intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hướng dẫn cách nấu một số món ăn ngon trong gia đình và đãi tiệc: Phần 2

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:114

7
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nối tiếp nội dung phần 1, phần 2 cuốn sách "Món ăn ngon gia đình và đãi tiệc" tiếp tục hướng dẫn chúng ta nấu các món ngon trong bữa ăn gia đình cũng như phục vụ những bữa tiệc thịnh soạn như: Tôm sú nướng tỏi, ốc nấu chuối đậu, ốc nhồi thịt hấp lá sả, vịt nấu giả cầy,... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách nấu một số món ăn ngon trong gia đình và đãi tiệc: Phần 2

  1. m ó n ă n n g o n g ia đ ì n h v à d ã i t iệ c CHIM CÚT QUAY. Nguyên liệu: Chim cút. cái 6 con Hành khô 10g Tỏi khô lOg Đường lOg Chanh tươi 1 quả ớ t tươi 2 quả Rau mùi lOg Xà lách 20g Nước mắm, muối, mi chính, hạt tiêu, giấm, m ật ong. V Cách làm: Chim làm sạch lông, mổ moi bỏ nội tạng, nhúng vào nước sôi lấy ra ngay, ướp muối, tiêu, đưòng, giấm, một chút mật ong, hành, tỏi giã nhỏ, để khoảng 15 -2 0 phút cho ngấm. Rau mùi, xà lách rửa sạch để ráo. Đun mỡ nóng già cho chim vào rán vàng đều là được. Cho rau xà lách vào đĩa, cho chim lên trêru. Chấm chanh muối ớt. CHIM CÚT NƯỚNG ® Nguyên liệu: Chim cút đực 6 con Hành khô lOg -MO
  2. cMỹợc Qý€à Tủi khô lOg Đường lOg Chanh tươi 1 quả Ớt tươi 2 quả Rau mùi ĨOg Xà lách 20g Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, giấm, mật ong. Ố c Cách làm : Chim bóp chết, làm sạch lông, mổ moi bỏ nội tạng, nhúng vào nước sôi lấy ra ngay, ướp muõi, tiêu, đường, giấm, một chút mật ong, hành, tỏi gỉã nhỏ, để khoảng 1 5 -2 0 phút cho ngấm. Rau mùi, xà lách rửa sạch đế ráo. Xếp chim vào vỉ nướng hoặc xiên vào que tre, đưa lên than hồng nướng. Khi nướng lật trỏ đều và bôi mỡ thường xuyên để chim khỏi cháy. Cho rau xà lách vào đĩa, cho chim lên trên, chấm chanh muối ốt. TÔM SỨ NƯỚNG TỎI ' N guyên liệu: Tôm sú 500g Tỏi khô 10g 111
  3. M O N A n N G O N G1A D IN H VA DAI TI$C Xa lach 30g Ca chua 4 qua Muoi, hat tieu, titctng dt, dau an. Cach lam: Tom riia sach, lay dao nho khia tren liing. lay ohi den ra, lidp toi, tiidng 6t, muoi, hat tieu, dau an, de khoang 20 phut cho ngam. Ca chua rUa sach, thai doi. Xa lach tach tutng la, riia sach de rao. Tom xpp len vi, dua len than hong ntfdng vang. khi nUdng l$t trd deu tay va boi m6 thudng xuyen de tom khoi chay. Cho nUdc u6p tom vao chao nho, b^c len bep khuay deu tay 3 phut nha'c xuong, de lam nude chA'm. Bay xa lach vao dla, xep tom len tren, trang tri ca chua. Don dung vdi nu6c cham dt toi. SO N ir0N G © N guyen lieu: So 1kg Chanh tiCdi 1 qua 6 t tiidi 2 qua Xa lach 20 g Rau mui 10g Muoi, hat tieu, than hoa. 112
