết chúng ra đi! Tôi đang đợi bạn đây... Rồi! Xin chúc mừng, chính là nó đấy! Chính chúng là những thứ tạo nên phong cách và con người của bạn chứ không phải quần áo hiệu, xe hơi hoặc điện thoại đắt tiền đâu! Hãy cẩn thận! Khi hành động của bạn mâu thuẫn với các giá trị thì hệ quả sẽ là nỗi bất hạnh, sự thất vọng và thậm chí nỗi tuyệt vọng sâu thẳm nhất. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng không có nguyên nhân nào gây căng thẳng thần kinh và tổn thương tinh thần bằng những việc làm bên ngoài trái ngược với những giá trị bên trong. Nắm vững những giá trị cốt lõi của mình sẽ giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và hiệu quả hơn. Đứng trước một sự lựa chọn, bạn hãy đơn giản tự hỏi mình, “Việc này có phù hợp với những giá trị cốt lõi của mình không?” Nếu có thì hãy làm. Nếu không, đừng làm mà cũng đừng nhìn lại. Như vậy thì tất cả những điều không vui, khó chịu, tai hại sẽ giảm đi rất nhiều. SỨ MỆNH Tiếp theo, chúng ta hãy đưa những giá trị cốt lõi vào chương trình hành động. Những giá trị mà không được vận hành vào cuộc sống thì chỉ dẫn đến những ngộ nhận, ảo giác và bạn chắc chắn không muốn điều đó. TUYÊN NGÔN SỨ MỆNH CÁ NHÂN chính là cái giúp chúng ta đưa những giá trị cốt lõi vào hành động, với những hệ quả rõ ràng. Tuyên ngôn sứ mệnh cá nhân là một bản mô tả ngắn về bạn muốn mang lại những giá trị gì, tập trung và đạt được những thành quả gì trong 10 năm sau. Và để ý nhé, một khi bạn xác định được sứ mệnh của mình, nó sẽ bắt đầu dẫn dắt cuộc sống của bạn! Bạn sẽ ngừng vung vít thời gian vào tạp chí, phim ảnh rẻ tiền hoặt tán gẫu sa đà. Những điều vĩ đại sẽ bắt đầu thai nghén vào cái khoảnh khắc bạn bắt đầu tập trung toàn bộ ý chí, năng lượng, suy nghĩ và tài nguyên vào một sứ mệnh rõ ràng và cụ thể. Đó chính là ngày bạn tìm thấy Tuyên ngôn sứ mệnh của mình.
 4. Ồ, tôi biết rồi, bạn đang sợ sởn gai ốc lên vì những điều kinh khủng ấy phải không? Đừng ngốc thế! Tuyên ngôn sứ mệnh thật ra cũng đơn giản lắm. Hãy cùng tôi trả lời những câu hỏi sau: 1/ Bạn có năng khiếu gì? Bạn say sưa nhất khi bạn đang làm việc gì? 2/ Những việc ấy có thể phát triển thành một ý tưởng kinh doanh không? Không ư? Thật không? Đừng lười biếng thế, hãy nghĩ kĩ hơn xem! 3/ Nếu bạn không còn một giới hạn nào về khả năng hay nguồn lực, bạn muốn làm điều gì cho cuộc sống này? Đúng rồi! Hãy chộp ngay cây viết của bạn và viết ra câu trả lời cụ thể cho những điều trên! Chúng không khó như bạn nghĩ đúng không? Đúng rồi! Chính là chúng! [......] Chúng ngớ ngẩn ư? Đừng ngốc thế! Đã đến lúc bạn cần được sống cuộc sống của riêng mình và theo đuổi những điều mà bạn được sinh ra để làm! Chỉ cần bạn không ngừng suy nghĩ cách mang lại giá trị cho người khác, bạn không thể không thành công được. Và còn một điều quan trọng hơn chuyện đó nữa, đó chính là bạn sẽ đam mê tất cả những gì mình làm trên suốt chặng đường ấy! Không tưởng ư? Đó chính là con đường mà tất cả những người thành công và hạnh phúc đã đi, và để tôi mách bạn nhé... Đó là con đường duy nhất! TẦM NHÌN Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất là TẦM NHÌN của bạn, nó là sự tích hợp những giá trị cốt lõi với tuyên ngôn sứ mệnh của bạn và đưa ra một bản miêu tả rõ ràng những kết quả tốt đẹp nhất mà bạn có thể đạt được trong đời. Trong khóa học Awake you Power bạn sẽ được dẫn dắt thực hiện điều này trong thói quen 2 Bắt đầu từ mục tiêu xác định. Và đây luôn là phần hồ hởi và thú vị nhất! Hãy dùng kỳ nghỉ cuối tuần để suy ngẫm về điều này nếu cần thiết. Hãy vẽ lên giấy hoặc ít nhất trong đầu bạn những thành quả cụ thể và rõ nét mà bạn sẽ đạt được trong 10 năm tới! Hãy thả cho trí tưởng tượng bạn bay bổng! Nào! Dĩ nhiên rồi, tôi chắc chắn là bạn sẽ làm được! Một hoặc hai mục tiêu lớn nhất trong vai trò trong cuộc sống của bạn là gì? Hãy quay lại bảy vai trò mà bạn đã liệt kê ở trên và bắt đầu nào!!!
 5. § Kinh doanh và sự nghiệp cá nhân § Hôn nhân § Con cái § Sức khỏe § Niềm đam mê và sở thích § Niềm tin tôn giáo Nếu bạn đã đọc đến đây và hoàn tất tất cả những câu hỏi trong bài viết này! XIN CHÚC MỪNG! Bạn vừa đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng 10 năm tuyệt vời nhất trong cuộc sống của mình! Và một lần nữa AYP tôi rất biết ơn vì đã được chia sẻ cùng bạn chặng hành trình này! Tôi mách nhỏ nhé! Tuần này là một trong những tuần khó nuốt nhất đấy, trong tuần sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm lại thế mạnh bản thân và phát thảo bản chiến lược cho 10 năm tiếp theo của bạn! ĐỒNG HÀNH CÙNG AYP BẠN NHÉ! Đây là phần quan trọng nhất! Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất: Bạn là ai? Tại sao bạn có mặt trên đời? Đâu là mục đích sống của bạn? Bạn có thể tạo nên sự khác biệt gì? Làm thế nào để bạn được mọi người nhớ đến? Bạn muốn cống hiến những giá trị gì? Điều gì trên đời này mà bạn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ? Tôi biết đó là những câu hỏi không dễ trả lời, nhưng để hoạch định cho cuộc đời phía trước bạn cần có câu trả lời cụ thể, chính xác. Và nếu bạn không có câu trả lời vào lúc này thì bao giờ bạn mới có? Tôi thì nói bây giờ là lúc thích hợp nhất! Đó là lý do tại sao bạn đang đọc loạt bài này; đó là lý do tại sao tôi có vinh dự trò chuyện với bạn. Phải, những câu hỏi trên là những câu hỏi lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu bạn toàn tâm toàn ý cho những câu hỏi này, bạn nhất định sẽ sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất.
 6. “Đừng phó mặc cuộc đời mình cho may rủi. Hãy nắm lấy quyền điều khiển cuộc đời mình và dũng cảm hướng đến một mục tiêu vĩ đại!” —Darren Hardy Nếu có một điều tôi tâm đắc nhất về cách rất nhiều người sử dụng cuộc sống của mình, đó chính là: "Chúng ta sống như thể mình chẳng bao giờ chết; để rồi chết như thể chúng ta chưa từng sống!" Bạn thân mến, ngay bây giờ hãy lựa chọn những ảnh hưởng mà bạn muốn có, sự khác biệt bạn muốn tạo ra và cách bạn muốn mình được nhớ đến trước khi bạn sống hết quỹ thời gian hữu hạn của mình. Đừng chờ đến khi Thần Chết đến gọi rồi bạn mới ngồi lẩm nhẩm về những điều trên? Và tôi nói thật đấy, sớm hay muộn gì thì lão cũng sẽ đến với nụ cười nhạt và chiếc áo choàng lỗi mốt ấy! Khi nhìn lại cuộc đời mình, hầu hết mọi người đều rút ra là chỉ có những mối quan hệ mới là thứ tài sản đáng giá nhất. Tuy vậy, cách chúng ta sống lại không phản ánh nhận thức sáng suốt này. Hãy hỏi bất cứ người nào về thứ tự ưu tiên cao nhất của họ, họ sẽ nói rằng đó chính là gia đình và những người bè bạn quý. Nhưng khi nhìn vào những việc họ làm, bạn chỉ thấy điều ngược lại. “Đối với một con người mà nói, liệu anh ta có được lợi ích gì khi có cả thế giới nhưng lại đánh mất tâm hồn mình?” (Mathew 16:26 KJV) Chúng ta có mặt trên đời là để vận dụng những tài năng và khả năng của từng cá nhân. Điều quan trọng là đạt được thành công trên cả thương trường lẫn cuộc sống cá nhân và làm thật tốt mỗi vai trò quan trọng của bạn trong đời. Đừng bỏ qua điều này! Hãy chắc chắn là lịch làm việc của bạn phản ánh những ưu tiên mà bạn cho là quan trọng nhất trong đời!
 7. Nào, bây giờ thì hãy ngừng đọc! Đã đến lúc bạn phải làm một cái gì đó. Hãy lấy một tờ giấy trắng, và tôi muốn bạn viết ra bảy vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của mình! Chúng có thể là: § Làm con § Bạn bè § Người yêu § Sinh viên Nào nào... Hãy lấy viết và giấy ra và viết xuống đi chứ! Bạn còn những 8 tuần nữa để đọc cơ mà. Và đọc cho nhiều nhưng không áp dụng thì bạn cũng chẳng có gì cả. Đúng rồi! Ngừng lại và với tay lấy một cây viết... Hãy suy nghĩ và viết ra! Tôi sẽ không nói tiếp đâu... [im lặng ngột ngạt] Tất nhiên rồi... Tôi rất nghiêm túc, và tôi biết bạn cũng vậy! Xin chúc mừng! Tôi rất vui vì bạn đã cam kết với chính bản thân mình. Và cứ như thế, chúng ta nhất định sẽ có 10 năm tiếp theo tuyệt vời nhất mà bạn từng có! Cách đây mười năm, khi một doanh nhân trẻ tuối than phiền với tôi về cuộc sống cá nhân của mình, anh ấy đã giúp tôi nảy ra một sáng kiến vĩ đại! Tôi hỏi anh ấy: "Nếu cuộc sống của anh quan trọng là thế, sao không xây dựng nó như xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại?!" Và đó chính là ý tưởng đã thay đổi cuộc sống hàng ngàn người! Một doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng trên một nền tảng vững chải được kết hợp bởi 3 yếu tố: Giá trị cốt lõi, Sứ mệnh và Tầm nhìn. GIÁ TRỊ CỐT LÕI Đầu tiên, chúng ta cần nhận diện những giá trị cốt lõi của bạn. Chúng chính là thứ khiến bạn khác tất cả mọi người và hình thành nên phong cách của riêng mình! Đó là những giá trị mà bạn sẽ chiến đấu và bảo vệ nó cho đến hơi thở cuối cùng. Những giá trị cốt lõi này làm nên tính cách của bạn; đó là những điều mà bạn không bao giờ nhân nhượng trong cuộc sống. Chúng trở thành “thương hiệu” của bạn. - Nếu có 3 điều mà bạn sẽ quyết không nhân nhượng dù bạn có bị mất việc, đói khổ hoặc bị đau đớn, đó là những điều gì? - Nếu có 3 tính từ mà bạn mong muốn người khác nghĩ về mình, đó là những tính từ gì?
 8. Nào hãy viết chúng ra đi! Tôi đang đợi bạn đây... Rồi! Xin chúc mừng, chính là nó đấy! Chính chúng là những thứ tạo nên phong cách và con người của bạn chứ không phải quần áo hiệu, xe hơi hoặc điện thoại đắt tiền đâu! Hãy cẩn thận! Khi hành động của bạn mâu thuẫn với các giá trị thì hệ quả sẽ là nỗi bất hạnh, sự thất vọng và thậm chí nỗi tuyệt vọng sâu thẳm nhất. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng không có nguyên nhân nào gây căng thẳng thần kinh và tổn thương tinh thần bằng những việc làm bên ngoài trái ngược với những giá trị bên trong. Nắm vững những giá trị cốt lõi của mình sẽ giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và hiệu quả hơn. Đứng trước một sự lựa chọn, bạn hãy đơn giản tự hỏi mình, “Việc này có phù hợp với những giá trị cốt lõi của mình không?” Nếu có thì hãy làm. Nếu không, đừng làm mà cũng đừng nhìn lại. Như vậy thì tất cả những điều không vui, khó chịu, tai hại sẽ giảm đi rất nhiều. SỨ MỆNH Tiếp theo, chúng ta hãy đưa những giá trị cốt lõi vào chương trình hành động. Những giá trị mà không được vận hành vào cuộc sống thì chỉ dẫn đến những ngộ nhận, ảo giác và bạn chắc chắn không muốn điều đó. TUYÊN NGÔN SỨ MỆNH CÁ NHÂN chính là cái giúp chúng ta đưa những giá trị cốt lõi vào hành động, với những hệ quả rõ ràng. Tuyên ngôn sứ mệnh cá nhân là một bản mô tả ngắn về bạn muốn mang lại những giá trị gì, tập trung và đạt được những thành quả gì trong 10 năm sau. Và để ý nhé, một khi bạn xác định được sứ mệnh của mình, nó sẽ bắt đầu dẫn dắt cuộc sống của bạn! Bạn sẽ ngừng vung vít thời gian vào tạp chí, phim ảnh rẻ tiền hoặt tán gẫu sa đà. Những điều vĩ đại sẽ bắt đầu thai nghén vào cái khoảnh khắc bạn bắt đầu tập trung toàn bộ ý chí, năng lượng, suy nghĩ và tài nguyên vào một sứ mệnh rõ ràng và cụ thể. Đó chính là ngày bạn tìm thấy Tuyên ngôn sứ mệnh của mình. Ồ, tôi biết rồi, bạn đang sợ sởn gai ốc lên vì những điều kinh khủng ấy phải không? Đừng ngốc thế! Tuyên ngôn sứ mệnh thật ra cũng đơn giản lắm. Hãy cùng tôi trả lời những câu hỏi sau: 1/ Bạn có năng khiếu gì? Bạn say sưa nhất khi bạn đang làm việc gì? 2/ Những việc ấy có thể phát triển thành một ý tưởng kinh doanh không? Không ư? Thật không? Đừng lười biếng thế, hãy nghĩ kĩ hơn xem! 3/ Nếu bạn không còn một giới hạn nào về khả năng hay nguồn lực, bạn muốn làm điều gì cho cuộc sống này? Đúng rồi! Hãy chộp ngay cây viết của bạn và viết ra câu trả lời cụ thể cho những điều
 9. trên! Chúng không khó như bạn nghĩ đúng không? Đúng rồi! Chính là chúng! [......] Chúng ngớ ngẩn ư? Đừng ngốc thế! Đã đến lúc bạn cần được sống cuộc sống của riêng mình và theo đuổi những điều mà bạn được sinh ra để làm! Chỉ cần bạn không ngừng suy nghĩ cách mang lại giá trị cho người khác, bạn không thể không thành công được. Và còn một điều quan trọng hơn chuyện đó nữa, đó chính là bạn sẽ đam mê tất cả những gì mình làm trên suốt chặng đường ấy! Không tưởng ư? Đó chính là con đường mà tất cả những người thành công và hạnh phúc đã đi, và để tôi mách bạn nhé... Đó là con đường duy nhất! TẦM NHÌN Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất là TẦM NHÌN của bạn, nó là sự tích hợp những giá trị cốt lõi với tuyên ngôn sứ mệnh của bạn và đưa ra một bản miêu tả rõ ràng những kết quả tốt đẹp nhất mà bạn có thể đạt được trong đời. Trong khóa học Awake you Power bạn sẽ được dẫn dắt thực hiện điều này trong thói quen 2 Bắt đầu từ mục tiêu xác định. Và đây luôn là phần hồ hởi và thú vị nhất! Hãy dùng kỳ nghỉ cuối tuần để suy ngẫm về điều này nếu cần thiết. Hãy vẽ lên giấy hoặc ít nhất trong đầu bạn những thành quả cụ thể và rõ nét mà bạn sẽ đạt được trong 10 năm tới! Hãy thả cho trí tưởng tượng bạn bay bổng! Nào! Dĩ nhiên rồi, tôi chắc chắn là bạn sẽ làm được! Một hoặc hai mục tiêu lớn nhất trong vai trò trong cuộc sống của bạn là gì? Hãy quay lại bảy vai trò mà bạn đã liệt kê ở trên và bắt đầu nào!!! § Kinh doanh và sự nghiệp cá nhân § Hôn nhân § Con cái § Sức khỏe § Niềm đam mê và sở thích § Niềm tin tôn giáo Nếu bạn đã đọc đến đây và hoàn tất tất cả những câu hỏi trong bài viết này! XIN CHÚC MỪNG! Bạn vừa đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng 10 năm tuyệt vời nhất
 10. trong cuộc sống của mình! Và một lần nữa AYP tôi rất biết ơn vì đã được chia sẻ cùng bạn chặng hành trình này! Tôi mách nhỏ nhé! Tuần này là một trong những tuần khó nuốt nhất đấy, trong tuần sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm lại thế mạnh bản thân và phát thảo bản chiến lược cho 10 năm tiếp theo của bạn! ĐỒNG HÀNH CÙNG AYP BẠN NHÉ! Đây là phần quan trọng nhất! Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng nhất: Bạn là ai? Tại sao bạn có mặt trên đời? Đâu là mục đích sống của bạn? Bạn có thể tạo nên sự khác biệt gì? Làm thế nào để bạn được mọi người nhớ đến? Bạn muốn cống hiến những giá trị gì? Điều gì trên đời này mà bạn sẵn sàng hi sinh để bảo vệ? Tôi biết đó là những câu hỏi không dễ trả lời, nhưng để hoạch định cho cuộc đời phía trước bạn cần có câu trả lời cụ thể, chính xác. Và nếu bạn không có câu trả lời vào lúc này thì bao giờ bạn mới có? Tôi thì nói bây giờ là lúc thích hợp nhất! Đó là lý do tại sao bạn đang đọc loạt bài này; đó là lý do tại sao tôi có vinh dự trò chuyện với bạn. Phải, những câu hỏi trên là những câu hỏi lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu bạn toàn tâm toàn ý cho những câu hỏi này, bạn nhất định sẽ sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất. “Đừng phó mặc cuộc đời mình cho may rủi. Hãy nắm lấy quyền điều khiển cuộc đời mình và dũng cảm hướng đến một mục tiêu vĩ đại!” —Darren Hardy
 11. Nếu có một điều tôi tâm đắc nhất về cách rất nhiều người sử dụng cuộc sống của mình, đó chính là: "Chúng ta sống như thể mình chẳng bao giờ chết; để rồi chết như thể chúng ta chưa từng sống!" Bạn thân mến, ngay bây giờ hãy lựa chọn những ảnh hưởng mà bạn muốn có, sự khác biệt bạn muốn tạo ra và cách bạn muốn mình được nhớ đến trước khi bạn sống hết quỹ thời gian hữu hạn của mình. Đừng chờ đến khi Thần Chết đến gọi rồi bạn mới ngồi lẩm nhẩm về những điều trên? Và tôi nói thật đấy, sớm hay muộn gì thì lão cũng sẽ đến với nụ cười nhạt và chiếc áo choàng lỗi mốt ấy! Khi nhìn lại cuộc đời mình, hầu hết mọi người đều rút ra là chỉ có những mối quan hệ mới là thứ tài sản đáng giá nhất. Tuy vậy, cách chúng ta sống lại không phản ánh nhận thức sáng suốt này. Hãy hỏi bất cứ người nào về thứ tự ưu tiên cao nhất của họ, họ sẽ nói rằng đó chính là gia đình và những người bè bạn quý. Nhưng khi nhìn vào những việc họ làm, bạn chỉ thấy điều ngược lại. “Đối với một con người mà nói, liệu anh ta có được lợi ích gì khi có cả thế giới nhưng lại đánh mất tâm hồn mình?” (Mathew 16:26 KJV) Chúng ta có mặt trên đời là để vận dụng những tài năng và khả năng của từng cá nhân. Điều quan trọng là đạt được thành công trên cả thương trường lẫn cuộc sống cá nhân và làm thật tốt mỗi vai trò quan trọng của bạn trong đời. Đừng bỏ qua điều này! Hãy chắc chắn là lịch làm việc của bạn phản ánh những ưu tiên mà bạn cho là quan trọng nhất trong đời! Nào, bây giờ thì hãy ngừng đọc! Đã đến lúc bạn phải làm một cái gì đó. Hãy lấy một tờ giấy trắng, và tôi muốn bạn viết ra bảy vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của mình! Chúng có thể là: § Làm con § Bạn bè § Người yêu § Sinh viên Nào nào... Hãy lấy viết và giấy ra và viết xuống đi chứ! Bạn còn những 8 tuần nữa để đọc cơ mà. Và đọc cho nhiều nhưng không áp dụng thì bạn cũng chẳng có gì cả. Đúng rồi! Ngừng lại và với tay lấy một cây viết... Hãy suy nghĩ và viết ra! Tôi sẽ không nói tiếp đâu... [im lặng ngột ngạt]
