Hiệu quả canh tác ngô có che phủ đất bằng xác hữu cơ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
156
lượt xem
54
download

Hiệu quả canh tác ngô có che phủ đất bằng xác hữu cơ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây ngô trong những năm gần đây được đầu tư mở rộng sản xuất ngày càng nhiều, nhờ tiếp thu giống ngô lai năng suất cao, hiệu qủa kinh tế đem lại từ cây ngô ngày càng cao so với một số cây trồng khác. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất ngô tập trung, chuyên canh, trong đó phải nói đến vùng Tây Nguyên và vùng Tây Bắc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hiệu quả canh tác ngô có che phủ đất bằng xác hữu cơ

  1. Hiệu quả canh tác ngô có che phủ đất bằng xác hữu cơ Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Cây ngô trong những năm gần đây được đầu tư mở rộng sản xuất ngày càng nhiều, nhờ tiếp thu giống ngô lai năng suất cao, hiệu qủa kinh tế đem lại từ cây ngô ngày càng cao so với một số cây trồng khác. Đã hình thành nhiều vùng sản xuất ngô tập trung, chuyên canh, trong đó phải nói đến vùng Tây Nguyên và vùng Tây Bắc. Hiện nay, điều kiện sống của người dân hai vùng này còn khó khăn, nên đầu tư chăm bón còn hạn chế, chủ yếu dựa vào độ phì nhiêu tự nhiên, dẫn tới đất đai ngày càng bị thoái hoá nghiêm trọng nhất là khu vực có độ dốc lớn. Do vậy biện pháp canh tác ngô nương có che phủ bằng xác hữu cơ sẽ hạn chế được tình trạng trên. Với 3 công thức: công thức 1 làm đối chứng không có che phủ; công thức 2 che phủ vỏ cà phê 3 tấn/ha; công thức 3 che phủ rơm rạ, cỏ khô, cây thân ngô 4 tấn/ha (cả 3 thực hiện trên đất có độ dốc 80). Cả ba công thức trên đều dùng giống ngô CP 888 với liều lượng phân bón/ha như nhau: 150kgN + 90kg P2O5 + 90kg K2O thí nghiệm tại Chư Sê – tỉnh Gia Lai. Năng suất công thức 1 đạt 52,4 tạ/ha, công thức 2 đạt 77,85 tạ/ha, công thức 3 đạt 71,3 tạ/ha. Kết quả trên cho chúng ta thấy sử dụng các vật liệu che phủ đất khác nhau ảnh hưởng rất lớn đến năng suất ngô. Các biện pháp canh tác ngô có che phủ đất đều cho năng suất cao hơn không che phủ từ 18,9 tạ/ha – 25tạ/ha. Dùng các vật liệu che phủ đất đã giúp hạn chế xói mòn đất một cách đáng kể. Dùng che phủ đất bằng vỏ cà phê 3 tấn/ha và rơm rạ, thân cây ngô, cỏ khô 3 - 4 tấn/ha thì lượng đất trôi là 1,21 tấn/ha/vụ so với canh tác bình thường không có che phủ là 23,1 tấn/ha/vụ. Nhiều mô hình như trên đã được thực hiện ở các tỉnh
  2. Đắk Lắk, Đắk Nông, Sơn La... đều cho kết quả tốt và nhận xét trồng ngô, lúa nương sắn trên đất dốc có che phủ bằng xác hữu cơ vừa giảm thiểu được quá trình xói mòn, thoái hoá vừa tăng thêm mùn và các chất dinh dưỡng cho đất, cuối cùng là ổn định và nâng cao năng suất cây trồng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản