intTypePromotion=1
ADSENSE

Học cách lắng nghe trẻ

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

60
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi trẻ mách: “Chị Bống nhà Chú Nghĩa không cho con chơi đồ chung?”, người lớn thường trả lời: “Chị Bống hư nhỉ. Thôi, ở nhà với mẹ..” hoặc “Nín đi, để mẹ mắng chị Bống tội tham lam..” hay “Con hơi tí đã khóc, nín đi để mẹ bảo chị Bống cho con chơi”… Theo các chuyên gia tư vấn, cách nói này cho thấy người lớn chưa hiểu trẻ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Học cách lắng nghe trẻ

  1. Học cách lắng nghe trẻ Khi trẻ mách: “Chị Bống nhà Chú Nghĩa không cho con chơi đồ chung?”, người lớn thường trả lời: “Chị Bống hư nhỉ. Thôi, ở nhà với mẹ..” hoặc “Nín đi, để mẹ mắng chị Bống tội tham lam..” hay “Con hơi tí đã khóc, nín đi để mẹ bảo chị Bống cho con chơi”… Theo các chuyên gia tư vấn, cách nói này cho thấy người lớn chưa hiểu trẻ.
  2. Trên thực tế, nếu xử sự như vậy sẽ chỉ khiến trẻ không ngừng khóc. Trẻ cũng nhanh chóng nhận ra rằng khóc là phương pháp rất hữu hiệu để đòi hỏi một yêu cầu nào đó. Đó là do những cảm xúc âm tính của trẻ không được giải phóng. Hơn thế, khi chưa hiểu đúng sự việc mà đã vội kết luận “Chị Bống hư” thì vô tình bạn đang dạy cho con tính không thật thà và hay đổ lỗi cho người khác. Chắc chắn phải có lý do nào đó thì “chị Bống” mới không muốn cho em chơi cùng. Trong tình huống này, chuyên gia tư vấn khuyên bạn hãy áp dụng phương pháp sau đây: Bạn có thể chứng tỏ cho con bạn biết rằng bạn thực sự hiểu con đang nghĩ gì bằng cách biểu lộ những tình cảm của con theo cách nói của bạn. Hãy nhắc lại
  3. điều mà cháu vừa nói và sau đó là cảm xúc mà lúc đó cháu đang biểu lộ hoặc chưa kịp biểu lộ. Ví như trong trường hợp trên, cảm xúc lúc này của bé là giận dữ vì chị Bống không cho bé chơi cùng. Việc bạn hiểu được những cảm xúc của con hoặc giúp con biểu lộ cảm xúc rất quan trọng. Nó giúp con bạn học cách biểu lộ tình cảm một cách thật nhất. Bạn có thể nói với bé: “Có phải chị Bống không cho con chơi cùng, làm con giận lắm à?”. Khi bé cảm thấy là bố mẹ hiểu cảm xúc và suy nghĩ của nó, bé sẽ tự nói cho bạn biết là chị Bống không cho bé chơi cùng thế nào và bé muốn gì? Điều cuối cùng bạn phải làm lúc này là hãy lắng nghe bé nói và có thể hướng dẫn bé cách nói chuyện với chị Bống để được chơi cùng. Một tình huống tương tự là bé Hùng (6 tuổi) dè dặt khi bố mẹ hỏi điểm học tập. Khi bố mẹ hỏi điểm ở lớp,
  4. bé đã nói tránh: “Hôm nay, cô giáo giảng bài, con không hiểu gì cả”. Bố Hùng liền quát to: “Tại con mải chơi, không chịu nghe giảng chứ gì?”. Hùng quả quyết: “Không phải thế, tại vì dạng bài này mới ạ”. Mẹ Hùng bênh con: “Cô giáo gì mà không có kĩ năng sư phạm, cũng chẳng quan tâm đến học sinh biết gì hay không? Thôi để lát nữa ăn xong, bố xem cho”. Kết thúc cuộc nói chuyện, bé Hùng chỉ thấy buồn và lo lắng hơn. Theo các nhà tâm lý, rất đơn giản, bạn chỉ cần nhắc lại chính câu trẻ nói: “Con không hiểu bài toán mới hôm nay cô giáo đã giảng trên lớp à?” hoặc bạn có thể nói: “Con cảm thấy lo lắng khi cô giáo giảng bài mới trên lớp mà con không hiểu được à?”. Khi cảm thấy được chia sẻ, người lớn thực sự hiểu mình, trẻ sẽ chia sẻ nhiều hơn. Lúc này, bạn có cơ hội tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của trẻ và đưa ra những lời khuyên hợp lý, hữu ích nhất cho trẻ.
  5. Lắng nghe con trẻ là cách để bạn hiểu và cư xử với con hợp lý hơn. Hãy áp dụng những cách trên trong ứng xử với con. Hằng ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian để lắng nghe các vấn đề của con và cùng trò chuyện. Đó là cách tốt nhất giúp bạn thật sự hiểu con.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2