intTypePromotion=3

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11

Chia sẻ: Vaolop10 247 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
42
lượt xem
0
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tóm tắt lý thuyết về Thoát hơi nước kèm theo hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11 là tài liệu khái quát về kiến thức cơ bản của bài học mà các em học sinh cần phải nắm để áp dụng cho việc giải các bài tập. Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11

Đoạn trích “Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11: Thoát hơi nước” dưới đây sẽ gợi ý cho các em về cách giải bài tập hiệu quả nhất. Mời các các em cùng tham khảo. Ngoài ra, các em có thể xem lại bài tập "Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 14 SGK Sinh 11"

Bài 1: (trang 19 SGK Sinh 11)
Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:
Vật liệu xây dựng hấp thụ nhiệt làm cho nhiệt độ tăng cao, còn lá cây thoát hơi nước làm hạ nhiệt độ môi trường xung quanh lá. Nhờ vậy, không khí dưới bóng cây vào những ngày hè nóng bức mát hơn so với nơi không có bóng cây và mát hơn so với không khí dưới mái che bằng vật liệu xây dựng.
________________________________________
Bài 2: (trang 19 SGK Sinh 11)
Cây trong vườn và cây trên đồi, cây nào có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn ?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:
Cây trong vườn có cường độ thoát hơi nước qua cutin mạnh hơn, vì cây trong vườn có lớp cutin mỏng hơn. Bản chất của lớp cutin là làm giảm sự thoát hơi trên biểu bì lá.Lớp cutin càng giày thì thoát hơi nước càng giảm và ngược lại.Vì thế, cây trên đồi có lớp cutin giày hơn để giảm han chế tối đa việc thoát hơi nước.
________________________________________
Bài 3: (trang 19 SGK Sinh 11)
Tác nhân chủ yếu nào điều tiết độ mở của khí khổng?
Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:
– Ánh sáng: cây quang hợp dưới ánh sáng làm tăng nồng độ chất hữu cơ và CO2 trong tế bào khí khổng dẫn đến trương nước → khí khổng mở
– Hoạt động của các bơm ion của tế bào khí khổng làm tăng hoặc giảm hàm lượnh ion trong tế bào khí khổng → thay đổi áp suất thẩm thấu → thay đổi sức trương của tế bào khí khổng
– Hàm lượng AAB trong tế bào khí khổng điều khiển hoạt động các bơm ion → thay đổi sức trương nước của tế bào khí khổng
VD: Khi cây bị hạn → AAB tăng → bơm ion hoạt động đưa ion ra khỏi tế bào → giảm sức trương nước → khí khổng đóng.

Các em vui lòng đăng nhập website TaiLieu.VN để download “Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 19 SGK Sinh 11: Thoát hơi nước” về máy tham khảo nội dung tài liệu đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo ''Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 24 SGK Sinh 11" 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản