Hướng dẫn cách nấu một số món ăn ngon trong gia đình và đãi tiệc: Phần 1
lượt xem 4
download
Cuốn sách "Món ăn ngon gia đình và đãi tiệc" của tác giả Ngọc Hà hướng dẫn chúng ta nấu các món ngon trong gia đình và các bữa tiệc, giúp chị em không còn lo lắng nghĩ mình cần nấu những món gì ngon, nấu như thế nào,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung phần 1 cuốn sách tại đây!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Hướng dẫn cách nấu một số món ăn ngon trong gia đình và đãi tiệc: Phần 1
- NGÇ "¿000066934^1 o’W O g íi GIA ĐÌNH ĐÃI TIỆC IỌ C LIỆU quyêt của Jjười nội trợ khéo tay ỉ® NHÀ x u A t B ả n h ố n g b à n g
- MÓN ĂN NGON GIẠ ĐÌNH VÀ ĐÃI TIỆC
- NHA x u At Bậ n Hố n g bàng
- &ỌfỢổ c ý & ì CHẢ T H ỊT NƯỚNG XƯƠNG XÔNG N g u yên liệu: Thịt nạc vai 200g H ành tỏi 80g Lá xương xông 40g Mỡ nước 80g Nước mắm, hạt tiêu, đường, m ì chính, than hoa. ^ C á c h làm : T hịt nạc rửa sạch, băm nhỏ cùng với hành tỏi, trộn lẫn vói h ậ t tiêu, nưóc mắm, đường. Lá xương xông rửa sạch, để nguyên lá cho th ịt băm vào giiía cuộn lại (mỗi viên 20 - 30g thịt) xếp chả vào vỉ sắt, phết mỡ bên ngoài, đem nướng trên than hoa cho chả chín vàng đểu là được. Ăn nóng. T H ỊT LỢN KHO TƯƠNG ® N g u y ên liệ u : Thịt b 1 chỉ 800g Giá đỗ 400g Tương ngọt 80g R au ngổ 1 mớ Điiơng lOg Muối 10g Nước hàng 10g 5
- ¡ ^ jf ể í M Ó N Ă N N G O N G IA Đ ÌN H V À Đ Ã I TIỆC C ách làm : Thịt rửa sạch, cạo hết lông, thái miếng mỏng vừa. Cho th ịt vào nồi nước lọc (vừa ngập thịt) đun sôi, hớt bọt. Sau đó cho tương đã lọc và nước hàng vào, đậy vung đun nhừ, nêm nước cho vừa mặn, ngọt, múc ra bát, ăn nóng kèm với rau ngố và giá luộc. LƯỠI LỢN q u a y ® N g u y ê n liệ u Lười lợn 5"0g Hành, tỏi 1 củ Cà chua 1 quả Nước mắm, hột canh, h ạ t tiêu, mỡ nưốc. C ách làm : Nhúng lưỡi vào nước nóng già, vớt ra cạo sạch lóp màng, lọc bỏ xương của lưỡi. Dùng mũi dao nhọn xăm đều xung quanh rồi ướp kỹ vối nước mắm, bột canh, h ạt tiêu. Cho mõ vào xoong đun nóng già, bỏ lưỡi vào quay vàng đều, tiếp đó cho h àn h tỏi đập dập và cà chua thái miếng vào. Đậy vung đ u r rh ỏ lửa, cho thêm vài thìa nước, lật đi lật lại cho lưõi chin 4ều.
- & {ịfợc Q ý6ả Khi nước sốt trong nồi còn ít vằ nổi béo. dùng xiên xăm thử xem lười chín dổu là đượe. vớt bã hành tỏi di. Thái miêng mỏn^r bày ra đĩa. rưới nước sôt lên trên, rắc hạt tiêu, ăn nóng. THỊT KHO TAU ? N g u yên liệu: Thịt ba chỉ 300g Đường 1 thìa cà phê Gừng 1 miếng nhỏ Nước hàng 1 thìa to Nước mắm, bột canh, hạt tiêu. Thịt cạo rửa sạch, thái miếng to, dày khoảng lcm, hổ vào nồi ướp nước mắm, bột canh, đường, nước hàng và gừng giã nhỏ. Khoảng 30 phút sau, đặt nồi thịt lên bếp đun to lửa đảo cho săn thịt ngấm gia vị mới đổ nước sôi ngập xăm xắp, đun sôi thịt. Đun nhỏ lửa, khi thịt mềm nhừ, nước còn lại khoảng 1/3 là được. Cho ra đĩa rắc hạt tiêu vào, ăn nóng. 7
- m ó n ả n n g o n g i a d í n h v à d ã i t iệ c THỊT LỢN NẤU ĐÔNG © N guyên liệu: Thịt chân giò 500g Bì lợn 200g Nước mắm. 8g Mì chính, hạt tiêu, muối Cách làm : Thịt lợn cạo sạch lông, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc qua, vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa. Cho thịt vào nồi nưốc mói luộc, nêm mắm, đun sôi. hớt bọt. Đậy kín vung, đun nhỏ lửa cho đến khỉ thịt và bì nhừ, nước còn xăm xắp là được. Cho mì chính, hạt tiêu. Múc thịt vào bát để chỗ thoáng mát cho nguội rồi cho vào tủ lạnh cho thịt đông lại. Khi ăn úp thịt ra đĩa, lấy dao cắt sẵn ra từng miếng. NỘM RAU CÂU © N guyên liệu: Rau câu khô 50g Giá đỗ 200g Thịt gà nạc 200g Giò lụa 50g 8
- ở ty ợ c o ý € à Trứng vịt 2 quả Chanh 2 quả Mỡ nước 50g Vừng 100g Đường 30g Nước mắm, m i chính, gừng, rau thơm, rau mùi, ớt tươi. Rau câu ngâm nước gạo, rửa sạch. Đun sôi nưồc, cho gừng vào, cho rau câu vào chần qua, vớt ra để ráo. Giá đỗ nhặt, rửa sạch, chần qua. Thịt gà luộc chín, thái chỉ. Giò lụa thái chỉ. Trứng vịt, rán mỏng, thái chỉ. Vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập, ớt bỏ hạt, băm nhỏ 1 quả, 1 quả tỉa hoa. Rau mùi, rau thơm nhặt, rửa sạch, thái rối. Cho rau câu, giá đỗ, 1/2 thịt gà, trứng, giò trộn đều vối nước mắm, mì chính, chanh, ớt, đường, rau thơm, rau mùi trộn đều với vừng. Cho ra đĩa, bày trên 2 góc trứng, 1 góc giò lụa, 1 góc thịt gà, ở giữa bày rau thờm, rau mùi, hoa ớt. 9
- M Ó N Ă N N G O N GIA Đ ÌN H V À ĐÃI TIỆC í > ■ M ự c XÀO MÁNG TÂY c N g u yên liệu: ĩ> Mực tươi 500g M ăng tây 200g Thịt lợn nạc 50g Muối, m i chính, tiêu, đường, gừng, hành. C ách làm : Mực sờ chế sạch, cắt bỏ râu, bỏ đầu, khứa vảy rồng, cắt thành từng miếng hình tam giác. Măng tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm Đun sôi nước lã, cho màng và mực vào chần qua cho mực cuộn lại là được (không để quá lâu mực sẽ dai) Thịt lợn rửa sạch, cắt hạt lựu. Cho 1 thìa cà phê dầu vào chảo, cho thịt lợn vào xào chín. Phi thơm hành, gừng, cho mực, măng, nưóc mắm, mì chính, tiêu, đường vào xào chín, tiếp đó cho thịt đã xào chín vào đảo đều là được. THỊT LỢN h ấ p t r á m 0 N g u yên liệu: Thịt nạc vai 500g Trám đen đã muôi 60 quả N ấm hương 15g M ì chính, nước mắm, muôi, tiêu, hành khỏ 10
- ỞC ịịợ c c ý € a »_ í C ách làm : Trám đon sau khi đã ngâm nước muối cho mềm bô dọc làm đôi. bỏ hạt. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, băm nhỏ. Nấm hương ngâm nỏ. cắt bỏ chân, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Trộn th ịt với nâYn hương, hành, tiêu, mì chính, nước mắm th ậ t đều rồi nhồi vào bụng quả trám , xếp trám vào xoong đem hấp chín. Ăn nóng. T H ỊT LỢN n ư ớ n g r i ề n g m ẻ ® N g u yên liệu: Thịt nạc vai 500g Mắm tôm 8g Riềng 120g Mẻ 7g Tỏi khô 8g Hành khô 8g Nghệ 8g Mỡ nước, nước mắm, ớt tươi, đường kính, rau thơm, rau ngổ, than hoa. 11