  4. ế - : "1 ( Cách làm: Sò chà rửa sạch, cho lên vỉ nướng khoảng 5 - 7 phút (lùng dao tách đôi ra, trình bày rau xà lách vào đĩa bàv sò lên trôn. Khi ăn chấm chanh muôi ớt. SÒ HUYẾT LẠNH •* N guyền liệu: ' S ) huyết lkg Cà chua hộp 3 thìa Tói khô 15g ơ t tươi 2 quả Gừng tươi 1 thìa Chanh tươi 1 quả Dầu mè 1 thìa Dầu hào 1 thìa Gia vị, đường, m ì chính. Cách làm : Chanh tươi vắt lấy nưỏc. Tỏi, gừng, ớt, băm nhỏ. Sò rửa sạch, đun nước sôi cho sò vào, đảo đều độ 4 phút. Lấy rổ thưa trú t sò ra. để ráo nước. Bóc một mặt của vỏ sò rồi úp mặt xuôYig bát. Khi ăn dội nước sốt lên. Cách là m nước sốt: Trộn chung tất cả nguyên liệu: Cà chua, gia vị, tỏi, tiêu, muôi, giâm, nước cốt chanh, đường, mì chính, ớt, dầu mè, dầu hào, gừng cho đều. 143
  5. MÓN ĂN NGON GIA DĨNH VÀ ĐẢJ TIỆC íý uJ% i> r r ■ Bắc chảo lên bếp, cho tâ't cả các thứ vào khuấy đều tay 3 phút, sau đó rưới lên sò. Ăn nóng. ỐC NƯỚNG TỎI & N guyên liệu: Ốc hương 500g Tòi khô 20g Muối, hạt tiêu, dầu ăn. Cách làm : Ốc rửa sạch, luộc vừa chín, gỡ lấy thịt rửa sạch, đê ráo, ướp gia vị, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu, dầu ăn, cho vào chảo đưa vào lò nướng, nướng khoảng 1 5 -2 0 phút đưa ra. Ăn nóng. ỐC XÀO ® N guyên liệu: ôc bươu lkg Nấm mèo 20g Củ hành tây 20g Hành lá lOg Lạc rang 40g Cần tăy 20g Sả tươi 10g Tỏi khô 10g Ớt bột 1 thìa Nước cốt dừa 3 thìa Tương xay 2 thìa Ngủ vị hương Nước mắm, muối, mì chính, rượu.
  6. & C 0ccý6i c V C ách làm : Õc sông rửa sạch, cho một ít ớt tươi vào chậu nước ngâm 1 giờ cho ôc sạch, để nguyên con luộc chín. Sả, tỏi, hành, ớt, gừng, băm nhỏ. Nấm mèo ngâm nước, bỏ cuông. Mùi tàu cắt khúc độ 2cm ngâm nưóc. Rau cần và hành lá căt khúc dài 2cm. Ốc ưốp gừng, rượu, tỏi, sả, hành, ớt, tương xay, ngũ vị hương, muối, đường, mì chính, tiêu, để khoảng 20 phút. Dun mỡ nóng già, phi tỏi, sả vàng, cho ốc vào xào lăn, cho nấm, củ hành, nưóc cốt dừa vào, độ 10 phút, rồi cho mùi tàu, rau cần, hành lá cắt khúc vào, đảo đểu. Nước xắp xắp m ặt ốic là được. Cho ra đĩa, cho lạc lên trên. Ản nóng. ỐC XÀO RĂM 0 N guyên liệu: Oc mở 1 kg H ành hoa 10g Củ sả 10g Ớt tươi 2 quả Nước mắm, muôi, m i chính. m
  7. M Ó N Ă N N G O N G IA Đ Ì N H V À DÃI TIỆC Ôc sông rửa sạch, cho một ít ớt tươi vào chậu nước, ngâm 1 tiếng cho ốc sạch. Đê nguyên con luộc qua Sả, tỏi, hành, ớt, gừng, băm nhỏ. Đun mỡ nóng già, phi thdm hành tỏi, cho ốc mỡ vào đảo đều, nêm chút nước mắm. muôi, đường, vừa ăn. Xào đều tay khoảng 10 phút là được, xếp ốc ra đĩa. cho hành răm ớt lên trên. Án nóng. ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU ® N g u yên liệu: Õc bươu 500g Chuôi xanh già 4 quả Đậu phụ 2 miếng Hàng hoa lOg Thịt ba chỉ 200g Tía tô lOg Hành khô lOg Rau ngô 10g N ghệ tươi lOg Nước mắm, muôi, m ì chính, mẻ. -M6
  8. Ở-Cgợc CýCà c£ V C ách làm : Oc rửa sạch, ngâm nước (cho 2-3 quả ớt) 1 giờ cho ôc nhả hôt bẩn, chà sạch. Sau đó đập vỏ, lấy thịt Ốc ra, bóp muôi, giấm kỹ, rửa sạch, con to thì thái đôi. nhỏ để nguyên con. ướp gia vị. nước mắm. muối, mì chính, h ạ t tiêu. Thịt ba chỉ thái miếng bằng hai lóng tay. Chuôi tước vỏ, ngâm nước muôi cho hết mét, mẻ lọc lấy một bát nước. Đậu phụ rán vàng qua. Hành hoa, rau ngổ, tía tô rửa sạch thái nhỏ. Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, nghệ, cho thịt ba chỉ vào xào, sau đó cho tiếp chuôi vào, rồi cho nước xắp xắp nêm mắm, muôi, mẻ, cho vừa chưa vừa mặn. Nước sôi cho tía tô, ôc, đậu phụ, sôi lại khoảng 5 phút là được. Khi ăn cho ra bát tô rắc hạt tiêu, cho rau ngổ, tía tô lên trên. ỐC NHỒI THỊT HÂP LÁ SẢ N g u yên liêu: Ốc bươu to 500g Cá thác lác 50g Thịt nạc vai 100g
  9. M Ó N Ả N N G O N G IA D ÌN H V À ĐÃI T IỆ C Mộc nhĩ lOg Lạc rang 50g Củ sá 20g Hành hoa lOg Gừng tươi lOg Lá tía tô lOg Rượu trắng lOml Phèn chua 5g Ngũ vị hương, nước mắm, muôi, mi chính, hạt tiêu, dầu ăn. Cách làm: Oc sơ chê sạch. Sả tách lá lớn ra để riêng, phần còn lại băm nhỏ. Ốc lấy kìm bấm đuôi, cạy miệng lấy thịt ốc ra, ngâm với phèn chua, rửa nhiều lần cho sạch, phần vỏ ốc rửa lại vối nước gừng pha rượu. Thịt ốc vớt ra để ráo băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nỏ rửa sạch thái chỉ. Trộn cá thác lác, thịt nạc vai, ốc, mộc nhĩ. Ướp hành, tỏi, muôi, tiêu, đưòng và lạc rang giã nhỏ. Sau đó viên thành từng viên như quả quất, nhét lá sả vào miệng ốc (phần lá sả thò ra ngoài miệng ốc khoảng 2cm). rồi nhồi viên thịt vào. xếp ốc vào nồi, cho phần lá sả lên trên. Hấp cách thuỷ khoảng 20 phút ôc chín. Cho ốc ra m
  10. Ở-Cgợc cý€a đĩa, dể phần lá sả lên trên. Xon kẽ mấv quả ớt đỏ. Ăn nóng cùng với rau răm, tía tô. chấm với nưốc mắm sả. Cách là m nước m ắ m sả: s ả băm nhỏ ngâm giấm, đường 20 phút. Pha nước mắm. với nước lọc, chanh, dường, tỏi. ớt cho vừa chua ngọt. Cuôi cùng vớt sả ngâm ra cho vào nước mắm. BÚN ỐC ỉ> N guyên liệu: ỏc bươu lk g Cà chua 300g Bún 800g Tỏi khô 10g Chanh tươi 2 quả Ớt tươi 3 quả Phèn chua 20g Gừng 1 củ Hành khô 10g Hành hoa 20g Lá tía tô 20g Dầu màu hạt điều 20g Xà lách 20g Kinh giới 20g Cách làm : Ôc làm rửa sạch. Cạy miệng ốc lấy thịt ra rửa sạch vối nước phèn chua cho hết nhớt, xả sạch nhiều lần nước. Tía tô, hành rửa sạch thái nhỏ, rau sông rửa sạch đế ráo. Làm nưóc mắm gừng th ật loãng. 119
  11. M Ó N Ă N N G O N G IA Đ ÌN H VÀ Đ Ã I TIỆC í 8 Cho chảo lên bếp. cho dầu màu hạt điều vào phi thơm hành, cho ốc vào xào nhanh tay, nêm muối, mì chính, hạt tiêu, đố ra bát tô. cho tiếp dầu màu hạt điêu vào chảo, phi thơm hành, cho cà chua vào xào chín. Đặt nồi nước dùng lên bếp, nêm thêm giấm bỗng, gia vị vừa ăn. Cho bún ra bát tô. cho rau thơm lên, cho ốc. cà chua vào, múc nước dùng chan lên. Dọn kèm rau sông nước mắm gừng, chanh ớt. CANH CHUA HẾN N g u yên liệu: Hên tươi lkg Rau răm 109g Hành khô 10g Hành tươi 10g Cà chua 20g Sấu hoặc me 4 quả Nước mắm, muôi, mi chính. Cách làm : Hến mua về rửa sạch, ngâm với nước lã. cho vào mấy quả ớt cay, cho hến nhả hết bẩn ra. Sau đó chà sạch nhiều lần nước. Cho vào nồi, đố nước ngập hến, đun to lửa, đến khi nước sôi, cho một ít muôi vào, sôi 420
  12. &CtfỢổ cýCà khoáng 2 phút là nhấc xuông. lọc lấy nước để riêng. Hến nhặt lấv thịt cho vào bát. ('à chua rửa sạch, thái miông rau. me cạo vỏ. hành, răm rửa sạch, thái nhỏ. Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, cho cà chua, hến vào xào nôm nước mắm. muôi vừa ăn, khi hến ngấm cà chua chín đổ nước hôn vào. nước sôi 5 phút thả me vào 2 phút bắc xuông, cho hành, răm vào. Ăn nóng. HẺN BÓP BÁNH ĐA N guyên liệu: Hến tươi 2kg Rau răm 109g Tồi 10g Hành tươi ỈOg Giá đồ 50g Chanh tươi 1 quả Bánh đa 2 cái Húng chó 20g M ùi ta 20g Mùi tàu 20g Nước mắm, muối, giấm, đường, m ì chính. Ịỹ r Cách là m : Hến làm sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập hến, đun to lửa, đến khi nước sôi cho một ít muối vào, sôi khoảng 2 phút là bắc xuống, lọc lấy nước đế riêng. Hến nhặt lấy th ịt cho vào bát. Rau thơm rửa sạch, thái 2 cm. n\
  13. > MÓ N Á N N G O N G IA Đ ÌN H VÀ ĐÃI TIỆC Tỏi băm nhỏ, cho đường, giấm, hạt tiêu, nước mám, mì chính, ớt, chanh vắt lấy nước vào khuấv đều. sau đó cho vào hến cùng với rau thơm trộn đều. Khi ản lấy bánh đa xúc ăn (hoặc bóp nát bánh đa trộn vào). CƠM HỂN ® N guyên liệu: Gạo bắc hương 500g Hến tươi 400g Mở thịt lOOg Ruốc huê ltìOg Vừng trắng, lạc rang 20g Củ sả lOg ớ t tươi 2 quả Bắp chuôi 20g K hế 1 quả Húng chó lOg H úng quê 10g Rau răm lOg Lá bạc hà lOg Tỏi ỈOg Muôi, mì chính. ' ^ 5 ' Cách làm: Hến làm sạch, cho vào nồi, đổ nưốc ngập hến, đun to lửa, đến khi nưốc sôi cho một ít muối vào, sôi khoảng 2 phút là bắc xuống, lọc lấy nước đế riêng. Hến nhặt lấy th ịt cho vào bát. Vừng rang vàng. Lạc rang giã nhỏ. Tỏi, ớt, sả băm nhỏ. 122
  14. ở iỳ ợ ổ Q ý€ à Mỡ rán vàng tóp mỡ vớt ra, cho tỏi băm, sả vào phi thơm, cho ớt tươi vào đảo đều, cho ra bát. Khế, lá bạc hà. rau thơm thái chỉ. Mắm ruôc trộn với tỏi phi vàng. Nấu cơm chín để thật nguội. Nưốc luộc hến cho vào đun sôi, nêm muôi, mì chính. Cho một ít rau vào tô nhỏ, múc cơm vào bát. Cho hến lên cơm, cho tóp mỡ, ớt, mè, lạc rang, mắm ruốc và chút muôi vào. Chan vào cơm chút nước hến luộc. Khi ăn trộn tất cả cho đều. Khi hoàn tất, cơm ròi hạt, chín dẻo, màu sắc các nguyên liệu trong món ăn tươi đẹp. Các thành phần nguyên liệu làm nổi bật món ăn. Mùi thơm đặc trưng của các nguyên liệu và gia vị, vị vừa ăn, có vị ngọt của nước luộc hến. CANH CHUA NGAO © N guyên liệu: Ngao tươi lkg Rau răm lOOg Hành khô lOg Hành tươi lOg Cà chua 20g Sấu hoặc me 4 quả Nước mắm, muối, mì chính. 123
  15. ỷ * M Ó N Ă N N G O N G IA D Ì N H VÀ DÃI TIỆC Cách làm: Ngao mua về rửa sạch. Sau đó chà sạch nhiều lần nước. Cho vào nồi. đố nưổc ngập ngao, đun to lửa. đến khi nưỏc sôi cho một ít muối vào, sôi khoảng 2 phút là bắc xuống lọc lấy nước đế riêng. Ngao nhặt lấy thịt cho vào bát. Cà chua rửa sạch thái miếng cau, me cạo vỏ, hành răm rửa sạch thái nhỏ. Đun mỡ nóng già, phi thơm hành, cho cà chua, ngao vào xào nêm nưốc mắm, muôi vừa ăn. khi hến ngấm cà chua chín, đổ nước hến vào, nước sôi 5 phút thả me vào 2 phút bắc xuông, cho hành răm vào. Ăn nóng. NGAO BÓP CHUA NGỌT ® N guyên liệu: Ngao tươi 2kg Rau răm 100g Tỏi 10g Hành tươi lOg Giá đỗ 50g Chanh tươi 1 quả Bánh đa 3 cái Húng chó 20g Mùi ta 20g Mùi tàu 20g Nước mắm, muôi, giấm, đường, m ì chính. 12-»
