intTypePromotion=1
ADSENSE

Hướng dẫn mới về thực hiện bảo hiểm y tế

Chia sẻ: Ali Ali | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

467
lượt xem
121
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu "Hướng dẫn mới về thực hiện bảo hiểm y tế" sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay. Cùng tham khảo để biết thêm chi tiết nội dung của tài liệu này nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn mới về thực hiện bảo hiểm y tế

  1. Hướng dẫn mới về thực hiện bảo hiểm y tế Nguồn: bhxhdongnai.gov.vn Mức đóng BHYT hiện nay bằng 3% tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp, đến 1/1/2010, sẽ tăng lên 4,5%. Để áp dụng quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1/10/2009, Liên Bộ Y tế-Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn về thực hiện BHYT, theo hướng giữ nguyên quyền lợi cho người tham gia BHYT và bổ sung một số điểm mới. Thông tư liên tịch quy định 25 nhóm đối tượng tham gia BHYT, trong đó có một số nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước. Mức đóng BHYT của các đối tượng vẫn giữ nguyên như hiện nay bằng 3% mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động, mức tiền lương tối thiểu, trợ cấp thất nghiệp. Đến 1/1/2010, mức đóng này sẽ tăng lên 4,5%. Thông tư quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến quyền lợi người tham gia BHYT như: Mức hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT thực hiện theo Điều 22 Luật BHYT và Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP; Mức chi phí của một lần khám chữa bệnh không phải thực hiện cùng chi trả quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định 62/2009/NĐ-CP thấp hơn 15% mức lương tối thiểu hiện hành. Quỹ BHYT sẽ thanh toán 50% chi phí của thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bệnh chỉ được quỹ BHYT thanh toán nếu tham gia liên tục đủ từ 36 tháng trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi và một số đối tượng khác. Đối với trường hợp khám chữa bệnh (kể cả dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn) không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo tuyến chuyên môn kỹ thuật, không phân biệt đối tượng, loại dịch vụ kỹ thuật. Các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT; đi khám bệnh ở nước ngoài, người bệnh tự thanh toán chi phí, sau đó
  2. mang chứng từ đến Bảo hiểm xã hội để thanh toán theo chi phí thực tế, nhưng không vượt quá mức quy định. Ví dụ, mức chi phí bình quân khám, chữa bệnh ở nước ngoài quy định là 4,5 triệu đồng. Thông tư bổ sung thêm quyền lợi cho người có thẻ BHYT được khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh theo danh mục quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, quy định cụ thể hơn việc thanh toán chi phí vận chuyển bệnh nhân cho một số nhóm đối tượng. Điểm mới nữa trong Thông tư là Quỹ BHYT không thanh toán trường hợp tai nạn giao thông do vi phạm pháp luật về giao thông và trường hợp người bị tai nạn giao thông nhưng thuộc phạm vi thanh toán theo quy định của pháp luật về tai nạn giao thông. Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cụ thể điều kiện và phạm vi áp dụng, trình tự, thủ tục thực hiện các phương thức thanh toán theo định suất, theo nhóm bệnh phù hợp với điều kiện, phạm vi chuyên môn kỹ thuật và năng lực quản lý tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các điều kiện về thông tin và điều kiện xã hội khác. Phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh giữa Bảo hiểm xã hội và người tham gia BHYT cũng được quy định để áp dụng cho phù hợp.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2