- m ó n ă n n g o n g ia đ ì n h v à đ ã i t iệ c Cách làm: Nghệ, riềng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước. Mắm tôm, mẻ lọc lấy nước. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Thịt lợn rửa sạch thái miếng mỏng ướp với riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, hành, tỏi, đưòng, nước mắm, mỡ nước để khoảng 15 phút cho ngấm. Xếp thịt vào vỉ sắt, nướng thịt trên than hoa cho thịt chín vàng, cho ra đĩa. Àn nóng, chấm nước mắm tỏi, ớt, đường kèm rau thơm, rau ngổ. TH ỊT LỢN NƯỚNG 0 N guyên liệu: Thịt nạc vai ỈOOg Mỡ nước 40ml Tỏi khô Ỉ5g Muối 2 thìa Hành khô 20g Đường 20g Ớt tươi 8g Mì chính 20g Củ sả 8g Hạt tiêu 1 thìa C ách làm: Củ sả đập dập, băm nhỏ cùng với hành tỏi, ớt tươi bỏ hạt bàm nhổ. Thịt thái miếng mỏng, vừa đều, ướp hành, tỏi, sả, ư
- Ở tyợ c Q3^6ả ớt. cường, tiêu, muôi, mì chính và một chút mỡ nước, đê khoing 15 - 20 phút cho ngấm. Xiên thịt vào que tre vót nhọn hoặc xếp vào vỉ sắt đặt lên bếp th an hoa, nướng chín vàng hai mặt. Ăn nón£ chấm với tương ớt. CHẢ CÁ THU í N g u yên liệu: • Cá thu 300g • Thịt nạc vai 300g • Trứng gà 2 quả • Tỏi 10g • Hành khô, muối, hạt tiêu, mì chính, nước mắm, thì là, hành lá C ách làrru Cá lọc bỏ xương băm nhỏ, thịt nạc thái miếng mỏng băm nhỏ, hành, tỏi khô đập dập băm nhỏ, hành lá, thì là ria sạch thái nhỏ, trộn lẫn vào nhau, cho trứng, m ắn, mì chính, gia vị, hạt tiêu vào trộn đểu, để khoaig 20 phút cho ngấm. Sau đó viên thành từng viên tròn đun mỡ nóng già cho chả vào rán vàng đều. Ản nón£, chấm cùng nước mắm, chanh, ớt. 13
- M Ó N Ă N N G O N G IA D ÌN H VÀ Đ Ã I TIỆC MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT © N guyên liệu: Mướp đắng 600g Hành lá lOg Thịt nạc vai 250g Hành, tòi khô lOg Tôm khô 100g Nấm hương lOg Trứng gà 2 quả Bột năng 20g Nước mắm, muối, m i chính, hạt tiêu. Mướp đắng cắt khoanh dày khoảng 4cm, bỏ ruột, luộc chín để khử mùi đắng. Thịt rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, băm nhỏ. Tôm khô ngâm khoảng 15 phút, vỏt ra, băm nhỏ. Trứng gà đập ra bát. Đem tất cả nguyên liệu trên trộn đều vào nhau, sau đó cho tiếp hành khô, hành lá, tỏi, mắm, tiêu, mìn chính vào trộn đều một lần nữa. Cho thịt vào từng khoanh mướp đắng (viên thịt cho chặt vào miếng mướp). Sau đó cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi vào phi thơm, vớt bã tỏi ra, cho mướp đắng vào rán vàng cả hai mặt, vớt ra bát tô, để tỏi lên phía trên, cho vào nồi rồi hấp chín.
- Tiếp tục cho dầu vào chảo, đợi nóng, cho nước của mướp đắng vào dun sôi. nêm vừa gia vị, khuấy bột năng đố vào làm thành nước sốt . Cho mướp đắng ra đĩa rồi rưới nước sốt và rắc tiêu lên. Ăn nóng. TRỨNG HẤP TÔM THỊT, ĩ N guyên liệu: Trứng (gà hoặc vịt) 10 quả Nấm hương 5g Thịt nạc vai 350g Hành khô, tỏi ỈOg Tôm tươi 100g Mộc nhĩ 5g Nước mắm, mi chính, hạt tiêu 57 Cách làm : Thịt rửa sạch, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở băm nhỏ. Trứng đập ra bát, cho thịt, tôm, nấm, mộc nhĩ, hành, tỏi, mắm, tiêu, mì chính, trộn đều vào nhau. Đem hấp hoặc đun cách thuỷ. Khi chín lấy ra rắc hạt tiêu vào. Ăn nóng.