  16. Ở C yợ c £ ý € à '
  17. r ỳ è M Ó N Ă N N G O N G IA Đ Ì N H VÀ Đ Ã I TIỆC Vịt ưốp gia vị, mì chính, hạt tiêu, đê khoảng 20 phút. Sau đó lấy hai túi bóng buộc vịt thật chặt. Củ sả rửa sạch đập dập cho vào nồi nưỏc, cho vịt vào , đun to lửa đến khi nưốc sôi vặn nhỏ lửa lại, om khoảng 30-40 phút nhấc xuông, vót vịt ra để nguội, nước vịt ở túi bóng cho vào bát con để làm nưỏc chấm. Cách p h a nước chấm : Cho tỏi, hạt tiêu, muối, mì chính, ớt, chanh vắt nước, rau mùi tàu thái nhỏ, cho nưốc luộc vịt vào khuấy đều là được. Khi ăn bày rau thơm ra đĩa, chặt vịt bày lên trên chấm với nước chấm đã pha. VỊT NINH MÁNG © N guyên liệu: Vịt béo lkg Măng khô 300g Hành hoa 20g Mùi tàu 20g Nước mắm, muối, m ì chính. ^ 5 7 Cách làm: Măng khô ngâm nước gạo 2 ngày, đem luộc kỹ 3 lần. Sau đó thái miếng dài 4cm. Vịt làm sạch, mổ moi nội tạng, lấy lòng ra rửa sạch. 126
  18. ởtyợc oý€à Thoa vào vịt với một ít gừng giã nát, rượu trắng để khoản# 5 - 7 phút rửa lại cho sạch. Vịt chặt miếng bằng ba ngón tay. ướp muôi, mì chính, hạt tiêu, cho vào nấu sôi hót bọt kỹ, nêm vừa ăn. Khi vịt mềm, cho măng vào nấu lại khoảng 5 phút, cho hành hoa thái khúc vào, nêm lại vừa mắm muôi, cho ra bát tô, rắc mùi lên trên. Ăn nóng. VỊT QUAY TỨ XUYÊN ® N guyên liệu: Vịt béo lkg Mật ong 10ml Nước tương Mì chính Trứng gà 1 quả Bột năng 10g Hành, tỏi, ngủ vị hương, gừng nước mắm, muối, m ì chính. Vịt làm sạch, mổ moi. Thoa vào vịt với một ít gừng giã nát. rượu trắng để khoảng 5 - 7 phút rửa lại cho sạch. Ướp tiêu, muối, mì chính, cả trong lẫn ngoài để 20 phút cho ngấm. Cho nước tương, gừng giã nhỏ, ngủ vị hương vào ướp độ 20 phút. m
  19. 0P> m ó n ă n n g o n g i a đ ì n h v à d ả i t iệ c ỉ ■ Thoa mật ong đều lên mình vịt. khâu chỗ dã mổ của vịt lại. Cho vào nồi hấp cho đến khi chín mềm. Đem vịt ra đế vào rô cho ráo và nguội. Lòng trắng trứng gà đánh tan. cho bột năng vào từ từ đánh đều. cho bột phủ lên mình vịt. Đun mỡ nóng già, cho vịt vào rán vàng. Trình bày ra đĩa, ăn với bánh mì chiên bơ hay bánh bao chay. VỊT NẤU GIẢ CẦY 0 N guyên liệu: Vịt béo già ĩkg Mật mía 20ml Gừng tươi 1 củ Rượu trắng 20ml 1 •» Nghệ 1 CÚ Đường, riềng giã nhỏ, mì chính, sả Cách làm: Vịt làm sạch, mổ moi, thoa vào vịt với ít gừng giã nát, rượu trắng để khoảng 5 - 7 phút rửa lại cho sạch. Riêng, sả, nghệ rửa sạch, giã nhỏ. Vịt chặt miếng bằng bao diêm ướp tiêu, muối, đưòng, mật. nghệ, riềng, sả, mì chính, trộn đểu để 20 phút cho ngấm. Vịt cho lên bếp đun sôi âm ỉ cho đến khi vịt chín mềm là được. 128
  20. GÀ LUỘC N g u yên liệu: Gà mái tơ béo (1 con) l,5kg Ớt tươi lOg Chanh tươi 2 quả Gừng củ lOg Lá chanh non 5 lá Hạt tiêu, muôi ^
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2