 12. Tất nhiên rồi... Tôi rất nghiêm túc, và tôi biết bạn cũng vậy! Xin chúc mừng! Tôi rất vui vì bạn đã cam kết với chính bản thân mình. Và cứ như thế, chúng ta nhất định sẽ có 10 năm tiếp theo tuyệt vời nhất mà bạn từng có! Cách đây mười năm, khi một doanh nhân trẻ tuối than phiền với tôi về cuộc sống cá nhân của mình, anh ấy đã giúp tôi nảy ra một sáng kiến vĩ đại! Tôi hỏi anh ấy: "Nếu cuộc sống của anh quan trọng là thế, sao không xây dựng nó như xây dựng một doanh nghiệp vĩ đại?!" Và đó chính là ý tưởng đã thay đổi cuộc sống hàng ngàn người! Một doanh nghiệp vĩ đại được xây dựng trên một nền tảng vững chải được kết hợp bởi 3 yếu tố: Giá trị cốt lõi, Sứ mệnh và Tầm nhìn. GIÁ TRỊ CỐT LÕI Đầu tiên, chúng ta cần nhận diện những giá trị cốt lõi của bạn. Chúng chính là thứ khiến bạn khác tất cả mọi người và hình thành nên phong cách của riêng mình! Đó là những giá trị mà bạn sẽ chiến đấu và bảo vệ nó cho đến hơi thở cuối cùng. Những giá trị cốt lõi này làm nên tính cách của bạn; đó là những điều mà bạn không bao giờ nhân nhượng trong cuộc sống. Chúng trở thành “thương hiệu” của bạn. - Nếu có 3 điều mà bạn sẽ quyết không nhân nhượng dù bạn có bị mất việc, đói khổ hoặc bị đau đớn, đó là những điều gì? - Nếu có 3 tính từ mà bạn mong muốn người khác nghĩ về mình, đó là những tính từ gì? Nào hãy viết chúng ra đi! Tôi đang đợi bạn đây... Rồi! Xin chúc mừng, chính là nó đấy! Chính chúng là những thứ tạo nên phong cách và con người của bạn chứ không phải quần áo hiệu, xe hơi hoặc điện thoại đắt tiền đâu! Hãy cẩn thận! Khi hành động của bạn mâu thuẫn với các giá trị thì hệ quả sẽ là nỗi bất hạnh, sự thất vọng và thậm chí nỗi tuyệt vọng sâu thẳm nhất. Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng không có nguyên nhân nào gây căng thẳng thần kinh và tổn thương tinh thần bằng những việc làm bên ngoài trái ngược với những giá trị bên trong. Nắm vững những giá trị cốt lõi của mình sẽ giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn và hiệu quả hơn. Đứng trước một sự lựa chọn, bạn hãy đơn giản tự hỏi mình, “Việc này có phù hợp với những giá trị cốt lõi của mình không?” Nếu có thì hãy làm. Nếu không, đừng làm mà cũng đừng nhìn lại. Như vậy thì tất cả những điều không vui, khó chịu, tai hại sẽ giảm đi rất nhiều. SỨ MỆNH
 13. Tiếp theo, chúng ta hãy đưa những giá trị cốt lõi vào chương trình hành động. Những giá trị mà không được vận hành vào cuộc sống thì chỉ dẫn đến những ngộ nhận, ảo giác và bạn chắc chắn không muốn điều đó. TUYÊN NGÔN SỨ MỆNH CÁ NHÂN chính là cái giúp chúng ta đưa những giá trị cốt lõi vào hành động, với những hệ quả rõ ràng. Tuyên ngôn sứ mệnh cá nhân là một bản mô tả ngắn về bạn muốn mang lại những giá trị gì, tập trung và đạt được những thành quả gì trong 10 năm sau. Và để ý nhé, một khi bạn xác định được sứ mệnh của mình, nó sẽ bắt đầu dẫn dắt cuộc sống của bạn! Bạn sẽ ngừng vung vít thời gian vào tạp chí, phim ảnh rẻ tiền hoặt tán gẫu sa đà. Những điều vĩ đại sẽ bắt đầu thai nghén vào cái khoảnh khắc bạn bắt đầu tập trung toàn bộ ý chí, năng lượng, suy nghĩ và tài nguyên vào một sứ mệnh rõ ràng và cụ thể. Đó chính là ngày bạn tìm thấy Tuyên ngôn sứ mệnh của mình. Ồ, tôi biết rồi, bạn đang sợ sởn gai ốc lên vì những điều kinh khủng ấy phải không? Đừng ngốc thế! Tuyên ngôn sứ mệnh thật ra cũng đơn giản lắm. Hãy cùng tôi trả lời những câu hỏi sau: 1/ Bạn có năng khiếu gì? Bạn say sưa nhất khi bạn đang làm việc gì? 2/ Những việc ấy có thể phát triển thành một ý tưởng kinh doanh không? Không ư? Thật không? Đừng lười biếng thế, hãy nghĩ kĩ hơn xem! 3/ Nếu bạn không còn một giới hạn nào về khả năng hay nguồn lực, bạn muốn làm điều gì cho cuộc sống này? Đúng rồi! Hãy chộp ngay cây viết của bạn và viết ra câu trả lời cụ thể cho những điều trên! Chúng không khó như bạn nghĩ đúng không? Đúng rồi! Chính là chúng! [......] Chúng ngớ ngẩn ư? Đừng ngốc thế! Đã đến lúc bạn cần được sống cuộc sống của riêng mình và theo đuổi những điều mà bạn được sinh ra để làm! Chỉ cần bạn không ngừng suy nghĩ cách mang lại giá trị cho người khác, bạn không thể không thành công được. Và còn một điều quan trọng hơn chuyện đó nữa, đó chính là bạn sẽ đam mê tất cả những gì mình làm trên suốt chặng đường ấy! Không tưởng ư? Đó chính là con đường mà tất cả những người thành công và hạnh phúc đã đi, và để tôi mách bạn nhé... Đó là con đường duy nhất! TẦM NHÌN Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất là TẦM NHÌN của bạn, nó là sự tích hợp những giá trị cốt lõi với tuyên ngôn sứ mệnh của bạn và đưa ra một bản miêu tả rõ ràng những kết quả tốt đẹp nhất mà bạn có thể đạt được trong đời.
 14. Trong khóa học Awake you Power bạn sẽ được dẫn dắt thực hiện điều này trong thói quen 2 Bắt đầu từ mục tiêu xác định. Và đây luôn là phần hồ hởi và thú vị nhất! Hãy dùng kỳ nghỉ cuối tuần để suy ngẫm về điều này nếu cần thiết. Hãy vẽ lên giấy hoặc ít nhất trong đầu bạn những thành quả cụ thể và rõ nét mà bạn sẽ đạt được trong 10 năm tới! Hãy thả cho trí tưởng tượng bạn bay bổng! Nào! Dĩ nhiên rồi, tôi chắc chắn là bạn sẽ làm được! Một hoặc hai mục tiêu lớn nhất trong vai trò trong cuộc sống của bạn là gì? Hãy quay lại bảy vai trò mà bạn đã liệt kê ở trên và bắt đầu nào!!! § Kinh doanh và sự nghiệp cá nhân § Hôn nhân § Con cái § Sức khỏe § Niềm đam mê và sở thích § Niềm tin tôn giáo Nếu bạn đã đọc đến đây và hoàn tất tất cả những câu hỏi trong bài viết này! XIN CHÚC MỪNG! Bạn vừa đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng 10 năm tuyệt vời nhất trong cuộc sống của mình! Và một lần nữa AYP tôi rất biết ơn vì đã được chia sẻ cùng bạn chặng hành trình này! Tôi mách nhỏ nhé! Tuần này là một trong những tuần khó nuốt nhất đấy, trong tuần sau chúng ta sẽ cùng nhau tìm lại thế mạnh bản thân và phát thảo bản chiến lược cho 10 năm tiếp theo của bạn! ĐỒNG HÀNH CÙNG AYP BẠN NHÉ! Trong phần trước, chúng ta đã biết rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Chúng ta cũng đã tìm hiểu những cơ hội cũng như nguy cơ tiềm tàng của bạn trong tương lai. Trước khi quyết định đưa những khoản tài sản nào vào đầu tư và tập trung cho những nỗ lực sáng tạo nào, chúng ta cần phải làm một bảng cân đối cuộc sống. Đây là một bước rất quan trọng với hai lý do:
 15. Thứ nhất: Mất cân đối = Thảm họa Trong cuộc sống chắc chắn bạn đã chứng kiến một người thành công đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, nhưng lại thất bại thảm hại trong những lĩnh vực khác. Hàng ngày, những tờ báo lá cải đăng tải đầy những vở bi hài kịch loại này, với những tựa đề giật gân câu khách như: hôn nhân cay đắng, nghiện ma túy, chứng trầm cảm và hội chứng thích tự tử... Trong số đó có nhiều người từng là tượng đài một thời. Tựu trung, đó là những người bất hạnh nhất, mất cân bằng nhất, tuyệt vọng nhất mà bạn có thể tìm thấy trên đời. Tại sao có chuyện đó? Là bởi vì họ quá tập trung vào một lĩnh vực, gây nên sự mất cân đối nghiêm trọng trong những lĩnh vực khác. Hãy cảnh giác với cái giá mà bạn phải trả một cách lâu dài cho một thành công đơn lẻ trong một lĩnh vực nào đó. Thứ hai: Những việc làm sai lầm Trên con đường theo đuổi mục đích của mình, có khi chỉ cần 1 hành động hoặc việc làm sai trái là đủ để giật sập tất cả niềm vui và hạnh phúc của bạn ở cuối chặng đường. Những việc đó thường xâm phạm vào giá trị hoặc 1 điều rất quan trọng đối với bạn. Mới đây, một người bạn tôi vừa chia sẻ với tôi một ý tưởng khá sâu sắc, anh nói rằng trước khi bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh hãy mường tượng và thiết kế thật rõ ràng điểm đến cho cuộc đời của bạn ở cuối chặng đường đó. Trước tiên, hãy xác định thật rõ những cái giá nào mà bạn sẽ không đánh đổi để đạt được mục tiêu của mình: - bạn không thể sống ở đâu và không chấp nhận những người như thế nào? - bạn có sẵn sàng làm việc vào ban đêm và vào những ngày cuối tuần hay không? - bạn có muốn đi du lịch không (đi đến những đâu và thường xuyên như thế nào? - bạn có nhất định phải ăn tối cùng gia đình mỗi ngày hay là bạn không ngại ăn uống bên ngoài? - bạn có sẵn sàng đi lại nhiều cho công việc của mình? - nếu đầu tư vào một việc gì, bạn sẵn sàng thua lỗ và mất sạch bao nhiêu tiền? bao nhiêu thời gian? Chỉ sau khi đó bạn mới nên lập kế hoạch kinh doanh và sự nghiệp dựa vào những tiêu chí nói trên. Chu choa, chân thành mà nói thì tôi đã mất rất lâu mới nhận ra những điều này! Còn bạn thì sao?
 16. Hãy viết lại ngay bây giờ, xác định ngay những cái giá mà bạn không thể đánh đổi dựa vào những câu hỏi nói trên... và hãy trả lời thật thẳng thắn với bản thân mình, bạn nhé! Đúng rồi! Bạn phải suy nghĩ và phải viết chúng ra... chỉ đọc thôi sẽ chẳng giúp được gì đâu! Xin chúc mừng bạn! Một khi bạn đã viết chúng ra, tôi tin chắc bạn sẽ hạn chế được rất nhiều các bước đi sai lầm trong việc xây dựng kế hoạch của mình! Điều bạn vừa viết ra cực kì quan trọng vì hầu hết chúng ta đều làm điều ngược lại: gọt chân cho vừa chiếc giày - chúng ta xây dựng những bản kế hoạch kinh doanh rất ấn tượng, rồi sau đó điều chỉnh những mục tiêu, kế hoạch và tham vọng cho khớp với các mục và tiểu mục trong kế hoạch kinh doanh (thường thì chúng ta phải hy sinh rất nhiều thứ cho cái bản kế hoạch đẹp đẽ đó). Hoặc đôi khi chúng ta xác định một lộ trình nghề nghiệp bằng việc xác định khoản tiền mà chúng ta phải kiếm được, những chức danh mà chúng ta phải có - và một lần nữa, điều này khiến chúng ta phải hy sinh nhiều thứ trong đời. Nếu chúng ta cứ tiếp tục sống như vậy, đến cuối đời, rất có thể chúng ta sẽ phát hiện ra rằng mình đã phải trả một giá quá đắt và hy sinh những thứ thật sự quan trọng trong đời cho một cái gì không đáng. "Cuộc sống thiếu đi sự cân bằng có thể cướp đi những mối quan hệ của bạn.
 17. Cuộc sống thiếu đi sự cân bằng có thể đánh cắp sức khỏe của bạn. Cuộc sống thiếu đi sự cân bằng có thể nhuộm đen cuộc sống tinh thần của bạn. Cuộc sống thiếu đi sự cân bằng có thể lấy đi sự sung túc và hạnh phúc của bạn. Vì thế hãy tìm ra những thứ có thể khích lệ bạn trong mọi lĩnh vực của đời sống. Thành công của bạn tùy thuộc vào điều đó." - Jim Rohn Wow, thật tuyệt, vậy là chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để bắt tay vào nhào nặng lên kế hoạch cho 10 năm tuyệt vời nhất ở phía trước của bạn! Hãy đi cùng AYP bạn nhé!
Đồng bộ tài khoản