- M Ó N Ă N N G O N GIA Đ ÌN H V À ĐÃI TIỆC TRỨNG NHỒI THỊT ® N guyên liệu: Trứng (gà hoặc vịt) 10 quả Nấm hương 5g Thịt nạc vai 200g Hành khô 10g Cà chua 100g Mộc nhĩ 5g Đường 10g Nước mắm, m ì chính, hạt tiêu, mở nước. Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ, hành, tỏi, nước mắm, tiêu, mì chính, trộn đều vào nhau. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Trứng luộc chín, bóc bỏ vỏ, bổ đôi, lấy lòng đỏ băm nhỏ để riêng. Nhồi thịt vào lòng trắng trứng. Đun mỡ nóng già, cho trứng vào rán vàng (cho mặt thịt xuống trước) gắp ra đĩa. Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo kỹ, cho thêm chút nước, nêm mắm, đường, mì chính, làm thành nước sốt. Rưới nước sốt vào đĩa trứng, rắc lòng đỏ trứng, hạt tiêu lên trên. Ản nóng. 16
- c X ịfợ c Q ý6d MƯỚP ĐẮNG XÀO TRỨNG N guyên liêu: Mướp đắng 5 quả Nước mắm Trứng gà 4 quả Mì chính Mỡ nước 40g Hạt tiêu Hành khô lOg Rau mùi. Cách làm: Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi bóc vỏ bỏ ruột, thái mỏng. Trứng gà đập ra bát đánh tan với hạt tiêu. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành, tỏi vào thơm, đổ mướp đắng vào xào, nêm vừa mắm muối, chính vừa ăn, sau đó rưới trứng vào cho chín đều, vừa ráo bắc chảo xùỡhg rắc hạt tiêu vào, cho ra cho rau mùi lên trên. Ãn nóng. CHẢ CÁ RÁN & N guyên liệu: Ca quả 900g Mỡ phần 120g Mỡ nước 80g Trứng gà 2 quả Riềng 20g Nước mạm, m ì chính, hat tiêu, thì là, chanh tươi, ớt tươi, hành' khấ iĩ
- M Ó N Ă N N G O N G IA Đ ÌN H V À ĐÃI TIỆC Cá làm sạch vẩy, lọc bỏ xương và da, lấy thịt thái miếng mỏng, băm th ật nhỏ. Mỡ phần thái hạt lựu. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Thì là rửa sạch thái nhỏ. Riềng giã nhuyễn vắt lấy nước. Cho hành, mỡ phần, trứng, thì là, nước mắm, nước riềng, hạt tiêu, mì chính vào cá trộn đều. Viên tròn, đường kính khoảng 2 - 3cm, cho vào nồi hấp chín cá. Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán vàng đểu là được. Khi ăn bày ra đĩa, ăn nóng chấm với nước mắm chanh ớt. CHẢ CÁ NƯỚNG ® N guyên liệu: Cá quả (cá lóc) lkg Hành tươi 40g Bún lkg Hành khô 10g Mở nước 80g Chanh 2 quả Nghệ, mắm tôm 30g Than hoa 200g Riềng, mẻ 30g Muôi Ớ t tươi 10g Hạt tiêu Bánh đa nướng 80g Mì chính Rau húng 40g Thì là Lạc rang ịìýước.rnắm t»■
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Mốt số mẹo nấu ăn ngon
6 p | 554 | 282
-
Một số món ăn Việt Nam truyền thống
0 p | 402 | 162
-
một số món ăn ngon dễ làm
0 p | 373 | 93
-
60 món súp, đồ nguội, đồ chua - Kỹ thuật nấu ăn đãi tiệc: Phần 2
35 p | 199 | 73
-
Sổ tay nội trợ Khéo tay hay làm - Thu Lan
180 p | 183 | 61
-
Sổ tay hướng dẫn nấu 110 món ngon hằng ngày
169 p | 103 | 26
-
Cách chọn mua và sử dụng máy điều hòa nhiệt độ
5 p | 107 | 14
-
Mẹo nấu thịt không bị dai
6 p | 119 | 13
-
Cách chọn và bảo quản ớt chuông
2 p | 94 | 9
-
Học cách rã rượu Có rất nhiều cách để rã rượu.
3 p | 69 | 9
-
Cách phòng chống mọt cho lương thực, thực phẩm
1 p | 87 | 6
-
Mẹo nấu cá không cần dầu ăn
6 p | 75 | 6
-
Cách làm món bánh Panna Cotta quất việt
4 p | 80 | 5
-
Sử dụng tủ lạnh đúng cách
4 p | 111 | 5
-
Hướng dẫn cách nấu một số món ăn ngon trong gia đình và đãi tiệc: Phần 2
114 p | 10 | 4
-
Hướng dẫn làm một số loại cháo dinh dưỡng ngon cho bé
9 p | 99 | 3
-
Cách làm kem không dùng máy, không phải đánh dăm đá, rất nhanh, đơn giản và ngon
4 p | 43 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn